Vai trò của hormone và mức độ nguy hiểm của rối loạn hormone?

Bình chọn

Vai trò của hormone và mức độ nguy hiểm của rối loạn hormone? Cơ thể chúng ta có nhiều loại hormone khác nhau đóng những vai trò khác nhau. Chúng có nhiệm vụ điều hòa hoạt động của các cơ quan và điều hòa các chức năng sinh lý. Nếu có sự thay đổi về nội tiết tố, dù rất nhỏ nhưng cũng gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe. Bài viết dưới đây của bsletranduy sẽ giúp bạn giải đáp khái niệm nội tiết tố là gì và tầm quan trọng của nội tiết tố.

1. Khái niệm hoocmôn là gì?

Theo định nghĩa y học, nội tiết tố là chất do một hoặc nhiều tế bào trong cơ thể sản xuất ra để phục vụ cho nhiều hoạt động sống khác nhau trong cơ thể. Hormone với công việc chính là “áp phích”, giúp các tế bào của một cơ quan này truyền tín hiệu đến các mô của cơ quan khác, hoạt động này được thực hiện qua đường máu, máu sẽ lưu thông. Trong cơ thể, nó giúp hormone hoàn thành chức năng vốn có của nó tại cơ quan thụ cảm, khi nhận được hormone, các tế bào sẽ tương tác và phản ứng với chính hormone đó.

Vai trò của hormone là gì và mức độ nguy hiểm của rối loạn hormone?

Nội tiết tố điều chỉnh cảm xúc của con người

Nếu người bệnh bị rối loạn nội tiết tố (mất cân bằng nội tiết tố) sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động sinh lý, ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều bộ phận, cơ quan trong cơ thể.

2. Chức năng của các hoocmôn là gì?

Như đã thảo luận, nội tiết tố tham gia vào hầu hết các quá trình sinh học diễn ra trong cơ thể. Chính tác nhân điều tiết đảm bảo các quá trình này diễn ra suôn sẻ và trơn tru. Một số hoạt động không thể thiếu sự đóng góp của hormone là: chuyển hóa thức ăn, nhịp sinh học, trao đổi chất, sinh trưởng và phát triển.

Cụ thể, đây là nhiệm vụ chính của hormone:

 • Đảm bảo các cơ quan sinh sản được phát triển bình thường, duy trì chức năng sinh dục ở cả hai giới;

 • Thúc đẩy mô hoặc tế bào tăng sinh và phát triển. Từ hoạt động này sẽ giúp điều hòa sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể;

 • Tham gia tích cực vào các hoạt động trao đổi chất và năng lượng, cụ thể là tiêu hóa thức ăn, chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết;

 • Điều hòa cảm xúc, tâm trạng cũng như chức năng nhận thức của não bộ;

 • Điều tiết cơ thể thích ứng nhanh với sự thay đổi của môi trường;

 • Hormone cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc cân bằng nội môi của chất lỏng nội bào và ngoại bào.

3. Đâu sẽ là cơ quan sản xuất ra hoocmon?

Nhiệm vụ sản xuất hormone sẽ do một số cơ quan trong cơ thể đảm nhiệm. Mỗi loại hormone cụ thể sẽ do một cơ quan riêng biệt tiết ra. Những hormone này có thể có tác động toàn diện đến cơ thể, nhưng một số chỉ có tác dụng lên cơ quan đích mà chúng nhắm đến. Dưới đây là danh sách các bộ phận đóng vai trò như “nhà máy” sản xuất hormone:

Tuyến tụy:

Nhiều người biết về tuyến tụy nhưng không biết nó tiết ra hormone gì. Tuyến tụy vừa là tuyến nội tiết vừa là tuyến ngoại tiết.

 • Chức năng ngoại tiết: Tuyến tụy tiết ra các enzym giúp tiêu hóa thức ăn như trypsin, chymotrypsin, elastase, carboxypeptidase, amylase, lipase, phospholipase A2, cholesterol esterase, ribonuclease, desoxyribonuclease,…

 • Chức năng nội tiết: tiết ra hai hormone quan trọng là insulin và glucagon để tham gia điều hòa lượng đường trong máu.

