Nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày

4.9/5 - (27 bình chọn)

Nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày ,Ăn dặm là một cột mốc thời gian quan trọng đánh dấu con đang lớn. Nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày càng là mối quan tâm của những ai lần đầu làm mẹ.Thêm vào đó nhiều mẹ cũng không chắc chắn về việc cho bé ăn gì. Lên lịch cụ thể vào những thời gian nhất định trong ngày sẽ giúp bé quen với chế độ ăn mới khi ăn dặm. Để hiểu thêm chi tiết mời xem bài viết ngay dưới đây nhé.

Nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày

Nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày

Nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày

Thời điểm lý tưởng cho bé ăn dặm

Để biết nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Cho bé ăn khi bé tỉnh táo: Mẹ không nên cho bé ăn khi bé đang buồn ngủ, vì khi đó sẽ làm mất giấc ngủ cả bé đồng thời bé không thể tập trung ăn, sẽ khiến bé quấy khóc. Bữa ăn dặm có thể kéo dài, do đó, mẹ nên chọn lúc bé thật tỉnh táo để cho bé ăn.
 • Cho bé ăn vào giữa buổi sáng và buổi trưa: Mẹ nên cho bé ăn vào lúc giữa buổi sáng, vì khi đó, bé không quá đói và cũng không quá no, cơ thể sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non nớt của bé.
 • Cho bé ăn 1 – 2 tiếng sau khi uống sữa: Trước bữa ăn khoảng 1 – 2 tiếng, mẹ nên cho bé bú sữa hoặc uống sữa để bé không quá đói. Khi cho bé ăn lúc bé quá đói sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa của bé, đồng thời làm giảm cảm giác thèm ăn của bé.
 • Không nên cho bé ăn sau 19 giờ: Sau 19 giờ, không nên cho bé ăn vì khi ăn no, bé sẽ khó ngủ. Sau 19 giờ, hệ tiêu hóa của bé bắt đầu làm việc chậm, bé dễ bị đầy hơi, khó tiêu.

Xem Thêm : Cách mọc râu dân gian

Giờ ăn dặm cho bé 5 tháng

Nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày

Giờ ăn dặm cho bé

 Lịch ăn dặm cho trẻ 5 tháng tuổi với sữa công thức
 • 6 giờ sáng: Bé thức dậy và bú khoảng 230 ml sữa công thức.
 • 6 đến 7 giờ sáng: Giờ chơi với bố. …
 • 7 giờ sáng: Ngũ cốc và trái cây xay nhuyễn là bữa ăn dặm đầu ngày của bé.
 • 8:30 đến 10 giờ sáng: Giờ ngủ trưa. …
 • 10 đến 11 giờ sáng: Giờ chơi.

Xem Thêm : Cách trị lở lưỡi nhanh nhất

Khi nào cho bé ăn dặm 2 bữa

Từ 6 tháng đến 9 tháng thì ăn ngày 2 bữa, ít hay nhiều do  quyết định. Nếu ăn ít thì uống sữa thêm bù lại. Mỗi chén cháo cần có đủ 4 nhóm thực phẩm: tinh bột, đạm, béo, chất xơ và vitamin.

Ngày tốt cho bé ăn dặm 2021

Nếu như trong những tháng đầu đời, bé chỉ cần được bú sữa là đã đủ chất dinh dưỡng và không cần ăn thêm bất kỳ loại thực phẩm nào khác, kể cả nước lọc thì khi bắt đầu bước vào khoảng cuối tháng thứ 5 và đầu tháng thứ 6, sữa mẹ không còn đáp ứng đủ nhu cầu về dinh dưỡng cho bé nữa, mà theo đó, bé cần được bổ sung chất từ thực phẩm. Đó là lý do mẹ nên xem xét việc cho bé ăn dặm ở độ tuổi này. Những dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng ăn dặm – Bé ngồi dậy mà không cần sự trợ giúp từ bố mẹ – Bé không còn đẩy thức ăn ra khỏi miệng, không từ chối thức ăn từ mẹ nữa – Bé sẵn sàng tập nhai bất kì thứ gì mẹ cho vào miệng – Bé có dấu hiệu thích dùng tay để nắm chặt thức ăn rồi cho vào miệng – Bé háo hức tham gia vào bữa cơm của gia đình

Xem Thêm : Ung thư có nên uống sữa ensure

Thời gian biểu ăn dặm cho bé 6 tháng

Thời gian biểu ăn dặm cho bé 6 tháng

Nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày

Thời gian biểu ăn dặm khoa học cho bé 6 tháng tuổi
 • Bữa ăn khi bé vừa ngủ dậy: Bú sữa mẹ hoặc sữa công thức.
 • Bữa ăn giữa buổi sáng: Bú sữa mẹ hoặc sữa công thức.
 • Bữa ăn trưa: Cháo loãng, hoặc cơm nghiền nát hay hoa quả, rau củ nghiền.
 • Bữa ăn giữa chiều: Bú sữa mẹ hoặc sữa công thức

Xem Thêm : Giấy xác nhận sức khỏe để đi máy bay

Cho trẻ ăn tối lúc mấy giờ

Nên cho trẻ ăn dặm trước 19h là tốt nhất để tránh ảnh hưởng và tạo thói quen không tốt cho bé. Cho trẻ kết thúc bữa ăn cuối cùng trước khoảng 1 tiếng đồng hồ giúp bé tiêu hóa tốt, và có giấc ngủ sâu, ngon hơn

Xem Thêm : Ăn thịt gà có bị sẹo lồi không?

