Các loại thuốc mọc tóc trên thị trường có thực sự hiệu quả

Bình chọn

Các loại thuốc mọc tóc trên thị trường có thực sự hiệu quả , Có rất nhiều loại thuốc trị rụng tóc mà bạn có thể mua và thử nếu bạn mới bắt đầu rụng tóc hoặc tóc mỏng. Nên chọn các sản phẩm đã được phê duyệt để có hiệu quả mong muốn và tránh gây hại cho sức khỏe

Các loại thuốc mọc tóc

Các loại thuốc mọc tóc trên thị trường có thực sự hiệu quả và chúng có gây ra tác hại gì không?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dạng và nhãn hiệu thuốc mọc tóc khác nhau, từ huyết thanh, kem đến viên nén. Các thành phần trong các sản phẩm này cũng rất khác nhau, từ hóa chất đến chiết xuất thực vật tự nhiên hoặc kết hợp cả hai.

Nhưng những loại thuốc mọc tóc này có thực sự hiệu quả và chúng có gây ra bất kỳ rủi ro sức khỏe nào không?

Thuốc tăng trưởng tóc là gì?

Thuốc tăng trưởng tóc Aka thuốc rụng tóc là những loại thuốc dùng để điều trị rụng tóc và tóc mỏng, giúp tóc mọc nhanh hơn và phục hồi độ dày của tóc. Những loại thuốc này còn được gọi là “thuốc cấy tóc”.

Trên thực tế, cơ chế hoạt động của thuốc mọc tóc là cải thiện một số yếu tố trong cơ thể, giúp tóc mỏng trở nên dày hơn, nhưng những loại thuốc này không thể chữa hói đầu và không thể thay thế cho cấy tóc vì ở những người bị hói đầu, nang lông bị teo, không còn có thể mọc tóc, vì vậy bất kể sử dụng loại thuốc nào, Không thể làm cho nang lông mọc lại tóc.

Đối với những người có mái tóc mỏng hoặc hói nghiêm trọng, thuốc tăng trưởng tóc sẽ không hiệu quả và giải pháp duy nhất là cấy tóc. Cấy tóc là một phương pháp loại bỏ nang lông khỏi các vùng da đầu với mái tóc dày và nang tóc khỏe mạnh và sau đó chuyển chúng đến những vùng thiếu tóc.

Có 2 phương pháp cấy tóc là cấy tóc FUT (cắt dải tóc) và cấy tóc FUE (chiết xuất cụm nang tóc).

  • Sự khác biệt giữa cấy tóc FUE và cấy tóc FUT
  • Cấy tóc DHI là gì?

Thuốc tăng trưởng tóc được phê duyệt

Hiện tại, chỉ có hai loại thuốc rụng tóc được chính thức phê duyệt: finasteride và minoxidil.

Finasteride

Finasteride là một loại thuốc rụng tóc dành cho nam giới, có cơ chế hoạt động là ngăn chặn hoạt động của enzyme cần thiết cho quá trình chuyển hóa hormone testosterone thành DHT – nguyên nhân chính gây hói đầu ở nam giới.

Finasteride có thể làm giảm nồng độ hormone dht lên đến 60%. Finasteride cũng kích thích nang tóc mọc tóc tốt hơn và làm cho tóc dày hơn. Thuốc này có thể điều trị rụng tóc do nhiều nguyên nhân, cả rụng tóc do hormone DHT và rụng tóc di truyền. Tuy nhiên, finasteride chỉ có hiệu quả đối với rụng tóc giai đoạn đầu đến giữa hoặc rụng tóc từ nhẹ đến trung bình. Nếu bạn đã bị hói và nang tóc của bạn bị teo, thì thuốc sẽ không hoạt động.

Finasteride không cho kết quả ngay lập tức. Người dùng sẽ bắt đầu thấy tóc thay đổi sau 4 – 6 tháng sử dụng thuốc liên tục và kết quả sẽ được chú ý sau 1 năm. Nếu bạn ngừng sử dụng thuốc, tóc của bạn sẽ rụng trở lại.

Minoxidil

Minoxidil là một loại thuốc rụng tóc có thể được sử dụng cho cả nam và nữ. Đây là loại thuốc duy nhất được phép sử dụng để điều trị rụng tóc và tỉa tóc cho phụ nữ, đặc biệt là rụng tóc di truyền – nguyên nhân chính gây hói đầu ở phụ nữ.

