Statin có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

5/5 - (5 bình chọn)

Nghiên cứu cho biết statin có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ,Bạn có biết rằng có thể một loại thuốc bạn đang dùng để cải thiện sức khỏe và tuổi thọ của bạn thực sự nguy hiểm theo một cách khác?

Statin có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

 

Nghiên cứu cho biết statin có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Các nhà nghiên cứu trong một nghiên cứu gần đây đã kết luận rằng dùng statin để giảm mức cholesterol và huyết áp có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Kết quả của nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu và Đánh giá Chuyển hóa Bệnh tiểu đường.

Statin là một nhóm các loại thuốc có tác dụng giảm cholesterol, đặc biệt là cholesterol LDL (cholesterol xấu) cũng như hạ huyết áp. Bằng cách này, thuốc giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) hiện khuyến nghị statin trong các trường hợp sau:

  • Những người từ 40 đến 75 tuổi có mức LDL từ 70 đến 189 mg / dl và ít nhất 7.5% nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ trong vòng 10 năm
  • Những người từ 40 đến 75 tuổi mắc bệnh tiểu đường và có mức LDL từ 70 đến 198 mg / dl
  • Bất kỳ ai có tiền sử các vấn đề về tim mạch, bao gồm nhồi máu cơ tim, đột quỵ, đau ngực, bệnh động mạch ngoại biên hoặc cơn thiếu máu não thoáng qua
  • Những người từ 21 tuổi trở lên có mức LDL từ 190 mg/dl trở lên

Nghiên cứu gần đây này liên quan đến 4,683 nam giới và phụ nữ không mắc bệnh tiểu đường. Dựa trên nguy cơ mắc bệnh tim mạch, những người này đều là đối tượng thích hợp cho statin. Khoảng 16% số người tham gia cuối cùng đã được kê đơn statin và dùng chúng trong 3 năm.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ phát hiện ra rằng statin làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 của những người tham gia, đồng thời cho biết thêm rằng họ dùng thuốc càng lâu, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường càng cao khi lượng đường trong máu tiếp tục tăng.

Ngoài ra, những người dùng statin trong khoảng thời gian hơn 3 năm có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao gấp 3 lần.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng mức HbA1c của những người tham gia đã tăng lên đáng kể trong thời gian dùng statin. Xét nghiệm HbA1c là xét nghiệm máu mà một người mắc bệnh tiểu đường cần thực hiện định kỳ để ước tính mức đường huyết trung bình trong vài tháng.

Victoria Zigmont, một sinh viên tốt nghiệp ngành y tế công cộng tại Đại học bang Ohio và là tác giả của nghiên cứu, cho biết các nhà nghiên cứu không thể xác định nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 của những người tham gia ngoài việc sử dụng statin.

Một số yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường loại 2 đã được tính đến khi xác định xem nguy cơ mắc bệnh tăng lên là do statin hay do chỉ số khối cơ thể (BMI), vòng eo, tiền sử bệnh hoặc mức cholesterol.

Zigmont nói: “Việc tăng thời gian sử dụng statin có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. “

Statin làm gì?

Bất chấp những phát hiện về nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, Zigmont và nhóm của cô đã khuyến khích sử dụng statin để ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ.

“Bất chấp những phát hiện của nghiên cứu, tôi không khuyến nghị mọi người ngừng dùng statin. Cần phải thảo luận thêm về phòng chống bệnh tiểu đường loại 2 cũng như nâng cao nhận thức của bệnh nhân và bác sĩ về vấn đề này”.

Tuyên bố của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ về sự an toàn và tác dụng phụ của statin đã nhấn mạnh rằng lợi ích của nhóm thuốc này vượt xa rủi ro.

Tổ chức này cũng cho biết nguy cơ tác dụng phụ là rất thấp và chỉ có 10% bệnh nhân gặp tác dụng phụ nghiêm trọng đến mức họ phải ngừng dùng thuốc.

Một chuyên gia đã có cái nhìn đa chiều hơn về tác dụng của statin.

Alexander Reeves, một nhà thần kinh học và cựu giáo sư thần kinh học tại Trường Y Dartmouth, cho biết: “Đúng là nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tăng lên đáng kể khi sử dụng statin. Tuy nhiên, sẽ là một thiếu sót lớn nếu không xem xét dữ liệu thực tế về việc statin thất bại trong việc giảm đáng kể tỷ lệ mắc các biến cố tim mạch và nguy cơ tử vong “.

Tiến sĩ Reeves đã nói chuyện trên khắp nước Mỹ về những rủi ro và nguy hiểm của việc dùng statin. Thực tế là có một nghiên cứu cho thấy nhóm thuốc này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 không có gì đáng ngạc nhiên đối với anh ta.

Ông nói: “Kháng insulin có liên quan đến việc sử dụng statin và đây được cho là một trong những lý do làm tăng khoảng 50% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 khi sử dụng statin lâu dài.

Ông giải thích rằng statin làm tăng lượng đường trong máu có thể là do nhóm thuốc này ức chế giải phóng insulin và tăng sức đề kháng.sulin trong cơ thể.

Điều khiến ông quan tâm nhất là nhiều cơ sở y tế vẫn còn đi trướcThuốc Ibe statin cho những người đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Điều này sẽ gây khó khăn cho việc đạt được và duy trì mức đường huyết khỏe mạnh.

Tiến sĩ Reeves cho biết: “Dựa trên kết quả nghiên cứu, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 không nên dùng statin. Trong những trường hợp này, rủi ro mà statin gây ra lớn hơn lợi ích”.

Statin lựa chọn thay thế

Tiến sĩ Reeves đã đưa ra các lựa chọn thay thế statin cho những người hiện đang dùng nhóm thuốc này.

“Tăng cholesterol HDL hoặc cholesterol tốt là một cách lành mạnh hơn để cải thiện sức khỏe tim mạch. Tăng cholesterol HDL thúc đẩy việc loại bỏ cholesterol bị oxy hóa và trả lại cho gan để tái chế thông qua quá trình tổng hợp hoặc phá hủy axit mật”.

Bác sĩ này khuyên bạn nên cố gắng tăng cholesterol HDL bằng cách tập thể dục thường xuyên, bỏ hút thuốc, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, chẳng hạn như chế độ ăn theo phong cách Địa Trung Hải, thỉnh thoảng uống rượu vang đỏ, bổ sung axit béo omega-3 từ thực phẩm tự nhiên hoặc chất bổ sung và uống nhiều vitamin D.