Uống rota 1 lần có tác dụng không

Uống rota 1 lần có tác dụng không? Vắc xin rotavirus chỉ có thể ngăn ngừa tiêu chảy cấp do virus rota. Nói cách khác, nếu tiêu chảy do nguyên nhân khác sẽ bị tiêu chảy, vắc xin này chỉ có thể phòng tiêu chảy do vi rút rota, thời hạn hiệu lực của thuốc chỉ là 3 năm.

Vắc xin ngừa virus rota cần được tiêm 2 liều trước 6 tháng tuổi (2 mũi cách nhau 1 tháng) để đảm bảo an toàn cho bé. Vì vậy, cháu chỉ uống một liều sẽ không có tác dụng gì.

Uống rota 1 lần có tác dụng không

Uống rota 1 lần có tác dụng không

Uống rota có miễn phí không

Bộ Y tế đang đề nghị các bộ, ngành liên quan phê duyệt việc đưa vắc xin xoay vòng vào tiêm chủng mở rộng. Là đối tác của TCMR, Liên minh Toàn cầu về Vắc xin và Tiêm chủng (GAVI) đã đồng ý hỗ trợ triển khai trước năm 2022.

Đây là vắc xin tiêu chảy ở trẻ em đầu tiên được đưa vào chương trình tiêm chủng miễn phí. Từ 10 năm nay, Việt Nam đã có thể tự sản xuất vắc xin này để sử dụng cho trẻ ngoài chương trình tiêm chủng mở rộng.

Tiêu chảy cấp do virus rota là bệnh cấp tính thường gặp ở trẻ nhỏ. Nếu không được điều trị, các triệu chứng bao gồm nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, mất nước, sau đó suy tim và tử vong.

Vacxin Rota có tác dụng trong bảo lâu

Vắc xin chứa 5 chủng huyết thanh, nhắm vào 5 chủng virus rota phổ biến nhất G1, G2, G3, G4 và các chủng khác có chứa P1A (8), chẳng hạn như G9. Vắc xin được sản xuất tại Hoa Kỳ, có ở dạng uống, thích hợp cho trẻ sơ sinh từ 7,5 đến 32 tuần tuổi và đã được chứng minh là an toàn. Thời gian tiêm chủng ngừa virus rota được khuyến nghị phù hợp với lịch tiêm chủng của trẻ sơ sinh, có thể bảo vệ vĩnh viễn đến 3 năm sau khi tiêm chủng.

Vacxin Rota có tác dụng trong bảo lâuUống rota 1 lần có tác dụng không

Uống Rota có tác dụng phụ gì

Hầu hết trẻ em sẽ không gặp vấn đề gì sau khi được tiêm vắc xin rota, nhưng một số trẻ có thể gặp các phản ứng sau khi được tiêm phòng vi rút rota, chẳng hạn như:

  • Trẻ bị nôn trớ
  • Sốt nhẹ
  • Đau bụng
  • Ho, quấy khóc
  • Bé bị tiêu chảy sau khi uống Rota

Để giúp trẻ tránh các phản ứng sau khi dùng Rota, cha mẹ cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc khi tiêm vắc xin cho trẻ, kiểm tra sức khỏe của trẻ trước và sau khi dùng Rota, đồng thời thông báo cho cha mẹ, bác sĩ hoặc cán bộ tiêm chủng để trẻ được uống Rota ngay sau khi trẻ mắc bệnh. một phản ứng.

Trẻ bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của vắc xin tuyệt đối không được sử dụng vắc xin rota, khi trẻ có nhiều phản ứng kéo dài hoặc tiêu chảy sau khi dùng vi rút rota thì không được sử dụng liều tiếp theo. Đối với trẻ bị tiêu chảy cần tiếp tục uống vắc xin ngừa vi rút rota và đợi trẻ khỏi bệnh rồi mới uống.

Uống Rota có tác dụng phụ gìUống rota 1 lần có tác dụng không

Những lưu ý khi cho trẻ uống Rota

Rotavin M1 là vắc xin chống tiêu chảy do vi rút rota gây ra. Vắc xin được sản xuất tại Việt Nam và do Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất vắc xin Polyvac và Sinh phẩm y tế phát triển. Theo các bác sĩ, vắc xin Rota giúp tạo miễn dịch chủ động cho thai nhi từ 6 đến 24 tuần tuổi. Nó có tác dụng phòng bệnh tiêu chảy cấp do viêm dạ dày ruột cấp do virus rota.

Khi sử dụng vi rút rota, thông thường bác sĩ sẽ yêu cầu cha mẹ tiêm cho trẻ 2 liều. Khi trẻ được 6 tuần tuổi, có thể cho trẻ tiêm liều đầu tiên. Bây giờ là thời điểm tốt nhất để tiêm phòng Rota cho con bạn. Đối với liều thứ hai, cha mẹ cần cho trẻ uống cách liều đầu tiên ít nhất 2 tháng.

Một lưu ý cực kỳ quan trọng là cha mẹ phải hoàn thành chương trình tiêm vắc xin Rota cho trẻ trước khi trẻ được 6 tháng tuổi. Để vắc xin phát huy được hiệu quả cao nhất đối với cơ thể bé, cha mẹ cần tuân thủ nghiêm ngặt chương trình trên.

Uống Rota có tác dụng gì

Vắc xin Rotavirus là vắc xin dùng để ngăn ngừa nhiễm vi rút rota, là nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ.

Rotavirus chủ yếu lây lan qua đường phân hoặc đường miệng, và tiếp xúc với tay hoặc đồ vật bị nhiễm virus. Ngoài ra, virus rota còn có thể lây lan qua đường hô hấp, lây truyền trong cộng đồng hoặc lây nhiễm chéo bệnh viện. Trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Sau khi virus rota xâm nhập vào cơ thể người sẽ có thời gian ủ bệnh từ 2 – 3 ngày, sau đó bệnh sẽ xuất hiện. Bệnh khởi phát nhanh, nôn từ 1-3 ngày, sau đó tiêu chảy kèm theo nôn và sốt. Trong quá trình tiêu chảy, trẻ bị mất nước làm ảnh hưởng đến thể trạng như suy dinh dưỡng và nhiều biểu hiện khác. Nếu không được điều trị, trẻ có thể tử vong.

Uống Rota có tác dụng gìUống rota 1 lần có tác dụng không

Không uống Rota có sao không

Virus rota là nguyên nhân chính gây ra bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em và người lớn, nếu không được cấp cứu kịp thời trẻ có thể gặp nguy cơ tử vong. Việc sử dụng vắc xin rota mang lại hiệu quả phòng bệnh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Rotavirus gây tiêu chảy cấp ở trẻ em qua đường uống trực tiếp, thức ăn, đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với da. Theo thống kê, trẻ em dưới 5 tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh nhất.

Rotavirus là vắc xin phòng bệnh tiêu chảy cấp cho trẻ nhỏ, được bào chế dưới dạng uống, dùng được cho trẻ từ 6 tuần tuổi đến 6 tháng tuổi.

5/5 (1 Review)