Cơ chế hoạt động của minoxidil là làm giãn mạch máu, do đó làm tăng lưu lượng máu mang oxy và chất dinh dưỡng đến nang lông. Điều này làm cho nang tóc chắc khỏe hơn, đồng thời kích thích các nang tóc hoạt động hiệu quả hơn, dẫn đến tóc mọc nhanh hơn, các sợi tóc chắc khỏe hơn và dễ rụng hơn trước.

Minoxidil đến ở cả dạng uống và tại chỗ. Viên nén Minoxidil 5 mg có nhiều tác dụng phụ hơn các giải pháp tại chỗ. Minoxidil tại chỗ có hai mức độ nội dung (nồng độ hoạt chất trong thuốc) là 2% và 5%.

Minoxidil dạng chủ đề cũng có một số tác dụng phụ. Đàn ông có thể sử dụng cả minoxidil 2% và 5% nhưng 5% sẽ hiệu quả hơn. Ở phụ nữ, cả nồng độ 2% và 5% đều cho kết quả tương tự nhau nhưng chỉ nên sử dụng 2% vì minoxidil 5% sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ hơn.

Cả minoxidil tại chỗ và uống phải được sử dụng liên tục trong ít nhất 6 tháng để bắt đầu thấy kết quả và cho một hiệu quả đáng chú ý, nó phải được sử dụng thường xuyên trong ít nhất 1 năm. Một khi ngừng thuốc, rụng tóc sẽ trở lại.

Tác dụng phụ của thuốc tăng trưởng tóc

Tất cả các loại thuốc tăng trưởng tóc come với các tác dụng phụ, ngay cả khi được bác sĩ lựa chọn dựa trên nguyên nhân của problem.haircuts. Tuy nhiên, nếu bạn tự sử dụng thuốc mà không có hướng dẫn của bác sĩ, nguy cơ tác dụng phụ sẽ cao hơn, thậm chí là tác dụng phụ nghiêm trọng.

Finasteride là một loại thuốc trị rụng tóc cho nam giới. Thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ như giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương và giảm tinh trùng. Điều này là do thuốc này làm giảm sản xuất hormone DHT trong cơ thể. Mặc dù là thủ phạm gây rụng tóc nhưng DHT lại là một loại hormone giúp cơ thể nam giới phát triển các đặc điểm tình dục. Do đó, việc giảm nồng độ hormone này sẽ ảnh hưởng đến hệ thống sinh dục nam.

Tuy nhiên, tác dụng phụ này không nguy hiểm và không kéo dài. Khi ngừng thuốc, chức năng sinh dục sẽ trở lại bình thường, hoặc khi thuốc tiếp tục trong một thời gian, cơ thể sẽ tự điều chỉnh và tác dụng phụ sẽ không còn xảy ra.

Nhưng dùng finasteride cho phụ nữ là rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Ở phụ nữ, finasteride không những không giúp điều trị rụng tóc mà còn gây ra tác dụng phụ nếu dùng trong thai kỳ. Thuốc này có thể gây ra sự hình thành các cơ quan sinh dục không rõ ràng (liên giới tính) ở thai nhi. Do đó, finasteride hiện không được phép sử dụng ở phụ nữ.

Viên uống Minoxidil khá hiệu quả nhưng có nhiều hạn chế và có nhiều tác dụng phụ vì thuốc sẽ làm giãn mạch máu khắp cơ thể chứ không chỉ da đầu.

Một số tác dụng phụ của minoxidil là sưng mặt, chân tay, chóng mặt, khó thở, mệt mỏi, tim đập nhanh do thay đổi áp lực trong mạch máu. Ngoài ra, thuốc cũng có thể gây mọc tóc trên tai hoặc gây rụng tóc nhiều hơn trước trong lần đầu tiên sử dụng. Nếu bạn cần sử dụng minoxidil, bác sĩ thường kê toa các loại thuốc khác để kiểm soát tác dụng phụ. Do đó, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng minoxidil để được hướng dẫn về các biện pháp phòng ngừa tác dụng phụ.

Minoxidil tại chỗ có ít tác dụng phụ hơn viên uống vì nó chỉ hoạt động tại chỗ mà không đi sâu vào bên trong cơ thể. Thuốc bôi thường chỉ gây ra tác dụng phụ của việc làm khô da ở khu vực bôi thuốc. Lý do là thuốc thường chứa cồn. Mặc dù minoxidil tại chỗ có một số tác dụng phụ tương tự như viên uống, chúng rất hiếm.

