Nghiện nhổ tóc

Bình chọn

Nghiện nhổ tóc: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị , Bệnh nhổ tóc là một căn bệnh có thể gặp ở người, ở mọi lứa tuổi , cùng tìm hiểu qua bài viết sau .

Nghiện nhổ tóc

 

Nghiện nhổ tóc: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Rối loạn nghiện kéo tóc là một rối loạn tâm thần ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, tính cách và ngoại hình của con người. Căn bệnh này có thể khiến mọi người không thể kiểm soát bản thân, bao gồm nhổ tóc, cắn móng tay, cắn môi, nhổ tóc. Dẫn đến giao tiếp xã hội và mất tự tin do hói đầu do nhổ tóc.

Vì vậy, nếu tóc không nhanh chóng được chữa lành trở lại tình trạng ban đầu, cuối cùng nó có thể dẫn đến trầm cảm. Nhưng nghiện nhổ tóc là một căn bệnh như thế nào? Nguyên nhân của việc nhổ tóc là gì? Làm thế nào để chữa tóc kéo mình? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tất cả các kiến thức về rối loạn nghiện nhổ tóc.

Trichotillomania

Trichotillomania là một rối loạn tâm thần, trong đó, khi kéo tóc, bệnh nhân sẽ cảm thấy thư giãn hoặc thoải mái hơn. Những người mắc bệnh này sẽ kéo tóc liên tục cả ngày, trong thời gian dài liên tiếp, gây rụng tóc, cuối cùng dẫn đến một mảng tóc trên đầu hoặc hói đầu.

Những người mắc bệnh này có thể không tự nhổ tóc, thay vào đó họ có thể liên tục quấn tóc bằng tay, nhổ lông ở các bộ phận khác trên cơ thể như lông mày, lông mi, một số người sẽ lột da, cắn móng tay, cắn môi / miệng, thậm chí nhổ lông thú cưng, búp bê hoặc nhổ đồ vật. Một số người thậm chí còn ăn tóc nhổ của họ, dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa.

Rối loạn nhổ tóc là phổ biến nhất ở thanh thiếu niên. Thường được phát hiện trong độ tuổi từ 10 đến 17 tuổi. Nếu được phát hiện ở người lớn, phần lớn là các trường hợp mãn tính, bắt đầu từ tuổi thiếu niên và không được điều trị chính xác. Bệnh nhân lớn tuổi có nhiều khả năng là phụ nữ hơn nam giới. Nhưng thống kê này chỉ được thu thập từ bệnh nhân, có thể số lượng bệnh nhân nam nhiều như bệnh nhân nữ, nhưng số người đi khám thì ít hơn.

Rối loạn nhổ tóc có thể xảy ra cả ý thức và vô thức

Nghiện nhổ tóc chia hành vi của người đó thành hai loại chính: kéo tóc một cách có ý thức và vô thức.

Tự nhổ tóc một cách có ý thức (Tập trung)

Đó là hành động kéo tóc mà bệnh nhân cố tình kéo hoặc kéo do một trạng thái cảm xúc nhất định. Nó có thể đến từ việc không hài lòng với mái tóc của bạn, nhìn thấy một sợi tóc nào đó lởm chởm hoặc gấp lại, khi bạn kéo nó ra, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Một số người có thể cảm thấy ngứa hoặc đau nhói ở đầu, kéo tóc sẽ khiến những triệu chứng đó biến mất. Một số người gọi bệnh này là bệnh nhổ tóc do ngứa.

Một số bệnh nhân nhổ tóc do căng thẳng, giật tóc để thể hiện cảm xúc. Một số người làm điều đó bởi vì họ cảm thấy thoải mái khi kéo tóc hoặc đơn giản là muốn kéo. Những bệnh nhân biết nhưng vẫn kéo tóc chủ yếu cảm thấy không thể kiểm soát được bàn tay của mình. Họ kéo và muốn kéo mạnh hơn nữa, không ngừng.

Vô thức tự nhổ tóc (Tự động)

Người giật tóc một cách vô thức thường làm điều đó không đúng lúc, xuất phát từ những suy nghĩ hoặc cảm xúc nhất định như căng thẳng, buồn chán, cô đơn, buồn bã, thất vọng. Một số người kéo khi làm điều gì đó thú vị, chẳng hạn như đọc sách hoặc xem tivi.

