Mang thai 7 tuần bị đau bụng lâm râm

Mang thai 7 tuần bị đau bụng lâm râm. Nhiều bà mẹ mang thai thường có cảm giác đau bụng lâm râm trong giai đoạn đầu mang thai, đặc biệt khi thai bước vào tuần tuổi thứ 7. Liệu đây có phải dấu hiệu nguy hiểm? Thai 7 tuần đau lâm râm bụng dưới có sao không? Theo dõi bài viết dưới đây để biết được đáp án chính xác nhé!

Mang thai 7 tuần bị đau bụng lâm râmMang thai 7 tuần bị đau bụng lâm râm

Mang thai 7 tuần bị đau bụng lâm râm

Thông thường khi mới mang thai thì có những người phụ nữ sẽ có hiện tượng hơi lâm râm đau bụng một chút  do thai nhi về tử cung như một dị vật khiến tử cung co bóp nhẹ. Tình trạng bà bầu bị đau bụng dưới râm ran vào những tháng đầu là bình thường, đây là dấu hiệu khi thai nhi đang làm tổ và bám vào tử cung mẹ, cũng có thể do tình trạng ốm nghén, khiến mẹ mệt mỏi gây ra tình trạng đau và thông thường thì cơn đau râm ran khoảng 2 – 3 ngày và thường sẽ tự biến mất.

Tuy nhiên nếu hiện tượng đau tăng lên và thành từng cơn một thì đó là biểu hiện bất thường cần phải đi khám. Khi bà bầu bị đau bụng râm ran mà kèm theo những biểu hiện như xuất hiện cơn đau lưng, hông hay các cơn co thắt dữ dội thì mẹ nên đi khám ngay vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sinh non, bong nhau thai hay một vấn đề nào đó gây nguy hiểm.

Bị đau lưng và đau bụng dưới khi mang thai

Nếu bạn bị đau lưng nhiều hơn khi mang thai thì có thể sẽ liên quan đến các vấn đề xương khớp. Điển hình như thoái hóa cột sống lưngđau thần kinh tọa hay thoát vị đĩa đệm. Còn tình trạng đau bụng dưới thì có thể là do các bệnh lý về phần phụ. Thường gặp nhất là u nang buồng trứng, viêm âm đạo hay viêm cổ tử cung.

Mang thai 7 tuần bị đau bụng lâm râmMang thai 7 tuần bị đau bụng lâm râm

Đau bụng khi mới mang thai kéo dài bao lâu

Đau bụng khi mới mang thai kéo dài bao lâu? Thông thường, tình trạng này kéo dài âm ỉ khoảng 2-3 ngày, cảm giác đau không tăng lên, nhưng  xu hướng giảm đi. Trong 10 phụ nữ mang thai, hết 9 người sẽ xuất hiện cảm giác này khi thai bắt đầu đào sâu vào lớp niêm mạc tử cung để làm tổ.

Có thai đau bụng như hành kinh

Không ít phụ nữ hiểu lầm mình đang mang thai khi bị đau bụng dù thực tế đó chỉ là triệu chứng của tiền kinh nguyệt. Hội chứng tiền kinh nguyệt xảy ra từ 1 – 2 tuần trước ngày đèn đỏ. Biểu hiện của tiền kinh nguyệt, đặc biệt là triệu chứng đau bụng kinh có khá nhiều điểm tương đồng với triệu chứng đau bụng do có thai.

Mới có thai đau nhói bụng dưới

Trong quá trình mang thai, cảm giác không thoải mái ở vùng bụng rất phổ biến, thỉnh thoảng bụng dưới lại có cảm giác đau nhói. Điều này có bình thường? 

Nguyên nhân của cảm giác đau phụ thuộc vào giai đoạn mang thai. Trong những tuần đầu của thai kỳ, bụng dưới có cảm giác tưng tức khi thai đang tìm cách bám vào tử cung. Bạn cũng có thể đau bụng nếu bạn ốm nghén và nôn ọe. Khi thai lớn hơn, cảm giác đau thường là do sự căng cơ và dây chằng vì đang phải nâng đỡ tử cung đang ngày càng lớn. Bạn có thể cảm thấy điều này khi thay đổi tư thế, khi ho hay khi ngồi xổm và đứng dậy. Dịch vị tăng, cảm giác đầy bụng cũng có thể gây ra cảm giác đau trong những tháng cuối trước sinh.

