Thời kỳ giãn ruột ở trẻ sơ sinh kéo dài bao lâu

Thời kỳ giãn ruột ở trẻ sơ sinh kéo dài bao lâu. Thời kỳ giãn ruột sinh lý: Đối với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn có thể kéo dài 7-10 ngày không đi ị, đối với trẻ ăn sữa bột công thức có thể kéo dài 3-5 ngày không ị. Dù thời gian lâu không đi ngoài nhưng phân bé vẫn mềm, đều màu và không có bất cứ dấu hiệu bất thường nào. Để chi tiết Thời kỳ giãn ruột ở trẻ sơ sinh kéo dài bao lâu mời xem bài viết ngay dưới đây.

Thời kỳ giãn ruột ở trẻ sơ sinh kéo dài bao lâu

Thời kỳ giãn ruột ở trẻ sơ sinh kéo dài bao lâu

Thời kỳ giãn ruột ở trẻ sơ sinh kéo dài bao lâu

Một trong những nguyên nhân gây nên táo bón ở trẻ chính là lạm dụng thuốc thụt, vì vậy bạn không nên tiếp tục sử dụng thuốc thụt cho trẻ như vậy nữa.

Đối với các bé tầm tuổi 2 – 3 tháng sau sinh trẻ sẽ trải qua giai đoạn giãn ruột sinh lý. Hiện tượng giãn ruột sinh lý của trẻ là quá trình phát triển tăng thể tích của ruột hơn mức bình thường. Theo cách gọi thông thường đây là hiện tượng giãn ruột hay giãn ruột sinh lý. Hiện tượng giãn ruột sinh lý thường xảy ra với bé sau 2 tháng chào đời, tuy nhiên thời gian xảy ra ở một số trẻ là khác nhau, có thể chênh lệch lên 2,5 – 3 tháng tùy từng bé.

Thời kỳ giãn ruột sinh lý: Đối với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn có thể kéo dài 7-10 ngày không đi ị, đối với trẻ ăn sữa bột công thức có thể kéo dài 3-5 ngày không ị. Dù thời gian lâu không đi ngoài nhưng phân bé vẫn mềm, đều màu và không có bất cứ dấu hiệu bất thường nào. Tóm lại đây là một hiện sinh lý bình thường và không gây ra bất kỳ vấn đề gì cho trẻ vậy nên bạn cứ yên tâm tiếp tục chăm sóc trẻ như bình thường.

Trẻ giãn ruột có biếng ăn không

Giãn ruột là hiện tượng bình thường, các mẹ không nên vội vàng thụt vì sẽ khiến trẻ đi ngoài khi ruột chưa đầy, về sau sẽ mất thời gian để làm đầy ruột hơn, mẹ lo sẽ lại tiếp tục thụt. Lâu dần việc này khiến bé mất đi khả năng tự rặn vì các cơ trở nên “lười”. 

Điều này rất nguy hiểm vì sau 6 tháng là lúc bé cần tích cực phát huy khả năng rặn. Nếu khả năng kém sẽ khiến bé có nguy cơ bị táo bón thật.

Nếu cảm thấy quá lo lắng về chuyện đi ngoài của bé, mẹ chỉ cần cho trẻ ăn sữa bình thường và áp dụng một vài cách sau:

Thời kỳ giãn ruột ở trẻ sơ sinh kéo dài bao lâu

Trẻ giãn ruột có biếng ăn không

  • Cho bé tắm trong nước ấm;
  • Mát xa vùng bụng trong giai đoạn giãn ruột của bé;
  • Tập bài thể dục đạp xe đạp hàng ngày;
  • Mẹ cho con bú nên tăng cường uống nước (đặc biệt là nước mận) và ăn thêm các thực phẩm giàu chất xơ.

Trường hợp bé có triệu chứng táo bón kéo dài hơn 2 tuần hoặc đi kèm với các biểu hiện như sốt, nôn ói, tiêu phân có máu, bụng bự, sụt cân, nứt hậu môn, mẹ nên đưa trẻ đi khám ngay.

Biểu hiện giãn ruột sinh lý

Dấu hiệu giãn ruột sinh lí ở trẻ rất giống với táo bón, nên mẹ cần lưu ý để phân biệt như: 

  • Táo bón: thường xuất hiện sau khi trẻ bắt đầu ăn dặm hoặc bú hoàn toàn sữa công thức, khi đó phân trẻ sẽ khô cứng, rắn khiến ruột khó đẩy phân ra ngoài, nên trẻ khó đi ị và thường đau rát chỗ hậu môn.
  • Giãn ruột sinh lý: dù trẻ 10 ngày không đi ị nhưng phân của trẻ vẫn mềm và đều màu, không có dấu hiệu bất thường nào.

