Tầm quan trọng của chân tóc để chấm dứt rụng tóc

Bình chọn

Hiểu tầm quan trọng của chân tóc để chấm dứt rụng tóc, tóc mỏng và hói đầu ,Rễ tóc là một phần rất quan trọng của mỗi sợi tóc. Bất kỳ vấn đề nào xảy ra với chân tóc và da đầu cũng có thể ảnh hưởng đến tình trạng chung của tóc.

Tầm quan trọng của chân tóc để chấm dứt rụng tóc

 

Hiểu tầm quan trọng của chân tóc để chấm dứt rụng tóc, tóc mỏng và hói đầu

Chân tóc là một phần của tóc nằm bên dưới da đầu. Mọi người thường không chú ý nhiều đến phần tóc này như phần tóc phía trên da đầu vì phần tóc phía trên dễ nhìn và chăm sóc hơn nhưng thực tế, sức khỏe của tóc phụ thuộc hoàn toàn vào chân tóc.

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của chân tóc, các vấn đề liên quan đến chân tóc và cách chăm sóc chân tóc chắc khỏe để giảm thiểu và ngăn ngừa rụng tóc.

Chân tóc là gì?

Chân tóc là điểm bắt đầu của thân tóc nằm trong nang lông bên dưới da, kéo dài từ lớp biểu bì đến lớp hạ bì. Các nang tóc có chức năng tạo ra tóc. Do đó, chỉ khi chân tóc chắc khỏe, tóc sẽ phát triển tốt.

Cấu trúc của chân tóc

Chân tóc được bao quanh bởi các nang lông (một lớp vỏ được tạo thành từ da và mô liên kết) và kết nối với tuyến bã nhờn. Mỗi nang lông được liên kết với một cơ nhỏ gọi là arrector pili. Cơ bắp này có chức năng làm cho tóc và lông trên cơ thể dựng đứng, gây ra “lông sau gáy” hoặc “nổi da gà”.

Cơ sở của nang lông có hình bầu dục, được gọi là bóng tóc. Đó là nơi các tế bào tóc xuất hiện. Những tế bào này được tạo ra từ các protein chuỗi dài được gọi là keratin, hoặc keratin, khiến các sợi tóc liên tục phát triển cho đến khi chúng nhô ra trên bề mặt da và sau đó tiếp tục phát triển.

Cơ sở của nhú tóc được gọi là nhú da tóc với mao mạch bên trong. Đây là nơi máu chảy vào nang lông và cung cấp chất dinh dưỡng cho các tế bào nang lông để tạo ra sợi tóc.

Ngoài các mạch máu, trong nang lông còn có dây thần kinh. Khi kéo, giật, khạc nhổ, hoặc thậm chí chỉ là một cú chạm nhẹ, những dây thần kinh này khiến chúng ta cảm nhận được sự chuyển động của tóc.

Vai trò của chân tóc

Rễ tóc đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của tóc vì nó là bộ phận trực tiếp tạo ra tóc. Nếu chân tóc không khỏe, tóc tạo ra sẽ nhỏ, mỏng, yếu và dễ gãy. Rễ tóc sẽ ngày càng yếu đi theo thời gian.

Khi chân tóc quá yếu, có ít mạch máu cung cấp chất dinh dưỡng cho nang lông. Khi không có đủ chất dinh dưỡng, nang tóc dần bị teo và không còn sản xuất tóc, dẫn đến rụng tóc, tóc mỏng và hói đầu vĩnh viễn. Lúc này, sẽ không có cách nào để phục hồi nang tóc và giải pháp là cấy tóc để đưa nang lông đến khu vực teo nang lông.

Chu kỳ mọc và rụng tóc

Tóc cũng có “vòng đời” riêng. Mặc dù nó không tồn tại mãi mãi, nhưng những sợi lông sẽ ở trên đầu khoảng 2-6 năm trước khi rụng, sau đó rễ sẽ nghỉ ngơi một lúc và tiếp tục hoạt động trở lại để tạo ra mái tóc mới.

