Thai nhi không đạp 1 ngày có sao không

5/5 - (22 bình chọn)

Thai nhi không đạp 1 ngày có sao không? Đôi khi em bé đạp vui vẻ trong bụng mẹ, nhưng đôi khi em bé lại nằm im lặng. Những lúc này, nhiều thai phụ không biết nên yên tâm hay lo lắng.

Thai nhi không đạp 1 ngày có sao khôngThai nhi không đạp 1 ngày có sao không

Thai nhi không đạp 1 ngày có sao không?

“Nếu thai nhi không cử động trong vòng 24 giờ sau 28 tuần, thai phụ cần thông báo ngay cho bác sĩ. Sau 36 tuần, bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ kiểm tra số cử động của thai nhi. Vì vậy, mẹ phải bắt đầu đếm cử động của thai nhi từ 9h sáng và ghi lại các lần đạp của bé. Thời gian nên có ít nhất 10 lần cử động và đạp mỗi ngày “

Thai không máy bao lâu thì nguy hiểm

Theo dõi thời kỳ mang thai giúp mẹ đánh giá đầy đủ và chính xác sức khỏe thai nhi, cảm thấy ngập tràn hạnh phúc khi ngày đón con yêu đang đến gần. Trong giai đoạn này, những “dấu hiệu bất thường về cơ học của thai nhi” mà mẹ không thể bỏ qua đó là:

Thai máy không cơ học: Trong những tháng đầu theo dõi thai máy trong ngày là dấu hiệu cho thấy thai đang hoạt động tức là vẫn còn sống chứ chưa thể xác định được là thai yếu hay khỏe. Tuy nhiên, nếu thai không cử động trong ngày hoặc thai ít hơn những ngày trước thì cần chú ý vì đây có thể là dấu hiệu thai nhi chuyển động bất thường.

Thai không máy bao lâu thì nguy hiểmThai nhi không đạp 1 ngày có sao không

Cách chọc thai nhi đạp

Nếu cảm thấy thai máy đạp ít hoặc không, đừng quá lo lắng, hãy tham khảo ngay cách đạp thai sau đây.

1. Mẹ uống một ly nước mát

Nếu mẹ thấy thai nhi đạp yếu hoặc không đạp thì hãy uống ngay một cốc nước lạnh để đánh thức bé. Vì nước lạnh sẽ khiến bé quằn quại để tìm hơi ấm.

2. Uống nước mía

Nước mía rất có lợi cho lượng nước ối trong bụng mẹ. Ngoài ra, do lượng đường cung cấp vào máu quá lớn nên cũng có thể đánh thức thai nhi đang ngủ trong bụng mẹ.

4. Mẹ dùng ngón tay ấn nhẹ vào bụng

Không dùng cả bàn tay, chỉ dùng ngón tay ấn nhẹ vào bụng. Nhớ ấn nhẹ nhàng bằng các ngón tay để tránh làm bé bị thương.

5. Nằm nghiêng sang bên trái

Mẹ nằm nghiêng về bên trái sẽ cảm thấy thai nhi đạp nhiều hơn. Vì khi mẹ nằm nghiêng về bên trái, lượng máu trong cơ thể mẹ sẽ tăng lên, đồng thời lượng dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi cũng tăng lên. Do đó, thai nhi phải di chuyển nhiều hơn để thích ứng với sự trao đổi này.

Nằm nghiêng sang bên tráiThai nhi không đạp 1 ngày có sao không

6. Hát cho bé nghe

Cách nhanh nhất để kích thích bé đạp mạnh là lời ru của mẹ hoặc âm thanh quen thuộc của bố. Khi thai không đạp và máy yếu, mẹ cố gắng chọn nơi yên tĩnh, thư giãn, hát cho bé nghe.

Thai nhi đạp ít vào tháng cuối

Nhiều bà mẹ cho rằng càng về cuối thai kỳ càng ít chỗ để em bé bước lên. Vì vậy thai nhi đạp ít hơn, đạp ít hơn và nhẹ hơn. Tuy nhiên, thực tế là bé vẫn nên tiếp tục đạp chứng tỏ bé vẫn khỏe mạnh.

Thai phụ không nên quá lo lắng về số lần thai máy trong một ngày, thậm chí mỗi giờ. Mỗi bé đều có những đặc điểm riêng nên số lần cử động của thai nhi sẽ không có quy định cụ thể để mẹ dựa vào đó mà tự đánh giá. Đó là phải chú ý đến những đặc điểm của thai nhi để biết được thai nhi có phát triển bình thường hay không.

