Gội đầu hàng ngày có tốt không? nên gội đầu bao lâu một lần?

2/5 - (1 bình chọn)

Gội đầu hàng ngày có tốt không? nên gội đầu bao lâu một lần? Có nên gội đầu hàng ngày không còn phụ thuộc vào tình trạng của da đầu, đặc điểm và tình trạng của tóc cũng như khí hậu và thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Gội đầu hàng ngày có tốt không?

 

Gội đầu hàng ngày có tốt không? Tôi nên gội đầu bao lâu một lần?

Tôi có nên gội đầu hàng ngày không? Đây là câu hỏi của nhiều người vì một số người cho rằng gội đầu cũng giống như tắm nên thực hiện hàng ngày để giữ cho tóc luôn sạch sẽ. Tuy nhiên, gội đầu hàng ngày có thực sự tốt?

Tôi có nên gội đầu hàng ngày không?

Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào loại tóc mà mỗi người có, da đầu có nhờn hay không, loại dầu gội và dầu xả đang được sử dụng, điều kiện thời tiết, môi trường và nhiều yếu tố khác nhưng ở hầu hết mọi người, tóc và da đầu ở tình trạng bình thường và không nên gội hàng ngày. Gội đầu hàng ngày gây hại nhiều hơn lợi.

Các nang lông bên dưới da đầu có tuyến bã nhờn. Các tuyến bã nhờn này có chức năng sản xuất dầu để giữ ẩm cho tóc và da đầu.

Lợi ích của việc gội đầu hàng ngày là nó làm sạch dầu khỏi tóc và giúp chúng ta cảm thấy sạch sẽ và thoải mái. Tuy nhiên, gội đầu mỗi ngày có hại vì lượng dầu trên da đầu được loại bỏ nhiều hơn mức cần thiết và dẫn đến khô da đầu. Đây là nguyên nhân gây gàu, gãy tóc và chẻ ngọn.

Ngoài ra, gội đầu hàng ngày cũng khiến tóc bị nhờn vì khi da đầu quá khô do mất cân bằng dầu, tuyến bã nhờn sẽ tiết ra nhiều dầu hơn bình thường. Đó là lý do tại sao khi gội đầu mỗi ngày, tóc của bạn nhanh hơn trước.

Gội đầu hàng ngày cũng làm hỏng tóc. Nó không chỉ khiến tóc và da đầu bị mất độ ẩm, gội đầu quá thường xuyên cùng với hành động lau tóc, nhàu nát tóc, chải tóc khi tóc ướt hoặc sấy tóc bằng không khí nóng sẽ phá hủy lớp biểu bì (lớp ngoài cùng) của tóc. Điều này dần dần khiến tóc bị hư tổn, khô, trở nên giòn và dễ gãy.

Tôi nên gội đầu bao nhiêu lần một tuần?

Nếu bạn không nên gội đầu hàng ngày, bạn nên gội đầu bao lâu một lần để không gây hại cho tóc và da đầu?

Tần suất gội đầu phụ thuộc vào tình trạng của tóc và da đầu. Điều kiện thời tiết là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tần suất gội đầu.

Những người sống trong thời tiết lạnh như châu Âu hoặc các quốc gia khác ở Bắc bán cầu chỉ nên gội đầu 1-2 lần một tuần vì thời tiết lạnh và khô làm cho da đầu bớt nhờn và ít bám bụi bẩn hơn. Gội đầu quá thường xuyên sẽ rửa trôi lượng dầu chịu trách nhiệm dưỡng ẩm cho da đầu.

Người dân sống ở vùng khí hậu nhiệt đới ẩm ướt như Việt Nam nên gội đầu 3-4 lần/tuần hoặc gội đầu mỗi ngày để làm sạch dầu thừa, tế bào da chết và bụi bẩn trên tóc và da đầu. Gội đầu thường xuyên cũng giúp giảm lượng vi trùng trên đầu.

Tuy nhiên, ban đầu gội đầu mỗi ngày và sau đó dựa trên tình trạng tóc của bạn và các yếu tố khác, hãy điều chỉnh tần suất gội đầu sau đó cho phù hợp. Nếu tóc và da đầu của bạn khô, hãy gội đầu ít hơn hoặc nếu tóc và da đầu của bạn bị nhờn, hãy tăng tần suất gội đầu.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tần suất gội đầu

Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét để quyết định có nên gội đầu hàng ngày hay không.

1. Tình trạng da đầu

Bạn cần xem da đầu của bạn bị khô hay nhờn sau khi gội đầu và tần suất gội lại để tóc không bị dính.