Trên da đầu mỗi người có khoảng 100.000 sợi tóc (50.000 cụm). Mỗi nang tóc trải qua khoảng 20 chu kỳ mọc và rụng tóc trong suốt cuộc đời của nó hoặc cho đến khi nang tóc bị teo vì những lý do khác ngoài lão hóa.

Chu kỳ mọc và rụng tóc bao gồm 4 giai đoạn như sau:

1. Giai đoạn phát triển (giai đoạn anagen)

Đây là giai đoạn nhú tóc nằm sâu nhất dưới da đầu và sản xuất các tế bào lông mới liên tục, khiến tóc mọc dài hơn. Khoảng 85-90% tóc trên đầu đang ở giai đoạn này. Tóc sẽ ở trên da đầu trong khoảng 2-6 năm hoặc khoảng 1000 ngày trước khi bước vào giai đoạn tiếp theo. Tóc dài khoảng 1cm mỗi tháng. Do đó, trước khi kết thúc giai đoạn mọc và rụng, tóc có thể đạt chiều dài khoảng 30 – 100 cm. Giai đoạn phát triển nang lông ở mỗi người là khác nhau, tùy thuộc vào yếu tố di truyền, tuổi tác, hormone, tình trạng sức khỏe,…

2. Giai đoạn thoái hóa / chuyển tiếp (pha catagen)

Đây là giai đoạn các nang tóc ngừng sản xuất tóc. Chân tóc dần dần di chuyển lên trên và tách ra khỏi các mạch máu nuôi sống chân tóc, khiến tóc trở nên thiếu dinh dưỡng và chuẩn bị rụng. Chỉ 1% của tất cả tóc trên đầu là ở giai đoạn của dNgừng sử dụng và tóc sẽ chỉ ở giai đoạn này trong 2-3 tuần trước khi chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

3. Giai đoạn nghỉ ngơi / hồi quy (giai đoạn telogen)

Đây là giai đoạn nang lông ngừng tạo tóc để chuẩn bị cho chu kỳ mọc tóc tiếp theo. Chân tóc di chuyển lên trên sẽ dần dần di chuyển xuống vị trí ban đầu. Tỷ lệ tóc nghỉ ngơi là khoảng 10-15% và thời gian này kéo dài khoảng 1-4 tháng. Sau đó, nang tóc sẽ hoạt động trở lại và tạo ra mái tóc mới.

4. Giai đoạn mọc tóc mới (giai đoạn exogen)

Giai đoạn này là sự kết thúc của giai đoạn nghỉ ngơi (telogen) và phần đầu tiên của giai đoạn tăng trưởng (anagen), đây là khi nang lông đã sẵn sàng để mọc tóc mới. Sau đó, các nang tóc bước vào giai đoạn tăng trưởng và sản xuất tóc. Phần tóc mới này sẽ nhẹ nhàng đẩy phần tóc cũ trong nang tóc ra ngoài. Do đó, giai đoạn exogen còn được gọi là giai đoạn rụng tóc cũ.

Nguyên nhân gây rụng tóc có liên quan đến chân tóc

Rụng tóc di truyền

Rụng tóc di truyền, còn được gọi là rụng tóc androgenetic, là một tình trạng rụng tóc xảy ra trên toàn bộ đầu do nguyên nhân di truyền. Trong giai đoạn đầu của rụng tóc di truyền, tóc được tạo ra rất mỏng, yếu, dễ gãy và giai đoạn tăng trưởng (anagen) được rút ngắn trong khi giai đoạn nghỉ ngơi (telogen) kéo dài hơn bình thường. Theo thời gian, nang tóc sẽ ngày càng yếu đi, và khi nang lông bị teo, sẽ không thể tạo ra mái tóc mới nữa.

Rụng tóc di truyền ở nam và nữ là do các gen khác nhau gây ra.