Không nên dùng loại minoxidil cho những người có tiền sử dị ứng thuốc, bệnh thận, suy tim sung huyết, bệnh tim mạch, hen suyễn, đau nửa đầu và động kinh. Nếu có kích thích nghiêm trọng nổi mề đay, sưng mặt và cổ khi sử dụng thuốc, nó phải được dừng lại ngay lập tức và báo cáo cho bác sĩ.

Nguyên nhân thuốc tăng trưởng tóc không hoạt động

Nhiều người trải nghiệm việc sử dụng thuốc tăng trưởng tóc nhưng nó không hoạt động. Có nhiều lý do cho việc này, chẳng hạn như sử dụng thuốc không phù hợp với nguyên nhân rụng tóc hoặc mỏng và hói đầu không thể điều trị bằng thuốc.

Ở nam giới, rụng tóc có thể được gây ra bởi các nguyên nhân không có nội tiết tố khác, chẳng hạn như thiếu sắt, huyết áp cao, hút thuốc hoặc quá ít mao mạch. Dùng finasteride trong những trường hợp này sẽ không điều trị được vấn đề vì finasteride chỉ có tác dụng làm giảm hormone DHT.

Nếu các nang tóc bị teo và không còn có thể tạo ra tóc mới, thuốc mọc tóc sẽ không hoạt động. Teo nang tóc có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân, nguyên nhân chính là hormone DHT và thiếu máu cục bộ kéo dài.

Hormone DHT ảnh hưởng đến nang lông, đặc biệt là ở những người đàn ông bị hói đầu di truyền. Ở những người có tình trạng này, các thụ thể androgen trong nang tóc hoạt động tốt hơn bình thường, khiến các nang tóc tiếp xúc nhiều hơn với hormone DHT.

Hormone DHT rút ngắn giai đoạn tăng trưởng của nang lông và kéo dài giai đoạn nghỉ ngơi. Điều này làm cho nang tóc sản xuất ít tóc hơn và dần dần, giai đoạn nghỉ ngơi kéo dài quá lâu khiến nang lông không tạo ra tóc mới nữa. Hormone này cũng làm cho nang tóc co lại và do đó tạo ra mái tóc mỏng hơn. Sau một thời gian, các nang tóc bị thu nhỏ đến mức tóc không thể mọc ra được nữa, và cuối cùng các nang tóc bị teo.

Thiếu máu cục bộ đến nang lông xảy ra vì nhiều lý do nhưng hầu hết trong số đó là do hút thuốc hoặc uống nhiều rượu làm co thắt mạch máu và huyết áp tăng mãn tính. Sau một thời gian, các mao mạch nuôi dưỡng nang tóc bị phá hủy do huyết áp quá mức và không có khả năng vận chuyển máu mang chất dinh dưỡng đến nang lông. Khi không có đủ máu và chất dinh dưỡng, nang tóc ngừng tạo ra tóc và teo.

Mỏng hoặc hói đầu do teo nang tóc không thể treATED với thuốc mọc tóc nhưng phải được cấy ghép để đưa nang lông từ vùng chẩm (sau gáy) đến vùng hói.

Vậy thuốc tăng trưởng tóc có thực sự hiệu quả?

Trên thực tế, ngay cả các bác sĩ cũng không thể đảm bảo điều đó. Điều này là do cơ thể của mỗi người phản ứng khác nhau với thuốc. Các bác sĩ chỉ có thể chọn đúng loại thuốc cho nguyên nhân rụng tóc và giảm thiểu tác dụng phụ, vì vậy không thể nói chắc chắn rằng loại thuốc này sẽ có hiệu quả.

Tuy nhiên, bạn vẫn nên đến bác sĩ để được tư vấn về việc lựa chọn thuốc thay vì mua thuốc của riêng bạn. Nếu thuốc không có tác dụng, bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị khác. Có rất nhiều giải pháp khác giúp điều trị rụng tóc và tóc mỏng mà không cần cấy tóc.

Thuốc tăng trưởng tóc trên thị trường có thực sự tốt?

Nếu bạn muốn sử dụng thuốc bôi hoặc thuốc uống để điều trị rụng tóc, bạn nên chú ý đến thành phần của sản phẩm thay vì chỉ là nhãn hiệu vì mỗi người có một tình trạng tóc và da đầu khác nhau, vì vậy nó sẽ phù hợp với các loại thuốc khác nhau.