Ở nhiều người, tóc bị rụng rất nhanh. Điều này xảy ra do nhiều lý do. Nếu nguyên nhân là do di truyền, nội tiết tố và một số bệnh lý, cần gội đầu hàng ngày để kiểm soát dầu, và sau khi gội bằng dầu gội, bạn cần sử dụng dầu xả hoặc dầu xả để bù đắp độ ẩm bị mất.

Nếu tóc nhanh do gội đầu nhiều, da đầu bị khô, hãy cố gắng giảm tần suất gội đầu hoặc chuyển sang dầu gội có công thức để bổ sung độ ẩm trong một thời gian. Nếu tóc không còn nhanh như trước, điều đó cho thấy sự cân bằng dầu trên da đầu đã được cải thiện.

2. HĐặc điểm không khí

Những người có mái tóc mỏng có xu hướng bị mắc kẹt nhanh hơn những người có mái tóc dày. Lý do là ở những người có mái tóc mỏng hoặc ít hơn, lượng đầu Nó sẽ được hấp thụ vào các sợi tóc sẽ ít hơn và lượng dầu thừa trên da đầu sẽ nhiều hơn so với những người có mái tóc dày. Do đó, những người có mái tóc mỏng thường phải gội đầu thường xuyên hơn.

Ở những người có mái tóc xoăn, dầu từ chân tóc sẽ khó chảy xuống thân tóc hơn, vì vậy tóc bền lâu hơn và ít gội hơn tóc thẳng. Ngoài ra, tóc xoăn thường trông bồng bềnh và có vẻ dày hơn tóc thẳng, vì vậy nó ít có khả năng xuất hiện nhờn.

3. Khí hậu và thói quen sống

Những người sống ở vùng khí hậu nóng, ẩm, khói và ô nhiễm cần gội đầu thường xuyên hơn những người sống ở vùng khí hậu lạnh, khô và ít ô nhiễm. Khí hậu nóng ẩm khiến tóc nhanh chóng bị lông và phải được gội thường xuyên để loại bỏ dầu thừa, mồ hôi cũng như bụi bẩn trên tóc.

Về thói quen sinh hoạt, những người thường xuyên đổ mồ hôi nhiều như thể thao cần gội đầu nhiều hơn vì mồ hôi khiến da đầu và tóc nhanh chóng bị bẩn và có mùi.

Những người thường xuyên ở dưới nước, bất kể đó là bể bơi hay hồ nước tự nhiên, cần gội đầu nhiều hơn bình thường vì nước chứa rất nhiều vi trùng khác nhau. Nên gội đầu càng sớm càng tốt sau khi tóc tiếp xúc với nước để giảm nguy cơ nhiễm trùng và kiểm soát số lượng vi trùng trên da đầu.

4. Tình trạng tóc

Tóc cứng làm tăng nguy cơ rụng tóc vì dầu từ chân tóc khó chảy đều xuống để che phủ thân tóc, khiến tóc bị hư tổn, khô, chẻ ngọn và dễ gãy. Tuy nhiên, những người có mái tóc hư tổn nên gội đầu thường xuyên hơn những người có mái tóc chắc khỏe. Điều này là do tóc hư tổn phải được nuôi dưỡng bằng dầu xả, dầu dưỡng, kem ủ hoặc các sản phẩm đặc biệt để giữ cho tóc ẩm và chắc khỏe hơn.

Vậy những người có mái tóc hư tổn có nên gội đầu hàng ngày không?

Những người có mái tóc hư tổn có thể gội đầu mỗi ngày hoặc mỗi ngày để nó được chăm sóc thường xuyên. Nhưng nếu tóc của bạn trở nên khô hơn trước khi gội hàng ngày, bạn nên gội đầu mỗi ngày hoặc sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc giúp tăng cường độ ẩm.

Suy nghĩ sai lầm về việc gội đầu

Tóc dầu không nên dùng dầu xả

Nhiều người tin rằng nếu da đầu nhờn và tóc nhanh thì không nên sử dụng dầu xả khi gội đầu. Điều này không hoàn toàn đúng vì dầu xả có rất nhiều công thức khác nhau và không phải loại dầu xả nào cũng khiến tóc bị nhờn. Nếu bạn có mái tóc dầu, hãy chọn dầu xả có công thức để dưỡng ẩm cho da đầu và chứa các thành phần tinh dầu. Tinh dầu làm cho tóc mượt mà và mềm mại hơn. Không nên chọn dầu xả có chứa thành phần dầu vì dầu sẽ khiến tóc mọc nhanh hơn.