Những bệnh nhân như thế này có xu hướng giật tóc mà không hề hay biết. Do đó, những người xung quanh cần giúp họ quan sát hành vi và cảnh báo cẩn thận khi người đó giật tóc. Đừng la hét hoặc sử dụng ngôn ngữ gay gắt vì điều đó có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.

Hầu hết những người bị bệnh nghiện nhổ tóc thường có sự kết hợp của cả hai triệu chứng. Cả ý thức và vô thức, bệnh nhân và những người xung quanh phải giúp nhau quan sát. Khi nghi ngờ bệnh này, cần phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Nếu để lâu, nó sẽ trở thành một căn bệnh mãn tính khó chữa. Có thể gây hói đầu, căng thẳng và các bệnh tâm thần khác, chẳng hạn như trầm cảm hoặc rối loạn lo âu.

Triệu chứng của hội chứng nhổ tóc

Tóc giật có các triệu chứng đều liên quan đến hành vi. Bởi vì đây là một căn bệnh, bệnh nhân sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc kiềm chế. Các triệu chứng của bệnh như sau:

 • Thích tự nhổ tóc hoặc lông trên cơ thể, kéo liên tục và không thể dừng lại
 • Khi bạn cố gắng dừng lại, bạn sẽ cảm thấy thôi thúc phải kéo nhiều hơn, không thể ngừng kéo tóc. Bạn có thể cảm thấy căng thẳng hơn khi bạn không kéo.
 • Khi tôi kéo, tôi cảm thấy thoải mái hơn, tốt hơn hoặc hài lòng hơn.
 • Có một phương pháp kéo cụ thể, có thể bạn thích một số lực kéo nhất định orc kéo tóc ở một số khu vực nhất định
 • Tôi cảm thấy như mình bị rụng một vài sợi tóc, rụng tóc, mỏng đi, tóc biến mất thành từng mảng hoặc bị hói.
 • Tiếp tục chơi với tóc bị nhổ, chẳng hạn như cắn, nhai hoặc ăn tóc. Ai đó sẽ mang tóc vừa được kéo ra để cân nhắc, có thể chơi với chân tóc hoặc vuốt ve mặt và môi bằng tóc.
 • Cố gắng ngừng kéo hoặc kéo tóc ít hơn, nhưng không thành công
 • Nhổ tóc đang bắt đầu trở thành một vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Gặp vấn đề với những người xung quanh hoặc không thể giao tiếp với họ.
 • Một số người sẽ cố gắng che giấu các triệu chứng của họ. Chỉ kéo tóc ở những nơi bí mật hoặc bạn có thể đội tóc giả hoặc đội mũ để che tình trạng da đầu của mình.

Nguyên nhân gây nghiện nhổ tóc

Y học hiện không biết chính xác nguyên nhân gây bệnh. Nhưng người ta cho rằng nguyên nhân chủ yếu là môi trường và có thể là do di truyền. Điều này là do hầu hết những người mắc bệnh này, cả ở trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn, đều có tiền sử gia đình mắc chứng rối loạn nghiện nhổ tóc.

Ngoài các nguyên nhân về môi trường và di truyền, những người có các yếu tố nguy cơ khác dễ bị bệnh nhổ tóc hơn người bình thường. Các yếu tố rủi ro như sau:

Yếu tố nguy cơ gây nghiện nhổ tóc

Tuổi

Bệnh nhổ tóc có thể được nhìn thấy ở mọi lứa tuổi, từ trẻ em, thanh thiếu niên, người lớn. Mỗi độ tuổi có mức độ bệnh khác nhau như sau:

Thời thơ ấu – Trẻ em thường làm điều này mà không nhận ra nó, hiếm khi che giấu các triệu chứng của bệnh, dễ nhận thấy, dễ điều trị hoặc có thể tham khảo ý kiến một nhà tâm lý học trẻ em. Có thể chữa khỏi mà không cần dùng thuốc.

