Hình ảnh trẻ bị dính thắng lưỡi

Hình ảnh trẻ bị dính thắng lưỡi. Dính thắng lưỡi là tình trạng xảy ra ở một số trẻ nhỏ. Hình ảnh dính thắng lưỡi lưỡi ở trẻ nhỏ thực sự cho thấy các triệu chứng của trẻ gặp phải tình trạng này. Trẻ sơ sinh bị dính thắng lưỡi rất dễ nhận biết bằng cách quan sát bằng mắt. Mời các bạn theo dõi chùm ảnh dưới đây để hiểu rõ hơn về tình huống này.

Hình ảnh trẻ bị dính thắng lưỡiHình ảnh trẻ bị dính thắng lưỡi

Trẻ bị dính thắng lưỡi

Dính thắng lưỡi là một trong những nguyên nhân khiến trẻ khó bú nên sẽ chậm tăng cân hoặc bú lâu. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và độ tuổi của dị tật, các triệu chứng sẽ khác nhau, cụ thể:

 • Thắng lưỡi ngắn và hạn chế cử động của lưỡi;
 • Đầu lưỡi của trẻ không thể thò ra ngoài môi;
 • Đầu lưỡi không thể chạm vào vòm mũi họng;
 • Khi trẻ khóc, đầu lưỡi có hình trái tim;
 • Khi trẻ thè lưỡi, nó có hình nhọn hoặc hình vuông;
 • Dính thắng lưỡi khiến răng cửa hàm dưới bị nghiêng hoặc hở;
 • Trẻ khó bú, phát âm cũng khó hơn.

Hình ảnh trẻ bị dính thắng lưỡi

Dính thắng lưỡi là tình trạng mô dưới đầu lưỡi dính vào đáy miệng quá ngắn, quá dày hoặc quá căng làm hạn chế cử động của lưỡi. Đây là một dị tật bẩm sinh phổ biến hơn ở các bé trai. Yếu tố di truyền có liên quan đến sự phát triển của sự kết dính ở lưỡi. Trong hầu hết các trường hợp, đầu lưỡi sẽ dần dần tự tách ra (nó ít dính vào đáy miệng hơn), như thường lệ trong năm đầu đời và không gây ra vấn đề gì. Tuy nhiên, cũng có trường hợp điều này không trở thành bình thường mà ảnh hưởng đến khả năng ăn và nói của bé.

Hình ảnh trẻ bị dính thắng lưỡiHình ảnh trẻ bị dính thắng lưỡi

Chi phí cắt thắng lưỡi

Kỹ thuật cắt thắng lưỡi được bác sĩ áp dụng sẽ tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ. Thông thường, đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi, chỉ cần bôi hoặc tiêm thuốc tê tại chỗ rồi dùng dao điện để cắt. Sau khi phẫu thuật, trẻ có thể bú mẹ ngay. Còn đối với những trẻ lớn hơn, bé cần được gây mê hoặc gây tê, sau đó dùng dao mổ hoặc rạch để cắt bỏ khối mạc, cuối cùng là khâu lại và đợi vết thương lành lại sau vài tuần.

Theo khảo sát, giá thành của cắt thắng lưỡi hiện nay dao động trong khoảng:

Trên 1 triệu đồng nếu cắt thắng lưỡi bằng dao điện.

7 – 8 triệu đồng nếu cắt lưỡi bằng tia laser.

Chẩn đoán và phân loại mức độ dính thắng lưỡi ở trẻ em

Dính thắng lưỡi là dị thường có thể được chẩn đoán thông qua quan sát và đo chiều dài của dây thắng lưỡi. Trẻ bị tưa lưỡi sẽ được phân loại khác nhau dựa trên độ dài của thắng lưỡi được đo từ vị trí bám vào sàn miệng đến vị trí buộc vào lưỡi. Hiện nay, có 4 mức độ dính thắng lưỡi như sau:

 • Mức 1: Trẻ bị tưa lưỡi nhẹ từ 12-16 mm.
 • Mức 2: Trẻ trung bình từ 8-11 mm
 • Mức 3: Trẻ bị mắc kẹt lưỡi nặng từ 3-7 mm
 • Mức 4: Trẻ có độ bám dính hoàn toàn của thắng lưỡi dưới 3 mm.

Chẩn đoán và phân loại mức độ dính thắng lưỡi ở trẻ emHình ảnh trẻ bị dính thắng lưỡi

Khi nào cần cắt thắng lưỡi cho trẻ?

Khi phát hiện trẻ bị dính thắng lưỡi, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám chuyên khoa răng hàm mặt tại các bệnh viện có chuyên khoa nhi để đánh giá chính xác mức độ dính thắng lưỡi của trẻ để xác định có cần thiết phải cắt hay không. Có những trường hợp trẻ bị dính thắng lưỡi nhỏ với dây thắng lưỡi mỏng mà không cần can thiệp phẫu thuật.

Chỉ định cắt thắng lưỡi phụ thuộc vào mức độ dính của thắng lưỡi nhiều hay ít và ảnh hưởng đến việc bú và phát âm của trẻ. Thông thường, việc cắt sớm chỉ được thực hiện khi thắng lưỡi còn nhiều dính và ảnh hưởng đến việc bú của trẻ. Trường hợp dính thắng lưỡi gây khó phát âm thì nên cho trẻ đi khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt đánh giá trước khi phẫu thuật vì ngoài nguyên nhân dính thắng lưỡi còn có những nguyên nhân khác khiến trẻ phát âm không rõ ràng.

Cách điều trị tật dính thắng lưỡi ở trẻ

Cách duy nhất để điều trị dính thắng lưỡi là cắt dây thắng lưỡi. Để xác định mức độ dính, thời gian cắt dính thắng lưỡi, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt. Tùy vào độ bám dính mỏng hay dày, ảnh hưởng đến việc ăn uống của bé như thế nào mà bác sĩ sẽ chỉ định thời gian phẫu thuật.

Bên cạnh đó, kỹ thuật cắt thắng lưỡi còn phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ. Ngoài ra, kỹ thuật cắt thắn lưỡi còn phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ. Trẻ càng nhỏ thì quá trình cắt càng đơn giản và nhanh chóng.

Ví dụ, khi trẻ dưới 3 tháng tuổi, chỉ cần ôm chặt đầu trẻ. Bác sĩ sẽ bôi hoặc tiêm thuốc tê cho trẻ rồi dùng dao điện để cắt thắng lưỡi. Có thể cho trẻ bú trở lại ngay sau khi cắt chỉ. Đối với trẻ lớn, có thể cắt thắng lưỡi bằng thuốc an thần hoặc gây mê. Sau đó dùng dao điện hoặc tia laser. Vài tuần sau vết thương lành lại.

Đây là một thủ thuật khá đơn giản không tốn nhiều thời gian và tiền bạc. Sau khi phẫu thuật, bé có thể được chăm sóc tại nhà.

Cách điều trị tật dính thắng lưỡi ở trẻHình ảnh trẻ bị dính thắng lưỡi

Cách chăm sóc trẻ sau phẫu thuật dính lưỡi

 • Thông thường, sau khi phẫu thuật, tại chỗ cắt thắng lưỡi thường có đốm trắng, đây là hiện tượng phát triển bình thường sau khi phẫu thuật laser, cha mẹ không nên quá lo lắng, các hiện tượng này sẽ tự khỏi và các tổn thương sẽ biến mất. lành sau vài tuần.
 • Cần theo dõi chăm sóc trẻ, không để trẻ ngậm, cắn vào vật cứng để tránh chảy máu, không cho trẻ chạm vào vùng phẫu thuật để tránh nhiễm trùng. Cho trẻ uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.
0/5 (0 Reviews)