Một thành phần khác trong dầu xả có thể làm cho tóc nhờn là silicone. Silicone là một hóa chất gây dị ứng được sử dụng trong rất nhiều loại dầu xả vì silicone bao phủ tóc, giúp tóc bóng mượt hơn và có vẻ mượt mà hơn nhưng không giúp nuôi dưỡng mái tóc khỏe mạnh từ chân tóc. Do đó, tốt nhất là tránh xa tất cả các loại dầu xả có chứa silicone.

Ngoài ra, nguyên nhân gây nhờn tóc khi sử dụng dầu xả cũng có thể là do gội đầu không đúng cách. Một số người nghĩ rằng không nên xả nước quá kỹ sau khi thoa dầu xả để dầu dính vào tóc và giữ cho tóc mượt. Không phải vậy. Sau khi thoa dầu xả, bạn nên rửa sạch bằng nước vì dầu còn sót lại trên da đầu có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông, dẫn đến kích ứng, dị ứng da đầu hoặc nổi mụn.

Tóc dầu có thể do rất nhiều nguyên nhân không liên quan đến dầu xả như di truyền, hormone hoặc tình trạng sức khỏe nhưng hầu hết mọi người đều cho rằng dầu xả là thủ phạm chính do dầu xả có kết cấu dày và nhờn.

Tuy nhiên, việc sử dụng dầu xả khi gội đầu là vô cùng cần thiết. Nếu không sử dụng dầu xả, tóc có thể sẽ bị khô và da đầu sẽ mất cân bằng độ ẩm. Khi da đầu mất cân bằng độ ẩm, tuyến bã nhờn sản xuất nhiều dầu hơn bình thường và điều này làm cho tóc thậm chí còn nhanh hơn. Do đó, tóc dầu nên scho đến khi sử dụng dầu xả mỗi khi bạn gội đầu. Chỉ cần chọn loại dầu xả phù hợp với tình trạng tóc và da đầu của bạn.

Một số người gội đầu mỗi ngày nhưng sử dụng dầu xả mỗi ngày vì họ nghĩ rằng làm như vậy sẽ giúp nuôi dưỡng tóc suôn sẻ.

Nhưng điều này là không nên. Nếu bạn không gội đầu bằng dầu gội, bạn sẽ không thể làm sạch chất bôi trơn trên tóc và da đầu. Lúc này, nếu bạn thoa thêm dầu xả, bụi bẩn, tế bào da chết và dầu thừa sẽ bám vào tóc và da dầu, dẫn đến nổi mụn, gàu hay thậm chí là viêm da đầu.

Không nên thay dầu gội và dầu xả thường xuyên

Nhiều người nghĩ rằng khi chúng ta đã tìm được loại dầu gội và dầu xả phù hợp, nó nên được sử dụng trong một thời gian dài và không nên thay đổi, nhưng trên thực tế, chúng ta nên thay dầu gội và dầu xả thường xuyên theo tình huống. tình trạng tóc và da đầu.

Tình trạng của tóc và da đầu thay đổi liên tục theo thời tiết, hoạt động và các yếu tố kích thích bên ngoài. Dầu gội và dầu xả cũng được coi là một yếu tố kích động. Mỗi công thức dầu gội đầu sẽ giải quyết các vấn đề về tóc và da đầu khác nhau. Một số loại có tác dụng làm giảm tóc nhờn và nếu các sản phẩm này được sử dụng thường xuyên trong một thời gian dài, tóc sẽ bị khô, da đầu bong tróc và gây gàu. Một số loại dầu gội được sử dụng để tăng cường độ ẩm và khi được sử dụng trên tóc dầu, những loại dầu gội đó sẽ làm cho tóc nhanh hơn.

Do đó, thay dầu gội và dầu xả thường xuyên là điều cần thiết. Tốt nhất bạn nên đánh giá tình trạng tóc và da đầu sau một thời gian để chọn loại dầu gội và dầu xả phù hợp.

Gội đầu thường xuyên giúp tóc mọc nhanh hơn

Điều này hoàn toàn không đúng. Gội đầu nhiều không giúp tóc mọc nhanh hơn.

Đúng là tóc ướt sẽ dài hơn bình thường vì khi tiếp xúc với nước, lỗ chân lông sẽ giãn nở và tóc sẽ hấp thụ nước qua lỗ chân lông. Tóc sau khi thấm nước sẽ căng ra và dài hơn bình thường nhưng rất yếu và dễ gãy.

Khi tóc khô, độ dài của tóc sẽ trở lại bình thường. Do đó, gội đầu thường xuyên không giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc, mà ngược lại, nó cũng làm cho tóc khô, yếu và dễ gãy, dẫn đến tóc trở nên mỏng hơn và ngắn hơn trước.

