Ung thư di căn lên não sống được bao lâu

Ung thư di căn lên não sống được bao lâu .Từ xưa đến nay, ung thư luôn là bệnh lý được nhiều người quan tâm của con người. Đây là một bệnh mà gần như ở bất cứ môi trường, lứa tuổi và điều kiện nào đều có những cá thể mắc bệnh. Bệnh sẽ diễn tiến theo các giai đoạn. Di căn xa là một trong những kết cục cuối cùng. Trong đó, di căn não là một tình trạng hay xảy ra.để biết thêm ung thư di căn lên não sống được bao lâu mời xem bài viết ngay sau đây.

Ung thư di căn lên não sống được bao lâu

 

Ung thư di căn lên não sống được bao lâu

Ung thư di căn lên não sống được bao lâu

Nhiều người thắc mắc rằng ung thư di căn não sống được bao lâu? Thời gian sống trung bình ở người mắc ung thư  di căn lên não thường ít hơn 1 năm. Tuy nhiên, khi di căn tối thiểu được tìm thấy và điều trị kịp thời, hơn 60% người bệnh có thể sống trong 2 năm hoặc lâu hơn.

Trước đây, người bị ung thư di căn lên não thường có tiên lượng xấu, thời gian sống kéo dài không quá 1 năm. Nguyên nhân là vì các phương pháp điều trị truyền thống khi ung thư phổi di căn lên não như hóa trị thường không hiệu quả, thuốc không vượt qua được hàng rào máu não. Tuy nhiên những năm gần đây, người bệnh đã có nhiều hy vọng hơn.

Ung thư di căn là giai đoạn mấy

Ung thư di căn là khi các tế bào ung thư lan rộng từ nơi nó xuất hiện đầu tiên sang các bộ phận khác của cơ thể. Đôi khi ung thư di căn cũng được gọi như ung thư giai đoạn IV. Một ung thư có thể di căn nhiều vị trí, ví dụ: ung thư phổi di căn não, xương, gan, thượng thận… ung thư vú di căn xương, não, phổi…

Di căn là gì

Di căn (tiếng Anh: Metastasis) là sự lây lan của bệnh ung thư hoặc các bệnh khác [cần dẫn nguồn] từ một cơ quan hoặc một phần của cơ thể sang một cơ quan khác mà không bị trực tiếp kết nối với nó. Các lần xuất hiện mới của bệnh do đó được tạo ra được gọi là di căn metastases (mets).

Ung thư xảy ra sau khi một tế bào đơn lẻ trong mô bị tiến triển về mặt di truyền để tạo tế bào với sự gia tăng không kiểm soát được. Sự gia tăng không kiểm soát bằng cách phân bào tạo ra khối u không đồng nhất chính. Các tế bào tạo thành khối u cuối cùng trải qua metaplasia, tiếp theo là dysplasia sau đó không phát hiện, dẫn đến một kiểu hình ác tính. Sự ác tính này cho phép xâm nhập vào tuần hoàn, tiếp theo là xâm lăng vào vị trí thứ hai để tạo ra khối u.

Một số tế bào ung thư có khả năng xâm nhập vào các thành mạch bạch huyết hoặc mạch máu, sau đó chúng có thể lưu thông qua các mạch máu (tuần hoàn các tế bào khối u) đến các vị trí và mô khác trong cơ thể [cần dẫn nguồn]. Quá trình này được biết đến (tương ứng) như sự lan truyền bạch huyết hoặc hematogenous. Sau khi các tế bào khối u nghỉ ngơi tại một địa điểm khác, chúng sẽ thâm nhập vào các mạch hoặc các bức tường và tiếp tục nhân lên, cuối cùng tạo thành một khối u có thể phát hiện lâm sàng khác [cần dẫn nguồn]. Khối u mới này được biết đến như một khối u di căn (hoặc thứ phát). Di căn là một trong những “dấu hiệu của ung thư”, phân biệt nó với các khối u lành tính. Hầu hết các khối u đều có thể di căn, mặc dù ở những mức độ khác nhau (ví dụ, ung thư biểu mô tế bào đáy hiếm khi di căn)

Ung thư phổi di căn xương

Ung thư di căn lên não sống được bao lâu

Ung thư phổi di căn xương

Ung thư phổi di căn xương là gì? Ung thư phổi di căn là tình trạng các tế bào đột biến trong phổi lây lan tới các bộ phận khác nhau trên cơ thể như xương, gan, não, tuyến thượng thận,… Ung thư phổi di căn xương là hiện tượng các tế bào ung thư từ phổi lây lan tới xương thông qua đường máu hoặc mạch bạch huyết.