Mang thai 7 tuần bị đau bụng lâm râmMang thai 7 tuần bị đau bụng lâm râm

Thai 8 tuần bị đau bụng lâm râm

Nguyên nhân khiến mẹ bầu hay bị đau bụng lâm râm vào tuần thứ 8 của thai kỳ là do sự giãn cơ và dây chằng để nâng đỡ tử cung ngày một lớn và nặng hơn. Đau tăng khi mẹ thay đổi tư thế, đứng lên ngồi xuống hoặc nằm… Ngoài ra, khi mẹ ho hoặc tác động mạnh lên cơ thể cũng có thể khiến bụng dưới bị đau.

Đây là hiện tượng hết sức bình thường, nếu mẹ không kèm biểu hiện gì bất thường thì không cần quá lo lắng, hãy chú ý nghỉ ngơi, ăn uống điều độ, tránh vận động mạnh, đi lại nhiều và nhớ tạm thời kiêng quan hệ tình dục cho tới khi cảm thấy khỏe hơn.

Đau bụng bên trái khi mang thai tháng thứ 2

Theo một nghiên cứu, khoảng 90% thai phụ sẽ đau bụng khi mang thai tháng thứ 2, đây là một vấn đề khá bình thường vì các nguyên do như:

  • Kích thước tử cung to hơn khiến các mô và dây chằng bị kéo dãn, xuất hiện các cơn đau thắt lưng từ bên phải;
  • Chuột rút khi mang thai khi có sự thay đổi ở vùng xương chậu và vùng bụng.
  • Ốm nghén cũng là lý do khiến cho mẹ bầu cảm thấy đau bụng mệt mỏi.
  • Ho khi mang thai khiến cho mẹ bầu dễ bị co thắt vùng bụng.
  • Rối loạn tiêu hóa khiến mẹ bầu có thể đau bụng, đau bụng do táo bón…

Những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm mẹ bầu nên lưu ý đó là âm đạo xuất huyết máu đỏ tươi, hoa mắt, buồn nôn, cơ thể suy kiệt…
Đau bụng khi mang thai tháng thứ 2 gần như không cần điều trị. Mẹ bầu có thể nghỉ ngơi, tránh để tinh thần mệt mỏi, không mang vác nặng, đảm bảo chế độ dinh dưỡng, tránh để cơ thể bị lạnh, tránh quan hệ tình dục khi mang thai những tháng đầu…

Đau bụng khi mang thai tháng thứ 3 cũng là hiện tượng bình thường và tương tự tháng thứ 2.

Mang thai 7 tuần bị đau bụng lâm râmMang thai 7 tuần bị đau bụng lâm râm

Mang thai 5 tuần bị đau bụng lâm râm

Những tuần đầu tiên của thai kì, có hơn 80% mẹ bầu rơi vào tình trạng bụng dưới đau râm ran. Nhiều mẹ lo lắng đây là hiện tượng nguy hiểm có thể dẫn đến sảy thai. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khoẻ nhận định rằng hiện tượng đau bụng khi mang thai 5 tuần là khá bình thường nếu không có các dấu hiệu khác đi kèm.

Bầu 7 tuần đau bụng dưới bên phải

Đau bụng dưới khi mang thai tuần đầu là hiện tượng phổ biến nhưng cũng cần phải lưu ý. Đối với chị em nào mang thai lần đầu cần cẩn thận hơn. Hầu hết chị em bị đau bụng dưới sẽ tự hết sau ít ngày. Tuy nhiên một vài trường hợp vẫn gây nguy hiểm cho mẹ và bé nên cần theo dõi biểu hiện trong ngày.

Đau bụng khi mang thai 3 tháng đầu được cho là hiện tượng hoàn toàn bình thường do quá trình làm tổ của phôi thai. Đây là lúc thai bắt đầu bám vào lớp niêm mạc tử cung để làm tổ. Làm cho mẹ có hiện tượng đau bụng lâm râm như biểu hiện đến kỳ kinh nguyệt. Tình trạng này sẽ kéo dài 2-3 ngày và giảm nhẹ dần khi tử cung và xương chậu mở đủ rộng.

5/5 (1 Review)