Bệnh dịch tả lợn Châu Phi trông như thế nào và cách phòng tránh?

Bình chọn

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi trông như thế nào và cách phòng tránh?  Là một bệnh rất dễ lây lan, dịch tả lợn Châu Phi đang trở thành mối lo ngại của người chăn nuôi và người tiêu dùng. Vì vậy, việc hiểu rõ về căn bệnh này và các dấu hiệu của bệnh ở từng cấp độ là vô cùng quan trọng.

1. Tìm hiểu về bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Bệnh dịch tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm do một loại vi rút có nguồn gốc đầu tiên ở châu Phi gây ra. Bệnh có thể gặp ở mọi loài lợn, ở mọi lứa tuổi lợn với khả năng lây lan cực nhanh. Theo thống kê, lợn mắc bệnh có tỷ lệ chết lên đến 100%.

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi trông như thế nào và cách phòng tránh?

 

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi có nguồn gốc từ Châu Phi và là một bệnh truyền nhiễm do vi rút gây ra

Virus gây bệnh dịch tả lợn có thể được tìm thấy trong dịch tiết, máu hoặc nội tạng của lợn bị bệnh dịch tả lợn. Bệnh có khả năng lây lan trong thời gian dài và trên diện rộng do loại virus này có sức đề kháng cao. Cụ thể, chúng có thể để được từ 3 – 6 tháng ở nhiệt độ thường và có khả năng chịu được nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, virus này sẽ chết ở 56oC (trong 70 phút), 60oC (trong 20 phút) và ở 70oC.

Đường lây truyền bệnh dịch tả lợn thường qua đường tiêu hóa và đường hô hấp. Bệnh có thể lây lan qua tiếp xúc (trực tiếp hoặc gián tiếp) với các vật dụng bị nhiễm vi rút như: chuồng trại, lợn mắc bệnh, đồ dùng, thiết bị bị nhiễm vi rút, phương tiện vận chuyển, thực phẩm. chế biến từ lợn mắc bệnh, …

Con người là một trong những tác nhân khiến bệnh lây lan, tuy nhiên bệnh không có khả năng lây sang người.

2. Bệnh dịch tả lợn Châu Phi biểu hiện như thế nào?

Thời gian ủ bệnh của bệnh dịch tả lợn Châu Phi từ 3 đến 15 ngày, thể cấp tính thường có thời gian ủ bệnh từ 3 đến 4 ngày. Tùy từng loại bệnh mà các biểu hiện của bệnh cũng sẽ khác nhau.

2.1. Cơ thể quá cấp tính

Lợn mắc bệnh dịch tả ở thể này thường không có triệu chứng lâm sàng và chết nhanh. Một số trường hợp trước khi chết có thể sốt cao và nằm nghỉ.

Lợn mắc bệnh dịch tả cấp tính thường nằm li bì hoặc sốt cao trước khi chết.

Các vùng da mỏng như bụng, vùng mang tai hay vùng bẹn xuất hiện màu đỏ và chuyển dần sang màu tím.

2.2. Hình thức cấp tính

– Lợn sốt cao, nhiệt độ từ 40,5 – 42oC.

– Trong 2 đến 3 ngày đầu lợn lười vận động, nằm thành đống, không ăn, thích nằm gần nước.

– Các vùng da trắng (như tai, ngực, bụng, đuôi, chân) chuyển sang màu xanh tím hoặc đỏ.

– Lợn đi đứng không bình thường.

– 1 – 2 ngày sau, trước khi chết, lợn có các biểu hiện như đi đứng không vững, viêm mắt, khó thở, thở gấp, nôn mửa, tiêu chảy hoặc táo bón, máu mũi và một số triệu chứng khác. thần kinh.

– Lợn chết trong vòng 7-14 ngày, thậm chí đến 20 ngày. Trường hợp lợn đang mang thai nhưng mắc bệnh sẽ dẫn đến sẩy thai và tỷ lệ chết gần như 100%.