Ở nam giới, nguyên nhân di truyền gây rụng tóc là gen ảnh hưởng đến nang lông. Những gen này làm cho nang lông phản ứng nhanh hơn với hormone DHT (dihydrotestosterone). DHT là một hormone được làm từ hormone giới tính nam testosterone. Testosterone có chức năng tạo ra các đặc điểm sinh lý ở nam giới.

Tuy nhiên, hormone DHT có thể tác động đến nang tóc và khiến nang lông tạo ra các sợi tóc nhỏ hơn, yếu hơn và dễ bị tổn thương hơn, đồng thời kéo dài giai đoạn nghỉ ngơi và rút ngắn giai đoạn tăng trưởng. Theo thời gian, nang lông sẽ dần teo.

Ở những người bị rụng tóc di truyền, nang tóc nhạy cảm với hormone DHT hơn bình thường, và điều này gây ra rụng tóc nhiều hơn. Các nang lông cũng thoái hóa nhanh hơn và teo sớm hơn. Tình trạng này có thể xảy ra trên quy mô lớn và cuối cùng dẫn đến hói đầu.

Ở nữ giới, nguyên nhân di truyền gây rụng tóc là do yếu tố di truyền rút ngắn giai đoạn mọc tóc và kéo dài thời gian nghỉ ngơi. Lượng tóc ở giai đoạn mọc giảm, khiến tóc dần trở nên mỏng và hói. Nếu không được điều trị kịp thời, rụng tóc di truyền ở phụ nữ có thể dẫn đến hói đầu giống như ở nam giới.

Rụng tóc loang lổ

Rụng tóc areata là tình trạng tóc rụng thành từng mảng có kích thước bằng đồng xu trên đầu. Các vùng da đầu bị rụng tóc không có tổn thương, không đỏ, không có lớp vỏ, không hình thành sẹo và có hoặc không có ngứa.

Tóc mọc xung quanh các mảng rụng tóc thường là dấu chấm than (!), phần ngọn tóc dày hơn tóc gần với da đầu.

Nguyên nhân khiến tóc có hình dạng bất thường như vậy là do rối loạn chức năng nang tóc xảy ra chậm, tóc mọc sớm hơn vẫn có đường kính bình thường trong khi tóc mọc ra muộn hơn bị teo. Cuối cùng, những sợi lông này sẽ rụng. Trong một số trường hợp, rụng tóc loang lổ đi kèm với rụng tóc loang lổ ở nhiều bộ phận của cơ thể.

Rụng tóc loang lổ không lây nhiễm nhưng có thể di truyền. Cứ 5 người bị rụng tóc loang lổ thì có 1 người có tiền sử gia đình về vấn đề này.

Nguyên nhân chính xác của rụng tóc loang lổ hiện vẫn chưa được biết, nhưng một số ý kiến cho rằng nguyên nhân là do viêm nang lông khiến nang tóc tạm thời trở nên rối loạn chức năng. Sau một thời gian, nang lông sẽ bị viêm và hoạt động bình thường trở lại.

Có nhiều nguyên nhân gây viêm nang lông nhưng chủ yếu là do các bệnh tự miễn. Bệnh tự miễn là bệnh xảy ra do hệ thống miễn dịch của cơ thể hiểu lầm các mô trong cơ thể là vật lạ và các cuộc tấn công. Điều này gây ra phản ứng viêm ở khu vực đó.

Khi các mô xung quanh nang tóc bị hệ thống miễn dịch tấn công, nang lông bị viêm và điều này gây ra rụng tóc loang lổ.

Các nguyên nhân có thể khác của viêm nang lông bao gồm căng thẳng gây suy giảm chức năng miễn dịch, bệnh truyền nhiễm, phản ứng dị ứng trên da đầu hoặc một số bệnh nhiễm virus.

