Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường?

Bình chọn

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường ? Bệnh tiểu đường là một bệnh mãn tính xảy ra do cơ thể không thể sử dụng lượng đường trong máu (glucose) một cách hiệu quả ,Nguyên nhân chính xác của điều này vẫn chưa được biết nhưng rất có thể một phần là do yếu tố di truyền và môi trường. Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bao gồm béo phì và mức cholesterol cao. Dưới đây là một số nguyên nhân cụ thể của bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường?

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường?

Insulin

Giảm sản xuất insulin

Đây là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại 1. Loại bệnh tiểu đường này xảy ra khi các tế bào sản xuất insulin bị phá vỡ hoặc bị phá hủy và ngừng sản xuất insulin. Insulin là một loại hormone cần thiết để vận chuyển lượng đường trong máu vào các tế bào khắp cơ thể. Thiếu insulin dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao và không đủ năng lượng trong các tế bào.

Kháng insulin

Đây là đặc điểm của bệnh tiểu đường loại 2. Loại bệnh tiểu đường này xảy ra khi insulin được sản xuất bình thường trong tuyến tụy nhưng các tế bào phản ứng kém với insulin và do đó, glucose trong máu vẫn không được vận chuyển hiệu quả vào các tế bào để lấy năng lượng. Ban đầu, tuyến tụy sẽ tạo ra nhiều insulin hơn để bù đắp cho tình trạng kháng insulin của các tế bào, nhưng sau một thời gian hoạt động quá mức, các tế bào tuyến tụy sẽ suy yếu và lúc này, việc sản xuất insulin trong tuyến tụy sẽ chậm lại, dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao. Tình trạng này được gọi là tiền tiểu đường. Những người bị tiền tiểu đường có lượng đường trong máu cao hơn bình thường nhưng không đủ cao để chẩn đoán bệnh tiểu đường. Nhiều người không biết họ bị tiền tiểu đường và chỉ phát hiện ra khi họ xét nghiệm máu vì tiền tiểu đường thường không biểu hiện các triệu chứng đáng chú ý. Tiền tiểu đường tiến triển thành bệnh tiểu đường loại 2 khi sản xuất insulin tiếp tục giảm và các tế bào ngày càng phản ứng kém với hoạt động của insulin.

Gen và tiền sử gia đình

Di truyền học có ảnh hưởng lớn đến nguy cơ mắc một số loại bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu đầy đủ về vai trò của các yếu tố di truyền trong bệnh tiểu đường, nhưng theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, thống kê cho thấy nếu một người có cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh tiểu đường, người đó sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn bình thường.

Chủng tộc cũng là một yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Mặc dù các nghiên cứu chưa đưa ra kết luận chính thức, nhưng có vẻ như một số nhóm chủng tộc có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường cao hơn, chẳng hạn như người Mỹ gốc Phi, người Mỹ bản địa, người châu Á, người đảo Thái Bình Dương và người Mỹ gốc Tây Ban Nha.

Các tình trạng di truyền như xơ nang và ứ sắt (rối loạn sắc tố di truyền) có thể làm tổn thương tuyến tụy và dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Các dạng bệnh tiểu đường đơn gen là kết quả của các đột biến gen đơn lẻ. Các dạng bệnh tiểu đường đơn sinh rất hiếm, chỉ chiếm 1 đến 5% trong tất cả các trường hợp mắc bệnh tiểu đường ở người trẻ tuổi.

Bệnh tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ là loại bệnh tiểu đường xảy ra trong thai kỳ ở những phụ nữ chưa từng mắc bệnh tiểu đường trước đây. Có ý kiến cho rằng các hormone hình thành trong nhau thai cản trở phản ứng insulin của cơ thể. Điều này dẫn đến tình trạng kháng insulin và lượng đường trong máu cao.

Phụ nữ phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ khi mang thai có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn sau này trong cuộc sống. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), phụ nữ sinh con nặng hơn 4kg có nguy cơ cao hơn. (1)

Tuổi

Theo Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường, Bệnh tiêu hóa và Bệnh thận (NIDDK), nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tăng lên khi bạn già đi. Cụ thể, nguy cơ tăng lên sau tuổi 45. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 đang gia tăng đáng kể ở trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên. Một số lý do khiến người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn là ít vận động, giảm khối lượng cơ bắp và tăng cân. Bệnh tiểu đường loại 1 thường được chẩn đoán ở độ tuổi 30.

Béo phì

Một lượng lớn chất béo dư thừa trong cơ thể có thể gây kháng insulin. Mô mỡ có thể gây ra phản ứng viêm và dẫn đến kháng insulin. Tuy nhiên, không phải ai thừa cân cũng mắc bệnh tiểu đường. Nghiên cứu thêm là cần thiết về mối liên hệ giữa béo phì và tiểu đường.

Ăn kiêng

Chế độ ăn uống không lành mạnh có thể góp phần gây ra bệnh tiểu đường loại 2. Một chế độ ăn nhiều calo, chất béo và cholesterol sẽ làm tăng sức đề kháng của các tế bào cơ thể đối với insulin.

Ít vận động

Hoạt động thể chất giúp các mô cơ phản ứng tốt hơn với insulin. Đó là lý do tại sao tập thể dục thường xuyên, bao gồm cả tập thể dục thường xuyên. Ardio, và vận động viên thể hình, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để được hướng dẫn về một chế độ tập thể dục an toàn và hiệu quả.

Bệnh nội tiết

Mặc dù hiếm, một số bệnh nội tiết can cũng dẫn đến bệnh tiểu đường. Các điều kiện sau đây đôi khi có thể gây ra kháng insulin:

  • Hội chứng Cushing được đặc trưng bởi nồng độ cortisol cao, là hormone căng thẳng có trong máu. Nồng độ cortisol cao làm tăng lượng đường trong máu và có thể gây ra bệnh tiểu đường.
  • Tứ chi mở rộng: xảy ra do cơ thể sản xuất quá nhiều hormone tăng trưởng. Nếu không được điều trị, điều này có thể dẫn đến tăng cân và tiểu đường quá mức.
  • Cường giáp: xảy ra khi tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp. Bệnh tiểu đường là một trong những biến chứng của cường giáp.
error: Content is protected !!