Vắc-xin lao có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường

5/5 - (9 bình chọn)

Vắc-xin lao có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường , Các nhà nghiên cứu cho biết vắc-xin BCG giúp giảm đáng kể lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1.

Vắc-xin lao

 

Vắc-xin lao có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường

Một loại vắc-xin được sử dụng để ngăn ngừa bệnh lao đã cho thấy tiềm năng lớn trong điều trị bệnh tiểu đường.

Trong một nghiên cứu nhỏ kéo dài 8 năm, những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 đã được tiêm vắc-xin BCG (trực khuẩn Calmette-Guérin) – một loại vắc-xin được sử dụng chủ yếu để ngăn ngừa bệnh lao. Do đó, lượng đường trong máu của những người tham gia đã giảm xuống mức gần như bình thường trong khoảng thời gian ít nhất 5 năm.

Vắc-xin BCG được phát triển lần đầu tiên vào năm 1908 và là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất để ngăn ngừa bệnh lao, được tiêm cho hơn 100 triệu trẻ em trên toàn thế giới mỗi năm. Vắc-xin BCG cũng được sử dụng rộng rãi trong điều trị ung thư bàng quang và bệnh phong.

Nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (MGH) chỉ là sơ bộ nhưng tác động của vắc-xin BCG đối với bệnh tiểu đường là rất đáng kể.

Tiến sĩ Denise Faustman, tác giả của nghiên cứu và giám đốc Phòng thí nghiệm Sinh học Miễn dịch MGH, cho biết vắc-xin tận dụng sự suy yếu của virus lao để chỉ huy hệ thống miễn dịch của cơ thể tiêu thụ các phân tử glucose.

Bà nói thêm rằng vắc-xin BCG cũng ức chế các phản ứng tự miễn dịch gây ra các bệnh như tiểu đường loại 1, đa xơ cứng và đau cơ xơ hóa.

“Mọi người thường cho rằng để giảm lượng đường trong máu, cần bổ sung insulin. Tuy nhiên, chúng tôi đã phát triển một cách khác để giảm lượng đường trong máu một cách an toàn, đó là sử dụng vắc-xin 100 năm tuổi. Điều này giúp kiểm soát lượng đường trong máu và đưa lượng đường trong máu trở lại mức bình thường mà không khiến bệnh nhân bị hạ đường huyết. Hạ đường huyết có thể xảy ra ở bệnh nhân tiểu đường đang điều trị bằng insulin và nếu không được can thiệp kịp thời, hạ đường huyết có thể đe dọa tính mạng”.

Một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt hiện đang được tiến hành để thử nghiệm vắc-xin BCG trên một nhóm lớn bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 1.

Kết quả của giai đoạn I đã được Tiến sĩ Faustman trình bày gần đây tại một cuộc họp của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ và được công bố trên tạp chí Vaccines. (1)

Vắc-xin BCG có tác dụng gì?

Trong nhiều thập kỷ, các nhà nghiên cứu đã biết rằng vắc-xin BCG làm tăng sản xuất yếu tố hoại tử khối u (TNF), giết chết các tế bào T tự phản ứng và từ đó ngăn chúng tấn công các mô trong cơ thể. Trong trường hợp bệnh tiểu đường loại 1, vắc-xin BCG ngăn chặn các tế bào T tấn công các đảo tụy.

Vắc-xin BCG cũng làm tăng sản xuất các tế bào T điều hòa, do đó ngăn chặn phản ứng tự miễn dịch.

Cả hai cơ chế này đều bảo vệ virus lao khi chúng ở trong phổi của vật chủ.

Lần đầu tiên, Tiến sĩ Faustman và các đồng nghiệp của ông phát hiện ra rằng việc sử dụng vắc-xin BCG cũng dẫn đến sự thay đổi trong cách cơ thể tiêu thụ glucose, đặc biệt thúc đẩy hệ thống miễn dịch “ăn” đường và do đó làm giảm lượng đường trong máu theo thời gian.

Điều trị bằng vắc-xin BCG bao gồm hai mũi tiêm cách nhau 4 tuần. Hiệu quả ban đầu không quá rõ rệt. Nhưng mức đường huyết của bệnh nhân đã giảm 10% sau 3 năm điều trị và hơn 18% sau 4 năm.

