Vacxin 5 trong 1 và 6 trong 1 có gì khác nhau

Vacxin 5 trong 1 và 6 trong 1 có gì khác nhau. Vaccine 5 trong 1 của Tiêm chủng ở rộng Quinvaxem (bố mẹ đưa bé đến trạm y tế địa phương để tiêm) ngừa được 5 bệnh nêu trên, trừ bại liệt. Vì vậy, nếu trẻ tiêm văc-xin này thì sẽ được bổ sung bằng liều vacxin uống để ngừa bại liệt. Vaccine 5 trong 1 của dịch vụ Pentaxim có thể ngừa được 5 loại bệnh trên, trừ viêm gan B. Trẻ cần bổ sung liều vacxin viêm gan B đơn sau khi tiêm Pentaxim. Vaccine 6 trong 1 của dịch vụ Infanrix hexa có thể ngừa được đầy đủ 6 loại bệnh trên. Để chi tiết Vacxin 5 trong 1 và 6 trong 1 có gì khác nhau mời xem bài viết ngay đây nhé.

Vacxin 5 trong 1 và 6 trong 1 có gì khác nhau

Vacxin 5 trong 1 và 6 trong 1 có gì khác nhau

Vacxin 5 trong 1 và 6 trong 1 có gì khác nhau

Ngoài loại vacxin 5 trong 1 có nguồn gốc từ Hàn Quốc, nằm trong chương trình TCMR (tiêm miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi tại các trạm y tế xã/phường/thị trấn, trên địa Hà Nội và TP.HCM cũng có một loại vắc-xin 5 trong 1 khác có nguồn gốc từ Pháp (có tên Pentaxim, ngừa bạch hầu, uốn ván, ho gà, Hib, bại liệt) và một loạivắc-xin 6 trong 1 (có tên Infranrix, ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B,bại liệt, Hib) có nguồn gốc từ Bỉ.

Cả 2 loại này không nằm trong chương trình TCMR mà đều dùng trong tiêm chủng dịch vụ.

Điểm khác nhau cơ bản nhất giữa 2 loại vắc-xin tiêm dịch vụ với loại vắc-xin tiêm miễn phí (là vắc-xin Quinvaxem) là nằm ở thành phần ngừa ho gà:

Vắc-xin 5 trong 1 Quinvaxem của Hàn Quốc có thành phần ho gà là vắc-xin toàn tế bào, còn vắc-xin của Pháp và Bỉ là vô bào, nên không có thành phần xác vi khuẩn ho gà mà thay thế bằng thành phần kháng nguyên đặc thù, do đó sẽ tinh khiết hơn.

Giáo sư Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ông Hiển cho biết nhiều phụ huynh có suy nghĩ cho con đi tiêm dịch vụ an toàn hơn là đúng vì thực tế vacxin ngoài dịch vụ là vacxin được nhập khẩu từ châu Âu, thành phần tinh chế hay còn gọi và vacxin vô bào.

Loại vacxin này có tính an toàn gấp 10 lần vacxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng chúng ta đang áp dụng. Nó làm giảm tác dụng không mong muốn sau khi tiêm.

Nên tiêm vacxin 5 trong 1 hay 6 trong 1

Nên chích ngừa 5in1 hay 6in1 là câu hỏi chung của rất nhiều phụ huynh khi con đến tuổi tiêm phòng. Nếu tiêm 6in1, bố mẹ có thể ngừa đủ 6 loại bệnh cho con mà không cần phải tiêm bổ sung. Đối với trường hợp tiêm 5in1 Pentaxim, bố mẹ cần tiêm bổ sung thêm mũi viêm gan B, 5in1 ComBE Five bố mẹ nên cho con uống/tiêm thêm bại liệt.

Vacxin 5 trong 1 và 6 trong 1 có gì khác nhau

Nên tiêm vacxin 5 trong 1 hay 6 trong 1

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Ngọc An Pha, Giám đốc y khoa hệ thống tiêm chủng VNVC: “Vacxin 5in1 khác 6in1, tuy nhiên mục đích tiêm phòng đều là để ngừa các loại bệnh nguy hiểm thường gặp ở trẻ. Nếu tiêm 6in1, bố mẹ không cần phải bổ sung thêm mũi tiêm nào cho con. Còn nếu tiêm 5in1 bố mẹ cần phải bổ sung thêm 1 mũi vacxin khác tùy loại. Tiêm chủng kết hợp nhiều loại bệnh trong cùng một mũi tiêm không những giúp trẻ bớt đau mà còn giúp cha mẹ giảm số lần đưa con đến các cơ sở để tiêm phòng”.

