Cách điều trị và phòng ngừa nấm da đầu để da đầu khỏe mạnh

Bình chọn

Cách điều trị và phòng ngừa nấm da đầu để da đầu khỏe mạnh , Nấm da đầu thường gặp ở trẻ nhỏ nhưng cũng có thể xảy ra ở người lớn có hệ miễn dịch yếu , Nấm da đầu gây rụng tóc loang lổ, ngứa, gàu nhiều và có thể khiến da đầu bị viêm và mưng mủ.

nấm da đầu

 

Cách điều trị và phòng ngừa nấm da đầu để da đầu khỏe mạnh

Nấm da đầu không chỉ khiến da đầu bong tróc, ngứa ngáy khó chịu mà còn mất tự tin và hơn nữa có thể gây rụng tóc thành từng mảng. Rụng tóc từng phần sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngoại hình.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản về bệnh nấm da đầu, bao gồm nguyên nhân, yếu tố nguy cơ, triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa.

Nấm da đầu là gì?

Nấm da đầu, còn được gọi là viêm nắp lang thang, là một bệnh ngoài da do nhiễm nấm. Tình trạng này có thể xảy ra ở chân tóc, thân tóc, lớp trên của da đầu và thậm chí trên các vùng da khác hoặc trên móng tay, móng chân.

Trong hầu hết các trường hợp, những loại nấm này làm cho da đầu bị ghẻ hoặc bong tróc, ngứa, rụng nhiều tóc và có thể kèm theo viêm. Những người bị nhiễm nấm thường xuất hiện các triệu chứng trong vòng 7 đến 14 ngày hoặc không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào, tùy thuộc vào hoạt động của hệ thống miễn dịch.

Do đó, nấm da đầu chủ yếu xảy ra ở trẻ em từ 4-14 tuổi hoặc ở người lớn có chức năng miễn dịch yếu, có thể là do bệnh hoặc do tác dụng phụ của thuốc đang dùng.

Những loại nấm gây ra bệnh nấm da đầu?

Thủ phạm của bệnh nấm da đầu là nấm thuộc nhóm Dermatophyte. Nhóm nấm này tồn tại tự nhiên trên cơ thể người, động vật nuôi như chó, mèo và gia súc như trâu, bò. Nấm Dermatophyte cũng được tìm thấy trong đất.

Mỗi loại nấm Dermatophyte sẽ gây bệnh theo một cách hơi khác nhau. Có 2 loại nấm Dermatophyte phổ biến nhất:

 • Trichophyton: Khi bị nhiễm nấm Trichophyton, tóc trở nên giòn và giòn từ chân tóc, tóc rụng thành từng mảng và những mảng này có những chấm đen do tóc nhỏ giọt trên bề mặt da.
 • Vi bào tử: Đây là loại nấm thường được tìm thấy trên cơ thể chó mèo. Thú cưng có thể không biểu hiện triệu chứng nhưng chúng có thể truyền nấm sang cơ thể người. Loại nấm này làm cho da đầu bị khô, ngứa và chân tóc bạc do cấu trúc keratin (keratin) bị hư hỏng.

Cho dù đó là loại nhiễm nấm nào do nhiễm nấm, nấm da đầu có thể gây rụng tóc loang lổ. Trong hầu hết các trường hợp, tóc sẽ tự mọc lại sau khi điều trị từ tình trạng nấm của da đầu, nhưng nếu da đầu bị nhiễm trùng nặng và kèm theo viêm, sẹo có thể hình thành. Tóc ở vị trí sẹo sẽ không thể mọc lại và cách duy nhất để phục hồi tóc là cấy tóc.

Nguyên nhân gây tưa miệng da đầu

Nấm da đầu là một bệnh có thể lây lan. Nguyên nhân gây nấm da đầu thường là do nhiễm nấm từ môi trường xung quanh, có thể từ người, động vật hoặc vật trung gian.

