Hormone DHT là gì? Nó có liên quan gì đến rụng tóc và hói đầu

Bình chọn

Hormone DHT là gì? Nó có liên quan gì đến rụng tóc và hói đầu ? Hormone DHT là nguyên nhân chính gây rụng tóc ở nam giới , Vấn đề này có thể được điều trị bằng cách ăn thực phẩm bổ dưỡng, chăm sóc tóc tốt và dùng thuốc trị rụng tóc làm giảm DHT để thúc đẩy sự phát triển tóc tốt hơn và tóc chắc khỏe hơn.

Hormone DHT là gì?

 

Hormone DHT là gì? Nó có liên quan gì đến rụng tóc, tóc mỏng và hói đầu?

Bạn đã bao giờ nhận thấy tóc mình bỗng chốc rụng nhiều hơn bình thường mà không biết vì sao và đã thử nhiều cách như dùng thực phẩm chức năng, sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc, sử dụng dầu gội để kích thích mọc tóc… Nhưng tình hình vẫn không được cải thiện? Lý do các phương pháp này không hiệu quả là vì lý do rụng tóc không phải là môi trường hay chăm sóc tóc mà là do di truyền và một loại hormone gọi là DHT.

Hormone DHT là gì? Tại sao hormone này gây rụng tóc? Làm thế nào để điều trị rụng tóc do hormone DHT gây ra? Bài viết này sẽ giải đáp chi tiết thông tin đó.

Hormone DHT là gì?

ĐHĐT hoặc dihydrotestosterone là một trong những hormone quan trọng nhất ở nam giới. Hormone này ảnh hưởng đến đặc điểm của nam giới ngay từ giai đoạn phôi thai.

Khi trưởng thành, DHT tham gia vào việc hình thành và duy trì các đặc điểm thể chất và sinh lý của nam giới, chẳng hạn như tăng trưởng dương vật, bìu, tuyến tiền liệt, túi tinh, đường viền khuôn mặt, tăng khối lượng cơ bắp, mọc tóc và nhiều đặc điểm giới tính khác.

Cơ thể phụ nữ cũng có hormone DHT nhưng không nhiều như ở nam giới vì nồng độ testosterone ở phụ nữ chỉ thấp (DHT được chuyển hóa từ testosterone). Ngoài ra, cơ thể phụ nữ có một loại enzyme làm thay đổi quá trình chuyển hóa testosterone và có các hormone cản trở hoạt động của DHT.

Hormone DHT được tạo ra như thế nào?

Cơ thể không tạo ra hormone DHT trực tiếp từ các cơ quan hoặc tuyến sản xuất hormone. DHT được chuyển hóa từ testosterone. Ở nam giới, testosterone chủ yếu được tạo ra ở tinh hoàn và một phần nhỏ ở tuyến thượng thận trong khi ở phụ nữ, hormone này được tạo ra bởi buồng trứng với số lượng nhỏ. Cơ thể sử dụng một loại enzyme gọi là 5 alpha-reductase (5-AR) để chuyển đổi testosterone thành DHT. Điều này có nghĩa là hormone DHT có nguồn gốc từ testosterone.

Enzyme 5 alpha-reductase có trong tuyến tiền liệt, túi tinh, da, nang lông, nang lông, gan và não. Testosterone trong các cơ quan này được chuyển hóa thành DHT.

Testosterone trong cơ thể không được chuyển hóa hoàn toàn thành DHT. Chỉ 10% testosterone được sản xuất mỗi ngày được chuyển hóa thành DHT. Tuy nhiên, ở những khu vực có nhiều enzyme alpha-reductase trong cơ thể, nồng độ DHT có thể cao hơn.

Sự khác biệt giữa DHT và testosterone

Testosterone và DHT, mặc dù cấu trúc và chức năng hóa học tương tự nhau, cả hai đều ảnh hưởng đến sự hình thành các đặc điểm thể chất và sinh lý của nam giới nhưng trên thực tế, hai hormone này có tác dụng khác nhau đối với cơ thể.

