Nguyên nhân tiền tiểu đường là gì?

Bình chọn

Nguyên nhân tiền tiểu đường là gì? Tiền tiểu đường là một bệnh lý thầm lặng, vì vậy kiểm tra thể chất thường xuyên là rất quan trọng để phát hiện bệnh sớm , Nếu bạn nghi ngờ mình có thể bị tiền tiểu đường, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Nguyên nhân tiền tiểu đường là gì?

 

Hiểu về tiền tiểu đường: Dấu hiệu, biến chứng và phòng ngừa

Tiền tiểu đường là gì?

Tiền tiểu đường hoặc tiền tiểu đường là một tình trạng xảy ra trước khi một người phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Tiền tiểu đường còn được gọi là rối loạn đường huyết lúc đói hoặc rối loạn dung nạp glucose. Về cơ bản, tình trạng này có nghĩa là lượng đường trong máu cao hơn bình thường nhưng chưa đủ cao để được coi là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Trong giai đoạn tiền tiểu đường, tuyến tụy vẫn sản xuất đủ insulin để đáp ứng lượng carbohydrate trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, insulin hoạt động kém hiệu quả hơn trong việc loại bỏ đường ra khỏi máu, do đó lượng đường trong máu vẫn ở mức cao. Tình trạng này được gọi là kháng insulin.

Tiền tiểu đường là một vấn đề phổ biến. Theo thống kê năm 2019, tỷ lệ tiền tiểu đường chiếm 7,5% dân số thế giới và dự kiến sẽ tăng lên 8,6% vào năm 2045.

Có tiền tiểu đường không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, những người mắc bệnh tiền tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường rất cao, gấp 5 đến 15 lần so với những người có lượng đường trong máu bình thường. (1)

Nguy cơ thậm chí còn cao hơn nếu không có các biện pháp kiểm soát đường huyết, chẳng hạn như điều chỉnh chế độ ăn uống và thói quen lối sống.

Dấu hiệu tiền tiểu đường

Những người mắc bệnh tiền tiểu đường có thể phát triển bệnh tiểu đường loại 2 nếu tình trạng kháng insulin kéo dài. Chỉ 10% những người mắc bệnh tiền tiểu đường biết họ mắc bệnh này vì tình trạng này thường không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào.

Yếu tố nguy cơ tiền tiểu đường

Các yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ tiền tiểu đường:

  • Thừa cân hoặc béo phì
  • Lối sống ít vận động
  • Bị huyết áp cao
  • Có cholesterol cao
  • Có một thành viên máu trong gia đình mắc bệnh tiểu đường loại 2
  • Phụ nữ đã sinh con nặng hơn 4kg

Chẩn đoán tiền tiểu đường

Tiền tiểu đường là một bệnh lý thầm lặng, vì vậy kiểm tra thể chất thường xuyên là rất quan trọng để phát hiện bệnh sớm. Nếu bạn nghi ngờ mình có thể bị tiền tiểu đường, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm hemoglobin A1c (HbA1c) hoặc xét nghiệm dung nạp glucose đường uống.

HbA1c là một chỉ số về lượng đường trong máu trong 2 đến 3 tháng qua, vì vậy nó giúp đánh giá tình trạng tổng thể tốt hơn so với xét nghiệm đường huyết lúc đói. Chỉ số HbA1c từ 5,7 đến 6,4 là dấu hiệu của tiền tiểu đường.

Biến chứng của tiền tiểu đường

Nồng độ glucose trong máu cao, đặc biệt là khi không được điều trị, sẽ ảnh hưởng đến các hệ thống khác nhau trong cơ thể. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ gặp nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm cả các vấn đề sức khỏe mãn tính. Ví dụ, bệnh tiểu đường không được kiểm soát có thể dẫn đến:

  • Mất thị lực
  • Tổn thương thần kinh
  • Tổn thương thận
  • Bệnh tim mạch

Nồng độ insulin cao đi kèm với tình trạng kháng insulin có thể gây ra nhiều vấn đề khác.

Tầm quan trọng của việc thay đổi lối sống

Một nghiên cứu lớn, đa trung tâm được gọi là Chương trình Phòng chống Bệnh tiểu đường đã đánh giá tác động của việc thay đổi lối sống đối với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thay đổi lối sống sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Khi giảm cân và thường xuyên tập thể dục ở cường độ vừa phải, những người tham gia nghiên cứu đã giảm 58% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong vòng 3 năm.

Ăn uống lành mạnh và thói quen tập thể dục thường xuyên là rất quan trọng. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường có thể giảm đáng kể bằng cách điều chỉnh đơn giản chế độ ăn uống và thói quen lối sống.

Ăn uống lành mạnh

Chọn chủ yếu là thực phẩm toàn phần và các nguồn carbohydrate phức tạp như đậu, ngũ cốc và rau củ giàu tinh bột. Giảm thiểu thực phẩm có chứa đường đơn giản, chẳng hạn như bánh kẹo. Những thực phẩm này sẽ làm tăng lượng đường trong máu mà hầu như không có giá trị dinh dưỡng.

Nếu bạn không biết cách lập một kế hoạch ăn uống khoa học để ngăn ngừa bệnh tiểu đường, bạn có thể đến gặp chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể.

Vận động tích cực

Cố gắng tập thể dục 150 phút mỗi tuần. Ngay cả khi đó chỉ là tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, nó vẫn tốt hơn là không hoạt động.

Giảm cân

Đối với những người thừa cân hoặc béo phì, giảm cân có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Một chế độ ăn uống lành mạnh và mức độ hoạt động tăng lên sẽ giúp đạt được mục tiêu này.

Đang dùng thuốc

Những người bị tiền tiểu đường có thể sẽ được kê đơn thuốc, chẳng hạn như metformin. Thuốc này giúp tăng độ nhạy insulin và kiểm soát lượng đường trong máu trong một phạm vi lành mạnh.

Kết thúc

Bắt đầu thay đổi chế độ ăn uống và lối sống ngay hôm nay. Những thay đổi này sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường hoặc giúp tránh các biến chứng tiềm ẩn từ bệnh tiểu đường không kiểm soát được.

Những người mắc bệnh tiền tiểu đường không cần phải lo lắng quá nhiều. Không phải ai bị tiền tiểu đường đều mắc bệnh tiểu đường. Nếu bạn biết cách kiểm soát nó, có thể đảo ngược hoàn toàn tiền tiểu đường và ngăn chặn sự tiến triển thành bệnh tiểu đường.