1. Lây truyền từ người sang người

Các loại nấm gây bệnh nấm da đầu có thể lây lan từ người sang người khi tiếp xúc trực tiếp. Điều này thường xảy ra giữa những người sống trong cùng một hộ gia đình. Và nguy cơ lây nhiễm sẽ cao hơn nếu bạn dùng chung vật dụng cá nhân.

Trẻ nhỏ thường bị nhiễm nấm da đầu thông qua con đường này, đặc biệt là những người ở nhà trẻ hoặc nhà trẻ. Lý do là trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, trẻ em tiếp xúc gần gũi với nhau, chơi cùng nhau và hơn nữa, khả năng miễn dịch của trẻ yếu hơn người lớn. Sau khi bị nhiễm nấm, trẻ em thường xuất hiện các triệu chứng trong vòng 7-14 ngày.

2. Lây truyền từ động vật sang người

Điều này chủ yếu xảy ra ở những người có vật nuôi trong nhà như chó, mèo. Nguy cơ nhiễm nấm cao hơn nếu bạn thường xuyên bế thú cưng và không rửa tay sau khi chạm vào nó.

Động vật có thể có hoặc không có triệu chứng nhiễm nấm, nhưng ngay cả khi chúng không có triệu chứng, chúng vẫn có thể lây lan nấm sang người.

3. Truyền qua trung gian

Ngoài việc lây truyền trực tiếp từ người sang người, nấm gây bệnh nấm da đầu cũng có thể lây lan qua tiếp xúc với người mang mầm bệnh, chẳng hạn như lược, khăn, mũ hoặc quần áo.

Khi những người bị bệnh nấm da đầu sử dụng những vật dụng này, nấm sẽ bám vào vật phẩm và lây lan cho người khác.

Điều này có thể xảy ra khi living trong cùng một ngôi nhà với một người bị nấm da đầu hoặc tại các tiệm làm tóc. Nhiều người không biết rằng họ đang mắc bệnh nấm da đầu hoặc là người mang mầm bệnh và vô tình lây bệnh cho người khác. Hầu hết các tiệm làm tóc đều không làm sạch các dụng cụ như lược, kéo sau mỗi lần sử dụng và điều này khiến khách hàng có nguy cơ bị nấm da đầu từ những khách hàng trước đó.

Mặc dù có nhiều loại nấm gây ra bệnh nấm da đầu, nhưng không phải ai bị nhiễm các loại nấm này cũng bị nấm da đầu. Nếu da đầu không có vết thương hở, không gãi đầu và nang tóc không tiếp xúc do rụng tóc, thì nấm sẽ không thể xâm nhập vào cơ thể. Nhưng miễn là có một vết thương hở rất nhỏ, nấm sẽ xâm nhập vào da đầu ngay lập tức.

Tuy nhiên, nguy cơ nấm da đầu phụ thuộc vào hệ thống miễn dịch. Nấm không phải là mầm bệnh nghiêm trọng và hơn nữa, cơ thể chúng ta có khả năng ngăn ngừa và chống nhiễm trùng. Do đó, những người bị nấm da đầu chủ yếu là những người có hệ miễn dịch yếu, thường là trẻ nhỏ và người lớn có chức năng miễn dịch bị suy giảm do bệnh tật hoặc dùng thuốc.

Ai có nguy cơ bị nấm da đầu?