Thời gian ăn dặm cho bé 4 tháng

Giai đoạn ăn dặm là một giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của bé. Mẹ chỉ nên cho bé nhỏ hơn 6 tháng tuổi ăn dặm khi phát hiện bé có các dấu hiệu dưới đây:

 • Bé đã có thể ngồi vững vàng
 • Bé đòi bú mẹ liên tục, đây là thời điểm sữa mẹ đã không còn đáp ứng được hết nhu cầu ăn của bé.
 • Bé cảm thấy thích thú khi thấy bố mẹ ăn hay thèm được bố mẹ mớm thức ăn cho.
 • Bé luôn tép miệng và đẩy lưỡi.

Mẹ không nên bắt bé ăn dặm sớm dù bất kỳ lý do gì. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ hãy cho bé bú trọn sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời. Mẹ chỉ cho bé ăn dặm khi bé có các biểu hiện đòi ăn dặm ở trên. Việc bắt bé ăn dặm sớm sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của trẻ.

Xem Thêm : Cách chữa lẹo mắt bằng mẹo

Bé 4 tháng tuổi ăn dặm như thế nào “chuẩn”

Nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày

Bé 4 tháng tuổi ăn dặm như thế nào “chuẩn”

Dù mẹ có áp dụng hình thức ăn dặm cho bé nào đi chăng nữa, ăn dặm kiểu truyền thống, kiểu Nhật…thì mẹ cũng nên đảm bảo một số các nguyên tắc cho trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm dưới đây.

1. Cho bé ăn dặm từ loãng tới đặc

Mẹ cần tìm hiểu thật kỹ cách ăn dặm cho trẻ 4 tháng tuổi. Bởi bé 4 tháng tuổi hệ tiêu hóa còn rất non yếu. Để cho bé có đủ thời gian thích nghi với các thực phẩm khác ngoài sữa mẹ hay sữa công thức, mẹ nên bắt đầu cho bé ăn từ những món ăn có độ loãng rồi đặc dần.

Việc cho bé ăn thức ăn loãng sẽ giúp bé dễ ăn và dễ hấp thu, dễ tiêu hóa hơn. Khi bé đã quen với việc ăn dặm thì mẹ có thể tăng dần độ đặc lên rồi cho bé tập ăn thô, hạt lợn cơn rồi tới ăn cơm.

2. Cho bé ăn từ ít tới nhiều

Khi bé mới tập ăn dặm, mẹ nên nhớ rằng đây chỉ là giai đoạn giúp bé làm quen với thức ăn và bé sẽ vẫn được bú mẹ hay uống sữa công thức. Đồng thời giá trị năng lượng từ các bữa ăn dặm không quá cao, ép bé ăn có thể khiến bé bị khó tiêu, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Vì vậy, không nên ép bé ăn, hãy để bé ăn theo nhu cầu.

Mẹ nên cho bé ăn từ ít tới nhiều, mẹ có thể bắt đầu với bé từ 1 bữa/ngày (1 muỗng) sau đó có thể tăng dần số bữa cũng như lượng thức ăn mỗi bữa khi bé đã quen dần với ăn dặm.

Xem Thêm : Bé 18 tháng tuổi uống bao nhiêu sữa 1 ngày

Lịch ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi

4. Thời gian biểu cho bé 4 tháng tuổi ăn dặm đúng chuẩn Giờ Hoạt động Lưu ý 5h – 7h Thức giấc Thực hiện vệ sinh cho bé như rửa mặt, thay tã,.. Cho trẻ bú sữa mẹ 8h Ăn sữa Sau khi ăn nhỡ vỗ ợ hơi cho bé Vui chơi cùng trẻ 9h Vui chơi Cho bé đi xung quanh nhà để  hít thở không khí trong lành Tập các bài thể dục cho trẻ nhỏ 10h Uống sữa bột Tùy theo thể trạng của trẻ mà bạn pha lượng sữa ít hay nhiều 10h30 Đi ngủ sáng 12h30 Thức dậy Vệ sinh cho trẻ Ăn dặm bột Vui chơi cùng bé 14h Đi ngủ chiều 16h Thức dậy Vệ sinh Cho bé uống sữa mẹ 17h Vui ngoài trời 18h Uống sữa bột 19h Vui chơi 20h Đi ngủ Trước khi ngủ mẹ nên cho bé bú sữa thật no Nên chọn quần áo có độ dài vừa phải

Trong giai đoạn này sữa mẹ vẫn là nguồn thức ăn chính của trẻ do đó, mẹ vẫn nên cho bé bú thường xuyên. Không kiên quyết bắt ép bé ăn dặm quá nhiều mà làm giảm lượng sữa cần thiết mỗi ngày.

error: Content is protected !!