Kiểm tra tinh trùng bằng mắt thường

Kiểm tra tinh trùng bằng mắt thường. Chất lượng và số lượng tinh trùng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cánh mày râu. Chính vì vậy, phái mạnh trong độ tuổi sinh sản nên kiểm tra chất lượng tinh trùng để phát hiện sớm những bất thường và có phương pháp điều trị phù hợp. Vậy kiểm tra tinh trùng như thế nào? Đâu là cách kiểm tra tinh trùng chính xác nhất? Tìm hiểu thông tin trong nội dung dưới đây.

Kiểm tra tinh trùng bằng mắt thườngKiểm tra tinh trùng bằng mắt thường

Kiểm tra tinh trùng bằng mắt thường

Sau mỗi lần quan hệ, nam giới có thể tự kiểm tra chất lượng tinh trùng bằng mắt thường thông qua các yếu tố như: Số lượng, màu sắc và tính chất để phát hiện ra các vấn đề bất thường (nếu có). Cụ thể như sau:

Về màu sắc tinh dịch

Màu sắc tinh dịch không chỉ phản ánh chất lượng tinh trùng mà còn cảnh báo về sức khỏe nam giới. Đây là dấu hiệu nhận biết dễ dàng nhất khi kiểm tra chất lượng tinh binh.

 • Nếu tinh trùng có màu trắng hoặc màu hơi ngả vàng, đây là dấu hiệu của tinh trùng có chất lượng tốt. Ngoài ra, tinh trùng có bất kỳ màu gì khác đều là những dấu hiệu bất thường.
 • Tinh dịch có màu: Hồng, cam, nâu hoặc đỏ, có thể phái mạnh đang gặp tình trạng viêm nhiễm nam khoa, hoặc do quan hệ quá mức dẫn đến chảy máu cơ quan sinh dục.
 • Tinh trùng có màu vàng, xanh lá cây là cảnh báo đấng mày râu mắc các bệnh lý về viêm đường tiết niệu hoặc các bệnh lây nhiễm khi quan hệ tình dục.
 • Tinh dịch màu đen là tình trạng hiếm gặp, tuy nhiên nếu quan sát thấy tinh dịch màu này có thể nam giới đang gặp tình trạng chấn thương tủy sống.

Tính chất của tinh dịch

Người có chất lượng tinh trùng tốt là tinh dịch trong trạng thái đặc sệt, sẽ hóa lỏng sau khi tiếp xúc với nhiệt độ của môi trường. Tuy nhiên, nếu gặp phải tình trạng tinh dịch loãng, vón cục hoặc không thay đổi trạng thái khi ra ngoài không khí, có thể là những dấu hiệu cảnh báo về những bất thường về chất lượng “tinh binh”.

Tính chất của tinh dịchKiểm tra tinh trùng bằng mắt thường

Cách kiểm tra tinh trùng mạnh hay yếu tại nhà

Bạn có thể áp dụng cách kiểm tra tinh trùng mạnh hay yếu tại nhà khi quan sát tinh dịch. Nếu thấy trong tinh dịch có những hạt trắng nhỏ như hạt cơm, bóp thấy mịn như bột thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy tinh dịch bị vón cục. Nếu tinh dịch ở trạng thái này, tinh trùng dễ bị chết và khó di chuyển đến gặp trứng.

cách nhận biết tinh trùng yếu, loãng

Bằng mắt thường, nam giới hoàn toàn có thể phát hiện tinh trùng bị loãng qua các dấu hiệu như: 

 • Tinh dịch ít trong mỗi lần xuất tinh. 

 • Tinh dịch trong suốt như nước lã, có thể hơi nhầy, không có độ đặc sệt như tinh dịch bình thường. 

 • Tinh dịch hóa lỏng nhanh chóng sau khi xuất tinh.  

 • Ngửi có mùi tanh khó chịu. 

