Gàu ở đầu nhiều như vậy? Làm thế nào để thoát khỏi gàu?

Bình chọn

Gàu ở đầu nhiều như vậy? Làm thế nào để thoát khỏi gàu? , Gàu là một tình trạng xuất hiện trên da đầu. Nó có thể xảy ra với bất kỳ ai .

Gàu ở đầu

Gàu ở đâu nhiều như vậy? Làm thế nào để thoát khỏi gàu?

Gàu là một vấn đề có tác động rất lớn đến nhiều người. Mặc dù không phải là một căn bệnh nguy hiểm, nhưng nó gây ngứa rất khó chịu. Bụi gàu trắng trên vai và tóc của bạn cũng là một nguồn chú ý.

Da đầu bong tróc, da đầu khô, gàu rất nặng thì tôi phải làm sao? Nguyên nhân gây gàu là gì? Làm thế nào để tôi chữa gàu? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tất cả về gàu. Bao gồm các khuyến nghị để loại bỏ gàu mà bạn có thể làm ở nhà.

Gàu là gì?

Gàu là da đầu chết và bong ra, nhưng quá trình này diễn ra quá nhanh đến nỗi chúng kết tụ lại với nhau khiến da đầu khô và ngứa. Có thể có nhiều nguyên nhân, hầu hết là do cơ thể hoặc da đầu mất cân bằng, gây ra sự thay đổi tế bào da bất thường.

Tẩy tế bào chết da chết là bình thường. Nhưng các tế bào da đầu chết bình thường sẽ được rửa sạch bằng nước khi gội đầu, và gàu được nối với nhau và sẽ không bong ra khi gội đầu. Các miếng dán gàu sẽ lớn hơn các tế bào da bình thường.

Chúng ta sẽ có thể nhận ra các tế bào da đầu trở nên bất thường chỉ khi chúng ta tìm thấy gàu dưới dạng các mảng trắng hoặc vàng trên da đầu, tóc và trên vai. Da đầu ngứa hơn bình thường và một số vùng da đầu trở nên đỏ do viêm nhẹ.

Gàu không phải là một căn bệnh nguy hiểm. Nhưng ở một số người, nó có thể là một căn bệnh mãn tính cần được điều trị. Chủ yếu bằng cách thay đổi hành vi, kèm theo việc sử dụng dầu gội trị gàu. Nhưng nếu bạn mất một tháng và nó không biến mất, bạn nên đi khám bác sĩ vì gàu có thể được gây ra bởi các nguyên nhân khác, nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như viêm da nghiêm trọng hoặc các bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch.

Nguyên nhân gây gàu?

Gàu là do những thay đổi bất thường trong các tế bào da. Vậy nguyên nhân của sự bất thường này là gì? Các nguyên nhân làm cho thời gian thay thế da đầu ngắn hơn bình thường như sau:

 • Malassezia
 • Viêm da dị ứng
 • Viêm da do các bệnh khác
 • Vấn đề giữ ẩm

Malassezia (Malassezia) ·

Nấm Malassezia là nguyên nhân tự nhiên nhất gây gàu. Loại nấm này là một loại nấm đã có mặt trên da đầu của chúng ta. Thông thường, nếu cơ thể không mất cân bằng hoặc không có bất kỳ tác nhân nào để các loại nấm này sinh sôi, nấm sẽ tồn tại mà không gây ra bất kỳ bệnh nào.

Nhưng bất cứ khi nào điều gì đó thúc đẩy, cho dù đó là do bệnh tật, hormone, hoặc thậm chí ít gội đầu hoặc rửa quá thường xuyên khiến da đầu sản xuất nhiều dầu hơn bình thường, những loại nấm này sẽ tăng số lượng. Điều này là do dầu trên da đầu là nguồn thực phẩm tự nhiên cho những loại nấm này.

Khi da đầu mất dầu do nấm ăn hết, cơ thể chúng ta sẽ phản ứng bằng cách sản xuất axit oleic, một loại axit béo. Hầu hết cơ thể của mọi người đều nhạy cảm với loại axit này. Nó làm cho da đầu hơi viêm và bị kích ứng, vì vậy chúng ta cảm thấy ngứa và đỏ da đầu khi có gàu.

Sau đó, tình trạng viêm nhẹ trên đầu sẽ gây ra những thay đổi tế bào da bất thường. Da sẽ phản ứng nhanh hơn với kích ứng. Những tế bào đó sau đó sẽ đông lại thành các tấm mỏng cho đến khi gàu hình thành.

