Nhiễm trùng vết mổ sau phẫu thuật

Bình chọn

Nhiễm trùng vết mổ sau phẫu thuật , Nhiễm trùng gây đỏ, đau, sưng, tức ngực và có thể dẫn đến các biến chứng rắc rối khác…

Nhiễm trùng vết mổ sau phẫu thuật

Nhiễm trùng vết mổ sau phẫu thuật

Một trong những biến chứng thường gặp nhất sau phẫu thuật thu nhỏ vú là nhiễm trùng vết mổ. Vấn đề này thường xuất hiện sớm trong giai đoạn đầu phục hồi và thường được điều trị bằng kháng sinh. Đây là một trong những vấn đề có thể trở nên nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Do đó, người bệnh cần hiểu rõ các rủi ro và biết các dấu hiệu để có thể phát hiện sớm, từ đó giúp đảm bảo kết quả thẩm mỹ cho chính mình.

Nhiễm trùng vết mổ

Nhiễm trùng là khi vi sinh vật xâm nhập vào cơ thể, sinh sôi nảy nở, dẫn đến các phản ứng tế bào, tổ chức hoặc toàn thân. Những vi sinh vật này có thể là vi khuẩn, nấm mốc, ký sinh trùng… Nhiễm trùng vết mổ sau lồng ngực là một bệnh nhiễm trùng da. Khi vết mổ tiếp xúc với các bề mặt ô uế (như bàn tay bẩn, băng gạc, quần áo ô uế, v.v.) hoặc sống trong môi trường quá lộn xộn, mất vệ sinh cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vết mổ. Đây cũng là lý do các bác sĩ khuyên bệnh nhân không nên ngâm mình, tắm rửa, đi bơi trong ao, bể bơi, sông suối… Khi vết mổ chưa hoàn toàn chữa lành da, để ngăn chặn vi sinh vật xâm nhập qua các vết mổ hoặc kẽ hở lớn trên da, dẫn đến nhiễm trùng và gây khó khăn cho việc phục hồi.

Nhiều nghiên cứu và báo cáo đã được thực hiện về chủ đề biến chứng sau phẫu thuật thu nhỏ vú. Trong đó nhiều bài báo chỉ ra rằng nhiễm trùng là một biến chứng với tần suất xuất hiện cao, khoảng 10-11% tùy thuộc vào từng nghiên cứu. Tất nhiên, con số đó cho thấy đại đa số bệnh nhân co ngực không gặp phải biến chứng này. Trong mọi trường hợp, biết về nhiễm trùng vết mổ và cách nhận biết nó sẽ giúp bệnh nhân phát hiện vấn đề sớm, cũng như chuẩn bị tốt hơn để đối phó với các biến chứng. Bệnh nhân cũng nên biết rằng phần lớn các bệnh nhiễm trùng vết mổ sau khi giảm ngực là nhiễm trùng bề ngoài, điều trị bằng kháng sinh sẽ giúp giải quyết vấn đề mà không có bất kỳ hậu quả đáng tiếc nào.

Dấu hiệu nhiễm trùng vết mổ

Lewin và cộng sự, trong một nghiên cứu năm 2014, đã chia nhiễm trùng ngực sau co lại thành bốn cấp độ (1-4 cấp) từ nhẹ đến nặng với các triệu chứng đi kèm.

 • Cấp độ 1: Chảy máu/rỉ máu tại vị trí vết mổ
 • Cấp độ 2: Xả với da đỏ bừng, lan ra xung quanh từ vị trí vết mổ, nóng, sưng
 • Độ 3: Đỏ, nóng, sưng với mưng mủ hoặc sưng cứng
 • Cấp độ 4: sốt độ 3 + và/hoặc nhiễm trùng máu (nhiễm trùng toàn thân nặng)

Đây không phải là một bộ phận tiêu chuẩn, nhưng nói chung đây là những triệu chứng mà bệnh nhân bị nhiễm trùng sau ngực thường gặp phải.

Phân biệt giữa nhiễm trùng và phục hồi bình thường

Trên thực tế, một vết rạch giảm ngực thông thường có đầy đủ các dấu hiệu trên ở giai đoạn đầu của quá trình phục hồi, nhưng ở mức độ thấp hơn, có thể chấp nhận được. Ví dụ, vết mổ sẽ bị viêm ở giai đoạn đầu, đây là một phản ứng hoàn toàn tự nhiên và không thể thiếu để cơ thể chữa lành vết thương; hoặc vết mổ có thể bị đau hoặc hơi đỏ xung quanh vùng khâu… Tất cả các dấu hiệu này là bình thường, miễn là mức độ nghiêm trọng không nghiêm trọng và chúng cải thiện sau 1-3 ngày, hoặc trong vòng 1 tuần đầu sau phẫu thuật. Nếu nó kéo dài hoặc trở nên nặng hơn, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nói chung, đây là cách phân biệt giữa phục hồi bình thường và nhiễm trùng:

