Danh Sách Dược Liệu tốt và quý hiếm trong y học Việt

Các loại dược liệu quý hiếm được được phân bổ rải rác tại nhiều vùng khác nhau trên khắp đất nước Việt Nam như: Bình Định, Tây Nguyên, Cao Bằng, Buôn Mê Thuộc, Quảng Nam, Khí hậu nhiệt đới của Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi để những cây thuốc chữa bệnh phát triển và sinh trưởng nhanh chóng ,Cùng thảo dược Dr Duy điểm danh qua top 5 loại thảo dược khó tìm tốt và tiềm năng tại Việt Nam nha!

Sau đây là 5 loại thảo dược tốt và quý hiếm tại Việt Nam 

1. Sâm Ngọc Linh – thảo dược tốt và quý hiếm ở vùng núi Việt Nam

sâm ngọc linh

Còn được biết với cái tên là sâm Việt Nam. Loại sâm này thường được tìm thấy ở vùng cao nguyên miền Trung Việt Nam. Và được coi là một loại sâm tốt trong danh sách cây thuốc quý hiếm. Nó mọc trên núi Ngọc Linh, khu vực giữa tỉnh Quảng Nam và Kon Tum.

Sâm Ngọc Linh giúp cải thiện khả năng miễn dịch, tăng cường chức năng gan và giảm cholesterol. Bên cạnh đó, nó cũng có tác dụng tốt với thuốc kháng sinh và thuốc trị tiểu đường. Ngọc Linh còn được coi là thuốc chữa bách bệnh cho bệnh nhân ung thư. Vì nó giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm đau, giảm tác dụng phụ của xạ trị và hóa trị, cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

2. Tam thất – chữa tiểu đường và lưu thông máu huyết

Tam thất

Tam thất là một loại cây dược liệu với lá, quả và hoa được sử dụng để làm thuốc. Cần mất rất nhiều năm để tam thất có thể phát triển hoàn toàn. Ở nước ta, loại thảo dược này mọc nhiều nhất ở Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng hoặc các vùng núi cao trên 1200m.

Tam thất còn có tên gọi khác là Sâm Vũ Điệp. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, loại cây này có đặc tính làm ấm, chữa tiểu đường. Ngoài ra, nó còn được cho là giúp lưu thông máu huyết.

Ngày nay, tam thất thường được sử dụng để giảm đau, giảm sưng và huyết áp. Nó cũng được sử dụng cho đau ngực (đau thắt ngực), đột quỵ và chảy máu trong não. Nó giúp hạn chế tích tụ chất béo trong mạch máu, đau tim và một số loại bệnh gan.

3. Cây Kim tuyến – thảo dược quý nhất thế giới

Cây Kim tuyến

Cây kim tuyến là một trong các thảo dược quý nhất thế giới, chỉ có một loài duy nhất. Ngoài Việt Nam, loại thảo dược này còn có nguồn gốc từ Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Philippines, Malaysia, Indonesia và Myanmar. Cây kim tuyến là cây thuốc quý trong rừng có khả năng chữa nhiều căn bệnh như viêm phế quản, suy nhược thần kinh, cải thiện sức khỏe của người dùng.

4. Cây Hoàng Liên chân gà – chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn

Cây Hoàng Liên chân gà

Là một trong các loại cây thuốc nam quý hiếm có nguồn gốc từ Vân Nam – Trung Quốc và ở miền bắc Việt Nam. Loại cây này có đặc điểm đặc biệt là sống càng lâu càng có lợi như nhân sâm. Cây dược liệu quý này có chứa Berberine và Coptisine giúp chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn. Cũng như làm giảm tác động tiêu cực của bệnh tiểu đường và huyết áp cao.

5. Vàng đắng – chữa bệnh tim mạch

Vàng đắng

Vàng đắng hay còn gọi là cây nho vàng, là một trong các loại thảo dược quý, có nguồn gốc từ Nam Á và Đông Nam Á. Rễ của vàng đắng có khả năng chữa cả độc rắn và các bệnh tim mạch.

Là loại cây thuốc có giá trị kinh tế cao, thân leo với lá sáng bóng và nhựa cây màu vàng sáng. Loại thảo dược này mất đến 25 năm để phát triển hoàn toàn. Và loại thảo dược này chỉ có thể phát triển mạnh ở vùng khí hậu nhiệt đới, rừng thường xanh hỗn hợp và rậm rạp, với đất đai màu mỡ và độ ẩm cao.

Trên đây là 5 loại thảo dược tốt và quý hiếm tại Việt Nam. Hiện nay, những loại thảo dược này đã được nghiên cứu và nuôi trồng rộng rãi để phục vụ cho y học. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về các cây thuốc dược liệu ở nước ta.

0/5 (0 Reviews)