Nếu cơ thể phản ứng quá nhiều với Malassezia. Tình trạng viêm phát triển thành viêm da tiết bã, một bệnh gàu mãn tính không thể chữa khỏi bằng cách điều chỉnh hành vi hoặc sử dụng dầu gội trị gàu. Bệnh nhân cần gặp bác sĩ để được kê đơn điều trị.

Nhiều người có thể nghĩ rằng bị nhiễm nấm trên da đầu là đáng sợ. Nhưng Malassezia thực sự không gây ra vấn đề gì khác ngoài gàu. Malassezia không phải là loại nấm lây nhiễm vào da đầu, gây rụng tóc thành từng mảng hoặc vệt nên bạn có thể yên tâm và không phải lo lắng về việc tìm cách loại bỏ nấm đó ra khỏi cơ thể.

Viêm da dị ứng

Dị ứng với các chất có trong các sản phẩm chăm sóc tóc và da đầu có thể gây viêm da và gây gàu, chẳng hạn như dầu gội làm sạch quá mạnh, thuốc nhuộm hoặc chất tẩy trắng, duỗi tóc, dầu xả tóc và gel tóc, v.v. Những sản phẩm này, ngoài việc gây viêm da dị ứng, còn khiến da đầu bị khô và cuối cùng gây gàu.

Viêm da do các bệnh khác nhau

Có nhiều loại bệnh khác nhau có thể gây viêm da. Nó sẽ khiến da bong tróc, các tế bào da trở nên bất thường và gây gàu. Những loại bệnh này có thể là:

 • Bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến div tế bàoision, đến mức khiến các tế bào di chuyển nhanh hơn bình thường, chẳng hạn như bệnh vẩy nến
 • Các bệnh thần kinh ảnh hưởng đến u sầu sản xuất của tuyến bã nhờn, chẳng hạn như bệnh Parkinson
 • Các bệnh ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, làm cho da đầu bị viêm nhiều hơn bình thường và gây gàu như AIDS

Giữ ẩm cho da đầu

Quá ít dầu trên da đầu khiến da đầu không được nuôi dưỡng và không đủ ẩm, từ đó da đầu bị khô. Có thể thấy, dầu trên da đầu có tác dụng rất lớn đối với gàu. Gàu có thể xuất hiện cả trong trường hợp quá ít và quá nhiều dầu.

Các yếu tố làm nặng thêm gàu

Một số yếu tố là do giới tính, tuổi tác, một số yếu tố là do những hành vi chúng ta thực hiện trong cuộc sống hàng ngày có nguy cơ gây gàu nhưng chúng ta không biết điều đó. Các yếu tố được chia thành hai như sau:

Yếu tố bên trong

 • Tuổi tác – Gàu có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Nhưng thường xuyên nhất ở tuổi khoảng 20 năm, sau đó giảm dần. Cho đến khoảng 50 tuổi, gàu sẽ rất ít.
 • Giới tính – Đàn ông dễ bị gàu hơn phụ nữ. Do androgen nam (Androgens) còn được gọi là testosterone nhiều hơn.
 • Nội tiết tố – nếu có nhiều androgen. Hormone kích thích tuyến bã nhờn sản xuất nhiều dầu hơn bình thường. Quá nhiều dầu sẽ tạo điều kiện cho nấm phát triển, khiến da đầu bị viêm, từ đó có thể gây gàu.
 • Căng thẳng – Căng thẳng ảnh hưởng đến hệ thống của cơ thể, gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố khiến cơ thể bất thường và có thể gây viêm hoặc khiến da đầu dễ bị khô.
 • Di truyền – Đặc điểm của da đầu và một số bệnh về da gây gàu là do di truyền.

Yếu tố bên ngoài

 • Điều kiện nhiệt độ và thời tiết – nóng, lạnh, ẩm ướt đều ảnh hưởng, vì nếu đầu khô, da đầu mất độ ẩm, dẫn đến gàu.
 • Đổ mồ hôi – Mồ hôi ảnh hưởng đến độ ẩm của da đầu và bài tiết dầu
 • Ô nhiễm – Ô nhiễm khiến bụi bẩn tích tụ trên da đầu, có thể gây viêm da đầu
 • Uống quá nhiều rượu – khiến cơ thể mất thăng bằng và có thể gây gàu gián tiếp
 • Ăn một số loại thực phẩm – Axit béo, hoặc vitamin B, có ảnh hưởng sâu sắc đến hoạt động của tuyến bã nhờn, có thể khiến nấm nhân lên.

