Lòng bàn chân bị nổi cục đau

4.7/5 - (23 bình chọn)

Lòng bàn chân bị nổi cục đau , Mụn cóc, mắt cá chân và chai chân là ba chẩn đoán khác nhau về mặt lâm sàng, nhưng cả ba đều có chung một đặc điểm là khiến bệnh nhân khó chịu, đó là đau hoặc căng tức vùng và chấn thương khi đi lại. Đa số bệnh nhân đến khám đều nhầm lẫn 3 bệnh này với chẩn đoán “sỏi mặt trời”, thực chất là không có sỏi ở lòng bàn chân.

Lòng bàn chân bị nổi cục đauLòng bàn chân bị nổi cục đau

Nổi cục ở lòng bàn chân

Bệnh hạt cơm hay còn gọi là mụn cóc lòng bàn chân, do một loại virus gây u nhú có tên là HPV gây ra. Do lớp da ở lòng bàn chân dày hơn và phải chịu áp lực liên tục nên các tổn thương hạt cơm ở vùng này có xu hướng lún sâu vào da thay vì phồng lên như các bộ phận khác trên cơ thể. Đặc điểm nhận biết của loại tổn thương này là trên bề mặt có những chấm đen nhỏ, là điểm khép mạch của lớp nhú hạ bì của da, tổn thương có thể lan nhanh trong thời gian ngắn, số lượng tổn thương ngày càng nhiều. từ tổn thương ban đầu.

Nổi hạch ở lòng bàn chân

Kích thích liên tục có thể làm cho niêm mạc khớp hoặc dây chằng bị suy yếu. Điều này có thể gây sưng hạch bạch huyết. Những người thường xuyên đi giày dễ bị sưng hạch bạch huyết. Loại giày này gây áp lực lên bàn chân và mắt cá chân. Còi xương (xương mọc nhô ra) cũng có thể gây nổi hạch do kích thích các khớp và dây chằng.

Sự hình thành các nốt thường không có triệu chứng. Nhưng các hạch có thể gây áp lực lên các dây thần kinh ở lớp da bao phủ. Điều này có thể gây ngứa, tê hoặc đau. Đôi khi nút có mùi. Kích thước của chúng có thể thay đổi tùy theo các hoạt động khác nhau hoặc theo sự thay đổi của các mùa.

Đôi khi các hạch bạch huyết bị nhầm với các khối u. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng. Các xét nghiệm có thể được thực hiện để xác định chẩn đoán.

Nổi hạch ở lòng bàn chânLòng bàn chân bị nổi cục đau

Lòng bàn chân bị nổi cục chai

Giống như các bộ phận khác, vết chai ở lòng bàn chân phản ứng với áp lực hoặc ma sát lặp đi lặp lại để bảo vệ lớp da bên dưới khỏi bị tổn thương. Vết chai ở lòng bàn chân thường là do đi giày chật hoặc không vừa chân, khiến cho giữa lòng bàn chân và mặt trong giày bị ma sát nhiều hơn. Xuất hiện dưới dạng một vùng da dày, cứng ở một hoặc cả hai bàn chân.

Vết chai ở lòng bàn chân có xu hướng hình thành gần gốc các ngón chân. Điều này có thể do ma sát với bên trong giày hoặc do rối loạn dáng đi, dị tật bàn chân hoặc các vấn đề về ngón chân đặt bàn chân ở một số vị trí nhất định . Rất nhiều áp lực.

Lòng bàn chân bị đau

Bàn chân là nền tảng của cơ thể, với hơn 7.200 dây thần kinh, hơn 2.000 tuyến nội tiết, cùng nhiều động mạch và tĩnh mạch quan trọng. Vì bàn chân là bộ phận thường xuyên phải chịu nhiều áp lực trong mọi hoạt động như đi lại, đi lại… nên nếu không chăm sóc tốt cho đôi chân của bạn rất dễ bị chấn thương.

Lòng bàn chân bị đauLòng bàn chân bị nổi cục đau

Đau chân thường được nhận biết bằng các dấu hiệu và triệu chứng đi kèm sau:

  • Đau chân hoặc cảm giác nóng rát ở lòng bàn chân khi đứng lâu.
  • Đau từ ngón chân đến vùng gần gót chân.
  • Nếu khớp cổ chân bị bong gân hoặc khớp ngón chân bị tổn thương, có thể bị sưng, đau và cứng.
  • Bàn chân bị thương có thể xuất hiện vết bầm tím và đỏ.
  • Đau hoặc tê ở các ngón chân.
  • Buổi sáng cứng khớp, đi lại khó khăn.
  • Đau bàn chân tăng dần khi vận động (đi, đứng, chạy bộ).

Lòng bàn chân bị nổi cục ngứa

Ngứa lòng bàn chân là tình trạng khá phổ biến, do dị ứng, thay đổi nội tiết tố, đồng thời có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh ngoài da, gan, thận,… nên người bệnh cần nắm rõ. Thông tin chi tiết về nguyên nhân, dấu hiệu và cách chủ động bảo vệ sức khỏe.

Hạt cơm lòng bàn chân

Hạt cơm lòng bàn chân có thể tự lành, tùy thuộc vào khả năng miễn dịch của mỗi người – nhưng đây là một yếu tố không thể đoán trước. Nếu vết thương kéo dài kèm theo những triệu chứng khó chịu và xuất hiện những tổn thương mới, tốt nhất người bệnh nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị. Các biện pháp hữu hiệu đối với hạt gạo bao gồm bón nitơ lỏng, đốt điện, châm axit trichloroacetic … Trong đó, vị trí xử lý là bàn chân, không thể thiếu trong quá trình đi lại, và bón nitơ lỏng được coi là lựa chọn tốt nhất.

Hạt cơm lòng bàn chânLòng bàn chân bị nổi cục đau

Các loại mụn ở lòng bàn chân

Mụn cóc Plantar là bệnh nhiễm trùng da do vi rút HPV gây ra. Loại mụn cơm này rất phổ biến ở lòng bàn chân. Khoảng 10% thanh thiếu niên mắc chứng này.

Mụn cóc có thể mọc ở bất cứ đâu trên bàn chân. Đối với một số người, chúng có thể khó phân biệt với vết chai.

Tuy nhiên, để xác định mụn cơm, bạn có thể thấy những chấm đen li ti trên bề mặt mụn cơm. Đây là những phần cuối của mao mạch. Mặt khác, các vết chai ở bàn chân không có mạch máu và thường trông giống như một ngọn nến vàng, thường xuất hiện trên các bộ phận bị áp lực của lòng bàn chân.

Mụn cóc có thể rất đau hoặc gây đau nhẹ. Đứng và đi bộ thúc đẩy mụn cóc phẳng. Các gốc mụn cóc ăn sâu vào da khiến người bệnh có cảm giác như có hòn sỏi trong giày, rất đau và khó chịu.

error: Content is protected !!