Tuy nhiên, rụng tóc loang lổ không phải là một căn bệnh nguy hiểm và có thể tự biến mất. Sau 6-12 tháng, hoạt động của nang lông có thể trở lại bình thường. Nhưng Trong một số trường hợp, tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn và khu vực rụng tóc lan rộng cho đến khi rụng tóc phổ biến xảy ra. Do đó, khi bạn nhận thấy dấu hiệu rụng tóc từng mảnh, bạn phải đến bác sĩ càng sớm càng tốt.

Rụng tóc Telogen

Telogen effluvium là một tình trạng trong đó nang lông ngừng phát triển mặc dù đang trong giai đoạn anagen và đột nhiên biến thành giai đoạn ngh.rest (telogen). Vào cuối thời gian nghỉ ngơi, những sợi lông này rụng đồng loạt.

Thông thường, nang lông khi nghỉ ngơi chỉ chiếm khoảng 10-15% tổng số nang lông trên toàn bộ đầu. Nhưng khi bị rụng tóc do telogenic, tỷ lệ các nang tóc này có thể lên tới 20-50%. Khi những sợi lông này rụng, tóc mỏng đi rất nhiều.

Rụng tóc telogen có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân, hầu hết là do những thay đổi đột ngột xảy ra trong cơ thể, khiến cơ thể tạm thời rơi vào trạng thái khủng hoảng trong một thời gian. Lúc này, cơ thể ưu tiên sử dụng năng lượng cho các chức năng quan trọng và cắt giảm năng lượng cho các chức năng không cần thiết, bao gồm cả mọc tóc. Điều này khiến các nang tóc đột nhiên biến thành giai đoạn nghỉ ngơi.

Những thay đổi đột ngột trong cơ thể gây rụng tóc telogen có thể là những thay đổi về thể chất hoặc thay đổi tinh thần.

Những thay đổi về thể chất có thể được gây ra bởi các bệnh mãn tính hoặc rối loạn. Các bệnh mãn tính gây rụng tóc telogen chủ yếu là các bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, hệ thống nội tiết và hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như bệnh tự miễn, ung thư hoặc bệnh tuyến giáp,…

Rối loạn gây rụng tóc telogen thường xảy ra do các vấn đề sức khỏe cấp tính, chẳng hạn như sốt cao, mất máu nặng, suy dinh dưỡng nghiêm trọng hoặc thay đổi nội tiết tố đột ngột.

Các vấn đề tâm thần như sốc, căng thẳng quá mức hoặc đau buồn cũng có thể gây rụng tóc telogen.

Khi những thay đổi này xảy ra trong cơ thể, tóc không rụng ngay lập tức mà bước vào giai đoạn nghỉ ngơi. Sau thời gian nghỉ ngơi, tóc sẽ rụng. Trung bình, thời gian nghỉ ngơi kéo dài khoảng 3 tháng. Do đó, rụng tóc thường bắt đầu khoảng 3 tháng sau khi xảy ra một sự kiện sức khỏe thể chất hoặc tinh thần.

Rụng tóc telogen cũng không phải là một vấn đề nguy hiểm và chỉ xảy ra tạm thời. Khi nguyên nhân gốc rễ được giải quyết, nang lông sẽ hoạt động bình thường trở lại và sau khoảng 6-12 tháng, tóc bắt đầu mọc lại. Nhưng nếu tóc không mọc, nên đến bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân gây rụng tóc và thực hiện các biện pháp để điều trị.

Viêm nang lông

Viêm nang là tình trạng viêm xảy ra trong nang lông và có thể ảnh hưởng đến chân tóc. Triệu chứng của bệnh là những chùm mụn nước nhỏ màu đỏ hoặc trắng xung quanh chân tóc, ngứa da đầu, đôi khi kèm theo đau và rát. Các mụn nước có thể biến thành mụn mủ nhưng khác với mụn trứng cá ở chỗ mụn mủ do viêm nang lông có lông mọc ra ở giữa.