Nếu thấy thai đạp ít hơn hoặc nhiều hơn bình thường, mẹ cần liên hệ ngay với nữ hộ sinh hoặc khoa sản của bệnh viện để được hỗ trợ kịp thời. Nữ hộ sinh sẽ kiểm tra tình trạng suy thai của em bé để có cách chăm sóc phù hợp.

Thai nhi đạp ít vào tháng cuốiThai nhi không đạp 1 ngày có sao không

Tại sao em be gò trong bụng mẹ

-Tâm lý của mẹ bầu: Những cảm xúc của mẹ bầu như vui, buồn, áp lực, tức giận… đều ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng của thai nhi, khiến bụng của thai nhi bị cứng. Điều này tương tự như cách trẻ sơ sinh “chia sẻ” cảm xúc với mẹ. Để thai nhi phát triển tốt nhất, mẹ bầu phải học cách sống lạc quan, gidajpkh

-Áp lực lên tử cung: Từ tam cá nguyệt thứ hai, thai nhi bắt đầu phát triển nhanh chóng, tử cung chèn ép vào giữa khung chậu, bàng quang và trực tràng. Bản thân tử cung cũng sẽ to hơn, gây áp lực lên các cơ quan khác nên đôi khi bạn sẽ thấy những cơn đau quặn bụng.

-Phát triển hệ xương: Bé thực sự lớn lên từ tháng thứ 4, hệ xương phát triển và lớn dần. Khi em bé lăn qua, nó tạo ra một cơn co nhẹ ở bụng của mẹ.

Bầu 5 tháng em bé đạp nhiều có sao không

Việc trẻ cử động thường xuyên là một dấu hiệu tốt và chúng rất được các bà mẹ ưa chuộng. Điều này cho thấy em bé đang phát triển một cách bình thường, khỏe mạnh. Các mẹ nên đếm thai nhi 2 lần / ngày, đặc biệt là sau tuần thứ 28 của thai kỳ. Càng gần đến ngày dự sinh, các mẹ càng muốn dành nhiều thời gian hơn để theo dõi các hoạt động của bé.

Thai nhi 34 tuần it đạp có sao không

Nhiều mẹ bầu lo lắng khi nghĩ mình đã “mang thai 34 tuần” và chơi rất ít. Nguyên nhân là do thai nhi trong bụng mẹ ngày càng lớn, không đủ không gian để bé di chuyển. Nếu mẹ không cảm thấy trẻ có hoạt động gì trong vài giờ thì mẹ cần tích cực kích thích trẻ bằng cách ho, đánh thức trẻ hoặc thay đổi tư thế.

Nếu đã thử mọi cách mà vẫn không nhận được phản hồi từ trẻ, mẹ hãy đến bệnh viện ngay thay vì chủ quan chờ đợi.

Thai nhi 34 tuần it đạp có sao khôngThai nhi không đạp 1 ngày có sao không

Thai nhi đạp ít ở tháng thứ 6

Theo các giai đoạn khác nhau, mỗi trẻ có hiện tượng thai máy khác nhau; trung bình mỗi ngày có thể đạp xe từ 15 đến 20 lần. Tuy nhiên, thai nhi ở tháng thứ 6 có thể đạp ít hơn bình thường 10 lần / ngày nên mẹ cũng đừng quá lo lắng. Sau mỗi bữa ăn hoặc khi nằm, bạn có thể cảm nhận rõ ràng những chuyển động của bé. Trong trường hợp thai nhi cử động thấp cũng có thể phát hiện đường huyết của mẹ thấp. Ngoài ra, thai nhi càng lớn, tử cung càng hẹp lại cũng là nguyên nhân khiến thai nhi ít cử động hơn trong những tháng thứ 6 hoặc cuối thai kỳ.

Thai nhi đạp ít ở tháng thứ 7

Ở tháng thứ 2 của thai kỳ, bé đạp nhiều hoặc ít hơn ở tháng thứ 7. Điều này cũng không quá lo lắng, đây có thể là dấu hiệu cho thấy bé hiếu động hoặc đang nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nếu bé đột nhiên “đạp” nhiều, di chuyển hơn 20 lần liên tiếp, hoặc “đạp” ít hơn 10 lần mỗi ngày thì bạn nên đi khám.