Thuốc hạ huyết áp ngậm dưới lưỡi

5/5 - (25 bình chọn)

Thuốc hạ huyết áp ngậm dưới lưỡi , Nếu bạn đang cần tìm kiếm một vài loại thuốc giúp hạ huyết áp nhanh nhất, đáng tin cậy. Một loại thuốc hạ huyết áp giúp đối phó trong tình huống cực kỳ khẩn cấp, cấp bách. Cụ thể là trong vòng 30 phút, phải hạ bằng được huyết áp. Thì bài viết thuốc hạ huyết áp ngậm dưới lưỡi  này chính là những gì Bạn cần. Hãy đọc thật chậm rãi và làm theo hướng dẫn nhé

Thuốc hạ huyết áp ngậm dưới lưỡi

Thuốc hạ huyết áp ngậm dưới lưỡi

Thuốc hạ huyết áp ngậm dưới lưỡi

Captopril thuộc nhóm thuốc ức chế men chuyển. Captopril “đặt dưới lưỡi” hạ huyết áp nhanh chóng bằng cách giãn mạch và ức chế một số hoạt động của chức năng thận.

Tác dụng phụ của Captopril bao gồm ho khan do tăng nồng độ trong huyết tương của bradykinin, phù mạch, mất bạch cầu hạt, protein niệu, tăng kali máu, thay đổi hương vị, gây quái thai, hạ huyết áp tư thế, suy thận cấp và giảm bạch cầu.

Chính vì thế, đối với cả 2 loại thuốc hạ huyết áp nhanh “ngậm dưới lưỡi” kể trên, người bệnh tuyệt đối KHÔNG ĐƯỢC LẠM DỤNG dưới bất kỳ hình thức nào. Chỉ sử dụng trong trường hợp thực sự khẩn cấp. Và cũng không nên dùng như một loại thuốc hạ huyết áp uống mỗi ngày.

Viên ngậm dưới lưỡi hạ huyết áp

Nifedipin là thuốc chẹn kênh canxi. Để hạ huyết áp cấp tốc, Nifedipine được dùng dưới dạng “ngậm dưới lưỡi”. Nifedipine ngậm dưới lưỡi làm hạ huyết áp nhanh bằng cách giãn mạch ngoại vi. Nó có thể gây giảm huyết áp không kiểm soát được.

Đã có nhiều báo cáo trong các tài liệu y học, thống kê về các tác dụng phụ nghiêm trọng của Nifedipin ngậm dưới lưỡi. Bao gồm thiếu máu cục bộ, nhồi máu cơ tim, block toàn bộ tim, nhịp tim nhanh hoặc tử vong do dùng quá liều.

Chính vì thế, để an toàn, người bệnh chỉ nên ngậm dưới lưỡi 1-2 viên Nifedipine. Sau 30 phút, nếu huyết áp vẫn trên 180 mmHg. Thì tốt nhất người bệnh nên nhập viện cấp cứu.Thuốc Captopril 25mg ngậm dưới lưỡi

 Dùng captopril 25mg, uống 2 – 3 lần một ngày một giờ trước bữa ăn … Captopril có những dạng viên nén ngậm dưới lưỡi, thuốc uống với các hàm …

Captopril stada 25mg ngậm dưới lưỡi

Thuốc hạ huyết áp ngậm dưới lưỡi

Captopril stada 25mg ngậm dưới lưỡi

Captopril. stada (LOPRIL viên 25mg). 25-50mg uống hay ngậm dưới lưỡi, lặp lại nếu cần, Uống: 15-30 phút/6-8 giờ. Ngậm: 15-30 phút /2-6 giờ

Thuốc ngậm hạ huyết áp Captopril

Captopril là loại thuốc trợ tim được điều chế dưới dạng viên nén và viên ngậm dưới lưỡi với nhiều hàm lượng khác nhau: 12,5 mg, 25 mg, 50 mg và 100 mg.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và tình trạng bệnh lý mà người dùng lựa chọn dạng thuốc cho phù hợp. Thuốc được dùng dưới sự chỉ định của bác sĩ

Captopril được bào chế dưới nhiều hàm lượng

Công dụng của thuốc Captopril

Captopril là một chất ức chế enzym chuyển dạng angiotensin I với cơ chế hoạt động làm giãn các mạch máu giúp máu có thể lưu thông dễ dàng hơn.

Vì vậy, Captopril được sử dụng trong điều trị tăng huyết áp. Thuốc có tác dụng giảm huyết áp giúp ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ cho người bệnh.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo người bị suy tim sử dụng Captopril. Ngoài ra thuốc còn có chức năng bảo vệ  thận đối với những người bị mắc chứng bệnh tiểu đường.

