Nổi hạt trắng ở mí mắt dưới

5/5 - (25 bình chọn)

Nổi hạt trắng ở mí mắt dưới , Lật mi dưới sẽ thấy một hoặc nhiều hạt màu trắng đục có kích thước bằng đầu bút bi nằm ngay dưới kết mạc mi là sạn vôi , Sạn vôi thường xuất hiện ở những bệnh nhân bị viêm kết mạc mạn tính; người có cơ địa dị ứng; mắt tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, hóa chất, khói bụi… Để chi tiết hơn Nổi hạt trắng ở mí mắt dưới mời xem ngay bài viết dưới đây.

Nổi hạt trắng ở mí mắt dướiNổi hạt trắng ở mí mắt dưới

Nổi hạt trắng ở mí mắt dưới

Sạn vôi ở vùng mi dưới dễ nhận biết hơn mi trên (vì mi trên phải lật mí lên mới thấy). Lật mi dưới sẽ thấy một hoặc nhiều hạt màu trắng đục có kích thước bằng đầu bút bi nằm ngay dưới kết mạc mi là sạn vôi. Sạn vôi thường xuất hiện ở những bệnh nhân bị viêm kết mạc mạn tính; người có cơ địa dị ứng; mắt tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, hóa chất, khói bụi…

Nếu sạn nằm sâu trong kết mạc thì không gây đau, nếu sạn nằm trồi lên sẽ làm bệnh nhân đau, cộm và rất khó chịu.

Nếu không điều trị sạn vôi lớn sẽ cọ xát vào giác mạc mỗi khi mắt chớp, lâu dần sẽ dẫn đến trầy giác mạc, viêm giác mạc lúc đó thị lực sẽ bị ảnh hưởng và việc điều trị sẽ trở nên phức tạp và tốn kém hơn.

Sạn vôi ở mắt có tự khỏi không

Việc lấy sạn vôi nếu được thực hiện đúng thời điểm cần thiết (sớm, kịp thời, khi chưa gây nhiều tổn thương ở mắt, không có vấn đề nào khác xảy ra cùng lúc ở mắt) sẽ đơn giản, nhanh chóng, ít đau. Nếu chậm trễ trong điều trị, sạn vôi có thể tự bung ra rớt vào trong mắt, việc điều trị sẽ phức tạp, tốn kém hơn

Mi mắt nổi mụn nước

Nếu gặp bụi bẩn, các nốt đó sẽ viêm, nhiễm trùng, có khi thành mủ, màu vàng, gây viêm nang tuyến bờ mi. Trong trường hợp nước ra hết, chất bã khô lại thành nhân nhọn như mụn trứng cá, gây cảm giác nhói khi chớp mắt. Thông thường, phổ biến nhất là tình trạng nổi hạt trắng ở mí mắt dưới.

Mặc dù mụn không gây đau cũng không gây đỏ, có một số trường hợp mụn có thể tự mọc và có thể tự lặn nhưng tình trạng này vẫn gây cho người bệnh cảm giác cộm cộm, ngứa mi mắt, đổ ghèn nhiều hơn bình thường.

Nổi hạt trắng ở mí mắt dưới

Mi mắt nổi mụn nước

Cách chưa sạn vôi ở mắt tại nhà

Những người đã được chẩn đoán là bị sạn vôi thì nên đi khám mắt định kỳ, lấy sạn vôi theo chỉ định của bác sĩ, không tự lý lấy tại nhà.

Việc lấy sạn vôi nếu được thực hiện đúng thời điểm cần thiết sẽ đơn giản, nhanh chóng, ít đau. Những người có hiện tượng vôi hóa mắt khiến người bệnh khó chịu, nhức mắt, nên bệnh nhân sẽ đi khám sớm hiếm khi để sạn vôi gây biến chứng gây viêm giác mạc.

Người bệnh cũng cần ghi nhớ, sau khi được lấy sạn vôi, cần nhỏ thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không tùy tiện sử dụng các loại thuốc khác nhau.

Về điều trị bệnh vôi mắt, chỉ cần làm tiểu phẫu lấy vôi. Bác sĩ sẽ gây tê vùng kết mạc, dùng mặt vát của kim chích để nạo vôi. Sau khi lấy vôi xong, bệnh nhân được cho dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm.