Đưa con đến trung tâm tiêm chủng VNVC Hoàng Văn Thụ – TPHCM, chị H.M.P (Tân Bình – Tp.HCM) cho biết: “Con tôi ngay từ lúc 2 tháng đã tiêm Pentaxim, hôm nay là mũi thứ 3 của bé. Vì tiêm vắc xin Pentaxim nên tôi phải tiêm bổ sung thêm viêm gan B. Hai đợt trước tiêm xong về con đều ăn khỏe, ngủ khỏe không sốt thì mừng lắm. Bây giờ phải ngồi lại theo dõi 30 phút sau tiêm mới được về”.

Khác với chị P, chị N.T.A (Quận 12 – Tp.HCM) đã cho con tiêm Pentaxim được 1 mũi, mũi thứ 2 chị quyết định chuyển sang Infanrix Hexa: “Em chuyển sang 6in1 cho khỏe mình, khỏe con. Con đỡ thêm 1 mũi tiêm viêm gan B, nhà em xa trung tâm nên đỡ phải đi tiêm nhiều lần”.

Giá vacxin 6 trong 1

Từ tháng 3/2019, vắc xin 6 trong 1 rơi vào tình trạng khan hiếm trên diện rộng. Do tình trạng “cháy hàng” xảy ra thường xuyên nên vắc xin cộng hợp 6 trong 1 dễ rơi vào tình trạng “loạn giá” mỗi nơi một kiểu, nhiều cơ sở y tế còn “thổi giá” vắc xin 6 trong 1 lên gấp 2, 3 lần thậm chí là hạn chế hoặc không cho khách đăng ký tiêm mũi lẻ loại vắc xin này.

Riêng tại VNVC, với nguồn vắc xin ổn định, phụ huynh hoàn toàn yên tâm là con em mình được tiêm vắc xin chất lượng tốt nhất với giá ưu đãi nhất. Hơn thế nữa, khách hàng không phải trả phí dịch vụ khám và tư vấn trước tiêm. Đặc biệt, VNVC áp dụng tiêm mũi lẻ cho tất cả các loại vắc xin, bao gồm cả vắc xin 6 trong 1.

Hiện tại, giá vắc xin 6 trong 1 tại VNVC là Infanrix Hexa (Bỉ) giá 1.015.000 đồng/1 mũi, Hexaxim (Pháp) giá 1.015.000 đồng/mũi. Bố mẹ có thể tham khảo các vắc xin khác tại

Nên tiêm vacxin 6 trong 1 của Pháp hay Bỉ

Về câu hỏi của bạn thì tôi xin trả lời là hiệu quả phòng bệnh của 2 vắc-xin 6 trong 1 của Pháp và của Bỉ về cơ bản là giống nhau, đều phòng 6 bệnh Bạch hầu – ho gà – uốn ván – bại liệt – HIB – Viêm gan B và 2 loại vắc xin này có thể thay thế được cho nhau khi hết vắc xin.

Tiêm 6 trong 1 có sốt không

Phản ứng sau tiêm vacxin là chuyện mà bất kỳ người mẹ nào cũng quan tâm, trên các diễn đàn lớn về chăm con, một ngày có hàng chục bài đăng hỏi ý kiến “con của các mẹ đi tiêm vacxin 6 trong 1 về có sốt không?” hay “em tính cho con đi tiêm mà sợ con sốt quá ạ”.

Vì sức đề kháng của trẻ còn rất yếu nên khi tiêm bất cứ loại vacxin nào cũng có thể gặp phản ứng phụ như sốt, sưng đau, quấy khóc… Trong đó, sốt sau tiêm là phản ứng rất bình thường của cơ thể cho biết hệ miễn dịch của trẻ đang đáp ứng với vắc xin. Vì thế bố mẹ không nên quá lo lắng vì việc con sốt hay hay không sốt sau chích ngừa không quyết định hiệu quả của vắc xin.

Vacxin 5 trong 1 và 6 trong 1 có gì khác nhau

Tiêm 6 trong 1 có sốt không

Tùy vào từng thể trạng khác nhau, mỗi bé sẽ có một biểu hiện sốt khác nhau. Thông thường, các bé sau khi tiêm mũi 5 trong 1 trong chương trình tiêm chủng mở rộng về đều bị sốt nhẹ khoảng 38 – 38.5 độ kèm quấy khóc, ăn uống kém. Theo các bác sĩ, đây là những triệu chứng rất bình thường và sẽ tự hết sau 1 – 2 ngày. Nguyên nhân gây sốt chủ yếu sau khi trẻ tiêm mũi 5 trong 1 là do thành phần ho gà trong vắc xin Quinvaxem và ComBE Fine. Đây là thành phần ho gà loại toàn tế bào (nghĩa là vắc xin tinh chế từ vi khuẩn ho gà sau khi được nuôi cấy tăng sinh trong môi trường và làm chết bằng nhiệt độ), được giữ nguyên cấu trúc vi khuẩn nên sẽ gây nhiều phản ứng cho trẻ nhỏ.

