Siêu âm thai nhi mũi cao

5/5 - (32 bình chọn)

Siêu âm thai nhi mũi cao , Có thể bạn chưa biết rằng “chiều dài của xương mũi thai nhi” đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán sức khỏe và sự phát triển. Từ đó, giúp bác sĩ xác định các bệnh lý nguy hiểm và đưa ra phương án điều trị kịp thời.

Siêu âm thai nhi mũi caoSiêu âm thai nhi mũi cao

Xương sống mũi thai nhi bao nhiêu là cao

Mục đích của nghiên cứu này là xác định chiều dài “xương mũi” của thai nhi bình thường trong 3 tháng giữa thai kỳ ở phụ nữ mang thai Việt Nam. Kết quả: Chiều dài xương mũi trung bình của thai nhi là 6,75 ± 0,82 mm, tuổi thai trung bình là 22,2 ± 1,4 tuần.

Các mẹ bầu hãy tham khảo bảng chiều dài xương mũi của thai nhi 3 tháng đầu sẽ cụ thể và rõ ràng hơn.

Tuổi thai nhi Chiều dài xương mũi (mm)
11 tuần 1,97 mm
12 tuần 2,37 mm
13 tuần 2,90 mm
14 tuần 3,49 mm
15 tuần 4,05 mm

Xem Thêm : Sữa tươi tăng chiều cao cho bé 3 tuổi

Siêu âm thai nhi mũi cao

Theo nghiên cứu, trong số 100 thai nhi không thể đo được chiều dài xương mũi trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì có 73 thai nhi mắc hội chứng Down sau khi sinh. Trong 3 tháng tiếp theo, do xương mũi bị thiếu hoặc quá ngắn mà vẫn không đo được độ dài của xương mũi thì nguy cơ mắc hội chứng Down khi sinh ra càng cao. Do đó, có hai trường hợp chiều dài xương mũi bất thường: trường hợp thai nhi không có xương mũi gọi là dị sản xương mũi, trường hợp xương mũi ngắn gọi là khuyết xương mũi.

Tuy nhiên, độ dài của xương mũi còn phụ thuộc vào yếu tố di truyền, chủng tộc, tuổi thai. Do đó, cách tính chiều dài của xương mũi cũng được tính theo tiêu chuẩn riêng. Bác sĩ sẽ biết cách xem xét và chẩn đoán tùy theo tình trạng phát triển và giai đoạn của thai kỳ.

Khi thai nhi được 20 tuần tuổi; giá trị đo chiều dài xương mũi từ 4,5 mm trở lên được coi là bình thường. Khi thai được 22 tuần mà chiều dài xương mũi dưới 3,5 mm thì bé có nguy cơ mắc hội chứng Down. Sự phát triển thực tế của thai nhi được phản ánh qua chỉ số chiều dài xương mũi. Khi chiều dài xương ngắn hoặc không thể nhìn thấy giá trị đo; bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu thực hiện một số xét nghiệm khác để chẩn đoán chính xác kết quả.

Siêu âm thai nhi mũi caoSiêu âm thai nhi mũi cao

Làm sao để biết thai nhi mũi cao hay thấp

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Philippines về chiều dài xương mũi của thai nhi ở 74 bà mẹ cho kết quả như sau:

  • Vào các tuần 11, 12, 13, 14, 15, chiều dài của xương mũi sẽ tương ứng với 1,97 mm, 2,37 mm, 2,90 mm, 3,44 mm và 3,05 mm.
  • Khi được 20 tuần tuổi, xương mũi dài từ 4,5 mm trở lên được coi là bình thường. Thai nhi có chiều dài xương mũi dưới 3,5 mm ở tuần thứ 22 có nguy cơ mắc hội chứng Down cao.

Xem Thêm : Bị chó cắn không nên ăn gì

Siêu âm 4d mũi cao

Thông thường, vào tuần thứ 4 của thai kỳ; mũi của bé bắt đầu hình thành một phần đường thở của thai nhi. Vào cuối 3 tháng đầu thai kỳ, tức là tuần thứ 11 của thai kỳ; các thành phần cơ bản của mũi đã được hình thành. Vì vậy, lúc này thai phụ nên đến bệnh viện siêu âm mũi B để kiểm tra độ dài của xương mũi.

Vào 17, 18, 21, 23, 25, 27 hoặc 3 tháng cuối thai kỳ; bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra chiều dài xương mũi của thai nhi.

Nếu thai nhi không có xương mũi (dị sản xương mũi) thì có nghĩa là thai nhi có khả năng mắc hội chứng Down. So với tuổi thai, chiều dài xương mũi càng ngắn thì nguy cơ mắc hội chứng Down của bé càng cao. Mẹ cần tiếp tục theo dõi ở các mốc siêu âm tiếp theo; và nếu cần, bác sĩ sẽ chỉ định chọc ối để có kết quả chính xác nhất.

Siêu âm 4d mũi caoSiêu âm thai nhi mũi cao

Xem Thêm : ăn hàu sau bao lâu thì có tác dụng

Siêu âm 4D không thấy xương mũi

Khi siêu âm 4D, bác sĩ phải quan sát xem bé có xương mũi không và đo chiều dài xương mũi; nếu xác định chiều dài của xương mũi không quan sát được do vị trí nào thì bác sĩ sẽ ghi tùy theo vị trí. Nếu bác sĩ không đưa vào một phần đính kèm như vậy thì có thể đó không phải là Xương mũi. Bạn có thể hỏi bác sĩ đã siêu âm cho vợ bạn. Nếu con bạn không có xương mũi; bạn sẽ được chỉ dẫn rõ ràng bước tiếp theo mà bạn phải làm để xác định xem con bạn có bất thường về nhiễm sắc thể hay không.

Chỉ số thai nhi 37 tuần là chỉ số chi tiết liên quan đến các yếu tố sau; đường kính túi thai, chiều dài đầu đến mông của thai nhi, đường kính đỉnh đôi; chiều dài xương đùi, vòng bụng, cân nặng ước tính, vòng đầu siêu nhỏ,

Siêu âm 4D không thấy xương mũiSiêu âm thai nhi mũi cao

Khám siêu âm thai, mẹ sẽ nắm bắt được chỉ số thai nhi 37 tuần. Các chỉ số này bao gồm các chữ viết tắt. Các mẹ cần hiểu chi tiết các dấu hiệu này để theo dõi tình hình cụ thể của bé. Cụ thể ý nghĩa của những biểu tượng này là gì, Con Cưng xin tổng hợp lại như sau:

  • CRL (Crown Rump Length): Đây là chỉ số đo chiều dài đầu mông của thai nhi. Chiều dài của thai nhi lúc này khoảng 48,6 mm.
  • FL (Femur Length): Chỉ số chiều dài xương đùi khi tuổi thai 37 tuần xấp xỉ 70 mm
  • BPD (Biparietal Diameter): Chỉ số BPD là đường kính lưỡng đỉnh, là đường kính lớn nhất ở chu vi đầu của thai nhi. Thai nhi 37 tuần tuổi thường khoảng 90 mm.
  • EFW (Estimated Fetal Weight): Con số này ước tính trọng lượng của thai nhi. Cân nặng của thai nhi ở tuần thứ 37 là khoảng 3028g.
error: Content is protected !!