Dứa dại nóng hay mát

5/5 - (33 bình chọn)

Dứa dại nóng hay mát , Quả dứa dại thuộc họ dứa dại (Pandanaceae) có tên khoa học Pandarus tectorius Sol , Được gọi với nhiều tên gọi khác như dứa gai, dứa núi, dứa rừng,…Trái này thường có vị ngọt nhạt và tính mát giúp thanh nhiệt, giải độc rất hiệu quả và vì thế nên được sử dụng nhiều trong các bài thuốc điều trị bệnh sỏi thận.  Để chi tiết dứa dại nóng hay mát mời xem bài viết ngay sau đây nhé.

Dứa dại nóng hay mátDứa dại nóng hay mát

Dứa dại nóng hay mát

Quả dứa dại thuộc họ dứa dại (Pandanaceae) có tên khoa học Pandarus tectorius Sol. Được gọi với nhiều tên gọi khác như dứa gai, dứa núi, dứa rừng,… Trái này thường có vị ngọt nhạt và tính mát giúp thanh nhiệt, giải độc rất hiệu quả và vì thế nên được sử dụng nhiều trong các bài thuốc điều trị bệnh sỏi thận

Lá dứa dại mọc ở đầu nhánh với nhiều rễ phụ thả xuống đất, lá hình bản, sắc nhọn ở phía đỉnh đầu, có răng cưa nhọn 2 bên mép lá, dài từ 1m đến 2m. Các bông thường mọc đơn độc, màu trắng và có mùi thơm nhẹ đặc trưng.

Phần quả cũng chính là bộ phận được sử dụng để làm thuốc. Lúc còn non có màu xanh, khi chín chuyển sang vàng cam, hình trứng, bề mặt sần sùi. Quả chia thành nhiều múi, tách được dễ dàng, các múi này chính là nguyên liệu để dùng làm thuốc.

Tác dung của quả dứa dại

Sử dụng lá dứa dại rửa sạch đem đi cắt nhỏ, tiếp đến mang đi phơi khô khoảng 10 lá rồi đun sôi cùng với 1 lít nước. Đến khi lượng nước cạn còn 300ml thì tắt bếp, chia ra uống 3 lần trong ngày.

Hoặc có thể sử dụng phương pháp đơn giản hơn là cũng dùng liều lượng như trên hãm nước nóng uống thay nước trà hàng ngày. Sau 1 đến 3 tuần đi xét nghiệm lại để thấy được hiệu quả bất ngờ

Tác dụng của quả dứa dại ngâm rượu

Ngày càng có nhiều người tìm mua loại quả này để làm bài thuốc rượu chữa bệnh. Vậy quả dứa dại ngâm rượu có tác dụng gì mà nhiều người tìm mua đến vậy?

Sử dụng rượu trái dứa giúp cơ thể cường tráng, điều trị bệnh kiết lỵ, giúp lưu thông mạch máu, tăng cường tiêu hóa, điều trị bệnh thận và chứng đau khớp hiệu quả. 

Tác dung của cây dứa dạiDứa dại nóng hay mát

Dứa dại nóng hay mát

Tác dụng của quả dứa dại chữa bệnh sỏi thận

Theo Đông y, thực chất mọi bộ phận trên cây dứa dại đều có khả năng dùng chữa sỏi thận: Đọt dứa có tính hàn, vị thanh ngọt. Bộ phận này có tác dụng tán nhiệt, tán sỏi, thải độc. Hoa dứa tính hàn, có tác dụng khá tốt cho các bệnh liên quan đến tiểu tiện, viêm đường tiết niệu…

Quả dứa dại chữa bệnh sỏi thận

Cách làm rất đơn giản, bạn có thể tham khảo các bước như sau: Lấy một quả dứa dại, gọt vỏ, khoét một lỗ khoảng 3cm, đổ một ít phèn chua vào và bịt phần đầu quả dứa kín lại. Cho dứa vào lò nướng, nướng cho đến khi vàng đều và ép chúng thành 2 cốc nước. Một cốc uống trước khi đi ngủ để sỏi thận và bàng quang được mềm ra.

Quả dứa dại có tác dụng gì

Quả dứa dại là loại quả phổ biến ở nước ta, đa số mọc hoang ở nhiều tỉnh ven biển. Được sử dụng trong Đông y để chữa bệnh tiểu đường, sỏi thận và viêm đường tiết niệu rất hiệu quả. Ngoài ra còn giúp điều trị đau khớp, mụn nhọt, bệnh trĩ.

Tác hại của cây dứa dại

Hiện nay thì vẫn chưa có những nghiên cứu rõ ràng của dược lý hiện đại. Nhưng trong nghiên cứu của Đông y và những tài liệu sách ghi chép lại, dứa dại có tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, điều trị sỏi thận, đau khớp, cảm mạo, tiểu buốt, chữa trị một số bệnh ngoài da.

Quả dứa dại tươiDứa dại nóng hay mát

Quả dứa dại tươi

Quả dứa dại với tên khác dứa rừng là một loại quả phổ biến, đa số mọc hoang ở nước ta. Nó thường được sử dụng trong đông y để trị sỏi thận, viêm đường tiết niệu, viêm gan và một số bệnh khác. Ngoài quả các bộ phận còn lại của cây cũng đều có công dụng tốt

Quả dứa dại có ăn được không

Quả dứa dại có ăn được không? Tất cả bộ phận đều được dùng làm thuốc để chữa bệnh. Thường thì người ta sẽ dùng các đọt non, gốc trắng và mềm cuốn ăn kèm với rau sống. Phần rễ với lá thì được sắc với nước thuốc, phần quả có thể dùng dưới dạng tươi hay khô đều được