Sạn vôi mắt có tự khỏi không

Tùy vào vị trí của sạn vôi mà bác sĩ quyết định có nên lấy hay không. Việc lấy sạn vôi nếu được thực hiện đúng thời điểm cần thiết (sớm, kịp thời, khi chưa gây nhiều tổn thương ở mắt, không có vấn đề nào khác xảy ra cùng lúc ở mắt) sẽ đơn giản, nhanh chóng, ít đau. Nếu chậm trễ trong điều trị, sạn vôi có thể tự bung ra rớt vào trong mắt, việc điều trị sẽ phức tạp, tốn kém hơn.

Về điều trị bệnh vôi mắt, chỉ cần làm tiểu phẫu lấy vôi. Bác sĩ sẽ gây tê vùng kết mạc, dùng mặt vát của kim chích để nạo vôi. Sau khi lấy vôi xong, bệnh nhân được cho dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm.

Mụn trắng ở mắtNổi hạt trắng ở mí mắt dưới

Mụn trắng ở mắt

Mụn cơm còn có tên gọi khác là mụn cóc. Mụn là dạng tăng cao của da tạo thành nốt sủi nhỏ lành tính trên da do virus HPV-papilloma gây ra. Không giống như các bệnh về mắt khác, mụn cơm có thể mọc ở bất kỳ đâu trên cơ thể như tay, chân, hay cũng có thể quanh mặt, quanh mắt. Mụn có màu trắng hoặc hơi đục, sờ có cảm giác thô ráp và không đau.

Mụn cơm có đặc điểm lành tính, không gây đau. Mụn chỉ xuất hiện trong một thời gian rồi tự biến mất. Tuy nhiên, nếu mụn mọc thành từng đám trên mặt sẽ gây mất thẩm mỹ. Phía trên các nốt mụn sẽ có một hoặc nhiều chấm nhỏ li ti màu đen, đó là những mao mạch bị huyết khối.

Nổi hạt trắng trong lòng trắng mắt

Mụn nhân” đó có thể là nang nước kết mạc hay mộng mỡ mà còn gọi là Pinguecula. “Mụn” này thường không nguy hiểm, ít khi kích thích mắt và không lan rộng ra nhiều. Thỉnh thoảng “mụn” bị viêm, hơi đỏ và gây xốn cộm mắt. Trong trường hợp bị viêm, thường “mụn”  sẽ bớt viêm nhanh khi được nhỏ mắt bằng thuốc kháng viêm.

Nổi mụn ở mí mắt trên

Mụn lẹo là một loại bệnh lý ở mắt, thường xuất hiện xung quanh mí mắt. Nguyên nhân dẫn đến loại bệnh này là do sự xâm nhập của vi khuẩn tụ cầu vào các tuyến lông mi gây viêm. Mụn lẹo có thể mọc ở cả mi trên và mi dưới, khiến mí mắt sưng đau, tấy đỏ, ngứa.

Sạn vôi trong mi mắt

Nổi hạt trắng ở mí mắt dưới

Sạn vôi trong mi mắt

Người từng bị sạn vôi ở mắt cần lưu ý giữ vệ sinh mắt tốt để tránh bệnh tái phát.

Sạn vôi thường hay bị tái phát do đó bạn phải khám mắt định kỳ để phát hiện sớm.

Với người chưa mắc bệnh, để phòng tránh bệnh, các bác sĩ chuyên khoa mắt khuyên nên đeo kính bảo vệ mắt khi đi đường nhiều gió bụi . Khi về nhà nếu mắt bị đỏ nên nhỏ nước muối sinh lý để vệ sinh mắt.

Tránh không nên đưa tay lên dụi mắt khi thấy ngứa hoặc theo thói quen. Chính bàn tay sẽ đưa thêm vi khuẩn từ ngoài vào mắt làm nặng hơn những bệnh đau mắt thông thường, chà xát gây tổn thương bề mặt nhãn cầu.

Nếu mắt bị viêm, đỏ không bớt sau khi nhỏ nước muối, cần đi khám bác sĩ.

Qua bài viết Nổi hạt trắng ở mí mắt dưới mong sẽ giúp ích cho bạn đọc.