Sau 8 năm, những bệnh nhân được điều trị có mức đường huyết trung bình (HbA1c) là 6.65, có nghĩa là gần 6.5 – mức được coi là ngưỡng chẩn đoán bệnh tiểu đường.

Một số cảnh báo

Các nhà nghiên cứu đã báo cáo không có trường hợp hạ đường huyết nặng hoặc lượng đường trong máu thấp khi được điều trị bằng vắc-xin BCG.

Nhóm nghiên cứu rất nhỏ: 9 người lúc 5 tuổi và 3 người lúc 8 tuổi.

Điều này đã được ghi nhận bởi Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ và Trung tâm Tiểu đường Joslin.

Theo một tuyên bố chung của các tổ chức liên kết, kết quả của nghiên cứu cho thấy tiềm năng của vắc xin BCG nhưng hiện tại không có đủ bằng chứng lâm sàng để đưa ra khuyến nghị về việc sử dụng nó trong điều trị bệnh tiểu đường.

Laurie Endicott Thomas, tác giả của một số cuốn sách về vắc-xin và bệnh tiểu đường, cho biết: “Nghiên cứu này đã chỉ ra một điều mới mẻ: một loại vắc-xin đơn giản, rẻ tiền với lịch sử sử dụng lâu dài có thể giúp điều trị một căn bệnh mà cho đến nay khoa học vẫn chưa tìm ra cách chữa trị dứt điểm”.

“Tuy nhiên, có một số lý do cho tính chính xác của nghiên cứu. Nếu hai liều vắc-xin BCG thực sự có thể chữa khỏi bệnh tiểu đường loại 1, thì tại sao trước đây nó lại khô?ai nhận thấy tác dụng này khi vắc-xin BCG đã được sử dụng rộng rãi trong gần một thế kỷ?”

Tiến sĩ Faustman nói rằng một liều BCG là không đủ để giảm lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, bà lưu ý rằng một nghiên cứu của Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy sự cải thiện trong bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em được tiêm 3 liều vắc-xin BCG so với những trẻ chỉ được tiêm 1 hoặc 2 mũi.

Bệnh lao xuất hiện ở người hàng ngàn năm trước, và thậm chí còn có bằng chứng về căn bệnh này ở người Neanderthal.

Bởi vì nó đã xuất hiện từ lâu, virus gây bệnh lao có khả năng phòng vệ rất tốt, ăn sâu vào hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Vắc xin và hệ thống miễn dịch

Tiến sĩ Faustman cho biết, cho đến thế kỷ 20, con người đã tiếp xúc với nhiều loại virus trong thực phẩm và nước, vì vậy vắc-xin BCG có thể được coi là “sự phục hồi bình thường”.

Điều này phù hợp với các giả thuyết hiện tại rằng tỷ lệ mắc các bệnh tự miễn tăng có thể liên quan đến việc lạm dụng các chất kháng khuẩn và kháng vi-rút cũng như giảm tiếp xúc với các chất độc hại trong môi trường – có lợi cho hệ vi sinh vật khỏe mạnh trong cơ thể con người.

Trong một nghiên cứu song song, các nhà nghiên cứu bệnh viện đa khoa Massachusetts đã cố tình gây ra bệnh tiểu đường loại 2 ở chuột và phát hiện ra rằng vắc-xin BCG có thể làm giảm lượng đường trong máu. Điều này cho thấy rằng vắc-xin BCG có thể có hiệu quả ngay cả đối với các bệnh không liên quan đến rối loạn đáp ứng tự miễn dịch.

Tuy nhiên, Thomas chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 không cần phải điều trị bằng vắc-xin vì giảm cân cũng có thể giúp kiểm soát đường huyết và điều trị bệnh.

“Có thể đẩy lùi bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách tuân theo chế độ ăn ít chất béo và nhiều carbohydrate. Một chế độ ăn nhiều carbohydrate có nguồn gốc thực vật sẽ mang lại những cải thiện lớn trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, ngay cả khi bệnh nhân không giảm được một lượng cân đáng kể “.

error: Content is protected !!