Thanh thiếu niên – Nguyên nhân có thể là sự thay đổi nội tiết tố, từ đó ảnh hưởng đến cảm xúc và biểu hiện trong các vấn đề khác nhau. Hoặc có thể có những vấn đề tâm thần khác ngoài điều đó. Nếu có biểu hiện, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức. Bởi vì nếu để lâu sẽ chuyển sang mạn tính, khó điều trị, có thể cần dùng thuốc.

Tuổi trưởng thành – Hầu hết trong số này là các triệu chứng mãn tính kéo dài từ tuổi thiếu niên, khó điều trị và có thể cần dùng thuốc. Có thể đi kèm với các triệu chứng loạn thần khác. Nếu bạn nhận ra các triệu chứng, bạn nên đến bác sĩ ngay lập tức để được điều trị vì nếu để lâu, bệnh có thể nghiêm trọng và gây ra những hậu quả khác.

Bệnh tâm thần

Các bệnh tâm thần khác có thể dẫn đến việc tự giật tóc, cuối cùng trở thành nghiện nhổ tóc. Ví dụ về các bệnh tâm thần bao gồm Rối loạn trầm cảm nặng và Rối loạn ám ảnh cưỡng chế hoặc OCD.

Rối loạn não hoặc hóa chất não

Hầu hết là do trục trặc trong bộ phận kiểm soát hành động, không có khả năng kiểm soát bản thân để ngăn chặn một số hành vi nhất định hoặc không có khả năng kiểm soát cảm xúc, chuyển động và một số thói quen. Vì vậy, nó có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và gây ra các biểu hiện bất thường. Chẳng hạn như giật tóc khi bạn khó chịu, tâm trạng không vui hoặc vô tình kéo ra khỏi tầm kiểm soát, không thể ngăn cản bản thân.

ADHD

Những người bị ADHD thường gặp khó khăn trong việc kiểm soát bản thân. Nhổ tóc có thể là một trong những hành vi không kiểm soát được mà bệnh nhân thực hiện.

Trọng âm

Căng thẳng làm thay đổi sự cân bằng trong cơ thể đến mức nó có thể tạo ra hormone hoặc hóa chất bất thường trong não. Đồng thời, căng thẳng cũng có thể khiến chúng ta cảm thấy muốn làm điều gì đó để giải tỏa bản thân. Làm gì để giải tỏa bản thân? Có lẽ là nhổ tóc.

Người căng thẳng tự nhổ tóc, đó là điều thường xuyên xảy ra. Một số bệnh nhân cảm thấy rằng nhổ tóc khi bị căng thẳng giúp họ cảm thấy tốt hơn, cảm thấy thoải mái hơn. Từ đó họ kéo tóc nhiều hơn, cả cố ý và vô thức. Cuối cùng nó trở thành bệnh nhổ tóc.

Tác hại của nghiện nhổ tóc

 • Tóc mỏng, các mảng rụng tóc và hói đầu do nhổ tóc: Sau khi khạc nhổ, lông mới mọc sẽ mỏng, nhỏ hơn so với lông ban đầu. Ngoài ra, nhổ nhiều tóc có thể khiến da đầu bị viêm và sẹo, khiến nó vĩnh viễn không thể lớn lên.
 • Mất tự tin, gây khó khăn trong giao tiếp xã hội: do rụng tóc, hói đầu ảnh hưởng đến tinh thần của bệnh nhân, khiến họ có tội, mất tự tin đến mức không dám kết bạn hoặc trở thành một phần của xã hội.
 • Rối loạn tâm thần khác: gây ra bởi mất tự tin và cảm thấy xa lánh xã hội. Có thể gây ra căng thẳng cảm xúc (dist cảm xúcress) và dẫn đến trầm cảm.
 • Nguyên nhân gây bệnh đường tiêu hóa: xảy ra trong trường hợp ăn tóc sau khi nhổ. Nếu chúng ta ăn nhiều, nó sẽ gây tắc nghẽn đường tiêu hóa vì cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa tóc. Khi một cục tóc làm tắc nghẽn đường tiêu hóa sẽ gây tắc ruột, suy dinh dưỡng.

Khi nào đi khám bác sĩ

Nếu rối loạn nhổ tóc xảy ra ở người lớn hoặc thanh thiếu niên, bạn nên đi khám bác sĩ ngay khi biết mình mắc bệnh. Bởi vì căn bệnh nàycàng mất nhanh, nó sẽ càng có lợi và nó sẽ không để lại bất kỳ hậu quả nào khác.