Mắt thường có nhìn thấy tinh trùng

Thông thường để nhận biết tinh trùng bình thường hay không nam giới sẽ nhờ đến sự hỗ trợ của các bác sĩ nam khoa thông qua việc làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Tuy nhiên, bằng cách quan sát chất lượng tinh trùng sau mỗi lần xuất tinh nam giới cũng có thể xác định chất lượng tinh trùng khỏe hay yếu.

Tinh trùng là một tế bào đơn bội được tạo ra ở tinh hoàn. Mỗi tinh trùng có 23 nhiễm sắc thể, chiếm một nửa số nhiễm sắc thể để hình thành nên con người. Tinh trùng có hình dáng đầu oval, đuôi hình roi, có kích thước rất nhỏ nên không thể nhìn thấy được bằng mắt thường.

Mắt thường có nhìn thấy tinh trùngKiểm tra tinh trùng bằng mắt thường

Ăn gì để tinh trùng khỏe mạnh

 1. Hàu.
 2. Thịt đỏ và thịt gia cầm.
 3. Hải sản có vỏ, như cua và tôm hùm.
 4. Ngũ cốc ăn sáng có tăng cường kẽm.
 5. Hạt và đậu.
 6. Sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt.
 7. Sữa và sản phẩm từ sữa.

Cách nhận biết tinh trùng nhiều hay ít

Tinh trùng và tinh dịch là hai khái niệm thường bị mọi người dùng lẫn lộn, nhầm lẫn. Tinh dịch là chất lỏng nhầy màu trắng đục (giống màu nước vo gạo) được xuất ra từ đường tiết niệu của nam giới. Tinh dịch thường được xuất ra khi nam giới đạt được cực khoái trong hoạt động quan hệ tình dục hoặc thủ dâm, mộng tinh.

Trong khi đó, tinh trùng lại là các tế bào siêu vi, chỉ có thể quan sát được khi dùng kính hiển vi. Tinh trùng sống ở trong môi trường tinh dịch. Các tế bào tinh trùng di chuyển liên tục. Chúng mang trong mình các thông tin di truyền (DNA) và sẽ dịch chuyển đến tế bào trứng (của nữ giới). Khi trứng và tinh trùng kết hợp, chúng sẽ tạo thành phôi, phát triển thành thai nhi. Quá trình trứng và tinh trùng gặp nhau, kết hợp lại tạo ra cá thể mới, được gọi là thụ thai, thụ tinh.

Như vậy, tinh trùng là tế bào tham gia trực tiếp vào quá trình thụ thai. Chúng đóng góp một phần vào việc tạo ra một cá thể mới. Do đó, tinh trùng cần phải được đảm bảo về mặt chất lượng, để sự thụ thai diễn ra dễ dàng hơn, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và bình thường.

Cách để nhận biết tinh trùng nhiều hay ít đó là xét nghiệm tinh dịch. Qua tinh dịch đồ, các bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán tình trạng tinh trùng và tinh dịch của nam giới.

Cách nhận biết tinh trùng nhiều hay ítKiểm tra tinh trùng bằng mắt thường

Bộ kiểm tra chất lượng tinh trùng

Theo công bố của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, nếu một người đàn ông có số lượng #tinh_trùng thấp hơn 20 triệu/ml, khả năng làm cha của anh ta rất thấp và không thể có con theo cách tự nhiên. Vậy làm thế nào để biết chắc mình ko bị

Que thử xác định khả năng sinh sản đàn ông – #SPERMCHECK®️ tự thực hiện tại nhà để kiểm tra chất lượng tinh trùng, kết quả test hiển thị ngay trong vài phút. Được thiết kế giống như que thử thai ở phụ nữ, cho biết số lượng tinh trùng của một người đàn ông là bình thường hay thấp. Kể cả tinh dịch được lấy ra từ bao cao su thường chứa chất diệt tinh trùng, kết quả vẫn không bị ảnh hưởng.

Với ưu điểm:

 • Thuận tiện, dễ sử dụng và riêng tư.
 • Không xâm lấn.
 • Kết quả hiển thị ngay sau 7 phút.
 • Tự đọc kết quả đơn giản.
 • Chính xác tới >98% tương đương thực hiện tại phòng thí nghiệm.
0/5 (0 Reviews)