Uống arv bao lâu thì xét nghiệm âm tính

5/5 - (1 bình chọn)

Uống arv bao lâu thì xét nghiệm âm tính? Hầu hết bệnh nhân HIV được điều trị ARV đều đạt được tải lượng vi rút dưới ngưỡng không phát hiện được từ 3-6 tháng sau khi điều trị. Cần kiểm tra tải lượng vi rút thường xuyên sau điều trị ARV để đảm bảo tải lượng vi rút dưới ngưỡng có thể phát hiện được.

Uống arv bao lâu thì xét nghiệm âm tínhUống arv bao lâu thì xét nghiệm âm tính

Uống thuốc ARV quan hệ không đi bao cao su cơ lây không

Người nhiễm HIV có quyền được quan hệ tình dục và được yêu thương như những người khác. Vậy làm thế nào để vừa thỏa mãn cả hai, Người nhiễm HIV có thể tiếp tục quan hệ tình dục và an toàn không gây lây nhiễm HIV?  Điều này có thể dễ dàng giải quyết bằng thuốc kháng vi rút (ARV) và được phát hiện qua các nghiên cứu khoa học gần đây rằng: “Không thể phát hiện = Không lây nhiễm hay còn gọi là K = K”

Uống arv bao lâu thì xét nghiệm âm tính

Thuốc ARV không ảnh hưởng hay thay đổi kết quả xét nghiệm HIV của bạn sau này, vì vậy kết quả xét nghiệm HIV âm tính sau 3 tháng xét nghiệm lại là một xác nhận rõ ràng bạn không nhiễm HIV. Nếu kết quả xét nghiệm vẫn cho kết quả dương tính, điều đó có nghĩa là bạn thực sự bị nhiễm HIV.

Trong trường hợp nhiễm HIV thực sự, bạn sẽ phải uống thuốc ARV suốt đời. Điều này là do ARV ngăn chặn sự nhân lên và phát triển của vi rút HIV và giúp khôi phục hệ thống miễn dịch. Nó cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội khác. Tuy nhiên, không thể loại bỏ hoàn toàn HIV với sự hỗ trợ của thuốc ARV, và virus HIV vẫn tồn tại nhưng không thể sinh sôi và phát triển.

Uống arv bao lâu thì xét nghiệm âm tínhUống arv bao lâu thì xét nghiệm âm tính

Uống ARV trễ 2 phút

Việc dùng thuốc không đều đặn có thể làm giảm hiệu quả của thuốc và tăng khả năng kháng thuốc, đôi khi khiến vài loại ARV mất tác dụng. Do thuốc ARV không chữa khỏi hoàn toàn bệnh nên người nhiễm phải uống thuốc ARV thường xuyên trong thời gian dài để kiểm soát lượng vi rút trong cơ thể. Bạn nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ về phác đồ điều trị và hỏi về thời gian dùng thuốc thích hợp. Một mẹo nhỏ giúp bạn nhớ uống thuốc là hãy đặt báo thức trên điện thoại để nhắc nhở bạn mỗi ngày.

Nếu bạn quên uống một viên thuốc trong vòng chưa đầy một giờ, hãy uống ngay khi nhớ ra. Nếu chậm hơn 1 tiếng, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay để được tư vấn cách dùng thuốc. Bác sĩ sẽ thay đổi một số điểm trong phác đồ điều trị để phù hợp với vấn đề của bạn.

Nếu bạn bỏ lỡ nhiều hơn hai liều mỗi tuần, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức để biết những việc cần làm tiếp theo. Không tự ý sử dụng thuốc theo lịch trình tự phát và theo ý bản thân. 

Lỡ uống 2 viên thuốc ARV trong một ngày có sao không

Theo hướng dẫn sử dụng của thuốc ARV, nếu bệnh nhân bỏ quên một liều thuốc thì nhớ lúc nào uống ngay lúc đó. Nếu khoảng cách giữa hai lần uống thuốc dưới 4 giờ (nếu uống hai lần một ngày) hoặc dưới 12 giờ (nếu uống một liều), bạn nên đợi ít nhất 4 giờ hoặc 12 giờ trở lên mới được dùng thuốc. Nếu giờ uống liều kế tiếp khó khăn cho người bệnh thì có thể phải bỏ liều này. Ngày hôm sau lại uống thuốc theo giờ cố định như thường lệ.

Nếu bạn quên uống 2 viên mỗi ngày, nếu khoảng thời gian kéo dài hơn 4 giờ (uống thuốc hai lần một ngày) hoặc lâu hơn 12 giờ (liều lượng uống một lần một ngày) thì cũng đừng quá lo lắng. Nếu dùng trong thời gian ngắn cần rút kinh nghiệm, vì dùng quá liều có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng đến chức năng gan thận.

Uống arv bao lâu thì xét nghiệm âm tínhUống arv bao lâu thì xét nghiệm âm tính

ARV kéo dài tuổi thọ như thế

Điều trị ARV để kéo dài cuộc sống khỏe mạnh cho người nhiễm HIV. Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Nam Phi, những người nhiễm HIV được điều trị ARV sớm có 80% tuổi thọ so với những người không bị nhiễm nếu bắt đầu điều trị trước khi tế bào CD4 xuất hiện … Dưới 200 tế bào / mm3. Việc bắt đầu điều trị ARV sớm tỷ lệ thuận với số năm người bị nhiễm HIV.

Uống arv bao lâu thì k=k

K = K (không phát hiện được = không lây) có nghĩa là không có nguy cơ lây truyền HIV như một bệnh lây truyền qua đường tình dục cho bạn tình nếu người nhiễm đạt đến ngưỡng có thể phát hiện được (tức là tải lượng vi rút dưới 200 trên mỗi ml máu). Tải lượng vi rút dưới ngưỡng có thể phát hiện thường chỉ đạt được sau 6 tháng điều trị ARV.

Một số loại thuốc điều trị ARV hiện có sẵn để giúp người nhiễm HIV giảm tải lượng vi rút HIV xuống dưới ngưỡng phát hiện ban đầu. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn tình của bạn dương tính với HIV đang điều trị ARV và chưa đạt mức vi rút dưới ngưỡng có thể phát hiện, thì việc sử dụng bao cao su đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục có thể dẫn đến đời sống tình dục an toàn hơn.

Uống arv bao lâu thì xét nghiệm âm tínhUống arv bao lâu thì xét nghiệm âm tính

Uống ARV bao lâu thì dưới ngưỡng

Hầu hết những người nhiễm HIV được điều trị ARV đều tuân thủ điều trị và đạt mức vi rút dưới mức có thể phát hiện từ 3 đến 6 tháng sau khi điều trị. Sau khi điều trị ARV, cần kiểm tra tải lượng vi rút định kỳ để xác định tải lượng vi rút có dưới ngưỡng phát hiện hay không.
error: Content is protected !!