Bệnh nhân trước tiên có thể cố gắng thay đổi hành vi của mình. Để bắt đầu, bạn phải biết rằng bạn đang giật tóc. Và một khi bạn biết, cho dù tự ý thức hay được người khác cảnh báo, hãy ngừng nhổ tóc ngay lập tức. Bạn có thể làm điều gì đó để đánh lạc hướng bản thân, nếu có thể, các triệu chứng sẽ dần dần cải thiện và tự biến mất.

Nếu bạn không thể, đừng tự trách mình. Bởi vì đôi khi căn bệnh này không được gây ra chỉ vì trạng thái tinh thần, nhưng có thể có điều gì đó không ổn với não. Vì vậy, bạn không thể ngừng kéo tóc cho dù bạn có cố gắng thế nào.

Khi bạn cố gắng ngăn cản bản thân và bạn không thể, kéo tóc đã trở thành một thói quen. Bắt đầu trở thành một vấn đề ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân và những người xung quanh. Tóc bắt đầu biến mất cho đến khi da đầu lộ ra, tóc mỏng, hói đầu phải được kiểm tra ngay lập tức.

Lúc đầu, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên gặp một nhà tâm lý học trước. Khi một nhà tâm lý học điều trị hành vi nhổ tóc, nó dần dần dẫn đến điều trị tóc mỏng, rụng tóc loang lổ và hói đầu. Sau đó quay lại gặp bác sĩ tóc và da đầu.

Cách chữa giật tóc

Hầu hết các phương pháp điều trị bệnh nhổ tóc là thay đổi hành vi. Phương pháp này được gọi là Trị liệu Thói quen đảo ngượchoặc HRT. Đó là một phương pháp điều trị bằng cách cho bệnh nhân biết rằng họ đang nhổ tóc.

Một số bệnh nhân có thể không biết rằng họ bị bệnh nhổ tóc hoặc không thừa nhận họ bị bệnh. Chấp nhận rằng bạn mắc bệnh có thể khiến bệnh nhân nghĩ rằng mình bình thường và từ chối hợp tác điều trị, từ chối điều chỉnh hành vi của mình. Bác sĩ tâm thần sẽ phải bắt đầu bằng cách yêu cầu bệnh nhân tìm hiểu và chấp nhận hành vi giật tóc của chính họ.

Vì vậy, nếu bạn đã biết, hãy cố gắng kiềm chế bản thân. Khi bệnh nhân cảm thấy muốn giật tóc, bác sĩ sẽ nhắc nhở / la hét hoặc khi bệnh nhân nhận ra mình sắp giật tóc, anh ta nhanh chóng chuyển từ kéo tóc sang nắm lấy tai, chuyển hướng sự chú ý khỏi tóc.

Ngoài hai phương pháp này, còn có nhiều phương pháp tâm lý xã hội khác để điều chỉnh hành vi. Nếu một phương pháp không hiệu quả, bác sĩ sẽ tiếp tục chuyển sang các phương pháp khác, cho đến khi tìm ra phương pháp hiệu quả nhất.

Ngoài ra, một nguyên nhân gây rối loạn nhổ tóc là những bất thường trong não. Do đó, các bác sĩ tâm thần phải sử dụng thuốc kết hợp với điều trị, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm clomipramine (Clomipramine) hoặc thuốc chống trầm cảm SSRI sẽ làm tăng seratonin trong não.

Ngoài các loại thuốc, bác sĩ có thể kê toa một số chất bổ sung dinh dưỡng tốt cho hệ thần kinh và não của bạn và có tác dụng có lợi cho hoạt động của các bộ phận cảm xúc của não, chẳng hạn như axit amin.

Nếu bạn cảm thấy bản thân hoặc những người xung quanh bạn bắt đầu mắc chứng rối loạn nghiện kéo tóc, bạn có thể thử điều trị ban đầu tại nhà trước. Nếu bạn có thể tự thay đổi nó, bạn có thể không cần gặp bác sĩ tâm lý.

