Bầu 5 tháng ra sữa non có sao không

5/5 - (28 bình chọn)

Bầu 5 tháng ra sữa non có sao không? Thông thường, việc tiết sữa non khi mang thai là hiện tượng hết sức bình thường của phụ nữ mang thai từ tháng thứ 7, tuy nhiên nếu hiện tượng này xảy ra sớm là cảnh báo cơ thể mẹ có những thay đổi bất thường. Sữa non sinh non ở bà bầu là vấn đề thường gặp khi mang thai nguy hiểm, rất nhiều bà bầu gặp phải tình trạng này rất hay gặp phải.

Bầu 5 tháng ra sữa non có sao khôngBầu 5 tháng ra sữa non có sao không

Bầu 5 tháng ra sữa non có sao không

Tiết sữa non sớm: Phụ nữ mang thai tiết sữa non từ tháng thứ 6 là bình thường. Tuy nhiên, nếu mẹ thấy có dấu hiệu tiết sữa non sớm hơn (tức là từ tháng thứ 5) thì nên đi khám. Đây có thể là dấu hiệu của sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể.

Sữa non khi mang thai tháng thứ 5 có thể là dấu hiệu cho thấy mẹ đang có những thay đổi về nội tiết tố, các xét nghiệm có thể phát hiện ra mức prolactin quá mức.

Nồng độ prolactin có thể ức chế một số hoạt động, tiết ra hormone tuyến yên, ảnh hưởng đến chức năng của nhau thai và sự phát triển của thai nhi. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm là thai chết lưu.

Ngoài ra, sữa non khi thai được 5 tháng cũng có thể là dấu hiệu của thai chết lưu. Dấu hiệu tiết sữa non 5 tháng là thai chết lưu, đau bụng, ra máu âm đạo…

Vậy, khi mang thai 5 tháng đầu ra sữa non có sao không và có nguy hiểm không? Câu trả lời là đây là trường hợp nguy hiểm, là dấu hiệu cảnh báo mẹ và bé có thể gặp vấn đề nghiêm trọng, nghiêm trọng nhất là thai có thể bị sót thai hoặc chết lưu.

Do đó, đối với tình trạng ra sữa non khi mang thai tháng thứ 5, thai phụ nên đến ngay cơ sở y tế chuyên nghiệp để thăm khám và được bác sĩ hướng dẫn kịp thời nhất.

Không có sữa non khi mang thai

Thông thường, sữa non chỉ đủ trong khoảng 48 giờ sau khi trẻ chào đời. Do đó, nếu mẹ bầu được 7 tháng mà chưa có sữa non thì cũng đừng quá lo lắng, vì loại sữa này khi sinh sẽ tiết ra rất nhiều, vì nó kích thích bầu vú tiết ra nhiều sữa hơn.

Khi được 8 tháng, việc tiết sữa non chưa chắc đã là dấu hiệu của chuyển dạ sinh non. Mặt khác, lượng sữa ít hoặc thậm chí không có sữa vào tháng 9 không có nghĩa là sau khi sinh con thiếu sữa. Việc không có sữa non khi mang thai là do cơ thể mẹ bầu và phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng khi mang thai. Đối với phụ nữ mang thai có tuyến vú hoạt động mạnh và những phụ nữ mang thai đến tháng thứ 9 vẫn chưa có sữa non.

Ngoài ra, kích thước của vú không quyết định số lượng và chất lượng sữa, vì số lượng, kích thước và sự sắp xếp của các mô mỡ ở mỗi người là khác nhau, nhưng số lượng các tuyến vú lại rất giống nhau. Lượng sữa non của sản phụ tiết ra vì thế cũng liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống.

Không có sữa non khi mang thaiBầu 5 tháng ra sữa non có sao không

Ra sữa non một bên

Dấu hiệu bất thường đầu tiên là tiết sữa non một bên, nhất là khi tiết ra chỉ ở một bên vú, đôi khi có thể xuất hiện cục u khi sờ nắn vú. Nhưng một số trường hợp mẹ bị tiết sữa non một bên nhưng khi đi khám bác sĩ vẫn thấy bình thường thì có thể chỉ là do núm vú bị tụt vào trong làm ảnh hưởng đến ống dẫn sữa.

Nếu mẹ tiết sữa non trong khoảng thời gian từ 4 – 6 tháng đầu thai kỳ thì đây cũng là dấu hiệu mẹ cần lưu ý. Cuối cùng, để biết chính xác một bên sữa non có bất thường hay không, mẹ cần chú ý đến tính chất tiết ra.

Chảy sữa non có phải sắp sinh không

Không chỉ xảy ra khi cho con bú, triệu chứng rỉ sữa non còn có thể xuất hiện trước ngày dự sinh khoảng 3 tháng.

Bạn có thể nhận thấy những dấu hiệu chuyển dạ này rõ ràng nhất vào những tuần trước khi em bé chào đời. Đây là loại sữa non “thần thánh” bổ dưỡng mà các mẹ thường truyền tai nhau. Nếu áo bị han gỉ, bạn có thể mua một miếng đệm chuyên dụng để nhét vào áo ngực để tránh làm ướt áo.

Chảy sữa non có phải sắp sinh khôngBầu 5 tháng ra sữa non có sao không

Giải thích sự tiết sữa non của thai lưu

Từ tuần thứ 20 của thai kỳ, thai chết lưu hoàn toàn có thể xảy ra. Các dấu hiệu rõ ràng thường gặp bao gồm:

  • Chấm hoặc ra máu ở âm đạo: Bạn không nên lo lắng về bất kỳ dịch tiết âm đạo bất thường nào (dịch tiết ra có mùi hôi và không có màu trắng), vì đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng tử cung.
  • Đau bụng nhẹ đến nặng
  • Chóng mặt
  • Sốt cao
  • Không thể phát hiện nhịp tim
  • Đau lưng dữ dội
  • Chuột rút
  • Giảm đột ngột các chuyển động của thai nhi sau 28 tuần hoặc không có cử động nào cả
  • Ra sữa non

Giải thích sự tiết sữa non của thai lưuBầu 5 tháng ra sữa non có sao không

Có nên nặn sữa non khi mang thai

Mặc dù sữa non tốt nhưng việc vắt sữa non sẽ rất nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Khi vắt sữa, núm vú bị kích thích làm tăng tiết oxytocin nội sinh, có nguy cơ đẻ non, một số trường hợp sẽ xuất hiện các cơn co tử cung nhanh, gây chảy máu tử cung, đặc biệt là tác động đến nhau bong non và nhau bong non. Vì vậy, các bác sĩ khuyên chị em không nên vắt sữa non, đồng thời nên nhẹ nhàng trong quá trình giao hợp, tránh kích thích mạnh.