Ra máu như kinh nguyệt khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp phải làm sao?

Ra máu như kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp là hiện tượng mà nhiều chị em gặp phải. Không chỉ là biểu hiện tác dụng phụ của thuốc, đây cũng có thể là dấu hiệu bị sảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung. Cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua những chia sẻ của các chuyên gia trong bài viết sau đây:

Ra máu như kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấpRa máu như kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Ra máu như kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Các chuyên gia cho biết bất kỳ loại thuốc tránh thai khẩn cấp nào cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định cho cơ thể. Progestin hay Estrogen có trong thuốc tránh thai là hai loại hormone có thể gây chảy máu âm đạo. Đây là một trong những tác dụng phụ của thuốc tránh thai mà nhiều chị em gặp phải.

Thường sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp được 2 – 3 ngày, chị em bắt đầu có hiện tượng ra máu âm đạo. Máu xuất hiện ban đầu có thể có màu hồng nhạt và dần chuyển sang sẫm hơn. Lượng máu có thể ra ít hoặc nhiều, diễn ra trong 1 – 2 ngày hoặc kéo dài cả tuần, tùy theo thể trạng của từng người.

Bên cạnh chảy máu âm đạo, thuốc có thể khiến chị em gặp phải một số biểu hiện khác kèm theo như: đau bụng, buồn nôn, nôn, chóng mặt, tiêu chảy…

Như vậy, trong trường hợp bị ra máu và rong kinh từ 3 – 5 ngày sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì chị em không cần quá lo lắng. Đây có thể chỉ là tác dụng phụ tạm thời của thuốc.

Tuy nhiên, nếu ra máu kéo dài kèm theo các triệu chứng đau bụng dưới dữ dội, thường xuyên chóng mặt…thì bạn nên đi khám sớm. Đây có thể là những dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang có những phản ứng mạnh với các thành phần của thuốc. Tùy vào kết quả kiểm tra mà bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu thì có thai không

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Ơn – Khoa Sản Phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu có thể là biểu hiện tác dụng của thuốc nhưng cũng  khả năng bạn bị sảy thai hoặc có thai ngoài tử cung.

Ra máu như kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấpRa máu như kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng không ra máu

Có khoảng 50% phụ nữ uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu âm đạo ngoài kỳ kinh nguyệt. Trong hầu hết các trường hợp, phụ nữ không cần quá lo lắng khi có xuất huyết bất thường sau uống thuốc tránh thai khẩn cấp vì trong các viên uống này có chứa progestin hay estrogen – hormone gây ra máu âm đạo. Sau khi kỳ kinh có lại, chị em sẽ không bị xuất huyết bất thường nữa. Tuy nhiên, có những trường hợp chảy máu âm đạo sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp là biểu hiện của nhiều tình trạng bất thường như sẩy thai hoặc thai ngoài tử cung;

Ra máu sau 7 ngày uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thai không

Thuốc tránh thai khẩn cấp là viên uống tránh thai có hàm lượng nội tiết tố cao, được sử dụng để giảm nguy cơ có thai ngoài ý muốn sau khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ. Tác dụng của thuốc trong khoảng 72h (3 ngày) kể từ thời điểm quan hệ, sử dụng càng sớm thì kết quả đạt được càng cao.

Trường hợp của người yêu bạn chỉ cần uống thuốc tránh thai trong 72 giờ (3 ngày) sau khi quan hệ là được. Ngoài ra, theo khuyến cáo, bạn gái chỉ nên uống tối đa 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp trong một tháng. Để bảo vệ sức khỏe sinh sản cho bạn gái, bạn nên sử dụng những biện pháp tránh thai an toàn hơn như dùng bao cao su.

Ra máu như kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấpRa máu như kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Các tác dụng phụ phổ biến nhất liên quan đến thuốc tránh thai khẩn cấp dạng viên uống bao gồm:

  • Buồn nôn
  • Đau bụng
  • Mệt mỏi
  • Đau đầu
  • Thay đổi kinh nguyệt
  • Chóng mặt
  • Vú mềm
  • Nôn

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có kinh sớm

Nếu sau khi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp có kinh sớm kèm theo các biểu hiện như: Kinh nguyệt kéo dài ngày, máu ra nhiều kèm theo đau bụng dữ dội, chóng mặt, ngất xỉu… thì cần đi gặp bác sĩ ngay bởi đây  thể là triệu chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe chị em.

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công

Mặc dù đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng làm sao bạn biết liệu thuốc có tác dụng hay không. Chính vì vậy, phụ nữ cần biết rõ các dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công nhằm tránh tình trạng tâm lý hoang mang, lo lắng hoặc lạm dụng thuốc gây tác dụng phụ nguy hiểm.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sau quan hệ càng sớm thì hiệu quả càng tăng cao. Nếu sử dụng trong 24h đầu tiên thì hiệu quả tránh thai có thể lên đến 90%, nếu từ 24h – 48h thì hiệu quả chỉ giảm còn khoảng 60 % và trễ hơn sau đó chỉ còn dưới 50%.

Sau thời điểm sử dụng, nếu bạn vẫn xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt thì đây chính là dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công rõ ràng nhất. Nếu sau hơn 4 tuần mà bạn không có hành kinh thì cần đi khám vì đã có nguy cơ mang thai. Lúc này bạn cần đến cơ sở y tế thăm khám và được bác sĩ chuyên khoa sản hỗ trợ tư vấn.

Nếu đã dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng xuất hiện các dấu hiệu buồn nôn hoặc nôn trong vòng 3h đầu ngay sau khi uống thì bạn cần phải uống bù lại một viên khác. Trong thời gian 3h đầu, thuốc chưa đủ thời gian để phát huy tác dụng ngừa thai nên khả năng mang thai vẫn rất cao.

Ra máu như kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấpRa máu như kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp kéo dài bao lâu

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp 72h phổ biến nhất bao gồm: buồn nôn, đau bụng, mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, căng tức ngực, thay đổi kinh nguyệt … Thông thường, các tác dụng phụ sẽ biến mất sau vài ngày ngưng sử dụng.

Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp không nên ăn gì

Trong thuốc tránh thai khẩn cấp cũng như thuốc viên tránh thai hàng ngày, có chứa hormon sinh dục nữ progestin, tuy nhiên, khi sử dụng thuốc mà lại ăn cùng những loại thực phẩm này, progestin rất dễ bị mất đi khiến thuốc tránh thai trở nên vô tác dụng.

Để ngừa thai ngoài ý muốn bằng thuốc tránh thai đạt hiệu quả cao nhất, các mẹ chớ dại mà đụng vào những thứ này nhé, kẻo vẫn “dính chưởng” thì khổ đấy ạ.

1. Bưởi, cam quýt

2. Kem, pizza

3. Trà thải độc

0/5 (0 Reviews)