Nếu bạn vừa bị rụng tóc và tóc mỏng ở giai đoạn đầu, bạn có thể mua thuốc tăng trưởng tóc để thử, nhưng nếu bạn bị rụng tóc từ trung bình đến nặng, bạn nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt, đừng trì hoãn vì nếu để lâu, nang tóc sẽ bị teo và sau đó sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc cấy tóc. Nếu phương pháp điều trị chưa bị teo, có nhiều lựa chọn, chẳng hạn như liệu pháp PRP hoặc điều trị bằng laser.

Nếu bạn muốn sử dụng thuốc tăng trưởng tóc tại chỗ, bạn nên chọn sản phẩm có thành phần minoxidil và không sử dụng các sản phẩm chỉ chứa chiết xuất thực vật. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến nồng độ các hoạt chất trong sản phẩm. Nếu bạn sợ dị ứng, bạn có thể bắt đầu với minoxidil 2%. Nếu bạn là đàn ông và muốn có kết quả nhanh hơn, thì bạn có thể tăng nồng độ lên 5%.

Chiết xuất từ các loại cây không thảo dược phổ biến thường không hiệu quả trong điều trị rụng tóc. Những thành phần này cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng. Chiết xuất từ các loại thảo dược đã được nghiên cứu và chứng minh là làm giảm rụng tóc như chiết xuất dâm bụt, chiết xuất nhân sâm, caffeine, dầu hạt bí ngô, dầu bạc hà hoặc tinh dầu hương thảo sẽ mang lại hiệu quả cao hơn và ít nguy cơ dị ứng hơn.

Tuy nhiên, một số chiết xuất thảo dược chỉ được thử nghiệm trên động vật. Việc sử dụng các thành phần này trên người có thể không gây hại nhưng sẽ không tạo ra sự khác biệt đáng chú ý. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy rằng sản phẩm bạn đang sử dụng không hoạt động, hãy thử chuyển sang các sản phẩm khác cho đến khi bạn tìm thấy sản phẩm bạn thích.

Ngoài các thành phần cho rụng tóc, thành phần dưỡng ẩm cũng rất quan trọng. Những thành phần này có tác dụng cân bằng độ ẩm trên da đầu, giúp da đầu không bị quá nhờn, không quá khô, giảm nguy cơ nổi mụn, bong tróc da đầu, gàu và viêm da đầu.

Lựa chọn bổ sung tăng trưởng tóc cũng khó khăn không kém. Nếu bạn thường xuyên ăn nhiều protein và đã ăn cả 5 nhóm thực phẩm như rau, thực phẩm carb, thực phẩm protein, các sản phẩm từ sữa và thực phẩm có chứa chất béo tốt nhưng vẫn rụng nhiều tóc, bạn có thể thử các loại thực phẩm chức năng. Một số chất bổ sung thường được sử dụng để cải thiện rụng tóc là biotin (vitamin B7), kẽm và sắt.

Biotin và kẽm giúp tóc chắc khỏe và thúc đẩy sản xuất keratin – thành phần chính tạo nên tóc. Sắt giúp tăng lượng hồng cầu trong máu, từ đó làm tăng lượng chất dinh dưỡng được vận chuyển đến nang lông.

Các chất bổ sung nói chung là an toàn nhưng không nên được thực hiện ở liều cao trong thời gian dài của thời gian để tránh gây ra một sự dư thừa. Các chất dư thừa sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ thống bài tiết và sức khỏe tổng thể về lâu dài. Nó vẫn tốt hơn để có được biotin, kẽm và sắt từ thực phẩm tự nhiên.

Cho dù đó là thuốc uống, thuốc trị rụng tóc tại chỗ hay chất bổ sung mọc tóc, điều quan trọng là phải mua các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo chất lượng. Việc sử dụng các sản phẩm nổi, không rõ nguồn gốc không những không hiệu quả mà còn có thể gây hại cho sức khỏe.

Phương pháp điều trị rụng tóc khác

Thuốc tăng trưởng tóc không cho kết quả ngay lập tức, nhưng phải được sử dụng thường xuyên trong một thời gian dài, ít nhất là vài tháng. Do đó, nếu bạn không thể dùng thuốc thường xuyên hàng ngày hoặc muốn có tác dụng nhanh hơn, bạn có thể thử các phương pháp điều trị khác.

Ngoài thuốc tăng trưởng tóc, còn có nhiều phương pháp khác để điều trị rụng tóc và tỉa tóc mỏng. Những phương pháp này có thể được sử dụng kết hợp với thuốc tăng trưởng tóc hoặc được sử dụng thay cho thuốc mọc tóc:

Tiêm tế bào gốc nang lông

Tiêm tế bào gốc nang lông là một phương pháp tách nang lông ra khỏi da đầu, sau đó đưa chúng vào máy ly tâm Regenera Activa để thu thập tế bào gốc và tiêm lại vào da đầu.

