Trẻ sơ sinh nằm điều hòa hay quạt tốt hơn

Trẻ sơ sinh nằm điều hòa hay quạt tốt hơn? Vào mùa hè, các mẹ thường có xu hướng cho bé sơ sinh ngủ quạt, điều hòa để bé ngủ ngon. Tuy nhiên, do hệ hô hấp của bé còn non yếu nên mẹ không khỏi băn khoăn trong việc lựa chọn điều hòa, quạt sưởi cho trẻ sơ sinh nằm.

Trẻ sơ sinh nằm điều hòa hay quạt tốt hơnTrẻ sơ sinh nằm điều hòa hay quạt tốt hơn

Có nên bật quạt cho trẻ khi ngủ

Để quạt thổi liên tục suốt đêm là thói quen thường thấy ở nhiều gia đình, không có quạt bé sẽ cảm thấy nóng nực, khó ngủ. Vì vậy, cha mẹ nên bật quạt cho bé khi đi ngủ nhưng nửa đêm nên tắt quạt để trẻ không bị nhiễm lạnh và dễ ốm.

Nếu thời tiết hôm đó oi bức và nóng nực thì ban đêm hãy bật chế độ thấp để an toàn. Trên thị trường có rất nhiều loại quạt, bạn có thể chọn mua loại quạt có chế độ hẹn giờ để không phải thức giấc giữa đêm. Khi trẻ ngủ, mẹ không nên để quạt thổi vào đầu hoặc trực tiếp vào người, nên để trẻ nằm hơi chéo so với quạt.

Trẻ sơ sinh nằm điều hòa hay quạt tốt hơn

1. Dùng quạt trong phòng ngủ của bé

Quạt có tác dụng làm mát nhanh chóng và được nhiều người lựa chọn để đặt trong phòng của bé. Tuy nhiên, nếu bạn dùng quạt, gió sẽ thổi trực tiếp vào người bé. Điều này có thể gây ngạt mũi, khó thở, ảnh hưởng không tốt đến hô hấp. Hơn nữa, quạt trong quá trình làm mát sẽ hút bụi trong phòng. Sau đó, nó là trực tiếp trên cơ thể của em bé. Vì vậy, sử dụng quạt tuy tiện lợi nhưng không phải là biện pháp an toàn để chăm sóc trẻ sơ sinh.

2. Dùng điều hòa trong phòng của bé

Máy lạnh sẽ cung cấp nhiệt độ phù hợp hơn trong phòng của bé, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, sử dụng điều hòa nhiều, phòng sẽ bí bách, khả năng lưu thông không khí chậm. Ngoài ra, tình trạng thiếu ẩm và khô da thường xuyên xảy ra. Cha mẹ có thể lót khăn ẩm hoặc sử dụng máy tạo độ ẩm để làm ẩm phòng.

Tóm lại, để đảm bảo an toàn cho bé, có thể cho bé nằm quạt hoặc điều hòa. Tuy nhiên, bạn nên chọn nhiệt độ phù hợp không nên quá lạnh hoặc quá nóng để thân nhiệt bé luôn ổn định.

Trẻ sơ sinh nằm điều hòa hay quạt tốt hơnTrẻ sơ sinh nằm điều hòa hay quạt tốt hơn

Trẻ sơ sinh nằm điều hòa có nên đội mũ

Ngoài việc thực hiện đầy đủ 6 quy tắc trên, cha mẹ cần phải lưu ý về một số cách dùng điều hòa cho trẻ sơ sinh sau:

– Khi bé nằm trong điều hòa, mẹ không nên chủ quan mà vẫn cần phải mặc áo dài, đội mũ và đeo bao tay, bao chân, đắp chăn đầy đủ cho bé. 

– Trẻ sơ sinh khi đẻ non tháng hoặc mới ở tuần đầu nhiệt độ thích hợp là 32 độ C, còn trẻ sơ sinh đủ tháng là khoảng 30 độ C tùy theo độ tuổi của trẻ. Tuy nhiên, hợp lý nhất vẫn là quãng nhiệt độ khoảng từ 26 độ C đến tối đa 32 độ C. 

Trẻ sơ sinh bị khô mũi khi nằm điều hòa

Máy điều hòa không khí tạo ra không khí có nhiệt độ thấp và không có nhiều độ ẩm. Vì vậy, khi trẻ ở trong phòng điều hòa lâu, khô mũi, khô da là phản ứng của cơ thể khi giảm độ ẩm để bảo vệ thân nhiệt.

Thông thường, khi cho bé ở trong phòng điều hòa lâu, mũi sẽ bị khô, có biểu hiện khó chịu, khó chịu ở vùng niêm mạc mũi họng.

Trẻ sơ sinh nằm điều hòa hay quạt tốt hơnTrẻ sơ sinh nằm điều hòa hay quạt tốt hơn

Trẻ em nằm điều hòa có tốt không

Thông thường, máy lạnh sẽ làm không khí trong phòng khô hơn, vì vậy nếu để trẻ trong phòng máy lạnh lâu, cơ thể trẻ sẽ dễ bị mất nước, gây khô da và tạo điều kiện thuận lợi cho làn da của trẻ. . Vi khuẩn, vi rút tấn công vào hệ miễn dịch của trẻ và gây ra nhiều bệnh cho trẻ, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm hơn.

Vì vậy, cha mẹ cần biết cách sử dụng điều hòa đúng cách và hợp lý nhất, phù hợp với nhu cầu và sức đề kháng của trẻ sơ sinh. Điều chỉnh nhiệt độ sao cho chênh lệch giữa nhiệt độ không gian trong nhà và nhiệt độ ngoài trời không quá 7oC (ví dụ nhiệt độ ngoài trời là 37 độ thì nên chỉnh điều hòa xuống 30 – 32 độ, sẽ không ảnh hưởng quá nhiều cơ chế điều hòa thân nhiệt cho trẻ).

Trẻ sơ sinh nằm quạt điều hòa được không

Khi bé sơ sinh đổ mồ hôi nhiều vì thời tiết nắng nóng, mẹ có nên dùng quạt điều hòa cho bé không? Trong trường hợp này, câu trả lời sẽ là không vì đột ngột bật máy làm mát không khí khi trẻ đang ra mồ hôi sẽ không tốt cho trẻ. Vì gió thổi đột ngột sẽ khiến mạch máu của trẻ co lại, làm tắc tuyến mồ hôi, làm mất cân bằng tản nhiệt và sinh nhiệt trong cơ thể trẻ, dễ khiến trẻ bị ốm. Lúc này, việc bạn nên làm là lau mồ hôi cho trẻ, bật máy làm mát không khí ở chế độ nhỏ, tránh xa trẻ, chỉ để hơi mát thoang thoảng, tỏa đều khắp phòng.

Trẻ sơ sinh nằm điều hòa hay quạt tốt hơnTrẻ sơ sinh nằm điều hòa hay quạt tốt hơn

Nguyên tắc khi cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa

Vị trí đặt máy điều hòa không khí phải cao. Lỗ thông gió của điều hòa không được đặt thẳng hướng bé nằm, cũng như không đặt tốc độ quạt quá mạnh. Nên để tốc độ quạt thấp nhất và ở chế độ quay, tuyệt đối không chạy chếch.

5/5 (1 Review)