Triệu chứng gàu

Các triệu chứng gàu được chia thành hai loại chính, cả hai đều có triệu chứng khác nhau, nguyên nhân khác nhau và phương pháp điều trị cũng sẽ khác nhau. Hai loại gàu là:

Gàu khô (Gàu khô)

Gàu khô là gàu do mất độ ẩm ở da đầu. Phần lớn có thể là do một số hành động của chúng ta cản trở việc sản xuất dầu của tuyến bã nhờn, đến mức không có đủ dầu để đảm bảo độ ẩm bình thường cho da đầu.

Khi da đầu khô, nó làm cho các tế bào ở lớp ngoài của da đầu bị khô và nứt cho đến khi chúng bong ra nhiều hơn bình thường, cuối cùng biến thành gàu.

Gàu khô sẽ có màu trắng. Những mảng gàu nhỏ thường tạo ra sự phiền toái khi rụng và dính vào quần áo của chúng ta. Nó cũng làm cho da đầu cảm thấy ngứa và khô.

Loại gàu này có thể được điều trị bằng cách giữ ẩm cho da đầu bằng cách điều chỉnh hành vi, điều chỉnh thức ăn, gội đầu ít hơn để giải phóng dầu hoặc sử dụng dầu gội trị gàu có chứa vitamin E, panthenol và niacinamide.

Gàu ướt (gàu dầu)

Gàu ướt do nhiều nguyên nhân khác nhau. Gàu ướt là do tuyến bã nhờn hoạt động quá mức. Nó có thể là kết quả của hormone, một cơ thể mất cân bằng hoặc ăn thứ gì đó kích thích tuyến bã nhờn hoạt động nhiều hơn bình thường.

Khi có quá nhiều dầu, nấm malassezia dự kiến sẽ tăng số lượng và gây viêm nhẹ ở đầu, khiến các tế bào da đột biến nhanh hơn bình thường và cuối cùng trở thành gàu.

Gàu ướt sẽ khiến đầu bạn bị nhờn và ngứa do các mảng gàu màu vàng dính axit oleic, do gàu ướt tích tụ các mảng lớn và dày hơn gàu khô.

Gàu ướt có thể được điều trị bằng dầu gội hoặc dầu gội trị gàu kiểm soát độ nhờn của da đầu. Bệnh nhân có thể gội đầu thường xuyên hơn và điều chỉnh hành vi của mình để duy trì sự cân bằng trong cơ thể.

Khi nào đi khám bác sĩ

Thông thường mọi người đều có thể tự thoát khỏi gàu bằng cách kiểm soát tình trạng khô da đầu và giảm nguy cơ gàu, như kiểm soát căng thẳng, thực phẩm bổ dưỡng, không uống rượu, không sử dụng hóa chất có thể làm khô da đầu hoặc gây dị ứng, viêm nhiễm.

Nếu nó vẫn không biến mất, bạn có thể sử dụng dầu gội trị gàu để loại bỏ dandRuff. Nếu nó vẫn không hoạt động, hãy thử thay dầu gội với các thành phần khác nhau. Trong một số trường hợp, gàu còn tồi tệ hơn vì một số nhãn hiệu dầu gội trị gàu có chứa hóa chất quá mạnh, gây ra phản ứng dị ứng. Nếu bạn sử dụng một cái gì đó và gàu biến mất hoặc trở nên tốt hơn, hãy tiếp tục sử dụng nó, bởi vì nếu bạn ngừng sử dụng nó, gàu có thể quay trở lại.

Trong trường hợp dùng mọi thứ trong khoảng 1 tháng mà vẫn chưa chữa khỏi, có thể nguyên nhân gây gàu không phải là phả hệ do da đầu khô hoặc da đầu hơi viêm. Nó có thể được gây ra bởi một căn bệnh nhất định gây gàu mãn tính hoặc các bệnh khác có tác dụng phụ gây gàu.

Bệnh có thể gây gàu

Có những loại bệnh có liên quan đến gàu. Có những bệnh trực tiếp gây ra vấn đề này, và có những bệnh ảnh hưởng đến hệ thống cơ thể, gây gàu, cụ thể là như sau:

