Nhịp tim bình thường ở người lớn là bao nhiêu ?

5/5 - (1 bình chọn)

Nhịp tim bình thường ở người lớn là bao nhiêu ? nhịp tim bình thường của mỗi người có thể rất khác nhau , Nếu nhịp tim trung bình của bạn nằm ngoài khoảng giá trị bình thường từ 60 – 100 nhịp/phút, kèm theo các dấu hiệu bất thường, bạn nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt , Bài viết dưới đây sẽ gải đáp cho bạn câu hỏi nhịp tim bình thường của người lớn là bao nhiêu, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nhịp tim bình thường của người lớn là bao nhiêu

nhip tim binh thuong cua nguoi lon la bao nhieuNhịp tim bình thường ở người lớn là bao nhiêu ?

Nhịp tim bình thường của người lớn là bao nhiêu? Ở người lớn, mỗi phút tim đập trung bình từ 60 đến 100 nhịp. Khi trái tim đập trên 100 nhịp/phút gọi là nhịp tim nhanh, khi trái tim đập dưới 50 nhịp/phút gọi là nhịp tim chậm. Trong lúc ngủ, nhịp tim trung bình của người lớn là từ 50 đến 90 nhịp/phút. Có người cho rằng nhịp tim khi nghỉ càng chậm (ở tần số cho phép) thì càng khỏe mạnh. Một số người khác cho rằng thước đo sức khỏe của trái tim là thời gian trái tim đập trở lại bình thường sau khi gắng sức, tim càng nhanh chóng đập chậm trở lại sau gắng sức, trái tim của bạn càng khỏe mạnh.

Huyết áp, nhịp tim bình thường

Theo các bác sĩ, huyết áp trung bình của một người khỏe mạnh rơi vào khoảng 120/80 mmHg và nhịp tim rơi vào khoảng 60-100 nhịp/phút. Đây chỉ là những con số mang tính minh họa, vì nhịp tim và huyết áp của một người còn phụ thuộc vào cơ địa của người đó. Có những người khỏe mạnh nhưng khi sinh ra đã mang chỉ số huyết áp thấp, đó là do đặc trưng sinh học của riêng họ, không phải do bất kì bệnh tật nào.

Nhịp tim bao nhiêu là nguy hiểm

Nếu bạn thường xuyên có nhịp tim cao trên 100 nhịp/phút, đây là một tình trạng khá nguy hiểm. Lúc này bạn cần đến trung tâm y tế ngay để được khám, chẩn đoán và điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Nếu không điều trị hoặc điều trị trễ, nhịp tim nhanh có thể gây ra các biến chứng như huyết khối, đột quỵ, suy tim, ngừng tim.

nhip tim binh thuong cua nguoi lon la bao nhieuNếu bạn thường xuyên có nhịp tim cao trên 100 nhịp/phút, đây là một tình trạng khá nguy hiểm

Nhịp tim 120

Khi tuổi càng cao thì nhịp tim sẽ thường thay đổi và đó là dấu hiệu của sự thay đổi sức khỏe. Trong trường hợp nhịp tim khi nghỉ ngơi ở mức độ dưới 40 nhịp/phút hoặc trên 120 nhịp/phút thì bạn nên đi gặp bác sĩ để kiểm tra đề phòng những dấu hiệu bất thường.

Chỉ số nhịp tim

Huyết áp có thể lên xuống không ổn định tùy vào những điều kiện, hoàn cảnh, cảm xúc khác nhau. Chỉ số huyết áp bình thường từ 90-140 mmHg với tâm thu và từ 60-90 mmHg với tâm trương. Nhịp tim chuẩn có thể khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào độ tuổi, thể trạng, giới tính,… Trong đó, nhịp tim bình thường từ 60-100 lần/phút. Tuy nhiên, nếu có triệu chứng như mệt, tức ngực, khó thở hay chóng mặt với mức huyết áp như trên, bạn cần đi khám bác sĩ chuyên khoa Tim mạch để được tư vấn kịp thời.

nhip tim binh thuong cua nguoi lon la bao nhieuChỉ số huyết áp bình thường từ 90-140 mmHg

Nhịp tim người bình thường

Nhịp tim của người bình thường sẽ rơi vào khoảng 60-100 nhịp/phút. Các chuyên gia cho rằng một trái tim khỏe mạnh sẽ có nhịp đập từ 60- 80 nhịp/phút. Nhưng cũng có những trường hợp một số người có nhịp chậm hơn hoặc nhanh hơn một cách tự nhiên.