Chải tóc khi tóc ướt

Chải tóc trong hoặc ngay sau khi gội đầu sẽ dễ chải hơn, nhưng khi ướt, tóc yếu hơn bình thường, chải tóc lúc này sẽ dễ làm gãy tóc và cũng phá hủy lớp ngoài cùng của tóc. Khi tóc khô, tóc sẽ trở nên rối hơn và thậm chí chẻ ngọn.

Gội đầu vào buổi tối để tóc không bị nhọn

Nhiều người có thói quen gội đầu vào buổi tối trước khi đi ngủ vì họ nghĩ rằng điều này giúp dưỡng ẩm cho tóc và khi thức dậy vào sáng hôm sau, tóc sẽ không được chỉ ra. Đây là một sai lầm rất lớn vì đi ngủ trong khi tóc ướt làm tăng nguy cơ bị nấm da đầu hoặc viêm da đầu và gàu.

Ngoài ra, việc chà xát tóc ướt với bề mặt gối trong khi ngủ sẽ phá hủy lớp ngoài của sợi tóc và khiến tóc trở nên yếu, dễ gãy, chẻ ngọn, xơ và dễ gãy.

Chọn dầu gội phù hợp cho da đầu và tóc

  • Chọn đúng công thức cho tình trạng da đầu, ví dụ, những người có da đầu nhờn và tóc nhanh nên chọn các sản phẩm làm giảm dầu và điều trị gàu. Những người có mái tóc khô và hư tổn nên chọn dầu gội có công thức dưỡng ẩm.
  • Dầu gội phải có tác dụng làm sạch để loại bỏ dầu thừa và bụi bẩn trên da đầu. Không chọn sản phẩm chỉ chứa thành phần chăm sóc tóc
  • Tránh các sản phẩm có chứa chất độc hại chẳng hạn như hóa chất sunfat, chất bảo quản hoặc silicone.

Làm thế nào để gội đầu để không làm hỏng tóc?

  • Không gội đầu bằng nước quá nóng hoặc quá lạnh. Tốt nhất là sử dụng nước ở nhiệt độ phòng để tránh làm khô da đầu.
  • Không đổ dầu gội trực tiếp lên đầu, mà đổ nó vào lòng bàn tay, thêm một chút nước và bọt và sau đó nhẹ nhàng thoa lên tóc.
  • Không gãi hoặc gãi quá mạnh trong khi gội đầu để tránh làm tổn thương da đầu. Chà xát hoặc gãi quá mạnh khi gội đầu có thể gây gàu, làm tăng nguy cơ viêm da đầu và có thể làm hỏng nang tóc, dẫn đến rụng tóc.
  • Sử dụng dầu xả hoặc các sản phẩm nuôi dưỡng thường xuyên để nuôi dưỡng và giữ ẩm cho tóc và da đầu.
  • Sau khi gội đầu shoulD lau tóc bằng khăn khô trước. Chỉ thấm nhẹ nhàng, không chà xát mạnh để tránh tóc rối và hư tổn. Sau đó để tóc khô tự nhiên.
  • Chải tóc sau khi khô, không chải khi tóc ướt. Khi chải, lược phải đến da đầu để kích thích hoạt động của nang tóc và thúc đẩy sự hình thành mao mạch, giúp củng cố nang tóc và ngăn ngừa rụng tóc. Nên sử dụng lược gỗ để giảm tĩnh điện và hạn chế tóc xoăn rối.

Một số câu hỏi thường gặp

Gội đầu hàng ngày có gây rụng tóc không?

Gội đầu hàng ngày có thể khiến tóc trở nên hư tổn, dễ gãy và gãy hơn. Khi da đầu mất dầu dưỡng ẩm do gội đầu nhiều, da đầu trở nên khô, bong tróc và ngứa. Gãi nhiều cũng là nguyên nhân gây rụng tóc. Gội đầu quá thường xuyên cũng kích thích tuyến bã nhờn tiết ra nhiều dầu hơn, làm tăng nguy cơ viêm da đầu và dẫn đến rụng tóc. Tuy nhiên, nếu da đầu không khô và tóc không bị hư tổn thì việc gội đầu hàng ngày sẽ không gây rụng tóc.

Khi gội đầu, lông rụng thường bị mắc kẹt trên miệng ống cống hoặc tập trung ở một nơi trên sàn phòng tắm. Điều này khiến chúng ta nghĩ rằng gội đầu khiến tóc rụng nhiều hơn, nhưng thực tế không phải vậy. Nó chỉ đơn thuần là mái tóc bình thường rụng hàng ngày. Một personcancer mất khoảng 100-150 sợi tóc mỗi ngày.

