Trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh

5/5 - (31 bình chọn)

Trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh là do lượng chất sắt có trong sản phẩm không đúng với nhu cầu của bé. Mỗi ngày lượng sắt cần nạp vào cơ thể của trẻ sơ sinh khoảng 4mg, nhưng lượng sắt có trong sữa công thức có thể lớn hơn với nhu cầu nên trẻ bị thừa chất và dẫn đến việc bé đi ngoài phân màu xanh. Để chi tiết hơn Trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh mời các mẹ xem ngay bài viết dưới đây.

Trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh

Trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh

Trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh

Khi bé mới lọt lòng,  giai đoạn này đi ngoài thường được gọi là phân su đen có màu xanh đậm. Sau đó phân mới chuyển sang màu hơi xanh.

Qua một thời gian,bé ngày càng lớn, chế độ ăn uống, sinh hoạt thường ngày cũng ảnh hưởng tới màu sắc của phân khi đi ngoài. Việc trẻ sơ sinh uống sữa công thức đi ngoài màu xanh là do một số nguyên nhân như sau:

Do chế độ ăn uống của mẹ

Trẻ sơ sinh thường được ưu tiên sữa mẹ là tốt nhất, nhưng một số bà mẹ không đủ sữa cho con bú nên cần phải vừa bú sữa mẹ vừa kết hợp với sữa công thức.

Vì vậy khi mẹ ăn các thực phẩm có màu thì khi trẻ đi ngoài xu hướng phân cũng có màu giống với màu thực phẩm. Nếu mẹ ăn các thực phẩm có màu xanh thì phân của bé cũng có màu xanh.

Trẻ bị dị ứng với các thành phần của sữa

Trẻ đi ngoài màu xanh nguyên nhân cũng có thể do hệ tiêu hóa của trẻ con chưa được hoàn thiện và trẻ bị dị ứng với một số thành phần của sữa, có thể là do lượng đường trong sữa công thức vượt quá mức hấp thu của cơ thể trẻ con.

Trường hợp này của con trẻ thường đi kèm với một số biểu hiện khác về đường tiêu hóa và đường hô hấp. 

Xem Thêm : Xét nghiệm máu tốn bao nhiêu tiền

Uống sữa Meiji đi ngoài màu xanh

Trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh

Trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh

Màu phân các bé uống sữa Nhật thường là vàng hoặc xanh lá cây vì vitamin của sữa Nhật được chiết xuất từ thảo dược. Nhiều mẹ khi đổi sang sữa Nhật thấy phân của con màu xanh lá cây thì giật mình lo sợ và đổi sang sữa khác ngay. =>>> không cần đổi, vì đấy là bình thường mà.

Xem Thêm : Siêu âm thai nhi mũi cao

Tại sao trẻ sơ sinh đi ngoài màu xanh

Thông thường, phân có màu vàng sáng hoặc vàng nâu. Nếu phân của trẻ chuyển sang màu xanh lá chứng tỏ trẻ đang hấp thụ quá nhiều đường lactose. Đường lactose là một loại đường tự nhiên có trong sữa. Trẻ bú mẹ có thể gặp hiện tượng này nếu trẻ chỉ bú lượng sữa đầu mà không bú lượng sữa cuối.

Bé uống sữa công thức đi ngoài nhiều lần

Ngoài bất dung nạp lactose, dị ứng sữa cũng là một nguyên nhân gây nên tình trạng tiêu chảy khi uống sữa ở trẻ. Dưới 1 tuổi là lứa tuổi bị dị ứng sữa nhiều nhất. Dị ứng đạm sữa bò có tỷ lệ mắc phải cao nhất trong các loại dị ứng thức ăn mà trẻ nhỏ thường hay gặp, chúng xuất hiện ở khoảng 2-7,5% trẻ trong độ tuổi này. Trẻ bị dị ứng sữa bò có thể có phản ứng sớm chỉ sau 1-2 giờ uống sữa, với triệu chứng nổi mẩn đỏ. Ở một số trẻ, biểu hiện của dị ứng sữa bò xuất hiện trong khoảng 2 giờ sau uống sữa. Trẻ nôn và tiêu chảy dữ dội hoặc đi ngoài phân máu, nhầy ở trẻ khoảng 6 tháng.

Trẻ bị dị ứng sữa có thể xuất hiện những nốt mẩn đỏ trên da và tiêu chảy dữ dội

Nguyên nhân gây ra tình trạng dị ứng sữa ở trẻ là do hệ miễn dịch lầm tưởng các protein trong sữa là các kháng thể lạ và gây hại cho cơ thể, từ đó cơ thể tự động sản xuất ra các IgE có tác dụng trung hòa các protein này. Có 2 loại protein chính trong sữa có thể gây nên tình trạng dị ứng là:

  • Casein: được tìm thấy trong phần rắn (sữa đông) của sữa đông vón lại;
  • Whey: được tìm thấy trong phần lỏng còn lại của sữa sau khi sữa đông vón lại.

Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò thường có thể mắc một số bệnh lý khác như: dị ứng với các loại thực phẩm khác, viêm da cơ địa, hen và viêm mũi dị ứng. Ngoài ra, dị ứng đạm sữa bò có tính chất di truyền. Những trẻ có bố hoặc mẹ có tiền sử mắc các bệnh dị ứng với thức ăn, thuốc, hen, viêm mũi dị ứng,…, thường có nguy cơ cao dị ứng đạm sữa bò.

Xem Thêm : Sữa tươi tăng chiều cao cho bé 3 tuổi

Trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài màu xanh

Trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh

Trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh

Trẻ từ 1 đến 6 tháng tuổi đi ngoài màu xanh có thể là do sữa đầu của mẹ có nhiều đường, ít chất béo và lượng lactose không được cân bằng với lượng chất béo. Điều này khiến ruột của con hoạt động quá mức, tiêu hóa lượng sữa đầu rất nhanh đẫn đến tình trạng phân lỏng hoặc chuyển sang màu xanh và có bọt.

Trẻ bú sữa công thức đi ngoài màu xanh đen

Trẻ bú sữa mẹ chuyển sang sữa công thức đi tiêu phân màu xanh đen có thể do một số lý do như trẻ không thể tiêu hóa được hết lượng sắt trong sữa công thức; nếu trẻ vẫn chơi, bú, ngủ bình thường, không quấy khóc thì không sao em nhé.

Uống sữa công thức đi ngoài

Thông thường, triệu chứng nôn và đi ngoài phân lỏng của viêm ruột sẽ cải thiện sau 3-5 ngày. Trong thông tin mô tả, bạn không nêu rõ, sau khi giảm nôn, số lần đi ngoài và tình hình đi ngoài của trẻ, tình trạng đi cầu phân lỏng, chua xuất hiện ngay sau nôn hay sau mầy ngày đổi sữa. Nếu sau khi giảm nôn, trẻ vẫn duy trì đi ngoài lỏng mấy ngày tiếp theo thì đó có thể là triệu chứng của lần nôn ói trước (viêm ruột).

Nếu phân ổn định trước, trẻ đổi sữa và đi ngoài lỏng thì có thể do sữa mới không hợp. Thông thường biểu hiện dị ứng sữa ở trẻ sẽ xuất hiện ngay trong tuần đầu tiên sau khi trẻ uống sữa. Một vài trẻ có thể bị dị ứng sữa ngay sau khi uống, một vài trường hợp khác lại phản ứng sau khoảng vài giờ hoặc vài ngày sau đó. Các dấu hiệu trẻ dị ứng sữa công thức bao gồm:

  • Trẻ gặp vấn đề về hô hấp: Trẻ có thể bị khò khè, khó thở, ho khàn tiếng, có đờm trong mũi và cổ họng, đây có thể là những biểu hiện của phản ứng với protein trong sữa.
  • Đau bụng, tiêu chảy: Tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng là phổ biến ở trẻ sơ sinh nhưng nếu tần suất xảy ra thường xuyên (khoảng 2 đến 4 lần một ngày trong vòng hơn một tuần) và/hoặc có máu trong tã thì đó là dấu hiệu trẻ bị dị ứng sữa bột công thức.
  • Da nổi mẩn đỏ (mề đay): Chú ý khi trẻ bị nổi mẩn đỏ hoặc phát ban trên da như chàm (eczema), mày đay, ngứa hoặc sưng phù quanh vùng mặt.

Xem Thêm : Bị chó cắn không nên ăn gì

Trẻ 5 tháng tuổi đi ngoài màu xanh

Trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh

Trẻ 5 tháng tuổi đi ngoài màu xanh

Trẻ đi ngoài phân nhầy, màu xanh: thường gặp ở trẻ bị rối loạn tiêu hóa hoặc cũng có thể do bé đang bị các bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn đường hô hấp như: sổ mũi, viêm đường hô hấp. Với trường hợp này, các mẹ nên theo dõi sát sao và đưa tới viện kiểm tra.

Qua bài viết Trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh này, các bậc phụ huynh chắc hẳn đã biết được nguyên nhân và cách xử lý khi con trẻ uống sữa công thức đi ngoài phân màu xanh.

Vì trẻ sơ sinh hệ tiêu hóa chưa được hoàn thiện, nên ngoài sữa công thức thì mẹ hãy ưu tiên cho con bú sữa mẹ nhiều nhất có thể nhé.

error: Content is protected !!