Người mắc bệnh tiểu đường có thể uống nước dừa không?

Bình chọn

Người mắc bệnh tiểu đường có thể uống nước dừa không? , Nước dừa là chất lỏng trong suốt bên trong dừa , Đây là thức uống được nhiều người yêu thích, không chỉ vì nó có vị ngọt tự nhiên mà còn chứa nhiều chất điện giải và có tác dụng bù nước rất tốt. Không giống như cùi dừa chứa nhiều chất béo, nước dừa bao gồm chủ yếu là carbs. Vì lý do này, nhiều người mắc bệnh tiểu đường tự hỏi liệu uống nước dừa có làm tăng lượng đường trong máu hay không.

Người mắc bệnh tiểu đường có thể uống nước dừa không?

 

Người mắc bệnh tiểu đường có thể uống nước dừa không?

Nước dừa có nhiều đường không?

Nước dừa có vị ngọt nhờ đường tự nhiên. Một số nước dừa đóng hộp có sẵn trên thị trường cũng được thêm đường trong quá trình sản xuất để tăng cường độ ngọt của nó.

Bảng dưới đây so sánh lượng calo, carbs, đường và chất xơ có trong 240ml nước dừa nguyên chất và nước dừa đóng hộp có thêm đường. (1)

Nước dừa nguyên chất Nước dừa đóng hộp
Calo 44 91
Carb 10,5 gam 22,5 gam
Chất xơ 0 gam 0 gam
Đường 9,5 gam 18 gam

Nước dừa đóng hộp có thêm đường có lượng đường cao gấp đôi so với nước dừa nguyên chất. Trong khi đó, một lon Pepsi 240ml chứa 27 gram đường.

Do đó, đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc đang cần giảm lượng đường trong chế độ ăn uống của họ, nước dừa nguyên chất là lựa chọn tốt hơn nhiều so với nước dừa đóng hộp và các loại đồ uống có đường khác.

Hơn nữa, nước dừa là một nguồn giàu kali, mangan và vitamin C. 240ml nước dừa có thể đáp ứng 9% giá trị kali hàng ngày, 24% giá trị mangan và 27% giá trị vitamin C.

Tóm lược: Nước dừa đóng hộp có thêm đường có lượng đường cao gấp đôi so với nước dừa nguyên chất. Nếu cần giảm lượng đường, bạn nên chọn nước dừa nguyên chất thay vì đồ uống có đường.

Nước dừa có tốt cho bệnh tiểu đường không?

Đã có rất ít nghiên cứu về nước dừa và tác dụng của nó đối với bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng khả năng kiểm soát lượng đường trong máu được cải thiện sau khi uống nước dừa. (2)

Trong một nghiên cứu, chuột đã được tiêm một loại thuốc trị tiểu đường gọi là alloxan và được cho uống nước dừa trong 45 ngày.

Những con chuột được cho uống nước dừa đã có những cải thiện đáng kể về lượng đường trong máu, hemoglobin A1C (HbA1c) và stress oxy hóa so với nhóm không uống nước dừa.

Các nhà nghiên cứu gán kết quả này cho mức độ cao của kali, magiê, mangan, vitamin C và L-arginine trong nước dừa, tất cả đều giúp cải thiện độ nhạy insulin.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu được thực hiện cho đến nay đều sử dụng nước dừa lâu năm. Nước dừa già có hàm lượng chất béo cao hơn nhiều so với nước dừa non. Do đó, vẫn chưa rõ liệu nước dừa thông thường có mang lại hiệu quả tương tự hay không.

Mặc dù nước dừa nguyên chất có chứa đường tự nhiên, nhưng nó vẫn là một lựa chọn tốt hơn nhiều so với đồ uống có đường và sẽ có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, chỉ nên uống 1-2 cốc (240-480ml) nước dừa mỗi ngày và điều quan trọng là không thêm đường.

Tóm lược: Các nghiên cứu trên động vật cho thấy uống nước dừa lâu năm có thể làm giảm lượng đường trong máu và nồng độ hemoglobin A1C. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn về điều này. Chọn nước dừa nguyên chất và chỉ uống 1 -2 cốc (240 – 480ml) mỗi ngày.

Tóm tắt bài viết

Nước dừa là một thức uống giàu chất dinh dưỡng. Nước dừa rất giàu vitamin và khoáng chất, và chứa một lượng đường tự nhiên vừa phải. Người mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể uống nước dừa nhưng cần chọn nước dừa nguyên chất, không thêm đường và chỉ uống 1-2 cốc (240 – 480ml) mỗi ngày. Không nên uống nước dừa đóng hộp có thêm đường vì những sản phẩm này sẽ làm tăng lượng calo và lượng đường trong máu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!