Vậy làm thế nào để bạn biết nếu tóc của bạn bị rụng nhiều hơn bình thường? Có một cách rất đơn giản để biết, đó là đếm rụng tóc khi gội đầu. Lượng tóc bị rụng khi gội trên 100 sợi (nếu gội hàng ngày) và trên 200 sợi (nếu gội mỗi ngày) sẽ được coi là rụng nhiều hơn bình thường.

Có nhiều cách để khắc phục tình trạng rụng tóc, ví dụ như chú ý gội đầu đúng cách để tránh làm da đầu bị khô. Nếu tình trạng vẫn không cải thiện, bạn nên đi khám bác sĩ để được tư vấn về các giải pháp.

Gội đầu hàng ngày nhưng đầu vẫn có mùi hôi. Lý do là gì?

Có nhiều lý do khiến đầu bị hôi ngay cả khi bạn gội đầu mỗi ngày, có thể là do da đầu tiết ra quá nhiều dầu, gây mất cân bằng độ ẩm trên da đầu, hormone, tóc mỏng, bệnh thần kinh hoặc một số thực phẩm trong chế độ ăn uống thúc đẩy hoạt động của tuyến bã nhờn.

Dầu thừa trên da đầu sẽ gây tích tụ bụi bẩn và dần dần tạo ra mùi khó chịu. Hơn nữa, dầu được sản xuất bởi tuyến bã nhờn cũng là thức ăn cho vi khuẩn và nấm trên đầu. Những vi sinh vật này sẽ sinh sôi, phát triển mạnh, dẫn đến nhiễm trùng và gây mùi hôi trên tóc.

Đôi khi, mùi khó chịu cũng có thể được gây ra bởi đầu đổ mồ hôi quá nhiều. Mồ hôi sẽ có mùi tồi tệ hơn bình thường do một số loại thực phẩm, chẳng hạn như tỏi, hoặc do một số loại thuốc. Mồ hôi trên da đầu có thể là nguyên nhân gây ra mùi hôi thối đầu.

Một lý do khác khiến đầu có mùi hôi là độ ẩm. Thường xuyên đội mũ trong thời gian dài, buộc tóc khi còn ẩm hoặc không đợi khô trước khi ngủ sẽ khiến tóc và da đầu bị ẩm, tạo điều kiện cho vi khuẩn hoặc nấm sinh sôi nảy nở và gây mùi khó chịu.

Cách khắc phục vấn đề này là sử dụng các loại dầu gội đặc biệt có tác dụng kiểm soát dầu hoặc dầu gội trị gàu, chú ý chọn các sản phẩm không chứa dầu, tránh các loại thực phẩm khiến mồ hôi có mùi nặng và đợi tóc khô hoàn toàn sau khi gội trước khi buộc hoặc đi ngủ.

Tại sao gội đầu mỗi ngày mà vẫn bị gàu?

Gàu không chỉ là những mảng tế bào da chết bong ra tự nhiên trên da đầu. Gàu có thể xảy ra khi da đầu bị bong tróc do các nguyên nhân khác, chẳng hạn như da đầu quá khô, viêm da tiết bã ở da đầu, nhiễm trùng da đầu, bệnh vẩy nến hoặc nhiễm nấm da đầu. Gàu cũng có thể phát sinh do tuyến bã nhờn sản xuất nhiều dầu hơn bình thường, làm tăng nguy cơ nhiễm nấm Malassezia và hình thành gàu ướt.

Nếu nguyên nhân gây gàu là da đầu khô, thì cần phải thay đổi tần suất gội đầu. Hãy thử gội đầu mỗi ngày để cân bằng lượng dầu trên da đầu. Nếu bạn bị gàu ướt và do nhiễm nấm Malassezia, bạn sẽ phải sử dụng dầu gội và thuốc chống nấm.

Nếu da đầu bị bong tróc do bệnh lý, cần phải đến bác sĩ để tư vấn cách điều trị nguyên nhân gốc rễ và chữa khỏi hoàn toàn tình trạng bong tróc da đầu.

Tóm tắt bài viết

Câu trả lời cho câu hỏi: Có nên gội đầu hàng ngày không còn phụ thuộc vào tình trạng da đầu, đặc điểm và tình trạng tóc cũng như khí hậu và thói quen sinh hoạt hàng ngày. Nếu bạn không biết mình nên gội đầu thường xuyên như thế nào, hãy bắt đầuĐồng minh hãy thử gội 3-4 lần một tuần hoặc mỗi ngày và theo dõi tình trạng tóc của bạn để tăng hoặc giảm tần suất gội cho phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *