Hướng dẫn cách xử lý khi trẻ thủ dâm

Bình chọn

Hướng dẫn cách xử lý khi trẻ thủ dâm, Khi thấy con cái thủ dâm, các bậc cha mẹ thường vô cùng hoang mang và lo lắng. Theo các chuyên gia, các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng mà ngược lại, cần bình tĩnh để có cách xử lý và giáo dục giới tính cho trẻ đúng đắn.

1. Trẻ thủ dâm là hiện tượng gì?

Hành vi sờ mó vào bộ phận sinh dục của trẻ để có cảm giác thoải mái được gọi là hành vi thủ dâm ở trẻ em. Một số trẻ có thể thủ dâm một lần một tuần, trong khi những trẻ khác thủ dâm khá thường xuyên, thậm chí vài lần trong ngày. Khi trẻ buồn ngủ, chán nản hoặc căng thẳng, trẻ dễ thủ dâm.

Hướng dẫn cách xử lý khi trẻ thủ dâm

Thủ dâm ở trẻ em đang là vấn đề khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng

Đối với một số trẻ nhỏ (ở lứa tuổi nhà trẻ, mẫu giáo), hành vi thủ dâm của trẻ là sờ mó vào bộ phận sinh dục có thể diễn ra ngay trước mặt cha mẹ. Điều này là do bản thân đứa trẻ nghĩ rằng hành vi mình đang làm là không xấu. Đó cũng là lý do khiến nhiều bậc phụ huynh dễ dàng phát hiện con mình đang thủ dâm.

2. Trẻ em thủ dâm do những nguyên nhân nào?

Thủ dâm cũng có thể được gọi là hành vi khám phá bản thân của nhiều trẻ em, đặc biệt là các em ở lứa tuổi mầm non. Trẻ thủ dâm ở những nơi mà người khác dễ nhìn thấy. Lúc này, đối với trẻ, chỉ cần chạm nhẹ vào bộ phận sinh dục cũng có thể mang lại cảm giác thoải mái, khoái cảm.

Trẻ tiếp xúc với những hình ảnh nhạy cảm qua các thiết bị điện tử dẫn đến hình thành thói quen thủ dâm

Không chỉ tò mò về cơ thể của chính mình, nhiều em nhỏ còn tò mò về sự khác biệt giới tính giữa bé trai và bé gái. Vì vậy, nhiều trẻ có hành vi khám phá cơ thể của nhau, kể cả bộ phận sinh dục.

Ngoài những nguyên nhân trên, còn có một số nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng thủ dâm ở trẻ em:

– Ngay cả khi trẻ đã đến tuổi mẫu giáo, nhiều người lớn như cha mẹ, anh chị em, họ hàng vẫn có thói quen âu yếm hoặc thường xuyên sờ mó vào bộ phận sinh dục của trẻ, kèm theo những lời nói yêu thương. chiều như “cục vàng”, …

– Trong khi tắm cho trẻ, nhiều bậc cha mẹ còn có thói quen kỳ cọ bộ phận sinh dục của trẻ thật kỹ để đảm bảo vệ sinh vùng kín cho trẻ. Tuy nhiên, những hành động vô tình này lại khiến trẻ cảm thấy thích thú và có xu hướng lặp lại nhiều lần để tìm lại cảm giác thích thú này.

– Trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão, nhiều bậc cha mẹ thường cho con nghịch các thiết bị điện tử thông minh như điện thoại, máy tính bảng,… Trẻ có thể vô tình tiếp cận với những hình ảnh nhạy cảm. , kích thích trí tò mò của trẻ và trẻ thường học rất nhanh.

– Khi phải ở một mình trong thời gian dài, trẻ dễ cảm thấy buồn chán và có thể nghĩ đến việc tự khám phá bản thân.

3. Thủ dâm có đáng lo ngại đối với trẻ em không?

Việc trẻ tò mò về giới tính, muốn tìm hiểu cơ thể, khám phá chức năng của từng bộ phận là điều dễ hiểu và hết sức tự nhiên. Trẻ em thủ dâm đơn giản chỉ vì tò mò về tình dục.

Trẻ em thủ dâm thường không muốn vui chơi cùng bạn bè

Nguyên nhân là do bộ phận sinh dục của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, chưa phát triển nhiều dây thần kinh nên chưa có nhu cầu tình dục. Vì vậy, các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng. Tình trạng này sẽ khỏi và không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản cũng như khả năng quan hệ tình dục của cháu sau này.

Nhưng cha mẹ cũng không nên chủ quan vì “nghiện thủ dâm” cũng có thể dẫn đến mất tập trung và ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Do quá thích thủ dâm nên nhiều em không muốn tham gia các hoạt động vui chơi như những đứa trẻ khác.

Bên cạnh đó, việc thủ dâm còn khiến trẻ nghĩ đến việc nhét dị vật vào vùng kín, cọ sát mạnh vào vùng kín dẫn đến tổn thương, sưng tấy, thậm chí là nhiễm trùng.

Đáng lo ngại hơn, thủ dâm có liên quan đến quan hệ tình dục. Đó là những trường hợp trẻ em tiếp xúc quá sớm với nội dung khiêu dâm hoặc trẻ em là nạn nhân của xâm hại tình dục.

4. Lời khuyên cho các bậc cha mẹ khi thấy con mình thủ dâm

– Khi nhận thấy hành vi thủ dâm của con mình, cha mẹ cần bình tĩnh, không nên lo lắng, hoang mang quá, không nên nóng giận, mắng mỏ trẻ. Cần cho trẻ thấy được sự tôn trọng của cha mẹ dành cho con cái.

Cha mẹ nên gần gũi và dạy con đúng giới tính

– Cha mẹ nên giải thích cho trẻ hiểu rằng nếu thực hiện quá nhiều lần, hành vi của trẻ sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe. Bên cạnh đó, đừng quên nhắc nhở con cái rằng đây là hành vi riêng tư và không nên làm ở nơi đông người.

– Nên khuyên trẻ từ bỏ hành vi này vì có thể gây mất vệ sinh và bị bạn bè chế giễu.

– Mẹ có thể chuyển sự chú ý của trẻ bằng cách gợi ý trẻ tham gia các môn thể thao hoặc các trò chơi vận động khác, v.v.

– Tạo không gian vui chơi cho trẻ, nên khuyến khích trẻ vui chơi cùng bạn bè, nhóm bạn để trẻ gắn kết và tăng tương tác với bạn bè xung quanh.

– Gọi đúng tên bộ phận sinh dục: Cha mẹ cần hướng dẫn trẻ gọi đúng tên các bộ phận trên cơ thể. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu rõ hơn về cơ thể của mình. Khi trẻ có thắc mắc xung quanh những vấn đề này, cha mẹ sẽ dễ dàng hiểu được sự việc và giải thích cho con hiểu.

Cha mẹ cần tránh những hành động khiến trẻ tò mò như:

Thay quần áo trước mặt trẻ em từ 3 tuổi trở lên.

+ Không kỳ cọ quá kỹ khi tắm, thay quần áo cho trẻ.

+ Cha mẹ tuyệt đối không để trẻ một mình trong thời gian dài mà không có sự giám sát của người lớn.

+ Không ôm ấp vùng kín của trẻ.