Bệnh trực tiếp gây gàu

 • Viêm da tiết bã Đây là một căn bệnh do nấm Malassian gây ra, tương tự như gàu ướt hoặc có thể do các nguyên nhân khác gây ra. Nhưng bệnh này khác với gàu thông thường ở chỗ các triệu chứng nghiêm trọng hơn và sẽ chuyển sang mãn tính. Bệnh nhân có thể cần sử dụng thuốc chống viêm hoặc kết hợp các loại thuốc steroid trong điều trị.
 • Psoriasis Đây là căn bệnh gây viêm da nghiêm trọng, khiến các tế bào da bong tróc nhanh chóng. Gàu sẽ trông dày và chảy máu ở những vùng bị gàu. Nguyên nhân gây bệnh không rõ ràng, nhưng y học hiện đại hiểu rằng đó là một căn bệnh có tính chất di truyền.
 • Bệnh nấm da đầu (Tinea Capitis) – một bệnh ngoài da gây viêm da do nhiễm nấm, gây gàu và vảy trên da đầu bị rụng tóc loang lổ

Những bệnh này không thể chữa khỏi nếu bạn chỉ chăm sóc bản thân hoặc sử dụng dầu gội trị gàu. Nếu bạn mắc các bệnh trên, bạn nên đi khám bác sĩ để điều trị kịp thời, không nên kéo dài lâu vì nó có thể dẫn đến rụng tóc và sẹo vĩnh viễn.

Các bệnh ảnh hưởng đến hệ thống cơ thể và gián tiếp gây gàu

 • Bệnh về hệ thống miễn dịch Nếu hệ thống miễn dịch có vấn đề, viêm có thể dễ dàng gây gàu. Ví dụ về các bệnh như AIDS, tuyến giáp, bạch biến.
 • Bệnh thần kinh Một số bệnh thoái hóa thần kinh ảnh hưởng đến sự điều hòa của tuyến bã nhờn và sự hiện diện của quá nhiều hoặc quá ít dầu trên da đầu có thể gây gàu. Ví dụ về các bệnh như bệnh Parkinson.

Trong số các bệnh này, gàu chỉ là một trong những triệu chứng phổ biến. Do đó, điều trị bệnh cũng sẽ chữa gàu. Khi bệnh được chữa lành hoặc cải thiện, gàu cũng sẽ biến mất.

Cách xử lý, loại bỏ xô

1. Sử dụng dầu gội trị gàu

Đây là cách dễ nhất. Nhưng trên thị trường có rất nhiều loại dầu gội trị gàu, tôi bị gàu, tôi nên sử dụng loại dầu gội nào? Những người muốn sử dụng dầu gội trị gàu nên chọn dầu gội từ các thành phần khác nhau, bởi vì mỗi thành phần có các tính năng sau:

 • Ketoconazole là một loại thuốc diệt nấm, có thể làm giảm số lượng nấm Malassezia
 • Pyrithione kẽm giúp giảm thiểu nấm Malassezia, nguyên nhân gây gàu
 • Piroctone Olamine giúp giảm thiểu nấm Malassezia
 • Selenium sulfide giúp giảm nấm Malassezia, và giúp làm chậm sự thay đổi tế bào da.
 • Than đá có chứa các chất giúp làm chậm sự lưu thông của các tế bào da.
 • Dầu cây trà giúp kiểm soát bã nhờn trên da đầu.
 • Axit salicylic là một chất giúp bong tróc da đầu dễ dàng, nhưng nó có thể gây khô da đầu. Một số người sử dụng nó và bị gàu nhiều hơn trước.

Nếu bạn muốn điều trị hoàn toàn gàu, hãy sử dụng dầu gội trị gàu liên tục để tránh tái phát. Bạn cũng nên đọc trên thành chai để biết tần suất sử dụng. Thông thường nên sử dụng 1 đến 3 lần một tuần vì sử dụng quá nhiều có thể khiến đầu bạn bị khô, có thể gây gàu nhiều hơn.

Nếu bạn bị gàu khô, chủ yếu là do đầu khô, bạn có thể không thích hợp với dầu gội trị gàu. Bởi vì quá nhiều hóa chất sẽ khiến da đầu khô hơn nữa. Thay vào đó, bạn nên sử dụng dầu gội dưỡng ẩm hoặc một sản phẩm có công thức nhẹ nhàng sẽ tốt hơn.

Một điều nữa cần cẩn thận trong việc lựa chọn dầu gội đầu. Dầu gội không được chứa SLS hoặc Sodium Lauryl Sulfate, có trong các sản phẩm làm sạch vì chúng rẻ và sạch rất tốt. Nhưng đồng thời chất này lấy đi quá nhiều dầu trên da đầu, khiến da đầu trở nên khô và gàu.

2. Không gãi da đầu mạnh

Đúng là gàu làm cho đầu ngứa rất nhiều. Nhưng gãi h của bạnEad không chỉ khiến bạn chú ý mà còn gây ra nhiều gàu hơn trước. Nguyên nhân là do gãi khiến da đầu bị viêm nhiều hơn, nó cũng khiến chân tóc trên da đầu bị phá hủy đến mức có thể gây rụng tóc.

