Tóc bạc sớm – dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm

Bình chọn

Tóc bạc sớm – dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm , Mặc dù tóc bạc sớm không phải là vấn đề hiếm gặp, nhưng không nên xem nhẹ vì nó có thể là dấu hiệu cho thấy có vấn đề về sức khỏe , Nếu bạn có mái tóc bạc trước tuổi 25, bạn nên đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Tóc bạc sớm

Tóc bạc sớm – dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm

Tóc bạc là dấu hiệu của tuổi già nhưng tóc bạc có thể xảy ra ở cả những người trẻ tuổi, ngay cả những người dưới 20 tuổi. Tình trạng này được gọi là tóc bạc sớm. Tóc bạc sớm hầu hết không nguy hiểm, chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình và gây mất tự tin nhưng đôi khi, tóc bạc sớm là dấu hiệu cảnh báo về một căn bệnh tiềm ẩn.

Vậy tại sao tóc lại bạc? Nguyên nhân nào có thể làm tóc bạc sớm? Có cần thiết phải đi khám bác sĩ khi tóc chuyển sang màu xám sớm? Làm thế nào để điều trị tóc bạc sớm?

Nguyên nhân gây bạc tóc

Màu sắc của tóc đến từ sắc tố melanin được sản xuất bởi các tế bào melanocyte (tế bào biểu bì melanocyte) trong nang lông. Theo thời gian, các tế bào này trở nên ít hoạt động hơn, sản xuất ít melanin hơn và khiến tóc bị phai màu. Khi các tế bào melanocyte ngừng sản xuất melanin, tóc mất màu ban đầu và trở nên trắng.

Tóc bạc là một dấu hiệu lão hóa bình thường. Ở người châu Á, tóc thường bắt đầu bạc trong độ tuổi từ 30 đến 40. Cứ sau 10 năm, lượng tóc bạc tăng khoảng 10-20% cho đến khi toàn bộ tóc trên đầu trở nên trắng. Nếu tóc bạc bắt đầu xuất hiện trước tuổi 25, nó được coi là tóc bạc sớm.

Nguyên nhân của tóc bạc sớm

Tóc bạc sớm thường là do di truyền hoặc các nguyên nhân khác làm xáo trộn hoạt động của nang lông, khiến các tế bào biểu bì hình thành khối u ác tính trong nang lông sản xuất melanin sớm hơn bình thường. Dưới đây là những nguyên nhân chính của tóc bạc sớm.

Tóc bạc sớm do di truyền

Di truyền học xác định tất cả các đặc điểm của tóc, bao gồm cả độ tuổi mà tóc bạc bắt đầu. Tóc bạc sớm do di truyền không thể khắc phục và ngăn chặn. Tuy nhiên, dạng tóc bạc sớm này không nguy hiểm.

Tóc bạc sớm do thiếu hụt dinh dưỡng

Tóc bạc sớm cũng có thể là do các tế bào melanocyte không được cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sản xuất melanin. Điều này có thể xảy ra do chế độ ăn uống không đầy đủ hoặc do các chất dinh dưỡng trong máu không được vận chuyển hiệu quả đến các tế bào melanocyte. Dần dần, các tế bào này hoạt động kém hiệu quả hoặc ngừng tạo ra melanin.

Một trong những nguyên nhân khiến tóc bạc sớm là do thiếu hụt vitamin, đặc biệt là vitamin B12 vì vitamin này ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc và cũng đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất hồng cầu – tế bào máu chịu trách nhiệm vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đến các tế bào trong cơ thể.

Khi cơ thể thiếu vitamin B12, tóc không còn chắc khỏe và số lượng hồng cầu trong máu giảm. Điều này dẫn đến sự thiếu hụt dinh dưỡng nuôi dưỡng các tế bào melanocyte.

Ngoài vitamin B12, các vitamin và khoáng chất khác như sắt, selen và axit béo omega-3 cũng đóng vai trò quan trọng không kém trong việc nuôi dưỡng tóc, tăng cường sản xuất hồng cầu, chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa tóc bạc sớm.

Những chất dinh dưỡng này có trong nhiều loại thực phẩm như thịt, trứng, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, sữa ít béo, cá và rau xanh.

Tóc bạc sớm do bệnh lý

Tóc bạc sớm là dấu hiệu của các bệnh lý khác nhau:

BỆNH TỰ MIỄN

Bệnh tự miễn xảy ra do hệ thống miễn dịch hiểu lầm các tế bào trong cơ thể là tác nhân gây hại và tấn công các tế bào khỏe mạnh với phản ứng viêm. Điều này có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể.

Khi hệ thống miễn dịch tấn công nang lông, một số tế bào trong nang lông bị phá hủy, bao gồm cả tế bào melanocyte. Khi các tế bào này không còn sản xuất melanin, tóc trở nên bạc.

Những người mắc các bệnh tự miễn ảnh hưởng đến da đầu cũng có thể gặp các vấn đề khác, chẳng hạn như rụng tóc loang lổ hoặc bạch biến. Cả hai vấn đề này đều có thể gây ra tóc bạc sớm.

BỆNH VỀ MÁU

Các bệnh về máu như thiếu máu khiến nang lông không nhận đủ chất dinh dưỡng. Điều này làm cho các tế bào melanocyte hoạt động kém hoặc không có đủ vật liệu để tạo ra melanin, dẫn đến tóc bạc sớm.