Nấm da đầu không lây nhiễm, nhưng có nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, chẳng hạn như:

 • Trẻ em từ 4 – 14 tuổi. Bệnh nấm da đầu xảy ra phổ biến nhất ở trẻ em từ mẫu giáo đến tiểu học.
 • Sống với nhiều người
 • Dùng chung các vật dụng cá nhân như lược, mũ, khăn tắm, dao cạo râu, quần áo…
 • Trong nhà với vật nuôi
 • Đừng có thói quen rửa tay sau khi chạm vào thú cưng
 • Không gội đầu thường xuyên. Đối với hầu hết mọi người, tần suất gội đầu hợp lý là khoảng 3 lần một tuần.
 • Có những vết thương hở trên da đầu
 • Thường xuyên buộc tóc quá chặt, dễ rụng và mở nang tóc
 • Thường xuyên gãi đầu
 • Thường xuyên cắt tóc hoặc làm tóc bên ngoài tiệm
 • Hệ thống miễn dịch yếu hoặc suy yếu do các bệnh như ung thư, AIDS, viêm da dị ứng,…
 • Da đầu thường xuyên ẩm ướt, chẳng hạn như do đổ mồ hôi quá nhiều, đội mũ trong thời gian dài hoặc buộc khi bị ướt
 • Sống ở những nơi ẩm ướt và điều kiện vệ sinh kém.

Càng có nhiều yếu tố này, nguy cơ nấm da đầu càng cao.

Triệu chứng nấm da đầu

Các triệu chứng nấm của da đầu thường xuất hiện 7-14 ngày sau khi nhiễm nấm. Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

 • Xuất hiện các mảng phát ban tròn trên da đầu với đường viền sắc nét
 • Rụng tóc loang lổ ở vùng phát ban
 • Da đầu có vảy, bong tróc và nhiều gàu
 • Ngứa dữ dội và rát da đầu
 • Tóc giòn, dễ gãy rụng do nấm phá hủy cấu trúc keratin của thân tóc
 • Khu vực rụng tóc trong các mảng có các chấm đen do nhú chân tóc trên bề mặt da
 • Ở trẻ em, nấm da đầu cũng có thể đi kèm với các hạch bạch huyết mở rộng ở cổ hoặc sau tai.

Các triệu chứng của bệnh nấm da đầu sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại nấm và phản ứng miễn dịch của cơ thể. Nếu nấm gây bệnh là một loại nấm độc hoặc hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức, nó có thể gây viêm nghiêm trọng với các triệu chứng như:

 • Da đầu tại vị trí nhiễm nấm có màu đỏ.
 • Mụn mủ nhỏ hoặc áp xe
 • Da đầu có vẻ dày, viêm, đỏ và đầy mủ
 • Sốt hoặc đau toàn thân
 • Khi lành lại, vùng da đầu bị viêm hình thành sẹo và vĩnh viễn không mọc lại tóc

Điều trị nấm da đầu

Nếu bạn nhận thấy rằng tóc bắt đầu rụng thành từng mảng, da đầu bị gàu nhiều hơn bình thường và có vảy, bạn nên đi khám bác sĩ để điều trị kịp thời. Không nên tự mua thuốc để bôi hoặc uống vì nếu thuốc không chính xác, tình trạng sẽ trở nên tồi tệ hơn, để lại sẹo trên đầu và vĩnh viễn không thể mọc lại tóc.

Nấm da đầu là một bệnh có thể điều trị được. Trong trường hợp nấm da đầu không kèm theo viêm, nó có thể được điều trị bằng các phương pháp sau:

 • Sử dụng dầu gội chống nấm khoảng 3 lần một tuần hoặc mỗi ngày kết hợp với bôi thuốc mỡ chống nấm lên da đầu.
 • Sử dụng thuốc chống nấm da đầu đường uống kết hợp với thuốc chống nấm tại chỗ hoặc dầu gội chống nấm. Thuốc chống nấm đường uống có thể ảnh hưởng đến chân tóc tốt hơn.

Không cần thiết phải cắt tóc ngắn hoặc cạo râu trước khi điều trị. Chỉ cần uống thuốc, bôi thuốc và gội đầu đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nhiễm nấm thường biến mất sau khoảng 6-12 tuần dùng thuốc, nhưng thường phải mất từ 4 đến 6 tháng để tóc mọc lại bình thường.