Testosterone

Testosterone đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất tinh trùng, ham muốn tình dục, khả năng sinh sản và cương cứng của dương vật. Hormone này cũng kiểm soát các đặc điểm thể chất của nam giới, chẳng hạn như sự phát triển của cơ và xương, làm cho giọng nói sâu hơn, điều chỉnh sản xuất dầu trong tuyến bã nhờn và có thể gây ra mụn trứng cá.

Testosterone có nhiều lợi ích cho cơ thể như giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành, ngăn ngừa loãng xương, kiểm soát mức cholesterol và thúc đẩy chuyển hóa đường trong thực phẩm.

ĐHĐT

Hormone DHT khác với testosterone. Mặc dù nó cũng có vai trò tương tự như testosterone, DHT tác động chủ yếu đến tóc và tóc. DHT thúc đẩy sự phát triển của tóc và tóc ở các khu vực trên cơ thể như mặt, nách, lông mu, lông ngực và lông chân và cánh tay. Tuy nhiên, DHT trong nang tóc là nguyên nhân chính gây rụng tóc ở nam giới.

DHT có những tác động tiêu cực khác. Hormone này làm chậm quá trình chữa lành vết thương trên da, khiến tuyến tiền liệt bị mở rộng, làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và bệnh động mạch vành

Lợi ích của hormone DHT

Hormone DHT có một số lợi ích cho cơ thể như:

  • Giúp cơ thể hoạt động bình thường
  • Khiến cơ thể nam giới bộc lộ các đặc điểm tình dục như giọng nói trầm, phát triển bộ phận sinh dục và mọc tóc
  • Kiểm soát sự tích tụ mỡ trong cơ thể
  • Chỉ duy trì khối lượng cơ bắp và functio tình dụcn khi bạn già đi

Điều gì xảy ra nếu cơ thể có quá ít DHT?

Quá nhiều DHT hormone sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh và cũng gây rụng tóc. Tuy nhiên, nồng độ DHT trong cơ thể quá thấp cũng gây ra những nhược điểm như:

  • Bộ phận sinh dục và các cơ quan liên quan như tinh hoàn và tuyến tiền liệt không phát triển bình thường
  • Nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết ở vú (xảy ra ở nam giới)
  • Tích lũy nhiều chất béo dư thừa
  • Tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và bệnh động mạch vành

Tại sao hormone DHT gây rụng tóc?

DHT là thủ phạm chính gây rụng tóc nội tiết tố ở nam giới. Ở những người bị rụng tóc di truyền, hormone DHT sẽ gây rụng tóc nhiều hơn.

DHT liên kết với các thụ thể androgen trong nang tóc và làm thay đổi độ dài của các giai đoạn trong “vòng đời” của tóc, dẫn đến rụng tóc.

Mỗi sợi tóc trên đầu trải qua một chu kỳ tăng trưởng bao gồm nhiều giai đoạn, bao gồm cả giai đoạn phát triển (giai đoạn anagen) kéo dài từ 2 đến 6 năm. Sau khi kết thúc giai đoạn tăng trưởng, tóc bước vào giai đoạn nghỉ ngơi (giai đoạn telogen). Giai đoạn này kéo dài khoảng 1-4 tháng. Trong khoảng thời gian này, tóc ngừng mọc và chuẩn bị rụng. Tuy nhiên, nếu bị ảnh hưởng bởi hormone DHT, giai đoạn phát triển sẽ được rút ngắn và giai đoạn nghỉ ngơi sẽ kéo dài hơn bình thường. Điều này làm cho các nang tóc tạo ra các sợi tóc ngắn hơn và mỏng hơn, rụng nhanh hơn và tóc trở nên thưa thớt. Sau một thời gian, nang lông sẽ không còn có thể mọc tóc và teo. Đây là nguyên nhân gây hói đầu.

Nếu nguyên nhân gây rụng tóc là một bệnh di truyền, thì hormone DHT có thể gây rụng tóc thậm chí còn nghiêm trọng hơn. Một số gen di truyền khiến các thụ thể androgen trong nang tóc trở nên hoạt động nhiều hơn bình thường, có nghĩa là phản ứng mạnh hơn với hormone DHT và dẫn đến rụng tóc. Do đó, trong trường hợp rụng tóc và mỏng nội tiết tố, giải pháp điều trị ban đầu thường là dùng thuốc rụng tóc làm giảm nồng độ hormone DHT.

