Siêu âm thai 4 tuần tuổi

4.7/5 - (29 bình chọn)

Có nên siêu âm thai 4 tuần tuổi? Luôn là vấn đề thắc mắc của nhiều chị em. Bởi với bất kỳ người phụ nữ mang thai nào cũng đều mong muốn được nhìn thấy dáng con yêu càng sớm càng tốt. Hơn thế nữa có thể cảm nhận được sự phát triển của thai nhi trong bụng mình.

Hình ảnh siêu âm thai 4 tuần tuổiHình ảnh siêu âm thai 4 tuần tuổi

Hình ảnh siêu âm thai 4 tuần tuổi

Siêu âm thai 1 tháng(4 tuần tuổi) được không là vấn đề nhiều mẹ thắc mắc. Bởi mẹ rất nôn nóng nhìn thấy con. Tuy nhiên, dù thai nhi 4 tuần tuổi đã được hình thành nhưng thời gian này thai nhi vẫn chỉ là một phôi thai nhỉ xíu đang phát triển từng ngày nên chưa thể nhìn thấy gì. Bởi thế tùy thuộc vào mức độ tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi quyết định siêu âm thai hay không.

Kết quả siêu âm thai 4 tuần tuổi như sau:

 • Bác sĩ sẽ đo kích thước cơ thể thai nhi từ đầu đến mông, thông thường thì chiều dài trung bình khi thai nhi 6 tuần tuổi là 5 – 12mm và có cân nặng khoảng 1g.
 • Lúc này, thai nhi vẫn chưa di chuyển nhiều và dù có thì mẹ mang thai vẫn sẽ không cảm nhận được vì thai nhi chỉ có kích thước như một hạt đậu thôi.
 • Nhịp tim của thai nhi lúc này là 90 – 110 nhịp/phút và sẽ tăng dần trong những tuần thai tiếp theo.

Tuy nhiên, kết quả siêu âm này không hoàn toàn chính xác 100% mà sẽ có sự chênh lệch một chút hoặc cũng có trường hợp vẫn chưa siêu âm thấy tim thai do nhiều nguyên nhân. Do đó, mẹ có thể đợi thêm khoảng 1 – 2 tuần nữa rồi hãy đi siêu âm lại trong các tuần tiếp theo.

Hình ảnh giấy siêu âm thai 5 tuần

Sang tuần thứ 5 của thai kỳ, thai nhi đã có sự phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là sự phát triển của hệ thần kinh và hệ tuần hoàn. 

Cụ thể:

 • Trong túi phôi, hình thành mầm phôi 3 lá (lá phôi ngoài, lá phôi giữa và lá phôi trong). 
 • Thai nhi cũng hình thành hệ thống tuần toàn từ mesoderm. Do đó, nhịp tim của bé cũng đã xuất hiện, nhịp tim trong khoảng 100 – 160 lần/phút. 
 • Trên khuôn mặt các đường nét cũng rõ dần.
 • Não phát triển nhanh với khoảng 100 tế bào não được hình thành trong 1 phút.
 • Tuyến sinh dục bắt đầu phát triển nhưng chưa thể xác định được giới tính. 

Hình ảnh kết quả siêu âm thai 4 tuần

Hình ảnh kết quả siêu âm thai 4 tuần

Túi thai 4 tuần

Hình ảnh đầu tiên nhìn thấy có dạng túi trống âm nằm trong niêm mạc tử cung, có đường kính khoảng 2-3mm qua siêu âm đầu dò âm đạo, tương ứng với tuổi thai 4,5- 5 tuần. Tốc độ tăng trưởng đường kính trung bình khoảng 1,13mm/ngày. Thai đôi khác trứng có thể nhìn thấy hai túi trống âm trong buồng tử cung.

Túi trống âm gồm có hai phần:

 • Vùng trung tâm không hồi âm (khoang cơ thể ngoài phôi) và vùng ngoại vi có hồi âm (vòng nguyên bào nuôi).
 • Bao quanh bởi nội mạc tử cung.
 • Vị trí lệch tâm so với trục niêm mạc tử cung.