Vacxin 6 trong 1 cũng không ngoại lệ, tuy nhiên thành phần ho gà trong vacxin 6 trong 1 là thành phần ho gà vô bào (chỉ chứa thành phần kháng nguyên đặc hiệu sau khi đã loại bỏ những thành phần kháng nguyên không cần thiết khác của vi khuẩn) nên ít gây phản ứng phụ sau tiêm. Vì ưu điểm vượt trội này nên trong những tháng gần đây vacxin 6 trong 1 được rất nhiều mẹ săn lùng và đăng ký đặt mua, chính vì thế tạo nên cơn sốt vacxin, nhiều nơi thuốc mới về 1-2 ngày đã hết.

Trẻ tiêm 5 trong 1 muộn có sao không

Về nguyên tắc, hầu hết vắc xin nào cũng cần tiêm đúng lịch, đủ liều để đạt hiệu quả phòng ngừa cao nhất. Trẻ tiêm vắc xin muộn hoặc không tiêm vắc xin thường sẽ có khả năng phòng bệnh thấp, nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn những bé được tiêm chủng đầy đủ. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, trong trường hợp bé bị nhỡ lịch, cha mẹ cần cho bé đi tiêm lại càng sớm càng tốt. Nếu chưa thể sắp xếp cho bé đi tiêm sớm hoặc khan hiếm vắc xin, trong thời gian này cha mẹ cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh cho con như:

Rửa tay bằng nước sạch và xà phòng trước khi chăm sóc trẻ
Vệ sinh tay sạch sẽ cho trẻ trước và sau ăn, sau khi chơi đồ chơi
Không để trẻ cho tay vừa nghịch bẩn vào miệng.
Hạn chế cho trẻ đến những nơi đông người, nhất là vào mùa dịch
Tăng cường dinh dưỡng cho bé để nâng cao sức đề kháng

Vacxin 5 trong 1 giá bao nhiêu

Hiện vắc xin 5 trong 1 Pentaxim mà anh hỏi tại VNVC có giá 785.000 đồng. Lưu ý là khách hàng chỉ mất phí mua vắc xin, không mất thêm bất kỳ khoản phí nào khác bao gồm cả việc tư vấn và khám sức khỏe sàng lọc trước tiêm. Chính sách này được áp dụng đối với tất cả khách hàng đăng ký tiêm vắc xin theo gói và tiêm mũi lẻ.
Những trường hợp không được tiêm vacxin 5 trong 1

Những trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng là những người trong độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng vắc xin của nhà sản xuất và không quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào liệt kê trong thành phần của vắc xin. 

Các trường hợp sau phải cẩn trọng, khám sàng lọc kỹ và cần được tiêm chủng tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu: 

 

Vacxin 5 trong 1 và 6 trong 1 có gì khác nhau

Những trường hợp không được tiêm vacxin 5 trong 1

1. Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác.

2. Người có bệnh nền, bệnh mãn tính được điều trị ổn định.

3. Người mất tri giác, mất năng lực hành vi.

4. Người trên 65 tuổi. 

5. Người có tiền sử giảm tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu.

6. Người có bệnh mãn tính có phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống: mạch dưới 60 lần/phút hoặc trên 100 lần/phút, huyết áp tối thiểu dưới 60 mmHg hoặc trên 90 mmHg và huyết áp tối đa dưới 90 mmHg hoặc trên 140 mmHg, nhịp thở dưới 25 lần/phút hoặc SpO2 < 94% (nếu có). 

Các trường hợp trì hoãn tiêm chủng bao gồm những người đang mắc bệnh cấp tính hoặc mãn tính đang tiến triển, chưa kiểm soát được. Ngoài ra, những người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù…

Vacxin 5 trong 1 gồm những bệnh gì
Theo chương trình tiêm chủng mở rộng, vắc xin 5 trong 1 (Quinvaxem hay ComBE Five) được tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi nhằm phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm phổ biến gồm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não mủ/viêm phổi do vi khuẩn HiB và viêm gan B.
Qua bài viết Vacxin 5 trong 1 và 6 trong 1 có gì khác nhau hi vọng sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn đọc 
0/5 (0 Reviews)