Viêm nang xảy ra do nang lông bị tắc nghẽn hoặc bị nhiễm vi khuẩn và nấm. Có nhiều hành vi khiến nang lông bị tắc nghẽn hoặc nhiễm trùng, chẳng hạn như cạo râu, gãi, giật tóc, buộc tóc quá chặt, đội mũ thường xuyên hoặc sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Viêm nang lông không phải là một vấn đề nguy hiểm, nhưng nếu không được điều trị trong một thời gian dài, tình trạng viêm sẽ lan rộng, các nang lông bị viêm nặng và hình thành sẹo khi hết viêm. Điều này sẽ khiến chân tóc bị hư tổn vĩnh viễn và không thể mọc tóc được nữa. Do đó, nếu bạn nhận thấy dấu hiệu viêm nang lông, bạn phải đến bác sĩ để điều trị trước khi tình trạng xấu đi.

Cách chăm sóc chân tóc chắc khỏe để ngăn ngừa rụng tóc

Ăn uống đầy đủ

Để duy trì chân tóc chắc khỏe, cần phải bắt đầu từ chế độ ăn kiêng. Tóc được làm từ nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Các chất dinh dưỡng từ thức ăn đi vào máu và được máu vận chuyển đến các nang lông. Do đó, một chế độ ăn uống bổ dưỡng sẽ giúp nang tóc hoạt động hiệu quả.

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của tóc bao gồm protein, biotin (vitamin B7), kẽm và vitamin B. Ngoài ra, cũng cần bổ sung đủ chất dinh dưỡng để hỗ trợ mọc tóc, chẳng hạn như sắt để tăng lượng hồng cầu trong máu, giúp vận chuyển chất dinh dưỡng đến nang lông tốt hơn, axit béo – thành phần tạo nên keratin và dầu trong tuyến bã nhờn giúp dưỡng ẩm cho tóc cũng như các vitamin chống oxy hóa như vitamin A, C và E giúp bảo vệ nang tóc khỏi tổn thương gốc tự do.

Giữ tóc và da đầu sạch sẽ

Giữ da đầu sạch sẽ giúp giảm nguy cơ viêm nang lông. Gội đầu ít nhất 3-4 lần một tuần, không gội đầuir với nước quá nóng hoặc quá lạnh, và không gãi khi gội đầu. Tốt nhất là chỉ sử dụng các đầu ngón tay để xoa bóp nhẹ nhàng da đầu trong khi rửa. Điều này giúp kích thích lưu thông máu tốt hơn và gián tiếp củng cố nang tóc.

Giảm căng thẳng

Căng thẳng là nguyên nhân của nhiều vấn đề ảnh hưởng đến nang lông, bao gồm các vấn đề về thể chất và tinh thần. Do đó, việc giữ cho tinh thần được thư giãn và hạn chế căng thẳng sẽ có tác động tích cực đến chân tóc và đồng thời cũng tốt cho sức khỏe tổng thể.

Tránh các hành vi làm tổn thương chân tóc

Gãi mạnh, nhổ tóc, buộc tóc quá chặt, và sử dụng hóa chất trên tóc và da đầu là những hành vi gây hại cho chân tóc. Những điều này có thể khiến nang lông bị tắc nghẽn và có nguy cơ bị nhiễm trùng. Các nang lông bị viêm sẽ hình thành sẹo, bị hư tổn vĩnh viễn và mất khả năng mọc tóc.

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP)

Liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu hoặc PRP là một phương pháp điều trị rụng tóc bằng cách tiêm huyết tương với mức tiểu cầu cao vào da đầu. Được tạo ra từ máu của chính khách hàng, huyết tương giàu tiểu cầu không chỉ chứa tiểu cầu mà còn cung cấp các yếu tố tăng trưởng và chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của tóc và hình thành mao mạch. Liệu pháp PRP giúp chân tóc chắc khỏe, mọc tóc tốt hơn và cải thiện chất lượng sợi tóc. Huyết tương giàu tiểu cầu cũng kích thích sự hình thành mao mạch, do đó làm tăng lượng chất dinh dưỡng được vận chuyển để nuôi chân tóc.

