EQ và IQ là gì ? So sánh sự khác biệt giữa IQ và EQ

Bình chọn

EQ và IQ là gì ? So sánh sự khác biệt giữa IQ và EQ , Mỗi chúng ta đều muốn trở thành những người thông minh nhất trong cuộc đời cũng như con cái của mình. Nhưng sự thành công của một người phụ thuộc vào EQ và IQ của người đó. Vậy EQ và IQ là gì? Sự khác biệt giữa hai số liệu này là gì? Và tại sao hai yếu tố này lại quyết định sự thành công của chúng ta?

1. IQ là gì?

IQ là viết tắt của Intelligence Quotient, hay được hiểu là chỉ số thông minh của não bộ con người. Chỉ số IQ cao đồng nghĩa với việc người đó sẽ có tư duy, phản xạ nhanh nhạy và ngược lại.

EQ và IQ là gì? So sánh sự khác biệt giữa IQ và EQ

 

IQ là thước đo trí thông minh của một người

Đối với người bình thường, chỉ số thông minh sẽ từ 85 – 115. Một số trường hợp nổi bật sẽ có chỉ số thông minh cao hơn. Khi một người có chỉ số IQ cao thì người đó sở hữu một trí tuệ vô cùng tuyệt vời, họ có thể giải quyết những vấn đề khó khăn trong cuộc sống mà không phải ai cũng làm được. Vì vậy, những người có chỉ số IQ cao rất dễ thành công trong học tập và sự nghiệp.

Bên cạnh đó, vì dễ thành công hơn những người khác nên trong một số trường hợp, những người có chỉ số IQ cao thường tự mãn về bản thân, coi thường người khác và khó gần gũi với những người xung quanh.

2. EQ là gì?

EQ là viết tắt của Emotional Quotient, được hiểu theo nghĩa là khả năng xác định và kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ của bản thân và những người xung quanh. Vì vậy, EQ là chỉ số đo lường trí tuệ cảm xúc của một người và là yếu tố quyết định hành vi của người đó.

 

EQ là một chỉ số về cảm xúc của một người

Theo nghiên cứu, những người có EQ cao thường là những người chịu được áp lực, bình tĩnh trước mọi tình huống. Họ cũng là những người sống tình cảm, biết cách tiết chế cảm xúc của bản thân và dễ dàng đồng cảm với người khác.

Những người có EQ cao có cơ hội thành công trong cuộc sống xã hội hơn là ở trường học, nhờ lối sống lành mạnh và suy nghĩ và quyết định đúng đắn.

3. So sánh EQ và IQ

EQ và IQ là hai thước đo về trí tuệ cảm xúc và trí thông minh của một người. Vậy sự khác biệt về EQ và IQ là gì? Hãy xem bảng phân tích của từng chỉ số để so sánh.

3.1. Những người có chỉ số IQ cao

IQ là chỉ số thông minh của một người. Nó là thước đo đánh giá trí thông minh của một người. Những người sở hữu chỉ số IQ cao sẽ có đầu óc rất sáng tạo, bởi họ có lối tư duy cực kỳ logic, trí nhớ tuyệt vời nên những người có chỉ số IQ cao có thể tiếp thu và ghi nhớ mọi thứ rất nhanh chỉ trong vài phút. một khoảng thời gian ngắn.

 

Người có chỉ số thông minh cao sẽ có đầu óc cực kỳ sáng tạo và khả năng tư duy cao

Nhờ trí thông minh vượt trội, những người có chỉ số IQ cao rất thành công trong học tập. Những công việc như: Nhà khoa học, nhà khoa học, toán học, bác sĩ, kỹ sư, lập trình viên,… là những lĩnh vực rất phù hợp với những người có chỉ số IQ cao, vì những công việc này bắt buộc phải có. Chỉ có tư duy logic mới làm được.

Bên cạnh đó, những người có chỉ số IQ cao thường quá chú tâm vào công việc và suy nghĩ, dễ thành công nên sẽ có thái độ tự tin, coi thường người khác. Vì vậy, những người này thường không thân thiết và có xu hướng sống cô lập.

3.2. Những người có EQ cao

EQ là thước đo trí tuệ cảm xúc của một người. Khả năng của những người có EQ cao là biết cách xác định và kiểm soát chính xác cảm xúc của mình và những người xung quanh.

Nhờ khả năng quản lý cảm xúc tốt, những người có EQ cao sống rất lạc quan và chịu được áp lực cực tốt.