– Nếu lợn bị nhiễm vi rút nhưng không có triệu chứng hoặc khỏi bệnh thì vi rút sẽ tồn tại trong cơ thể suốt đời và trở thành nguồn lây bệnh nguy hiểm.

2.3. Thể thao cấp dưới

– Có các biểu hiện như: Khó thở, ho, chán ăn, sụt cân, viêm khớp, đi lại khó khăn, có thể sẩy thai ở lợn chửa.

– Lợn sốt nhẹ hoặc không sốt.

– Tỷ lệ chết của lợn mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi bán cấp là 30 – 70%, sau khi mắc bệnh khoảng 15 – 45 ngày.

– Lợn có thể mắc bệnh mãn tính hoặc khỏi bệnh.

2.4. Dạng mãn tính

– Thường thấy ở lợn con từ 2 đến 3 tháng tuổi. Các triệu chứng lúc này có thể kéo dài từ 1 đến 2 tháng.

– Lợn bị rối loạn tiêu hóa: tiêu chảy, táo bón, khó thở và ho.

– Các nốt xuất huyết trên da chuyển từ đỏ sang tím. Lột bỏ các mảng da mỏng ở những vùng da mỏng.

– Khi mắc bệnh ở hình thức này, lợn có tỷ lệ chết thấp hơn so với các hình thức khác. Tuy nhiên, khi khỏi bệnh, virus vẫn tồn tại và là nguồn lây bệnh.

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi thể mãn tính thường gặp ở lợn non 2 – 3 tháng tuổi

3. Sức khỏe con người có bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn Châu Phi không?

Theo nghiên cứu, bệnh dịch tả lợn châu Phi không đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người vì chúng không có khả năng lây lan sang người. Tuy nhiên, do khả năng tồn tại của vi rút gây bệnh cao nên có xu hướng lây lan nhanh và trên diện rộng. Điều này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác trên heo như cúm, tai xanh, thương hàn, v.v.

Trong khi đó, những người ăn tiết canh lợn hoặc tiết canh lợn chưa nấu chín bị nhiễm các bệnh kể trên sẽ gặp các vấn đề về tiêu hóa. Đặc biệt khi người có vết thương hở tiếp xúc với lợn mắc bệnh tai xanh, liên cầu có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Từ đó, gây ra các triệu chứng như buồn nôn, đau đầu, sốt cao, xuất huyết một số nơi, nghiêm trọng hơn có thể bị nhiễm độc đường tiêu hóa và viêm màng não.

Dịch tả lợn Châu Phi không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, nhưng có thể ảnh hưởng gián tiếp đến các bệnh khác

4. Biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Tính đến thời điểm hiện tại, bệnh dịch tả lợn Châu Phi vẫn chưa có vắc xin cũng như thuốc điều trị đặc hiệu. Do đó, một số biện pháp có thể được thực hiện để giúp ngăn ngừa ASF như:

– Tại các cơ sở chăn nuôi, điểm bán buôn: thường xuyên vệ sinh, khử trùng tiêu độc phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi, giết mổ lợn bằng vôi bột hoặc tẩy chất độc.

– Đối với người chăn nuôi: vệ sinh cá nhân sạch sẽ sau khi tiếp xúc với lợn.

– Cách ly ngay những lợn nghi mắc bệnh, lợn ốm.

– Tránh lây lan mầm bệnh ra bên ngoài bằng cách diệt các vật trung gian truyền bệnh như muỗi, ruồi, …

– Không kinh doanh lợn không rõ nguồn gốc.

– Đảm bảo thực phẩm hợp vệ sinh, ăn chín, uống sôi.

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi

Biết được những biểu hiện của lợn mắc bệnh để có biện pháp cách ly và xử lý kịp thời, tránh để dịch bệnh lây lan trên diện rộng, không chỉ gây thiệt hại về tài chính mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

error: Content is protected !!