Điểm qua 7 triệu chứng điển hình của bệnh ung thư vòm họng

Bình chọn

Ung thư vòm họng là ung thư phát sinh từ các tế bào của vòm họng , Các triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý tai mũi họng thông thường nên rất khó phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

1. Triệu chứng ung thư vòm họng điển hình

Ung thư vòm họng là loại bệnh lý ác tính thường gặp nhất trong số các bệnh lý ác tính vùng đầu cổ. Bệnh này thường diễn tiến âm thầm, triệu chứng không đặc hiệu, khối u ở vòm sâu khó tiếp cận thăm khám.

Ung thư vòm họng

Các triệu chứng của bệnh ung thư hầu họng rất dễ gây nhầm lẫn

Các triệu chứng cụ thể của ung thư hầu họng bao gồm:

1.1. Viêm họng

Khối u ung thư vòm họng ngày càng phát triển, chèn ép các hạch bạch huyết và gây đau rát cổ họng thường xuyên, kể cả khi nuốt nước bọt. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của các khối u ở vùng hầu họng khiến việc nuốt thức ăn trở nên khó khăn hơn, gây ra cảm giác đau đớn, khó chịu. Thức ăn dính khiến người bệnh dễ bị sặc.

Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh này rất dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm đường hô hấp khác. Điểm khác biệt là ung thư vòm họng thường gây đau rát ở một bên cổ họng, không đáp ứng với điều trị thông thường.

1.2. Nghẹt mũi

Tai – mũi – họng là 3 cơ quan có quan hệ mật thiết với nhau, bệnh ung thư vòm họng cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng nghẹt mũi thường xuyên. Tình trạng này thường xuất hiện trong giai đoạn đầu của bệnh, kèm theo các đợt tiết dịch nhầy và chảy máu. Vì vậy, nếu người bệnh bị nghẹt mũi một bên kèm theo tình trạng chảy máu nhiều lần trong thời gian dài thì cần sớm đi khám.

Sự hiện diện của các hạch bạch huyết ở cổ là một triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư hầu họng

1.3. Xuất hiện các hạch bạch huyết ở cổ

Đây là triệu chứng phổ biến và điển hình nhất của bệnh ung thư vòm họng. Khoảng 60-90% trường hợp bị sưng hạch ở cổ hoặc dưới hàm. Đặc điểm của tình trạng nổi hạch do ung thư vòm họng là hạch sưng to không hết mà ngày càng phát triển to hơn gây đau đớn cho người bệnh.

Triệu chứng này có thể cho thấy bệnh ung thư vòm họng đã bắt đầu di căn và di căn sang các cơ quan khác khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

1.4. Ho có đờm

Kèm theo triệu chứng đau họng, người bệnh ung thư vòm họng cũng thường bị ho dai dẳng, ho có đờm lẫn máu, khàn tiếng, mất tiếng. Triệu chứng này nặng hơn vào ban đêm, tái đi tái lại nhiều lần do các loại thuốc ho, cảm thông thường chỉ làm giảm triệu chứng tạm thời.

1.5. Ù tai

Cũng giống như các triệu chứng khác, ung thư vòm họng cũng khiến người bệnh thường xuyên bị ù tai một bên, âm thanh nhỏ như tiếng ve keo hoặc tiếng nghiến răng. Bệnh càng ở giai đoạn nặng, tình trạng này diễn ra liên tục, gây giảm thính lực, tổn thương màng nhĩ. Triệu chứng này gây ra nhiều đau đớn và khó chịu cho người bệnh.

Ù tai khiến bệnh nhân khó chịu và đau đớn

1.6. Đau đầu

Bệnh nhân ung thư vòm họng thường đau nửa đầu, đau sâu trong hốc mắt, triệu chứng ban đầu không thường xuyên và gây đau nhiều. Tuy nhiên, về sau khi khối u vòm họng phát triển lớn chèn ép dây thần kinh khiến tần suất và mức độ đau ngày càng nhiều. Cùng với đó, người bệnh còn có cảm giác tê nhức nửa mặt cùng bên đau đầu.

1.7. Thay đổi giọng nói

Khi khối ung thư phát triển, nó sẽ chèn ép và thay đổi các dây thanh quản của cổ họng, khiến giọng nói của người bệnh thường bị khàn. Khàn giọng, thay đổi giọng nói có thể do các bệnh lý khác, nhưng nếu các triệu chứng này kéo dài trên 3 tuần và không đáp ứng với điều trị bằng thuốc thông thường thì bạn nên đến cơ sở y tế để khám và tầm soát ung thư vòm họng. cổ họng xin vui lòng.

Ngoài những dấu hiệu trên, ung thư vòm họng giai đoạn cuối còn gây ra các triệu chứng toàn thân như sụt cân nhanh chóng, cơ thể mệt mỏi, ho ra máu hoặc chất đen, khó thở,… Bệnh viêm họng hạt rất dễ nhầm lẫn với bệnh viêm họng hạt và các bệnh về họng thông thường khác.

Sự khác biệt lớn nhất là thời gian của các triệu chứng và việc không đáp ứng với điều trị. Do đó, nếu gặp các triệu chứng điển hình trên trong 2-3 tuần mà không khỏi thì bạn không nên chủ quan nghĩ rằng đó là do bệnh viêm họng thông thường mà cần phải đi xét nghiệm.

Các triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng thường dai dẳng và tái phát nhiều lần

2. Ung thư vòm họng được chẩn đoán như thế nào?

Các triệu chứng là cơ sở để bác sĩ đánh giá sơ bộ về nguy cơ mắc bệnh ung thư hầu họng cũng như mức độ tiến triển của bệnh. Do đó, hãy thông báo đầy đủ cho bác sĩ về những dấu hiệu bạn đang gặp phải, tiền sử bệnh, tiền sử gia đình, v.v.

Để chẩn đoán ung thư vòm họng, bác sĩ cần nội soi thanh quản để đánh giá mức độ tổn thương thực thể cũng như các dấu hiệu của bệnh. Nếu vùng họng có biểu hiện bất thường, cần lấy mẫu mô họng để xét nghiệm tế bào ung thư (hay còn gọi là sinh thiết). Các phương pháp thăm dò thường được sử dụng là:

2.1. Chọc hút kim mịn

Bác sĩ sẽ dùng một cây kim mỏng đâm trực tiếp qua da vào vùng nghi ngờ để lấy mẫu tế bào hoặc dịch khối u để xét nghiệm.

2.2. Sinh thiết định kỳ

Bác sĩ tiến hành một cuộc phẫu thuật nhỏ, thông qua một vết rạch ở vùng cổ họng để lấy mẫu mô đi xét nghiệm.

2.3. Nội soi sinh thiết

Phương pháp này thường được áp dụng cho bệnh nhân ung thư vòm họng, bác sĩ sẽ lấy mẫu mô để xét nghiệm bằng ống nội soi qua đường miệng, mũi hoặc vết mổ.

Sinh thiết là cách chính xác nhất để chẩn đoán ung thư vòm họng

Để đánh giá tình trạng và giai đoạn của ung thư vòm họng, các xét nghiệm có thể được chỉ định như: chụp cắt lớp vi tính CT Scan, chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp X-quang, v.v.

Ung thư vòm họng là bệnh ung thư đứng thứ 4, gây tử vong cao vì khó nhận biết do nhiều triệu chứng khó hiểu. Do đó, việc điều trị bệnh gặp rất nhiều khó khăn. Để chủ động phòng tránh bệnh tật, mỗi chúng ta cần xây dựng và duy trì lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học, tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc lá để có một cơ thể khỏe mạnh.

error: Content is protected !!