BỆNH TUYẾN GIÁP

Cả cường giáp (tuyến giáp tạo ra quá nhiều hormone tuyến giáp) và suy giáp (tuyến giáp tạo ra quá ít hormone tuyến giáp) có thể dẫn đến tóc bạc sớm. Nồng độ hormone tuyến giáp ít nhiều bình thường sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của mela cells.nocyte và làm giảm lượng melanin được sản xuất.

CÁC BỆNH ẢNH HƯỞNG TRỰC TIẾP ĐẾN SẮC TỐ TÓC

Một số bệnh gây ra bởi đột biến gen hoặc rối loạn di truyền khiến các tế bào melanocyte sản xuất ít melanin hơn bình thường hoặc cơ thể bị thiếu tế bào melanocyte, dẫn đến tóc bạc sớm hoặc tóc bạc từ khi sinh ra. Một số ví dụ về các bệnh này là pybaldism, hội chứng Waardenburg và bạch tạng.

Tóc bạc sớm do căng thẳng

Mối liên hệ giữa căng thẳng và tóc bạc sớm vẫn chưa được biết, nhưng các bác sĩ cho rằng đó có thể là do hormone norepinephrine. Norepinephrine là một loại hormone mà cơ thể sản xuất khi bị căng thẳng. Norepinephrine có thể ảnh hưởng đến nang lông và phá hủy các tế bào melanocyte, dẫn đến tóc bạc sớm.

Căng thẳng cũng có thể gây rụng tóc do sự phá hủy các nang tóc. Trong một số trường hợp, nang lông không bị hư tổn vĩnh viễn nhưng vẫn mọc lại lông, nhưng lông mới mọc có thể chuyển sang màu xám do không có sắc tố melanin. Đôi khi, nang tóc bị phá hủy vĩnh viễn, không còn khả năng mọc tóc và điều này dẫn đến hói đầu.

Tóc bạc sớm do hút thuốc

Trong một nghiên cứu được thực hiện ở Ấn Độ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hơn một nửa số người tham gia hút thuốc có mái tóc bạc trước tuổi 30. Từ đó, có thể thấy hút thuốc là nguyên nhân gây ra tóc bạc sớm.

Hút thuốc có tác dụng rất lớn đối với các mạch máu. Các chất độc hại trong thuốc lá làm co thắt các mạch máu, làm gián đoạn việc vận chuyển chất dinh dưỡng đến nang lông và tế bào melanocyte. Khi không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, các tế bào melanocyte sẽ không thể sản xuất melanin và khiến tóc chuyển sang màu xám. Nếu bạn tiếp tục hút thuốc, các tế bào melanocyte bị hư hỏng sẽ không thể phục hồi và dẫn đến tóc bạc vĩnh viễn. Hút thuốc cũng gây rụng tóc và tăng nguy cơ hói đầu.

Điều trị tóc bạc sớm

Để điều trị tóc bạc sớm, trước tiên cần phải đi khám bác sĩ. Việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân. Nếu đó là do di truyền hoặc do khiến các tế bào melanocyte bị tổn thương vĩnh viễn, chẳng hạn như hút thuốc hoặc căng thẳng, không có cách nào để đảo ngược tóc bạc.

Nếu đó là do bệnh tật hoặc thiếu hụt dinh dưỡng và các tế bào melanocyte chưa bị phá hủy hoàn toàn, nó vẫn có thể điều trị được.

Theo một số báo cáo, ở những người bị bạc sớm do bệnh tuyến giáp hoặc thiếu vitamin B12, tóc có thể trở lại màu bình thường sau khi tình trạng được điều trị hoặc bổ sung đủ chất. Tuy nhiên, chưa có bất kỳ báo cáo nào về cách chữa trị trong trường hợp tóc bạc sớm do căng thẳng hoặc hút thuốc.

Nếu tóc của bạn bị bạc vĩnh viễn do những nguyên nhân này hoặc lão hóa, giải pháp duy nhất là nhuộm tóc để che tóc tạm thời.

Ngăn ngừa tóc bạc sớm

Bỏ thuốc lá

Như đã đề cập ở trên, hút thuốc có thể dẫn đến tóc bạc sớm và một khi tóc bạc không có cách nào để điều trị. Mặc dù không phải ai hút thuốc cũng có mái tóc bạc sớm, nhưng nguy cơ cao hơn những người không hút thuốc. Do đó, nếu bạn đang hút thuốc, nên hạn chế hoặc tốt nhất là bỏ hoàn toàn để ngăn ngừa tóc bạc sớm.

Ăn uống đầy đủ

Thiếu hụt dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân gây ra tóc bạc sớm. Do đó, cần phải ăn đủ nhóm thực phẩm để cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Điều này không chỉ có lợi cho tóc mà còn giúp tăng cường sức khỏe tổng thể.

Nhiều người bị thiếu hụt dinh dưỡng dù vẫn ăn uống tốt. Lý do là do hấp thụ chất dinh dưỡng kém. Những trường hợp này cần gặp bác sĩ để điều trị.

Chăm sóc sức khỏe tâm thần

Căng thẳng có thể làm cho tóc bạc vĩnh viễn. Để giảm nguy cơ tóc bạc sớm, cần giữ tinh thần thư thái, dành nhiều thời gian nghỉ ngơi và giảm thiểu các tác nhân gây căng thẳng.

Điều trị các bệnh gây bạc tóc

Tóc bạc sớm có thể được gây ra bởi các bệnh di truyền, bệnh tự miễn, bệnh về máu hoặc bệnh tuyến giáp. Phát hiện và điều trị sớm các bệnh này sẽ giúp ngăn ngừa tóc bạc.

error: Content is protected !!