Rụng tóc do hormone DHT

Rụng tóc do hormone DHT thường bắt đầu xảy ra khi bạn già đi, biểu hiện là rụng tóc nhiều hơn bình thường, có nghĩa là hơn 100 sợi mỗi ngày. Ở nam giới, tóc rụng thường xuyên nhất ở trán và đỉnh đầu. Điều này làm cho chân tóc dần dần mọc lên và vùng tóc ở đỉnh đầu mỏng đi cho đến khi có thể nhìn thấy da đầu, cuối cùng bị hói.

Làm cách nào để biết tóc tôi bị rụng quá nhiều? Bạn có thể thử kiểm tra bằng cách đếm số lần rụng tóc sau khi chải liên tục trong 1 phút. Nếu bạn bị rụng tóc hơn 10-20, bạn đang bị rụng tóc nhiều hơn bình thường.

Khi tóc rụng quá nhiều, các nang tóc bên dưới da đầu dần teo lại và tóc không thể mọc được nữa. Trong những trường hợp này, để phục hồi tóc, sẽ cần phải tự cấy ghép. Đây là một phương pháp lấy các cụm nang lông ở phía sau đầu hoặc sau tai và cấy chúng vào các khu vực có tóc mỏng hoặc hói.

Sở dĩ dùng nang lông ở vùng chẩm là do nang lông ở khu vực này không có thụ thể androgen nên sẽ không bị ảnh hưởng bởi hormone DHT. Do đó, khu vực được cấy ghép sẽ không còn bị rụng tóc do hormone DHT.

Làm thế nào để giảm hormone DHT?

Nồng độ hormone DHT tăng cao có thể gây rụng tóc và mỏng tóc. Có thể giảm lượng DHT trong cơ thể để giảm và ngăn ngừa rụng tóc theo nhiều cách khác nhau như:

Thuốc trị rụng tóc

Thuốc được sử dụng để điều trị rụng tóc do hormone DHT là finasteride. Finasteride làm giảm sự trao đổi chất của testosterone DHT và có thể làm giảm lượng DHT trong cơ thể lên đến 60%.

Khi lượng DHT giảm, giai đoạn mọc tóc sẽ kéo dài hơn và giai đoạn nghỉ ngơi sẽ được rút ngắn, do đó tóc sẽ rụng ít hơn và mọc nhiều hơn.

Giống như nhiều loại thuốc khác, finasteride cũng có tác dụng phụ. Thuốc rụng tóc này có thể làm giảm ham muốn tình dục và gây rối loạn cương dương, nhưng những tác dụng phụ này sẽ tự biến mất khi ngừng thuốc hoặc biến mất sau một thời gian sử dụng vì cơ thể đã thích nghi.

Ngoài finasteride, một loại thuốc rụng tóc thường được sử dụng khác là minoxidil. Tuy nhiên, minoxidil không có tác dụng làm giảm hormone DHT, vì vậy nó không điều trị rụng tóc nội tiết tố.

Bất kể loại thuốc rụng tóc nào, nó đều đi kèm với tác dụng phụ. Do đó, luôn luôn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc trị rụng tóc.

Thay đổi lối sống

Một số thay đổi trong dathói quen lối sống ily có thể giúp giảm mức DHT và giảm một số yếu tố rụng tóc khác, chẳng hạn như kiểm soát cân nặng, tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc, mát xa da đầu thường xuyên để tăng lưu thông máu, giảm căng thẳng và dành thời gian thư giãn.