Ung thư não giai đoạn cuối sống được bao lâu

Ung thư giai đoạn cuối hay còn gọi là ung thư di căn là giai đoạn nguy hiểm nhất, bệnh xuất hiện những triệu chứng và biến chứng nghiêm trọng hơn. Việc điều trị cho bệnh nhân ung thư não giai đoạn cuối thường chỉ nhằm mục đích giảm nhẹ các triệu chứng, hạn chế tốc độ lây lan và di căn của khối u sang các cơ quan khác trong cơ thể.

Vậy ung thư não giai đoạn cuối sống được bao lâu? Thời gian sống của bệnh nhân bị ung thư não giai đoạn cuối thường sẽ không còn nhiều, chỉ có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm. Tùy theo khả năng cơ thể đáp ứng với quá trình điều trị mà thời gian sống ở mỗi bệnh nhân là khác nhau.

Ung thư di căn có chữa được không

Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư di căn là rất quan trọng, chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

  • Vị trí tế bào ung thư bắt đầu.
  • Ung thư đã lan rộng bao nhiêu và nằm ở đâu
  • Tuổi và sức khỏe của bạn
  • Lựa chọn điều trị cá nhân của bạn

Việc điều trị có thể bao gồm hóa trị, liệu pháp hormone, phẫu thuật hoặc xạ trị cũng có thể là lựa chọn cho một số loại ung thư.

Thông thường, rất khó có thể chữa khỏi ung thư di căn. Tuy nhiên trong một số tình huống, ung thư di căn có thể chữa khỏi được. Mục đích điều trị khi ung thư di căn đó là giảm nhẹ triệu chứng, ức chế sự phát triển của khối u.

Khi bạn sống chung với bệnh ung thư di căn trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, các bác sĩ thường coi nó như một căn bệnh mãn tính hoặc lâu dài. Giống như một người mắc bất kỳ bệnh mãn tính nào, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc suy tim.

Điều quan trọng lúc này là bạn cần phải tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ để kiểm soát căn bệnh này tốt nhất có thể. Bạn cũng cần sự hỗ trợ của mọi người xung quanh trong sinh hoạt, vận động và tài chính khi sống chung với bệnh ung thư.

Ung thư di căn sống được bao lâu

Ung thư di căn lên não sống được bao lâu

Hình ảnh di căn lên não

Thời gian sống biến động theo nhiều loại bệnh ung thư, vì thế người bệnh phải tìm hiểu xem cách điều trị nào phù hợp với loại bệnh ung thư của chính mình. Những con số thống kê về tỷ lệ sống chỉ có thể giúp người bệnh nhìn ra một bức tranh chung, mỗi người cần phải trao đổi trực tiếp với bác sỹ chăm sóc nếu có những thắc mắc về cơ hội chữa khỏi bệnh tình.

Ung thư di căn gan sống được bao lâu

Bước sang giai đoạn di căn, thời gian sống của bệnh nhân không dài. Theo nhiều thống kê, 7% người bị ung thư gan di căn được phát hiện và điều trị sớm có thể kéo dài tuổi thọ thêm 5 năm. Với ung thư gan giai đoạn 4, chỉ có 2% bệnh nhân có thể sống thêm 5 năm. Một số yếu tố gây ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ sống thêm của bệnh nhân là tình trạng gan, sức khỏe tổng quát,… Cụ thể như nếu bệnh nhân ung thư gan mắc bệnh xơ gan thì tỷ lệ sống thêm sẽ giảm đi.

Ung thư di căn xương giai đoạn cuối

Ở cấp độ nặng hay còn gọi là ung thư xương giai đoạn cuối là khi các tế bào ung thư đã xuất hiện ở nhiều vị trí trên cùng một xương rồi lan ra bề mặt của xương, xâm lấn đến các hạch bạch huyết, di căn đến các bộ phận trong cơ thể như gan, phổi, não,…

0/5 (0 Reviews)