 • Chất lỏng: Dịch tiết trong suốt hoặc màu nâu, chảy máu với số lượng nhỏ, chất lỏng thấm vào băng gạc có kích thước bằng đồng xu, là một hiện tượng phổ biến sau phẫu thuật và không đáng ngại; thường xảy ra khi vết mổ chưa lành hoàn toàn (< 1 tuần đầu sau phẫu thuật). Nếu có màu xanh, vàng hoặc bọt rỉ ra từ vết mổ, hoặc có một lượng lớn chảy máu, bạn có thể bị nhiễm trùng và cần liên hệ với bác sĩ.
 • Mẩn đỏ: Vết mổ đang trong giai đoạn đầu phục hồi thường sẽ có màu hồng, sáng, khỏe mạnh. Nếu vết mổ có màu đỏ, dần dần lan sang vùng da xung quanh theo kiểu sợi đan xen hoặc kiểu mạng nhện, rất có thể đó là nhiễm trùng.
 • Đau: Đau sau phẫu thuật không phải là hiếm. Tuy nhiên, sau khi thu nhỏ vú, phần lớn bệnh nhân cho biết hầu như không đau, mà chỉ cảm thấy vô cùng khó chịu. Nếu đột ngột vài ngày sau phẫu thuật bạn cảm thấy đau, đau khi chạm vào và kèm theo dấu hiệu đỏ da, tăng nhiệt độ… Đó chắc chắn là một dấu hiệu cần chú ý.
 • Sưng: Vết rạch khi miệng được chữa lành thường nằm khá phẳng so với bề mặt da. Một vết mổ bị nhiễm bệnh có thể sẽ sưng lên trong một thời gian dài, lâu hơn thời gian phục hồi bình thường là 2 tuần.

Nếu tình trạng viêm vẫn còn, nó có thể dẫn đến bục rạch và đó là một dấu hiệu không thể tranh cãi khác cho thấy bạn bị nhiễm trùng vết mổ.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm trùng

Các yếu tố góp phần làm tăng khả năng biến chứng ở bệnh nhân giảm vú bao gồm:

 • Béo phì: mặc dù cân nặng trên thực tế không phải là chống chỉ định giảm vú, nhưng bệnh nhân có chỉ số BMI cao (>30) cần hiểu rằng họ thuộc nhóm dễ bị biến chứng, cho dù đối với bất kỳ thủ tục nào.
 • Hút thuốc: Khói thuốc lá có chứa các chất gây hại trực tiếp cho quá trình phục hồi. Nguy cơ nhiễm trùng ở những người hút thuốc cao gấp đôi so với phần còn lại.
 • Loại bỏ trọng lượng: Nói chung, bạn càng cắt nhiều, bạn càng để lại nhiều thiệt hại và cơ thể bạn càng khó phục hồi. Nghiên cứu cho thấy rằng trọng lượng được loại bỏ từ mỗi vú thực sự có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Làm thế nào để đối phó với nhiễm trùng

Cách tốt nhất để xử lý khi bệnh nhân nghi ngờ nhiễm trùng là gọi cho phòng khám hoặc gọi trực tiếp cho bác sĩ để được chăm sóc kịp thời.

Thuốc kháng sinh là công cụ hiệu quả nhất để điều trị nhiễm trùng. Hãy để bác sĩ lấy mẫu chất lỏng / máu từ vị trí vết mổ; để họ có thể nuôi cấy nó và xem nó chứa loại vi khuẩn nào và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Bệnh nhân có thể làm gì để giảm nguy cơ

Một số điều cơ bản mà bệnh nhân có thể làm để tăng khả năng phục hồi trơn tru:

 • Giữ vết mổ sạch sẽ và khô ráo: Hầu hết mọi người được khuyên nên sử dụng xà phòng và nước để làm sạch vết mổ, không sử dụng thuốc bôi và mỡ bôi trơn mà không hỏi ý kiến bác sĩ. Luôn đảm bảo tay sạch sẽ trước khi thay băng, thay áo ngực, chạm vào ngực…
 • Giữ cho môi trường xung quanh bạn sạch sẽ: Dọn dẹp nhà cửa và phòng của bạn trước khi phẫu thuật để bạn không phải nghỉ ngơi trong một mớ hỗn độn. Cả hai điều này đều có tác động tích cực đến tinh thần của bạn và giảm nguy cơ bạn tiếp xúc gần gũi với nguồn lây nhiễm.
 • Giữ cân nặng ổn định: Điều này không ảnh hưởng trực tiếp đến “nhiễm trùng”, nhưng nếu trước khi phẫu thuật bạn giảm cân và giữ cân nặng đó, thì nó sẽ giúp tăng cơ hội có một quá trình hậu phẫu suôn sẻ. Sau phẫu thuật, bạn cũng cần duy trì chế độ ăn uống bổ dưỡng có thể giúp cơ thể phục hồi.
 • Uống thuốc đúng và đủ theo chỉ định của bác sĩ: Bạn sẽ được cho dùng kháng sinh trước và sau phẫu thuật. Một số người từ bỏ thuốc giữa chừng khi thấy các triệu chứng sau phẫu thuật của họ giảm đi nhanh chóng, nhưng trong thực tế, bạn phải dùng liều đầy đủ để đảm bảo nó hoạt động 100%.
 • Ăn uống đầy đủ và nghỉ ngơi phù hợp
 • Không hành động hung hăng quá sớm để tránh rạch, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.
 • Đừng đi bơi, ngâm mình cho đến khi vết mổ đã lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *