Siêu âm có phát hiện được rò rỉ nước ối không ?

Bình chọn

Siêu âm có phát hiện được rò rỉ nước ối không ? Rò rỉ nước ối là một trong những dấu hiệu mẹ sắp sinh. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này xảy ra sớm trong thai kỳ có thể khiến mẹ sinh non. Điều này có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Vậy, làm thế nào để phát hiện rò rỉ nước ối? Siêu âm có phát hiện được nước ối không?

1. Rò rỉ nước ối là gì?

Rò rỉ nước ối là một lượng nhỏ nước ối chảy ra từ âm đạo. Điều này khiến nhiều bà bầu lầm tưởng đó là nước tiểu. Việc nhầm lẫn này khá nguy hiểm, bởi nếu mẹ bầu không nhận biết và không phát hiện kịp thời có thể dẫn đến sinh non, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Vậy làm sao để có thể nhận biết được đâu là nước ối, để có thể phân biệt được đâu là nước tiểu.

Thực ra, hai hiện tượng này không khó để phân biệt. Bởi lẽ, trường hợp thai phụ bị rò rỉ nước ối, nước ối không có màu có sao không? Nếu là nước tiểu sẽ có màu vàng, mức độ đậm nhạt tùy cơ địa mỗi người.

Ngoài ra, nếu quan sát thông thường mà thai phụ vẫn không thể phân biệt được nước ối với nước tiểu thì thai phụ nên đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám nhằm đánh giá chính xác nhất tình trạng của mình.

Siêu âm có phát hiện được rò rỉ nước ối không và phải làm gì khi phát hiện ra?

Nước ối là chất lỏng chảy ra từ âm đạo, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi

2. Làm thế nào để phân biệt nước ối và nước tiểu?

Túi ối nằm sát bàng quang khiến nhiều bà bầu nhầm lẫn giữa hiện tượng rỉ ối với hiện tượng rò rỉ nước tiểu. Rò rỉ nước ối nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé.

Đặc biệt khi tình trạng rò rỉ nước ối xảy ra trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Để có thể dễ dàng phân biệt được hai hiện tượng này, các bạn hãy chú ý đến sự khác nhau giữa hai hiện tượng này qua bảng dưới đây nhé!

Nước tiểu Rò rỉ nước ối
Chất lỏng chảy ra từ âm đạo Chất lỏng chảy ra nhanh chóng và dứt khoát Nước ối chảy tương đối chậm, không giống như cảm giác tiểu không tự chủ.
Kiểm tra bằng mắt (màu sắc, mùi) Nước tiểu có màu vàng (đậm nhạt khác nhau ở mỗi người), có mùi hôi và đặc hơn nước ối. Nước ối là một chất lỏng không màu, không mùi.
Kiểm tra bằng giấy quỳ Không làm đổi màu giấy quỳ Nước ối bị rò rỉ khiến giấy quỳ chuyển sang màu xanh đen. Đây cũng là một cách chính xác để xác định rò rỉ nước ối.

 

Có rất nhiều bà bầu nhầm lẫn giữa nước ối với nước tiểu

3. Siêu âm có thể phát hiện rò rỉ nước ối không?

Như đã đề cập ở trên, rò rỉ nước ối có thể được phát hiện bằng cách nhận biết trực quan. Tuy nhiên, nhiều người thường nhầm lẫn nước ối với nước tiểu và không tin tưởng vào những phán đoán trực quan của bản thân. Và họ thường nghĩ đến việc siêu âm để có thể xác định chính xác xem mình có bị rò rỉ nước ối hay không. Vậy siêu âm có phát hiện ra nước ối không?

Thực tế, siêu âm chỉ có thể giúp mẹ bầu xác định được lượng nước ối, qua đó bác sĩ sẽ kết luận mẹ đang thiếu hay thừa nước ối, từ đó đưa ra lời khuyên và biện pháp giúp mẹ cân bằng. rỉ ối nhưng không thể giúp mẹ phát hiện ra hiện tượng rỉ ối.

Để có thể nhận biết được hiện tượng rỉ ối phải dựa vào sự quan sát và nhận biết của mẹ. Sau khi nghi ngờ mình bị rò rỉ nước ối, thai phụ có thể đến cơ sở y tế để bác sĩ xác định chính xác hiện tượng này và có phương pháp xử lý phù hợp.

Tuy nhiên, phương pháp mà các bác sĩ sử dụng để xác định rò rỉ nước ối là kiểm tra nồng độ pH hoặc thử dịch tiết từ bên ngoài âm đạo bằng Nitrazine, không được tiến hành. Siêu âm để xác định.

Siêu âm có phát hiện được nước ối bị rò rỉ không là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ

4. Những trường hợp bị rò rỉ nước ối khi mang thai mẹ bầu cần lưu ý.

Như bạn đã biết, nước ối bình thường không màu, không mùi. Tuy nhiên, một số trường hợp rò rỉ nước ối khác dưới đây có thể cảnh báo những dấu hiệu nguy hiểm mẹ bầu cần lưu ý:

  • Nếu nước ối chảy ra có màu nâu đỏ, hãy cẩn thận. Vì đây có thể là dấu hiệu cho thấy thai nhi đang gặp nguy hiểm trong bụng mẹ nên mẹ cần được cấp cứu ngay.

  • Nếu thấy nước ối có màu xanh đục, có mùi hôi thì mẹ nên đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị. Đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng do vi khuẩn trong nước ối. Nếu mẹ không được điều trị kịp thời, thai nhi sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng.

  • Nước ối có màu vàng sẫm là dấu hiệu cảnh báo thai phụ đang mắc bệnh suy tim mãn tính. Thai phụ cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị sớm, đề phòng suy thai cấp khi chuyển dạ.

  • Nước ối có màu xanh rêu. Dấu hiệu này cho thấy mẹ đã bị sảy thai. Bạn nên đi khám để được các bác sĩ theo dõi, vì hiện tượng này có thể tiếp tục xảy ra.

  • Nước ối có màu vàng là một trong những dấu hiệu thai nhi chậm phát triển hoặc thiếu máu khi mang thai. Thai phụ cần đi thăm khám để được bác sĩ tư vấn để cải thiện tình trạng này.

Nước ối có màu xanh rêu có thể là dấu hiệu cảnh báo thai nhi chậm phát triển.

  • Nước ối có màu nâu nhạt hoặc hồng là dấu hiệu chuyển dạ đầu tiên. Mẹ cần đến ngay cơ sở y tế, nước ối có thể vỡ bất cứ lúc nào.

Siêu âm có phát hiện được nước ối không? Câu trả lời là không? Thai phụ cần có những kiến ​​thức cơ bản về hiện tượng rỉ ối, để có thể phát hiện kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

error: Content is protected !!