Thuốc prednisone 5mg là thuốc gì

Thuốc prednisone 5mg là thuốc gì? Prednisone được sử dụng để điều trị nhiều bệnh khác nhau, bao gồm viêm khớp, bệnh về máu, các vấn đề về hô hấp, bệnh về da và mắt, và các bệnh về hệ thống miễn dịch.

Thuốc prednisone 5mg là thuốc gìThuốc prednisone 5mg là thuốc gì

Thuốc prednisone 5mg là thuốc gì

Prednisone (hay prednisone) là một corticosteroid tổng hợp tuyến thượng thận có tác dụng chống viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch hiệu quả. Thuốc có chứa hoạt chất này thường được cung cấp dưới dạng viên nén với hàm lượng prednisone là 5 mg hoặc 1 mg hoặc 2 mg.

Thuốc Prednison 5mg máu hồng

Prednison được chỉ định khi cần đến tác dụng chống viêm và ức chế miễn dịch:

  • Viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ hệ thống, một số dạng viêm mạch, viêm động mạch thái dương và viêm quanh động mạch hạch, bệnh sarcoidosis, hen phế quản, viêm loét đại tràng, thiếu máu tán huyết, giảm bạch cầu và các bệnh dị ứng nặng, bao gồm cả phản ứng dị ứng.
  • Các bệnh ung thư như bệnh bạch cầu cấp tính, ung thư hạch, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối.

Thuốc Prednison 5mg máu hồngThuốc prednisone 5mg là thuốc gì

Prednisone 5mg gói

Prednisolone là một glucocorticoid có tác dụng chống viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch đáng kể. Prednisolone chỉ có tác dụng mineralocorticoid yếu nên nếu dùng trong thời gian dài, nguy cơ giữ natri và phù nề là nhỏ. Tác dụng chống viêm của prednisolon tương đương với 4 mg methylprednisolone và 20 mg hydrocortisone. Prednisolone ức chế sự thoát mạch của các tế bào bạch cầu và sự xâm nhập của các mô viêm. Dùng prednisolone toàn thân có thể làm giảm số lượng tế bào lympho, bạch cầu ái toan và bạch cầu đơn nhân trong máu ngoại vi, đồng thời giảm sự di chuyển của chúng đến vùng bị viêm.

Thuốc cũng ức chế chức năng của tế bào lympho và đại thực bào mô. Prednisolone cũng làm giảm tổng hợp prostaglandin bằng cách ức chế phospholipase A2. Corticosteroid cũng làm tăng nồng độ lipocortin, do đó ức chế phospholipase A2. Cuối cùng, thuốc làm giảm sự xuất hiện của cyclooxygenase trong các tế bào viêm, do đó làm giảm số lượng các enzym sản xuất prostaglandin.

Prednisolone làm giảm tính thấm của mao mạch bằng cách ức chế hoạt động của kinin và nội độc tố vi khuẩn và giảm lượng histamine do basophils tiết ra. Tác dụng ức chế miễn dịch của glucocorticoid chủ yếu là do những tác dụng này. Ở liều thấp, glucocorticoid có tác dụng chống viêm và ở liều cao, glucocorticoid có tác dụng ức chế miễn dịch. Prednisolone có tác dụng chống hen suyễn nặng, chứng tỏ vai trò của phản ứng viêm trong cơ chế sinh bệnh miễn dịch của bệnh.

Thuốc Prednison 5mg

Tùy theo tình trạng và đáp ứng của bệnh nhân, liều lượng của prednisone như sau:

  • Các bệnh mãn tính (rối loạn nội tiết, bệnh ngoài da, bệnh máu và một số bệnh viêm nhiễm): Liều khởi đầu 5 – 10 mg / ngày, tăng dần đến liều thấp nhất có hiệu quả.
  • Suy tuyến thượng thận: uống 2,5-10 mg mỗi ngày.
  • Các bệnh dị ứng, thấp khớp cấp tính: uống 20 – 30 mg mỗi ngày.
  • Các bệnh nặng: Ví dụ như các bệnh về collagen, liều khởi đầu là 30 mg / ngày.