Các phương pháp kích thích mọc tóc có thể được sử dụng sau khi điều trị khỏi nhiễm nấm để tóc mới mọc lại nhanh hơn, dày hơn và chắc khỏe hơn. Có rất nhiều phương pháp để kích thích mọc tóc, từ các phương pháp tự nhiên mà bạn có thể tự làm tại nhà như ăn uống đầy đủ, bổ sung có lợi cho tóc đến các phương pháp điều trị chuyên sâu như liệu pháp PRP, tiêm tế bào gốc nang lông hoặc laser Fotona.

Trong trường hợp da đầu không có sẹo nhưng tóc không mọc lại hoặc mọc lại kém sau khi điều trị từ nấm da đầu, có thể các nang lông đã bị suy yếu do các nguyên nhân khác, chẳng hạn như do nồng độ hormone DHT tăng cao. Nếu vậy, bạn có thể thử các loại thuốc rụng tóc như finasteride.

Trong trường hợp nấm da đầu đi kèm với viêm nặng do phản ứng thái quá của hệ thống miễn dịch, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh và thuốc ức chế miễn dịch để làm giảm các triệu chứng.

Nếu da đầu bị viêm nặng, đừng vội điều trị ngay lập tức. Sau khi lành, da đầu bị tổn thương có thể sẽ hình thành những vết sẹo lớn và tóc sẽ không bao giờ mọc lại. Những trường hợp này sẽ yêu cầu cấy tóc để phục hồi tóc và nếu sẹo quá dày thì việc cấy tóc sẽ không hiệu quả.

Do đó, nếu thấy dấu hiệu viêm ở da đầu, bạn phải đến bác sĩ ngay để được hướng dẫn cách điều trị đúng cách giúp vết thương mau lành hơn và giảm nguy cơ để lại sẹo trên da đầu.

Nếu tóc không mọc, nó có thể được khắc phục bằng cách cấy tóc tự thân.

Phòng chống nấm da đầu

Nói chung, nguy cơ nấm da đầu có thể được giảm theo các cách sau:

 • Gội đầu thường xuyên để giữ cho tóc và da đầu của bạn sạch sẽ.
 • Rửa tay sau khi chạm vào động vật hoặc đất.
 • Tránh tiếp xúc với động vật có dấu hiệu nhiễm trùng hoặc rửa tay kỹ sau mỗi lần tiếp xúc.
 • Đưa thú cưng của bạn đi kiểm tra sức khỏe định kỳ.
 • Đừng gãi đầu mạnh.
 • Không dùng chung vật dụng cá nhân với người khác.
 • Giữ cho cơ thể khỏe mạnh, không để hệ thống miễn dịch bị suy yếu
 • Giữ vệ sinh cho trẻ nhỏ
 • Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên và vệ sinh các vật dụng dùng chung

Nếu một thành viên trong gia đình hoặc ai đó bạn sống cùng bị nấm da đầu, những điều sau đây nên được thực hiện để bạn và những người khác không bị bệnh:

 • Những người không có triệu chứng nấm da đầu nên đi khám bác sĩ và đưa thú cưng đến bác sĩ thú y để kiểm tra phát hiện sớm nhiễm nấm.
 • Ngay cả khi bạn không bị nhiễm nấm, những người khác trong gia đình bạn nên sử dụng dầu gội chống nấm 2-3 lần một tuần trong 6 tuần để ngăn ngừa bệnh tật.
 • Làm sạch và vệ sinh nhà cẩn thận.
 • Bệnh nhân nên hạn chế tiếp xúc với người khác và không dùng chung đồ đạc cho đến khi điều trị được chữa khỏi. Giặt khăn trong nước nóng và sau đó phơi khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc phơi khô. Làm sạch lược bằng cách ngâm trong bột giặt trong khoảng một giờ. Thực hiện liên tục trong 3 ngày để đảm bảo loại bỏ tất cả nấm trên các mặt hàng.
 • Rửa tay kỹ sau khi chạm vào cơ thể bệnh nhân.
error: Content is protected !!