Nguyên nhân gây khó thở sau khi Covid? Làm thế nào để chuẩn bị

Bình chọn

Nguyên nhân gây khó thở sau khi Covid? Làm thế nào để chuẩn bị? Khó thở kéo dài, khó thở khi nói chuyện hoặc gắng sức là vấn đề mà nhiều ca nhiễm trùng Covid-19 đã hồi phục gặp phải. Triệu chứng này có thể được cải thiện sau vài tuần khỏi bệnh, nhưng cũng có nhiều trường hợp tình trạng này kéo dài gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống, giảm khả năng lao động của người bệnh. Để biết được nguyên nhân khó thở sau Covid-19 và cách khắc phục hiệu quả, mời các bạn cùng tham khảo một số thông tin dưới đây.

1. Nguyên nhân gây khó thở sau Covid-19

1.1. Nguyên nhân gây khó thở sau Covid-19

Khi xâm nhập vào cơ thể, virus SARS-CoV-2 có thể tấn công vào tất cả các cơ quan, nhưng thường tập trung chủ yếu ở hệ hô hấp, đặc biệt là phổi. Một số tổn thương ở hệ hô hấp mà người bệnh thường gặp như rối loạn trao đổi khí ở phế nang cùng với các mạch máu bao quanh phế nang làm mất cân bằng oxy, gây viêm phổi, xơ phổi, viêm phổi kẽ,… khiến quá trình trao đổi khí bị giảm sút. diện tích.

khó thở do hậu covid

Phổi là cơ quan dễ bị tổn thương sau khi bị nhiễm Covid-19

Hơn nữa, bệnh còn gây viêm đa cơ quan và viêm cục bộ ảnh hưởng đến chuyển hóa, rối loạn đông máu, tắc vi mạch và nhiều vấn đề liên quan khác. Do đó, nguồn oxy hấp thụ vào cơ thể sẽ giảm đi, gây ra tình trạng thiếu oxy và cuối cùng dẫn đến khó thở, khó thở.

Theo các chuyên gia, đối với những người mới khỏi bệnh, tổn thương nhiều cơ quan và đặc biệt là cơ quan hô hấp chưa phục hồi hoàn toàn nên xuất hiện triệu chứng khó thở, khó thở do cung cấp ôxy. Oxy cho cơ thể chưa kịp đáp ứng cũng là điều dễ hiểu. Người bệnh cần thời gian để cơ thể hồi phục.

1.2. Một số trường hợp có nguy cơ khó thở cao sau khi dùng Covid-19

Bất cứ ai cũng có thể bị khó thở sau khi hồi phục từ Covid-19, nhưng những trường hợp sau đây được coi là có nguy cơ cao hơn. Như sau:

Người cao tuổi và những người có tình trạng bệnh lý tiềm ẩn dễ bị sau Covid-19 hơn

– Trường hợp bệnh nhân trên 50 tuổi.

– Các trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh cơ bản như tiểu đường, huyết áp, các bệnh phổi, hen phế quản, béo phì, tim mạch, gan thận, ung thư, v.v.

– Các trường hợp bệnh nhân cần điều trị oxy dài ngày, hoặc thở máy không xâm nhập, thở máy, ECMO trong thời gian điều trị.

2. Triệu chứng khó thở, hụt hơi sau khi dùng Covid-19 là gì? Cách khắc phục hiệu quả

– Các triệu chứng khó thở sau khi dùng Covid-19 là gì?

Khó thở, khó thở sau Covid-19 thể hiện khá rõ trong một số tình huống như bệnh nhân không nói tiếp được một câu trọn vẹn vì hụt hơi, khó khăn khi lao động nặng hoặc đi lại nhanh, thậm chí hụt hơi. Thậm chí khi vừa leo được vài bậc cầu thang, tim đập nhanh hơn, hơi thở ngắt quãng, khó thở kèm theo tức ngực, bệnh nhân không thể hát cao giọng như khi chưa có Covid-19,…

Người bệnh thở gấp, khó thở, lao động nặng nhọc.

– Biện pháp khắc phục hậu quả:

Để khắc phục tình trạng khó thở, thở gấp, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

– Tập thở: Người bệnh nên thực hiện các bài tập thở để phục hồi chức năng hô hấp. Lưu ý cần thực hiện hàng ngày để có kết quả nhanh chóng.

– Đi bộ: Nên đi bộ ngoài trời để vừa rèn luyện sức khỏe vừa thư giãn. Bạn nên vừa đi bộ vừa hít thở đều đặn. Ngoài đi bộ, bạn có thể tập đạp xe, bơi lội,…

– Phơi nắng 10-15 phút vào mỗi buổi sáng để cơ thể hấp thụ đủ vitamin D.

– Bổ sung đủ dinh dưỡng, đặc biệt là thực phẩm giàu vitamin D, khoáng chất, chất đạm,… để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

– Sinh hoạt khoa học, lành mạnh: Nên áp dụng chế độ làm việc và nghỉ ngơi khoa học, tránh thức khuya và ngủ đủ giấc, hạn chế áp lực, căng thẳng trong cuộc sống.

3. Khi nào tôi nên đi khám sau khi dùng Covid-19?

Theo các chuyên gia, không phải bệnh nhân nào hết thở gấp, khó thở sau khi khỏi bệnh bằng Covid-19 đều cần đi khám. Trên thực tế, nhiều bệnh nhân chỉ gặp phải triệu chứng này trong 2 đến 3 tuần. Sau đó, bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục và có thể sinh hoạt lại bình thường. Tuy nhiên, với những trường hợp sau, người bệnh nên đi khám càng sớm càng tốt để được tư vấn và điều trị kịp thời:

Các bác sĩ đến khám và tư vấn cách chăm sóc sức khỏe sau Covid-19

– Khó thở kéo dài trên 3 đến 4 tuần, không có xu hướng giảm, làm giảm sức lao động của người bệnh và ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày.

– Người bệnh đã thực hiện các biện pháp cải thiện tình trạng khó thở như uống thuốc, tập thở, tập phục hồi chức năng hô hấp… nhưng triệu chứng khó thở vẫn không được cải thiện.

– Tình trạng khó thở, khó thở có xu hướng ngày càng nghiêm trọng và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh, cần được tái khám và can thiệp điều trị càng sớm càng tốt.

– Đối với những người lớn tuổi, có bệnh lý tiềm ẩn và phải thở ôxy trong thời gian dài, thở máy,… trong thời gian điều trị thì hết sức cần tái khám. Theo các chuyên gia, người bệnh nên tái khám ít nhất 1 lần trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 tháng sau khi khỏi bệnh bằng Covid-19.

Để chẩn đoán và xác định các tổn thương sau Covid-19, các bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm sau:

– Chụp X-quang ngực

– Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực để xác định các dấu hiệu tổn thương phổi.

– Đo các thông số chức năng hô hấp.

– Siêu âm tim.

– Các xét nghiệm sinh hóa cơ bản.