Các vấn đề rụng tóc, tóc mỏng đều có thể được giải quyết bằng thuốc rụng tóc và cấy tóc vĩnh viễn.

Đọc thêm:

 • Thuốc chống rụng tóc
 • Cấy tóc vĩnh viễn
 • Cấy tóc FUE
 • Cấy tóc FUT
 • Sự khác biệt giữa cấy ghép tóc FUE và FUT

3. Gội đầu đúng cách

Gội đầu có ảnh hưởng rất lớn đến lượng dầu trên da đầu. Quá nhiều dầu có thể khiến nấm phát triển, gây viêm và gây gàu. Với quá ít dầu, da đầu có thể bị khô và gây gàu. Do đó, bạn nên gội đầu đúng cách, không quá nhiều, không quá ít. Khoảng 3 lần một tuần, dầu gội đầu không nên sử dụng nước nóng vì nó sẽ làm khô đầu của bạn.

4. Ăn thực phẩm bổ dưỡng, phù hợp với tình trạng da đầu

Axit béo omega-3, kẽm và vitamin B có tác dụng tuyệt vời đối với tuyến bã nhờn. Nhưng nếu bạn có nhiều dầu trên da đầu, hãy tránh thực phẩm béo cho đến khi tình trạng da đầu tốt hơn trở lại trạng thái cân bằng được phục hồi.

5. Giảm căng thẳng

Căng thẳng có thể là một yếu tố gián tiếp gây gàu. Nếu bạn cho mình thời gian để thư giãn, không căng thẳng, thì da đầu sẽ cân bằng hơn, ít gàu hơn và biến mất.

Cách phòng chống gàu

 • Đừng để da đầu quá khô hoặc quá nhờn đến mức gây gàu.
 • Luôn giữ da đầu sạch sẽ, tránh tích tụ bụi bẩn gây viêm
 • Không sử dụng các sản phẩm có chứa quá nhiều hóa chất gây dị ứng trên da đầu và tóc.
 • Ra ngoài và thực hiện một số hoạt động ngoài trời vì khi da đầu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, số lượng malassesium sẽ giảm
 • Luôn giữ cân bằng cơ thể, chẳng hạn như tập thể dục và nghỉ ngơi đầy đủ, ăn thực phẩm bổ dưỡng, không uống đồ uống có cồn, v.v.

Câu hỏi thường gặp về gàu

Gàu có thể gây rụng tóc không?

Gàu có thể gián tiếp gây rụng tóc. Vì gàu làm cho đầu rất ngứa, và khi chúng ta gãi, hành động gãi có thể để lại sẹo trên da đầu và phá hủy chân tóc. Chân tóc ở vùng đó không còn khỏe như trước, dẫn đến rụng hoặc mỏng tóc. Nếu vùng bị trầy xước có sẹo, nó có thể khiến tóc ở khu vực đó rụng mãi mãi.

Nếu bạn bị gàu, bạn nên gội đầu thường xuyên, phải không?

Nếu bạn bị gàu, bạn nên gội đầu. Nhưng bạn không nên gội đầu quá thường xuyên. Nếu bạn bị gàu ướt, bạn nên gội đầu thường xuyên hơn để giảm dầu, nhưng không quá thường xuyên. Gội đầu có thể giúp giảm tóc dầu, đồng thời gội sạch bụi bẩn và tế bào chết trên da để giảm gàu. Nhưng gội đầu quá thường xuyên có thể khiến da đầu bị khô, điều này cũng có thể khiến gàu xuất hiện.

Gàu là do bụi bẩn, phải không?

“Gàu là do bụi bẩn” chỉ đúng trong một số trường hợp. Bởi bụi bẩn có thể gây gàu nhưng không phải ai bị gàu cũng có da đầu bẩn. Gàu có thể do không gội đầu, gây viêm da đầu, bã nhờn, da chết dần dần tích tụ và hình thành gàu.

Tuy nhiên, hầu hết những người bị gàu là do mất cân bằng lượng dầu trên da đầu. Do đó, không thể nói gàu là do da đầu bẩn.

Gàu có lây không?

Gàu không lây nhiễm. Mặc dù một số loại gàu là do nấm gây ra, loại nấm này đã tồn tại trên da đầu. Các yếu tố khác không liên quan đến nhiễm trùng hoặc phơi nhiễm. Mặc dù một số bệnh gây gàu có thể truyền nhiễm, nhưng không thể nói rằng gàu rất dễ lây lan.

error: Content is protected !!