Kẹo ngậm hạ huyết áp

Thuốc hạ huyết áp ngậm dưới lưỡi

Thuốc hạ huyết áp ngậm dưới lưỡi

 

Người có huyết áp thấp, hay tụt đường huyết hay gặp phiền toái bởi những cơn mệt mỏi, choáng váng. Nguy hiểm nhất là cảm giác mệt, choáng ập đến khi đang ở những nơi thiếu an toàn, ví dụ chạy xe trên đường. Lúc đó chắc chắn chị khó kiếm đâu ra gừng, đường mà pha uống, nên tốt nhất hãy “bỏ túi” vài viên kẹo, kẹo cà phê hay kẹo gừng chẳng hạn. Ngậm kẹo có thể giúp chị tạm qua cơn mệt.

Tương tự, hãy ăn chút bánh kẹo nếu cảm thấy đói đến mức bồn chồn, run tay mà chưa tiện hoặc chưa đến giờ ăn.

Cà phê rất tốt cho sức khỏe của chị, đặc biệt vào buổi sáng, nó thậm chí còn giúp huyết áp của chị được ổn định hơn, không xuống quá thấp. Chị không nên bỏ cà phê đột ngột vì điều đó sẽ làm chị mệt mỏi hơn. Ngược lại, nên duy trì thói quen uống cà phê vài tách mỗi ngày.

Nifedipine 30mg

Adalat (R) CC: uống 30 mg mỗi ngày một lần.

Liều dùng thông thường cho người lớn sinh non:

Các tính năng giảm co thắt của nifedipine đã được đánh giá trong một số nghiên cứu. Liều dùng trong các nghiên cứu này dao động từ 10 – 40 mg như liều “dùng 1 lần” ban đầu. Liều dùng tiếp theo dao động từ 10 đến 20 mg dùng mỗi 6 – 8 giờ khi cần thiết và để chống chịu với cơn đau khi sinh nở.

Thuốc hạ huyết áp khẩn cấp Adalat

Thuốc hạ huyết áp ngậm dưới lưỡi

Thuốc hạ huyết áp khẩn cấp Adalat

Trước đây, Adalat 10mg thường được sử dụng trên bệnh nhân xuất hiện cơn tăng huyết áp do hiệu quả hạ áp đạt được trong khoảng 15 phút. Tuy nhiên, việc hạ huyết áp quá nhanh dễ dẫn tới tình trạng thiếu máu tại thận, não và mạch vành. Nguyên nhân của tình trạng thiếu máu cơ quan được giải thích qua 3 cơ chế: 1 – Giảm áp lực tưới máu đột ngột; 2 – Giãn mạch ngoại vi dẫn tới hiện tượng “cướp máu”; 3 – Hoạt hóa hệ thống thần kinh thực vật và giải phóng catecholamine thứ phát.

Do đó, sử dụng nifedipine tác dụng nhanh không được khuyến cáo trong kiểm soát cơn tăng huyết áp. Không nên tự ý sử dụng thuốc tại nhà hoặc khi không có sự chỉ dẫn và theo dõi của nhân viên y tế.

Nifedipin ngậm dưới lưỡi

   Nifedipin là thuốc chẹn kênh calci thuộc nhóm dihydropyridin có tác dụng điều trị tăng huyết áp. Cơ chế tác dụng của nifedipin là ức chế chọn lọc dòng ion calci đi vào trong tế bào, bằng cách tương tác đặc hiệu với kênh calci ở màng tế bào. Thuốc có tác dụng tương đối chọn lọc trên cơ trơn mạch máu, ít có tác dụng hơn đối với tế bào cơ tim. Nifedipin làm giảm sức căng ở cơ trơn các tiểu động mạch do đó làm giảm sức cản ngoại vi và làm giảm huyết áp.
    Nifedipin giải phóng tức thì (immediate- release) thường dùng là dạng nhỏ dưới lưỡi với biệt dược khá phổ biến là Adalat 10mg hoặc là dạng viên ngậm dưới lưỡi (sublingually). Hiệu quả đạt được tối đa sau 20-30 phút, thời gian tác dụng từ 4-5 giờ đối với ngậm dưới lưỡi [3],[11].
     Nifedipin LA (long acting) và Nifedipin retard với các biệt dược như Adalat LA 30mg, Adalat retard 20mg không phải là dạng giải phóng tức thì mà là dạng giải phóng kéo dài, là dạng dùng hiện đang được khuyến cáo sử dụng trong điều trị tăng huyết áp.

error: Content is protected !!