Giấy siêu âm thai 4 tuần tuổi

Theo như quy trình thụ thai tiêu chuẩn thì sau khi trứng đã gặp tinh trùng sẽ kết hợp thành túi phôi. Túi phôi này được cơ thể vận chuyển theo ống dẫn trứng đến tử cung, tại đây nó tự bám vào thành tử cung để làm tổ. Phôi thai sau khi đã làm tổ thành công sẽ tiếp tục phát triển thành thai nhi.

Đến tuần thứ 4 thai nhi vẫn còn khá nhỏ. Ngoài ra, đây cũng là lúc các cơ quan nội tạng cơ bản nhất của con được hình thành. Bên trong cơ thể nhỏ xíu của con đang dần sinh ra phổi, lá gan và cả thận tùy theo sự phát triển tự nhiên của cơ thể bé yêu.

Có thai 4 tuần có biểu hiện gì

Trong tháng đầu tiên mang thai, mẹ sẽ cảm thấy có một vài sự khó chịu, chẳng hạn như đau tức ngực, tần suất đi tiểu nhiều hơn và cơ thể thường xuyên mệt mỏi. Trong tuần này, mẹ cũng có thể xuất hiện triệu chứng buồn nôn sớm.

Mẹ bầu khi mới mang thai thường nhạy cảm với những mùi hương khác nhau. Nguyên nhân là do nồng độ estrogen trong cơ thể của mẹ tăng cao, đặc biệt là tuần thứ 4 của thai kỳ. Bên cạnh đó, tình trạng chán ăn cũng có thể xảy ra. Những món ăn khoái khẩu trước đây có thể bị cho vào “danh sách hạn chế”, vì việc bị nôn thường xuyên khiến khẩu vị ăn của bạn giảm xuống, mẹ bầu không còn cảm giác thèm ăn như trước nữa.

Ngoài ra, trong thời gian đầu mang thai, nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ tăng lên (khoảng 37.5 độ) trong 18 ngày liên tiếp. Cùng với đó, một số phụ nữ sẽ xuất hiện máu báo thai màu hồng nhạt hoặc nâu đậm.

Có thai 4 tuần có biểu hiện gìCó thai 4 tuần có biểu hiện gì

Phiếu siêu âm thai 4 tuần

Thông qua kết quả siêu âm 4 tuần tuổi, mẹ sẽ thấy được:

Thai nhi 4 tuần tuổi trên máy siêu âm là một túi ối có hình dáng tròn đều và có kích thước rất nhỏ khoảng 5 – 6mm, tương đương với một hạt é bé xíu.

Phôi thai đang phát triển với tốc độ rất nhanh trong tuần thai thứ 4 này. Bên cạnh đó, cấu tạo của phôi thai lúc này gồm 2 lớp là nội bì và biểu bì, là nên tảng để phôi thai hình thành và phát triển đầy đủ các cơ quan, bộ phận quan trọng trong những tuần thai sắp tới.

Chỉ với kích thước rất khiêm tốn nhưng lúc này túi ối của bé đã hình thành, nước ối bao bọc lấy thai nhi giúp bảo vệ bé trong suốt thai kỳ.

Qua hình ảnh thai 4 tuần tuổi thì mẹ có thể thấy được phần nhay thai bé xíu, tuy kích thước nhỏ nhưng nhau thai đã bắt đầu hoạt động để đưa dưỡng chất từ cơ thể mẹ sang thai nhi.

Lúc này, giới tính của bé đã được xác định tuy nhiên do thai còn quá nhỏ nên chưa thể thấy được.

Hình ảnh túi thai 4 tuần tuổi

Hình ảnh túi thai 4 tuần tuổi

Hình ảnh giấy siêu âm thai 4 tuần

Hình ảnh giấy siêu âm thai 4 tuần

error: Content is protected !!