Khi phải điều trị lâu dài, các bác sĩ sẽ cân nhắc phác đồ dùng thuốc hàng ngày. Theo nhịp tự nhiên của quá trình bài tiết glucocorticoid, bạn chỉ cần uống một lần vào buổi sáng trong 24 giờ nên ít tác dụng phụ hơn do cơ thể có thời gian phục hồi giữa 2 lần uống. Sau thời gian điều trị lâu dài, muốn dừng thuốc thì phải giảm liều dần.

Thuốc Prednison 5mgThuốc prednisone 5mg là thuốc gì

Thuốc Prednisone

Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng, và chỉ sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Nếu có trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, vui lòng gọi 911 ngay lập tức hoặc đến trạm y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, hãy ghi lại và mang theo danh sách tất cả các loại thuốc bạn dùng, bao gồm cả thuốc kê đơn và thuốc mua tự do.

Các triệu chứng của quá liều prednisone bao gồm các biểu hiện của hội chứng Cushing, biến chứng nhiễm trùng nặng, tổn thương dạ dày, đục thủy tinh thể, yếu cơ và loãng xương, giữ muối và nước dẫn đến phù, nhiễm kiềm, hạ kali máu và hạ kali máu. Kali, tăng huyết áp, tăng insulin, chậm phát triển ở trẻ em, mụn trứng cá, béo phì ở thân, tích tụ chất béo trên cổ, mặt và vai, giảm chức năng tuyến thượng thận, thay đổi tâm trạng và rối loạn tâm thần chỉ liên quan đến việc sử dụng glucocorticoid trong một ngày dài.

Prednison 5mg giá

Thuốc prednisone hộp 5 mg x 10 vỉ x 10 viên được bán rất phổ biến ở các nhà thuốc trên cả nước. Giá 1 hộp khoảng 150.000đ 1 hộp, tùy từng nhà thuốc có thể khác nhau.

Thuốc Prednisone 5 mg có thể mua theo đơn, người bệnh khi mua thuốc cần mang theo đơn của bác sĩ.

Hiện tại bạn có thể đặt mua sản phẩm trên website Nhà Thuốc Ngọc Anh, chúng tôi hỗ trợ giao hàng trên toàn quốc, giá cả phải chăng, chất lượng sản phẩm luôn được đảm bảo.

Cần liên hệ các cơ sở uy tín để mua được sản phẩm tốt nhất, tránh thuốc kém chất lượng.

Prednison 5mg giáThuốc prednisone 5mg là thuốc gì

Prednisone 5mg cho trẻ em dạng gói

Trẻ em cần thận trọng khi sử dụng prednisone, và chỉ sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng, và chỉ sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Prednisone 5mg ngột

Prednisone có sẵn ở dạng viên nén 5 mg và nên được dùng bằng đường uống. Đây là một viên thuốc giải phóng lâu dài, vì vậy hãy nuốt toàn bộ mà không cần nghiền nát hoặc nhai. Vì làm như vậy thuốc sẽ giải phóng hết ngay lập tức, làm tăng nguy cơ phản ứng có hại. Để ngăn ngừa đau dạ dày, hãy uống thuốc này sau khi ăn và uống một cốc nước đầy.

Liều lượng và thời gian điều trị sẽ dựa trên tình trạng sức khỏe của người bệnh và đáp ứng với điều trị. Thông thường sẽ là 1 viên/ngày. Hãy uống thuốc vào cùng một thời điểm trong ngày để dễ dàng ghi nhớ lịch uống thuốc. Sử dụng thuốc thường xuyên và đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ để đạt được hiệu quả và lợi ích cao nhất.

0/5 (0 Reviews)