Nhận đủ chất dinh dưỡng cho tóc

Một số chất dinh dưỡng có tác dụng làm giảm mức DHT một cách tự nhiên, chẳng hạn như kẽm. Kẽm cản trở quá trình chuyển hóa testosterone thành DHT. Một chất dinh dưỡng khác cũng rất hữu ích để giảm rụng tóc là vitamin B7, còn được gọi là biotin. Mặc dù biotin không làm giảm DHT, nhưng nó sẽ thúc đẩy sự phát triển của tóc nhiều hơn, các sợi tóc chắc khỏe hơn và sức đề kháng tốt hơn trước tác động của hormone DHT.

Bạn có thể bổ sung các vitamin và khoáng chất này bằng cách ăn rau xanh, trái cây tươi, cá béo như cá hồi, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ sữa ít béo.

Hormone DHT ở phụ nữ

Mặc dù được chuyển hóa từ testosterone – một loại hormone giới tính nam, DHT hormone cũng có sẵn ở phụ nữ, chỉ có cơ thể phụ nữ có ít DHT hơn nam giới. Lý do là vì cơ thể phụ nữ chỉ có một lượng nhỏ testosterone.

Ở phụ nữ cũng có một loại enzyme gọi là aromatase. Enzyme này chuyển đổi testosterone thành nội tiết tố nữ estrodiole, vì vậy phụ nữ chỉ có một lượng rất nhỏ hormone DHT. Ngoài ra, hormone này cản trở hoạt động của DHT.

Ngoài estrodiole, phụ nữ còn có estrogen – hormone giúp tóc chắc khỏe. Đó là lý do tại sao phụ nữ ít có nguy cơ bị rụng tóc do hormone DHT.

Rụng tóc nội tiết tố ở phụ nữ thường xảy ra do sự mất cân bằng nồng độ hormone trong cơ thể, chủ yếu là do giảm nồng độ estrogen. Điều này thường xảy ra sau khi sinh con, trong thời kỳ mãn kinh hoặc ở những người mắc một số bệnh di truyền. Mặc dù phụ nữ cũng có thể bị rụng tóc khi nồng độ testosterone tăng cao bất thường và dẫn đến sự gia tăng nồng độ DHT, điều này hiếm khi xảy ra.

Một số câu hỏi thường gặp

DHT có tăng tuổi già không?

Lượng DHT trong cơ thể không tăng theo tuổi già, nhưng mặt khác lại giảm.

Vậy tại sao tóc lại rụng nhiều như bạn già đi? Lý do là sức khỏe của tóc bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm cả yếu tố thể chất và tinh thần. Theo thời gian, các nang tóc sẽ dần yếu đi, không còn khả năng mọc tóc tốt và tóc mọc ra không chắc khỏe như khi còn trẻ nên khi bạn già đi, tóc sẽ rụng nhiều hơn và mọc lại lâu hơn.

Tóc mọc và ở trên da đầu trong khoảng 2-6 năm, sau đó nó sẽ rụng và tóc mới sẽ mọc. Mỗi nang tóc trải qua trung bình 20 chu kỳ mọc và rụng tóc trong suốt cuộc đời của nó, nhưng trong những chu kỳ cuối cùng, tóc sẽ không còn chắc khỏe như những chu kỳ đầu tiên mà ngày càng mỏng, yếu và dễ rụng.

Ngoài ra, tình trạng sức khỏe thể chất và tinh thần cũng có ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc. Càng lớn tuổi, sức khỏe của bạn sẽ càng xấu đi và các nang tóc của bạn sẽ thoái hóa theo thời gian. Nếu bạn không ăn uống đầy đủ, không chăm sóc tóc tốt, thường xuyên bị căng thẳng và không nghỉ ngơi đầy đủ, tóc của bạn sẽ rụng dễ dàng hơn.

Cách tốt nhất để giảm lượng DHT là gì?

Cách tốt nhất để giảm nồng độ hormone DHT là sử dụng thuốc rụng tóc finasteride. Đây là một loại thuốc có tác động trực tiếp đến việc sản xuất DHT và có thể giảm lượng DHT lên đến 60%. Một loại thuốc trị rụng tóc được sử dụng gần đây là dutasteride. Dutasteride đã được chứng minh là làm giảm DHT lên đến 90% nhưng thuốc tương đối mới và chưa có nhiều nghiên cứu như finasteride.