Thai 13 tuần đã ổn định chưa

5/5 - (22 bình chọn)

Thai 13 tuần đã ổn định chưa? 13 tuần là một cột mốc rất quan trọng. Khi thai nhi còn trong bụng mẹ, nó có nhiều thay đổi. Thai nhi chỉ nặng chưa đầy 40 gram ở tuần thứ 13. Dù còn rất nhỏ nhưng bé đã bắt đầu biết cử động khi chưa ngủ và thường xuyên di chuyển.

Thai 13 tuần đã ổn định chưaThai 13 tuần đã ổn định chưa

Thai 13 tuần đã ổn định chưa?

Các bộ phận trên cơ thể bé đang dần hoàn thiện. Nhau thai có chức năng vận chuyển dinh dưỡng và oxy của mẹ đến con, giúp con đạt được trạng thái phát triển tốt nhất.

  • Dấu vân tay bắt đầu hình thành. Tuần thai này, vết bớt của bé đã xuất hiện rồi, vài tuần nữa sẽ hoàn thiện dần.
  • Mí mắt của bé bây giờ có thể khép lại. Giúp bảo vệ mắt khỏi các tác động bên ngoài từ tử cung và nước ối.
  • Các chi của bé tiếp tục phát triển để giữ thăng bằng cho cơ thể.
  • Bé bắt đầu nhận biết máy. Mỗi khi đặt tay lên bụng mẹ có thể cảm nhận được những chuyển động của bé. Nhưng đến tuần thứ 13, máy của bé chưa rõ ràng, mẹ sẽ khó cảm nhận được.
  • Hình thành và phát triển cơ quan sinh sản. Tuần này, bạn có thể siêu âm giới tính của con mình. Tuy nhiên, kết quả không chính xác lắm.
  • Sự phát triển thính giác của trẻ. Em bé của bạn bây giờ có thể cảm nhận và nghe thấy bạn nói chuyện hoặc các âm thanh khác.
  • Bé biết nheo mắt, làm mặt và mút tay. Các mẹ có thể quan sát những hoạt động này của bé qua hình ảnh siêu âm thai.
  • Trái tim thai đập dữ dội và rõ ràng.
  • Thai nhi bắt đầu uống nước ối và bài tiết nước tiểu.
  • Hình thành phân su. Bạn có thể nhìn thấy nó sau khi con bạn đi tiểu lần đầu tiên khi mới sinh.

Thai 13 tuần đã biết trai hay gái chưa

Về vấn đề này, theo các bác sĩ sản phụ khoa, khi mẹ bầu bước sang tuần thứ 13, bộ phận sinh dục của bé đã trưởng thành và có thể nhìn ra bên ngoài. Do đó, mẹ hoàn toàn có thể biết được giới tính thai nhi. Tuy nhiên, lúc này thai nhi vẫn còn rất nhỏ, bộ phận sinh dục của thai nhi 13 tuần tuổi vẫn chưa rõ ràng vì còn đang phát triển. Vì vậy, lúc này độ chính xác của chẩn đoán giới tính thai nhi không cao (chỉ khoảng 50-60%).

Ngoài ra, việc xác định giới tính thai nhi ở giai đoạn này có chính xác không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thiết bị máy móc, kinh nghiệm của bác sĩ,… Nhiều trường hợp bé còn co chân hoặc nằm bẹp, quay đầu vào trong hoặc quay vào trong. Dây rốn được giấu kín nên rất khó xác định, …

Thai 13 tuần đã biết trai hay gái chưaThai 13 tuần đã ổn định chưa

Thai 13 tuần bụng to chưa

Ở tuần thứ 13, cân nặng của bạn sẽ tiếp tục tăng vì thai nhi cũng đang phát triển nhanh chóng. Thai của bạn đã lớn và lộ ra ngoài, người thân và đồng nghiệp cũng bắt đầu quan tâm đến thai kỳ của bạn. Khi bụng bầu to lên đồng nghĩa với việc nằm nghiêng khó có thể tập cho bé nằm nghiêng hoặc dùng gối để hỗ trợ.

Thai 13 tuần gò cứng bụng

Có hai loại cơn gò, chuyển dạ đủ tháng (cơn gò sau 37 tuần) và chuyển dạ sinh non (cơn gò từ 22 đến 37 tuần). Khi “cơn co tử cung” thực sự xảy ra, thai phụ sẽ thấy cơn đau giảm dần, kéo dài và thường xuyên hơn, có thể “vượt cạn” trong vài giờ.

Thai 13 tuần gò cứng bụngThai 13 tuần đã ổn định chưa

Thai 13 tuần đau bụng lâm râm

Ở tuần này, bụng bầu của mẹ đã to hơn, thai nhi phát triển cũng là lúc tử cung của mẹ sẽ tiếp tục mở rộng để đáp ứng không gian cho bé. Lúc này, trọng lượng nhiều sẽ gây áp lực lên các cơ và dây chằng vùng bụng dưới của mẹ bầu, gây ra cảm giác đau nhói ở bụng dưới.

Bộ phận sinh dục thai nhi 13 tuần

Nếu bạn đang mang thai một bé trai, tinh hoàn của em bé đã hình thành và dương vật cũng đang phát triển.

Nếu em bé là một bé gái, buồng trứng của bé đã phát triển đầy đủ trong tuần này và chứa khoảng 2 triệu quả trứng.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh bắt đầu có nhiều phản ứng và biểu hiện thú vị trên khuôn mặt, chẳng hạn như nheo mắt và cau mày. Các ngón tay của bé có thể co duỗi được, và điểm đặc biệt hơn nữa là dấu vân tay đã được hình thành.

Đồng thời, giai đoạn này thai nhi phản ứng với âm thanh nên bà bầu có thể nói chuyện với bé. Thực hành “Dạy nhạc” trong giai đoạn này cũng hoàn toàn hợp lý, giúp kích thích trí não bé phát triển tối đa.

Bộ phận sinh dục thai nhi 13 tuầnThai 13 tuần đã ổn định chưa

Nhịp tim thai 13 tuần biết trai hay gái

Các bà mẹ thường rỉ tai nhau rằng nhịp tim thai có thể giúp dự đoán giới tính của con yêu sớm nhất trong tam cá nguyệt đầu tiên. Do đó, các mẹ chia sẻ rằng nếu nhịp tim cao hơn 140 nhịp / phút (bpm) thì thai nhi là bé gái, còn nếu thấp hơn 140 nhịp / phút là bé trai.

Nhịp tim của thai nhi sẽ được hình thành vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ. Trong quá trình siêu âm, bạn thậm chí có thể nhìn thấy và đo được ánh sáng nhấp nháy trên màn hình máy tính. Số nhịp tim mỗi phút bắt đầu từ 90-110 nhịp mỗi phút và tăng lên hàng ngày.

Nhịp tim của thai nhi tiếp tục tăng cho đến khi đạt đỉnh vào tuần thứ 9, khi cả bé trai và bé gái đều nằm trong khoảng 140-170 nhịp / phút. Như vậy bạn không thể đoán được giới tính thai nhi từ nhịp tim thai, tôi đã phản ứng với giọng nói để bà bầu nói chuyện với em bé. Thực hành “Dạy nhạc” trong giai đoạn này cũng hoàn toàn hợp lý, giúp kích thích trí não bé phát triển tối đa.

error: Content is protected !!