Để phân biệt rõ hơn tình trạng giãn ruột sinh lý ở trẻ sơ sinh, mẹ có thể tham khảo 6 dấu hiệu điển hình của triệu chứng này như:

Thời kỳ giãn ruột sinh lý thường xuất hiện khi trẻ được 2 tháng tuổi. Lúc này, kích thước đường ruột của trẻ tăng lên so với bình thường. Do đó, ruột của trẻ sẽ chứa được một lượng thức ăn lớn hơn nên mất nhiều thời gian để đẩy chúng ra ngoài. Cụ thể:

  • Đối với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn có thể kéo dài từ 7-10 ngày không đi ngoài
  • Đối với trẻ uống sữa bột công thức có thể 3-5 ngày không đi ngoài.

Thời gian giãn ruột có thể kéo dài 2-3 tháng.

Thời kỳ giãn ruột của be kéo dài bao lâu

Thời kỳ giãn ruột sinh lý: Đối với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn có thể kéo dài 7-10 ngày không đi ị, đối với trẻ ăn sữa bột công thức có thể kéo dài 3-5 ngày không ị. Dù thời gian lâu không đi ngoài nhưng phân bé vẫn mềm, đều màu và không có bất cứ dấu hiệu bất thường nào.

Giãn ruột sinh lý kéo dài trong bao lâu

Thời kỳ giãn ruột ở trẻ sơ sinh kéo dài bao lâu

Giãn ruột sinh lý kéo dài trong bao lâu

Đối với hiện tượng giãn ruột sinh lý của trẻ sơ sinh, cha mẹ không cần quá lo lắng bởi đây hoàn toàn là vấn đề bình thường. Thời kỳ giãn ruột sinh lý của mỗi trẻ sơ sinh là không giống nhau, tùy theo sự phát triển của các bé. Thông thường, giai đoạn giãn ruột sinh lý này sẽ kéo dài khoảng 2-3 tháng.

Bệnh giãn ruột

Giãn bạch mạch ruột là một rối loạn hiếm gặp được đặc trưng bởi sự tắc nghẽn hoặc dị dạng của mạch bạch huyết của ruột non. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên. Các triệu chứng bao gồm kém hấp thủ, phù nề và chậm phát triển. Chẩn đoán nhờ sinh thiết ruột non.

Trẻ sơ sinh giãn ruột sớm

Theo cách gọi thông thường đây là hiện tượng giãn ruột hay giãn ruột sinh lý. Hiện tượng giãn ruột sinh lý thường xảy ra với bé sau 2 tháng chào đời, tuy nhiên thời gian xảy ra ở một số trẻ là khác nhau, có những bé xuất hiện sớm ngay khi bắt đầu bước sang tháng thứ 2 và có thể chênh lệch lên 2,5 – 3 tháng tùy từng bé.

Trẻ sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không ị

Đôi khi, trẻ sơ sinh xì hơi nhiều và thối nhưng không đi ngoài có thể do bị táo bón, một chứng khá thường gặp ở trẻ em. Tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ có thể khiến bé đánh hơi nhiều nhưng không đi ị và khi bé đi ngoài, phân sẽ cứng, khô, nhỏ.

Thế nhưng, bé vẫn có thể xì hơi nhiều mà không bị táo bón. Tùy vào chế độ dinh dưỡng của bé và nguyên nhân bé xì hơi nhiều sẽ khác nhau.

Bé 4 tháng chưa giãn ruột

Thời kỳ giãn ruột ở trẻ sơ sinh kéo dài bao lâu

Bé 4 tháng chưa giãn ruột

Đến đây thì hẳn các mẹ đã biết giai đoạn giãn ruột ở trẻ sơ sinh là hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của con. Tuy nhiên, ba mẹ không nên chủ quan vì rất dễ lầm tưởng với hiện tượng táo bón chức năng ở trẻ nhỏ. Việc chăm sóc, sát sao và thường xuyên theo dõi con để phân biệt tình trạng táo bón và giai đoạn giãn ruột sinh lý là điều hết sức cần thiết:
  • Giai đoạn giãn ruột sinh lý ở trẻ là khi trẻ bước sang tháng thứ 2 hoặc tháng thứ 3, trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn có thể kéo dài 7-10 ngày thậm chí 13-15 ngày không đi ị, đối với trẻ ăn sữa bột công thức có thể kéo dài 3-5 ngày không ị. Dù thời gian lâu không đi ngoài nhưng phân bé vẫn mềm, đều màu và không có bất cứ dấu hiệu bất thường nào. Bé vẫn ăn ngủ tốt và mọi sinh hoạt của bé không có dấu hiệu bất thường hoặc khó khăn nào.
  • Đối với trẻ bị táo bón: Thường xảy ra khi bé bú hoàn toàn sữa công thức hoặc bắt đầu thời kỳ ăn bột ăn dặm. Ở trường hợp bé bị táo bón, mẹ sẽ thấy phân bé khô cứng, kết thành cục đổi màu nâu đen hoặc xanh. Bé sẽ khó đi ị hơn và thường đau rát hậu môn.

Qua bài viết Thời kỳ giãn ruột ở trẻ sơ sinh kéo dài bao lâu hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc. Xin cảm ơn.

0/5 (0 Reviews)