Cách khắc phục các triệu chứng tự nhổ tóc

 • Tăng sự tập trung: Nếu bệnh nhân nhận thức được hành vi nhổ tóc, họ sẽ có thể tự dừng lại ngay lập tức hoặc tăng sự tập trung bằng cách luyện thở. Khi bạn tập trung vào cảm giác muốn kéo tóc sẽ biến mất.
 • Tìm một cái gì đó để làm để tập trung vào những điều mới: chuyển sự chú ý của bạn ra khỏi việc nhổ tóc. Chẳng hạn như sử dụng một món đồ chơi linh hoạt hoặc có thể chỉ cần cầm và bóp thứ gì đó trong tay.
 • Tìm thứ gì đó để giữ cho bản thân bận rộn, chẳng hạn như tập thể dục.
 • Cắt tóc ngắn hơn và đội mũ hoặc khăn xếp trên đầu để khó nắm bắt tóc hơn
 • Dán băng dính hoặc thứ gì đó lên đầu ngón tay, khiến bạn khó kéo tóc bằng tay hơn

Một vấn đề lớn khác sau khi phục hồi là tóc mỏng, rụng tóc loang lổ, hói đầu, có thể ảnh hưởng đến sự tự tin, giao tiếp xã hội, căng thẳng và có thể dẫn đến trầm cảm và quay trở lại hành vi tự kéo.

Vì vậy, sau khi điều trị thành công bệnh tâm thần. Bác sĩ tâm thần sẽ giới thiệu bệnh nhân đến bác sĩ tóc và da đầu để điều trị rụng tóc, giúp tóc return về bình thường.

Trong một số trường hợp, tóc mỏng, các mảng rụng tóc hoặc hói đầu có thể không cần điều trị. Bởi vì một số trường hợp kéo tóc không gây rụng tóc vĩnh viễn. Chỉ cần đợi một lúc để tóc của bạn mọc.

Nhưng trong một số trường hợp, nhổ tóc thường xuyên có thể khiến chân tóc bị hư tổn đến mức không thể tạo ra mái tóc dày như trước. Hoặc nó có thể gây ra những vết sẹo ngăn tóc mọc lại.

Nếu các triệu chứng tóc thưa thớt là do chân tóc yếu, bác sĩ sẽ điều trị cho bạn bằng cấy ghép PRP, tiêm tế bào gốc tóc, laser LLLT, laser Fotona hoặc thuốc chống rụng tóc vì những phương pháp điều trị này sẽ phục hồi nang tóc và giảm thiểu các vấn đề. các yếu tố khiến tóc co lại.

Nếu có sẹo, bác sĩ sẽ điều trị bằng cách cấy tóc vào vết sẹo bằng cấy tóc FUT hoặc cấy tóc FUE để lấy lại mái tóc đã mất. Mỗi bệnh nhân phù hợp với các phương pháp điều trị khác nhau, bác sĩ sẽ đưa ra quyết định.

Các câu hỏi thường gặp

Rụng tóc do tự kéo, tóc có mọc lại không?

Tóc có thể mọc lại, nhưng lông mới mọc sẽ không còn đẹp như trước. Chúng thường nhỏ hơn và yếu hơn.

Vì vậy, ngay cả khi tóc đã mọc lại, tóc vẫn có thể thưa thớt đến mức nhìn thấy da đầu. Bác sĩ sẽ điều trị bằng cách kích thích chân tóc và phục hồi chân tóc, giúp tóc dày trở lại. Hoặc nếu bạn có sẹo, bác sĩ sẽ cấy tóc vĩnh viễn cho bạn.

Bệnh nhổ tóc, điều trị ở đâu?

Bệnh nhân bị rối loạn nghiện kéo tóc nên điều trị bệnh tâm thần với bác sĩ tâm thần trước. Khi các triệu chứng nhổ tóc biến mất, tiếp tục điều trị tóc thưa thớt, rụng tóc, hói đầu tại phòng khám chăm sóc tóc. Bác sĩ tham gia nên là một chuyên gia về da đầu và tóc để bệnh có thể được điều trị tại chỗ, giúp bệnh nhân phục hồi tóc nhanh hơn. Sau đó, người bệnh sẽ cảm thấy hài lòng hơn với bản thân, bắt đầu hòa nhập xã hội nhanh hơn và nguy cơ tái nhiễm giảm.

error: Content is protected !!