Khi tuổi càng cao thì nhịp tim sẽ thường thay đổi và đó là dấu hiệu của sự thay đổi sức khỏe. Trong trường hợp nhịp tim khi nghỉ ngơi ở mức độ dưới 40 nhịp/phút hoặc trên 120 nhịp/phút thì bạn nên đi gặp bác sĩ để kiểm tra đề phòng những dấu hiệu bất thường.

Nhịp tim bình thường của trẻ

nhip tim binh thuong cua nguoi lon la bao nhieuNhịp tim trung bình của trẻ sơ sinh là khoảng 100 – 160 lần/phút

Khi trẻ càng lớn thì các chỉ số nhịp tim, nhịp thở, huyết áp sẽ càng giảm theo từng độ tuổi. Để biết nhịp tim bình thường của trẻ em là bao nhiêu một cách chính xác thì nên đo khi trẻ đang tỉnh táo, không vận động như chạy nhảy hoặc chơi đùa. Nếu đo lúc trẻ khóc hay đang hoạt động thì nhịp tim của trẻ sẽ cao hơn mức bình thường. Nhịp tim cũng có thể giảm xuống dưới mức bình thường khi trẻ ngủ. Nhịp tim trung bình của trẻ sơ sinh là khoảng 100 – 160 lần/phút, lúc trẻ 1 tuổi là khoảng 80 – 130 lần/phút và lúc trẻ 6 tuổi là khoảng 70 – 110 lần/phút.

Công thức tính nhịp tim

Cách đơn giản nhất để tính nhịp tim tối đa là lấy 220 trừ đi tuổi của bạn. Ví dụ: nếu bạn 25 tuổi, MHR = 220-25 = 195, đó là số nhịp đập tối đa của trái tim bạn trong 1 phút tập thể dục. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đề xuất một thang đo: Khi bạn tập luyện ở cường độ trung bình: nhịp tim sẽ đạt từ 50-70% nhịp tim tối đa.

Khi bạn tập ở cường độ mạnh: nhịp tim sẽ đạt từ 70-85% nhịp tim tối đa.

Ngoài ra, sẽ có một quãng tim nghỉ hay còn gọi là nhịp tim nghỉ, bởi vậy, bạn cần tìm ra nhịp tim dự trữ (heart rate reserve – HRR), đó là nhịp tim tối đa trừ đi nhịp tim trong trạng thái nghỉ.

Bạn hãy đếm số nhịp đập của trái tim mình trong 1 phút sau khi thức dậy hoặc khi ngồi yên một chỗ hồi lâu, sau đó lấy MHR trừ đi con số đó để ra HRR. Thông thường, nhịp tim nghỉ khoảng từ 60-100 nhịp. Giả sử con số là 80, bạn sẽ có HRR = MHR – 80 = 195 – 80 = 115.

Huyết áp cao những nhịp tim bình thường

nhip tim binh thuong cua nguoi lon la bao nhieuHuyết áp được tạo nên từ lực đẩy do sự tuần hoàn máu trong các mạch máu

Huyết áp được tạo nên từ lực đẩy do sự tuần hoàn máu trong các mạch máu. Huyết áp có thể thay đổi theo từng thời điểm cũng như từng tình huống khác nhau. Huyết áp bình thường và ổn định là chỉ số huyết áp của những người khỏe mạnh, không gặp phải các bệnh lý về tim mạch.

Trái tim như một khối cơ nên khi tập luyện thể dục nó sẽ càng khỏe. Chính vì vậy, khi bạn càng khỏe thì nhịp tim lúc nghỉ ngơi sẽ càng chậm. Ví dụ như một vận động viên điền kinh có nhịp tim khi nghỉ dưới 40 nhịp/ phút. Cơ tim khỏe hơn nên nhịp tim chậm hơn và mỗi nhịp đập đều đặn như vậy vẫn đảm bảo đẩy máu đầy đủ đi nuôi khắp cơ thể.

error: Content is protected !!