 

Những người có EQ cao sống rất tình cảm và hiểu chuyện

Những công việc phù hợp với họ là: Nhà văn, triết học, giáo sư, bác sĩ, nhà tâm lý học, quản lý nhân sự, lãnh đạo,… Vì những công việc này cần sự kiên nhẫn và chí hướng. được trao cho người khác.

EQ cao đồng nghĩa với việc họ sống rất tình cảm, luôn thấu hiểu và giúp đỡ mọi người xung quanh, được nhiều người yêu quý, kính trọng. Vì vậy những người có EQ cao thường thành công trong cuộc sống thực tế hơn là trong sách vở.

4. Giữa IQ và EQ cái nào quan trọng hơn?

EQ và IQ đều là những yếu tố quan trọng và cần thiết đối với một con người. Theo các chuyên gia, để trở thành một người thực sự thành công, chúng ta cần 80% EQ và 20% IQ. Chỉ số IQ cao sẽ hỗ trợ quá trình tư duy, tính toán chính xác. Và chỉ số EQ cao giúp chúng ta bình tĩnh đưa ra những quyết định có tầm nhìn xa, có lợi cho lợi ích chung.

Khi đi xin việc, nếu bạn có chỉ số IQ cao, bạn sẽ dễ dàng được nhận. Nhưng để làm việc lâu dài và có khả năng thăng tiến thì cần có EQ.

 

Giữa IQ và EQ cái nào quan trọng hơn?

Không phải ai thành công cũng có chỉ số IQ cao, mà là người có khả năng thuyết phục người khác nghe theo mình.

Vì vậy không thể nói IQ hay EQ quan trọng hơn mà chúng ta cần biết cân bằng và tư duy đúng đắn khi nào thì dùng IQ và khi nào thì cần EQ. Điều này sẽ giúp bạn trở nên hoàn thiện và thành công hơn trong cuộc sống.

5. Các chỉ số cũng quan trọng như EQ và IQ

Ngoài EQ và IQ, chúng ta còn có 6 chỉ số khác cũng rất cần thiết trong cuộc sống và nói năng lực của mỗi người là khác nhau. 6 chỉ số đó là:

5.1. AQ – Chỉ số khắc phục sự cố

Người có chỉ số AQ cao là người có nghị lực vượt qua khó khăn, nghịch cảnh trong cuộc sống. Họ có trí thông minh tiên tiến, tính kiên trì và chịu đựng gian khổ. Nhờ những phẩm chất này, người có AQ cao có khả năng thăng tiến và thành công trong tương lai.

5.2. CQ – Chỉ số sáng tạo

Chỉ số sáng tạo cao cho thấy người đó có cách suy nghĩ rất sáng tạo và khác biệt. Những người có CQ cao dễ trở thành người đón đầu xu hướng, không bị tụt hậu bất cứ lúc nào nên rất có tiềm năng phát triển.

5.3. SQ – Chỉ số xã hội

SQ tương tự như EQ. Những người có chỉ số IQ cao rất nhạy bén với tình hình thay đổi của xã hội, từ đó họ có những phương pháp ứng phó trong công việc cho phù hợp với nhu cầu xã hội, mang lại hiệu quả cao.

5.4. MQ – Chỉ số đạo đức

Người ta thường đánh giá đạo đức của một người qua hành động của họ. Nhưng đo MQ cũng là một cách rất tốt và chính xác của thương số đạo đức.

5.5. SQ – Chỉ số diễn đạt ngôn ngữ

Chỉ số này cao sẽ cho thấy trình độ ăn nói của người đó rất tốt. Và khi bạn biết cách diễn đạt ngôn ngữ một cách chính xác và nhanh chóng thì bạn sẽ dễ dàng thành công.

5.6. PQ – Chỉ số đam mê

Sở hữu PQ cao đồng nghĩa với việc khi yêu thích một lĩnh vực nào đó, bạn sẽ dành hết thời gian và tâm sức để theo đuổi đam mê của mình.

Trên đây là các chỉ số khác nhau của con người. Bạn nghĩ bạn có chỉ số nào cao nhất?

Hy vọng bạn đã hiểu thêm về khái niệm và sự khác biệt của EQ và IQ. Mỗi người sẽ có một thế mạnh. Tận dụng các chỉ số cao nhất của bạn để phát triển bản thân hoàn thiện.

error: Content is protected !!