Regenera Activa tiêm

Tiêm tế bào gốc nang lông là phương pháp giúp củng cố chân tóc và điều trị rụng tóc bằng cách lấy nang lông của khách hàng, sau đó cho vào thiết bị Regenera Activa để tách tế bào gốc và tiêm lại vào da đầu. Các tế bào gốc thu được rất giàu các chất kích thích chức năng của các tế bào trên da đầu, bao gồm cả các tế bào nang lông. Tiêm tế bào gốc nang tóc giúp chân tóc chắc khỏe, thúc đẩy mọc tóc tốt hơn, các sợi tóc to hơn và đồng thời làm giảm hoạt động của hormone DHT – nguyên nhân gây rụng tóc ở nam giới.

Kích thích nang tóc bằng laser

Những phương pháp này giúp tăng hoạt động của nang lông. Absolute Hair Clinic có hai công nghệ laser kích thích nang tóc, laser Fotona và LLLT.

LASER FOTONA

Laser Fotona là phương pháp điều trị giúp nang lông chắc khỏe và hiệu quả hơn bằng cách sử dụng 2 laser năng lượng thấp, laser Er: YAG 2940nm và laser Nd: YAG 1064nm. Do sử dụng laser năng lượng thấp, khách hàng sẽ không cảm thấy đau trong quá trình điều trị, mà chỉ cảm thấy ấm áp trên da đầu. Absolute Hair Clinic là cơ sở đầu tiên ở Thái Lan giới thiệu công nghệ laser Fotona để điều trị rụng tóc.

LLLT

LLLT hoặc liệu pháp laser mức độ thấp là một phương pháp điều trị sử dụng ánh sáng đỏ với bước sóng từ 650 đến 680nm để cung cấp năng lượng ở cấp độ tế bào đến các nang lông. Điều này giúp các tế bào nang lông hoạt động hiệu quả hơn, ngoài ra còn giúp giảm viêm ở da đầu và do đó đẩy nhanh quá trình lành vết thương. Các thiết bị LLLT có cả hai loại nhỏ gọn mà khách hàng có thể mua và sử dụng tại nhà.

Điều trị các vấn đề về tóc tại Absolute Hair Clinic

Chân tóc là phần quan trọng nhất của tóc. Cho dù tóc mọc nhanh hay chậm, mạnh hay yếu được xác định hoàn toàn bởi tình trạng của chân tóc. Nếu chân tóc không khỏe mạnh, thì tóc sẽ yếu, mỏng, dễ rụng, dẫn đến tóc mỏng và ngược lại, nếu chân tóc chắc khỏe, tóc sẽ mọc nhanh hơn, các sợi dày hơn và khó rụng hơn.

Absolute Hair Clinic có đội ngũ chuyên gia sẵn sàng đưa ra lời khuyên cho mọi vấn đề về tóc. Tất cả khách hàng sẽ được tư vấn và chăm sóc tận tình bởi các chuyên gia trong lĩnh vực điều trị tóc và da đầu. Cho dù đó là rụng tóc, tóc mỏng, chân tóc yếu, các vấn đề về da đầu hay hói đầu, khách hàng đều có thể đến Absolute Hair Clinic. Các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về phương pháp điều trị phù hợp nhất cho từng khách hàng.

Tóm tắt bài viết

Rễ tóc là một phần rất quan trọng của mỗi sợi tóc. Bất kỳ vấn đề nào xảy ra với chân tóc và da đầu cũng có thể ảnh hưởng đến tình trạng chung của tóc. Do đó, nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu bất thường, chẳng hạn như rụng tóc quá nhiều, bạn nên đến bác sĩ càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

error: Content is protected !!