Tuyến tùng:

Tuyến tùng, nằm ở phía sau hộp sọ, giúp não phản ứng với bóng tối bằng cách tiết ra hormone melatonin, mục đích là gây ngủ.

Tuyến giáp:

Đây là cơ quan nằm bên dưới thanh quản, có chức năng chính là sản xuất ra các hormone T3 và T4. Các hormone này giúp tham gia vào việc điều chỉnh các quá trình đồng hóa và dị hóa trong quá trình trao đổi chất và năng lượng của cơ thể.

Tuyến yên:

Mặc dù kích thước của tuyến yên khá nhỏ, chỉ cỡ hạt đậu nhưng vai trò của tuyến yên không hề tầm thường. Nó điều khiển nhiều hoạt động sinh lý của cơ thể. Tuyến yên, còn được gọi là tuyến chủ nằm ở dưới cùng của não, tiết ra các hormone sau:

 • Hormone tăng trưởng (GH): có nhiệm vụ tham gia vào quá trình sinh trưởng và phát triển của cơ thể;

 • Hormone FSH: điều hòa quá trình sản xuất tinh trùng ở tinh hoàn ở nam, tạo trứng ở buồng trứng ở nữ;

 • Hormone LH: kết hợp với hormone FSH để tạo tinh trùng cho nam và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt cho nữ;

 • Hormone prolactin: giúp mẹ có sữa cho con bú, ngoài ra còn ảnh hưởng trực tiếp đến hệ miễn dịch và khả năng sinh sản.

 • Hormone TSH: giúp điều chỉnh hoạt động của tuyến giáp

Tinh hoàn và buồng trứng:

Tinh hoàn sản xuất hormone testosterone (còn được gọi là hormone sinh dục nam) và buồng trứng tiết ra estrogen (một loại hormone sinh dục nữ). 2 hormone này sẽ điều chỉnh chức năng sinh sản và kích thích cơ thể ham muốn tình dục.

Không chỉ vậy, testosterone và estrogen còn có nhiệm vụ thể hiện những đặc điểm riêng ở nam và nữ. Chẳng hạn, nam giới thường sẽ có giọng nói trầm, hay mọc râu, rậm lông,…; Buồng trứng của phụ nữ cũng chịu trách nhiệm sản xuất hormone progesterone, hormone này cực kỳ quan trọng trong thời kỳ mang thai và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. mặt trăng.

Gan:

Gan là một nhà máy góp phần rất lớn vào quá trình chuyển hóa và giải độc tố trong cơ thể. Gan có nhiệm vụ tiết ra hormone IGF-1 liên quan đến sự phát triển của các tế bào.

4. Rối loạn nội tiết tố là gì? Nó có nguy hiểm không?

Những tác động từ bên trong và bên ngoài như bệnh tật, rối loạn di truyền, tuổi tác, môi trường ô nhiễm,… đều ảnh hưởng ít nhiều đến chức năng sản xuất hormone của các cơ quan.

Rối loạn nội tiết tố (kể cả thừa và thiếu) dù có thay đổi bất thường cũng dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe con người, đặc biệt là đối với phụ nữ. Ví dụ, nếu một phụ nữ bị rối loạn nội tiết tố nữ, cô ấy sẽ có các triệu chứng sau:

 • Da bị mụn;

 • rối loạn chu kỳ kinh nguyệt;

 • Tăng huyết áp bất thường;

 • Giảm ham muốn tình dục;

 • Tâm trạng trở nên cáu kỉnh, cáu gắt, lo lắng, dễ bị thay đổi tâm trạng, cảm xúc;

 • Thường xuyên mắc các bệnh phụ khoa.

Rối loạn nội tiết tố gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

Đối với những trường hợp trên, cách điều trị thông thường là bổ sung thuốc cân bằng nội tiết tố với mục đích lập lại trật tự nội tiết tố trong cơ thể.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã biết được khái niệm về nội tiết tố, tầm quan trọng của nội tiết tố trong mọi hoạt động sống của cơ thể, từ đó áp dụng lối sống khoa học, lành mạnh để hạn chế nguy cơ gây hại. khả năng mắc các bệnh ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone của các cơ quan.

error: Content is protected !!