Tế bào gốc được phân phối trong các mô khác nhau của da đầu, phát triển thành các loại tế bào khác nhau như tế bào nang lông, tsebum hoặc thậm chí các mạch máu xung quanh nang lông và hỗ trợ hoạt động của các hệ thống trong da đầu. Điều này giúp nang tóc mọc tóc tốt hơn.

Phương pháp tiêm tế bào gốc nang lông hầu như không có tác dụng phụ vì tế bào gốc được lấy từ da đầu của chính khách hàng và hoàn toàn không có thêm bất kỳ hóa chất độc hại nào.

Liệu pháp PRP

Liệu pháp PRP là một phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu vào da đầu. Huyết tương giàu tiểu cầu giúp kích thích hoạt động của các tế bào nang lông, phục hồi các nang lông bị tổn thương do hormone hoặc thiếu máu, từ đó làm cho nang lông hoạt động hiệu quả trở lại.

Liệu pháp PRP có nguy cơ rất thấp vì huyết tương giàu tiểu cầu được làm từ máu của chính khách hàng. Trước khi điều trị, bác sĩ sẽ lấy một lượng máu nhỏ từ cơ thể khách hàng và cho vào máy ly tâm để tách huyết tương giàu tiểu cầu, sau đó thêm một lượng nhỏ thuốc chống đông máu. Do đó, phương pháp này rất an toàn.

Điều trị bằng Laser Fotona

Laser Fotona là một công nghệ laser năng lượng thấp được sử dụng để thúc đẩy sự phát triển của tóc. Công nghệ laser này ban đầu được sử dụng để triệt lông nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu được sử dụng ở mức năng lượng thấp hơn, laser Fotona có thể giúp kích thích hoạt động của nang lông rất tốt. Do đó, bây giờ laser Fotona được ứng dụng trong điều trị rụng tóc và tóc mỏng.

Trong quá trình điều trị, laser Fotona được sử dụng ở hai tần số khác nhau. Năng lượng laser nhắm trực tiếp vào da đầu để kích thích các tế bào nang tóc hoạt động hiệu quả hơn và tạo ra nhiều tóc hơn. Năng lượng laser cũng thúc đẩy sự hình thành mao mạch ở da đầu, do đó làm tăng lượng máu lưu thông đến nang lông. Laser Fotona cũng là một phương pháp điều trị rất an toàn vì toàn bộ quá trình được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ.

Absolute Hair Clinic là đơn vị đầu tiên tại Thái Lan giới thiệu công nghệ laser Fotona để điều trị rụng tóc và tỉa tóc. Absolute Hair Clinic còn có đội ngũ chuyên gia về điều trị tóc và da đầu nên mỗi khách hàng đều có thể yên tâm về độ an toàn và hiệu quả.

Điều trị bằng LLLT

Liệu pháp LLLT (laser (ánh sáng) mức thấp là một công nghệ laser đỏ năng lượng thấp. Khi chiếu lên da đầu, tia laser cung cấp năng lượng cho các tế bào trong khu vực điều trị, làm cho các tế bào hoạt động tốt hơn, đồng thời, kích thích sự hình thành mao mạch ở da đầu. Những điều này giúp nang lông mọc nhanh hơn và dần dần phục hồi độ dày cho tóc. Với LLLT, khách hàng thường phải trải qua nhiều lần điều trị để có được kết quả rõ ràng.

Tuy nhiên, ưu điểm của phương pháp này là khách hàng có thể tự mua thiết bị và sử dụng tại nhà. Các thiết bị LLLT có nhiều kiểu dáng khác nhau và hầu hết chúng đều nhỏ gọn nên người dùng có thể dễ dàng mang theo và sử dụng mọi lúc, mọi nơi.

Thảo luận về việc sử dụng thuốc tăng trưởng tóc với chuyên gia y tế

Tốt nhất bạn nên đến bác sĩ để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn về loại thuốc rụng tóc phù hợp nhất với tình trạng tóc của bạn cũng như liều lượng và tần suất sử dụng để giảm thiểu tác dụng phụ.

Trong trường hợp thuốc tăng trưởng tóc không hiệu quả, bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị khác thay thế cho thuốc hoặc kết hợp với thuốc để tăng cường hiệu quả.