Đi tiểu nhiều lần có phải là dấu hiệu của bệnh tiểu đường không?

Bình chọn

Đi tiểu nhiều lần có phải là dấu hiệu của bệnh tiểu đường không? Nếu bạn nhận thấy rằng tần suất đi tiểu đột ngột tăng lên so với bình thường thì hãy cẩn thận vì rất có thể đó là dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường , Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khác cũng gây ra đi tiểu lặp đi lặp lại và một số trong số chúng là vô hại. Điều quan trọng là phải hiểu tác động của bệnh tiểu đường đối với chức năng bàng quang, cũng như các dấu hiệu khác của bệnh tiểu đường.

Đi tiểu nhiều lần có phải là dấu hiệu của bệnh tiểu đường không?

Đi tiểu nhiều lần có phải là dấu hiệu của bệnh tiểu đường không?

Tại sao bệnh tiểu đường gây đi tiểu lặp đi lặp lại?

Bệnh tiểu đường xảy ra khi cơ thể không tạo ra đủ insulin hoặc không thể sử dụng insulin hiệu quả.

Insulin là một loại hormone giúp vận chuyển glucose hoặc lượng đường trong máu vào các tế bào để lấy năng lượng. Khi không có đủ insulin hoặc các tế bào phản ứng kém với insulin, đường không được vận chuyển vào tế bào mà vẫn còn trong máu, dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao.

Lượng đường trong máu cao sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thận – cơ quan xử lý đường. Khi thận không hoạt động hiệu quả, phần lớn lượng đường trong máu được loại bỏ khỏi cơ thể qua nước tiểu.

Quá trình này cũng giúp loại bỏ nước khỏi cơ thể. Điều này khiến những người mắc bệnh tiểu đường đi tiểu liên tục và mất nước.

Đi tiểu nhiều lần có thể xảy ra ngay cả vào ban đêm, ảnh hưởng đến giấc ngủ và khiến cơ thể mệt mỏi và thiếu năng lượng vào ngày hôm sau.

Làm cách nào để biết đó có phải là triệu chứng tiểu đường hay không?

Đi tiểu nhiều lần là dấu hiệu của cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 vì đôi khi, xả chất lỏng là cách duy nhất để cơ thể loại bỏ lượng đường dư thừa trong máu.

Tuy nhiên, đi tiểu liên tục chỉ là một trong nhiều dấu hiệu của bệnh tiểu đường và cũng có thể được gây ra bởi các vấn đề sức khỏe khác. Ngoài việc đi tiểu nhiều, bệnh tiểu đường còn có một số triệu chứng phổ biến khác như sau:

 • Mệt mỏi: Các tế bào không thể lấy glucose từ máu để làm năng lượng và điều này khiến những người mắc bệnh tiểu đường mệt mỏi và kiệt sức. Mất nước do đi tiểu quá nhiều làm trầm trọng thêm tình trạng mệt mỏi.
 • Giảm cân: Sự kết hợp giữa nồng độ insulin thấp và các tế bào không thể hấp thụ đường từ máu có thể dẫn đến giảm cân nhanh chóng ở những người mắc bệnh tiểu đường.
 • Mờ mắt: Một vấn đề phát sinh do mất nước là mắt bị khô nghiêm trọng và điều này sẽ ảnh hưởng đến thị lực.
 • Sưng nướu: Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ cao bị nhiễm trùng, sưng hoặc tích tụ mủ trong nướu.
 • Châm chích: Lượng đường trong máu cao có thể gây mất cảm giác ở bàn tay, bàn chân, ngón tay hoặc ngón chân.

Nếu bạn nhận thấy mình đi tiểu liên tục trong suốt cả ngày, hãy coi chừng một số triệu chứng khác. Nếu bạn có tất cả các triệu chứng này, bạn nên đi khám bác sĩ để xem bạn có bị tiểu đường hay không.

Các nguyên nhân khác của việc đi tiểu lặp đi lặp lại

Tần suất đi tiểu khác nhau ở mỗi người nhưng nếu tần suất đi tiểu đột ngột tăng so với bình thường, nó sẽ được coi là đi tiểu lặp đi lặp lại. Nó có thể là một dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Đi tiểu nhiều lần có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau và bệnh tiểu đường chỉ là một trong số đó. Các nguyên nhân khác cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng bàng quang bao gồm:

 • Nhiễm trùng thận
 • Sự có thai
 • Tăng hoạt động bàng quang
 • Khủng hoảng
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu

Một số nguyên nhân này, chẳng hạn như mang thai hoặc bàng quang hiếu động, bất tiện nhưng tương đối vô hại trong khi những nguyên nhân khác khá nghiêm trọng. Bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu đi tiểu lặp đi lặp lại đi kèm với các triệu chứng khác như:

 • Các triệu chứng khác của bệnh tiểu đường.
 • Nước tiểu có máu, đỏ hoặc nâu sẫm
 • Đau khi đi tiểu
 • Khó kiểm soát bàng quang
 • Đi tiểu không hết thước
 • Đi tiểu nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày

Điều trị đi tiểu nhiều lần do đái tháo đường

Để khắc phục các vấn đề về bàng quang do bệnh tiểu đường gây ra, bệnh tiểu đường phải được điều trị.

Những cách như theo dõi lượng chất lỏng hoặc đi vệ sinh vào giờ cố định thường không hiệu quả vì nguyên nhân gốc rễ là lượng đường trong máu cao, không phải chất lỏng dư thừa.

Sau khi chẩn đoán bệnh tiểu đường, bác sĩ sẽ đưa ra một kế hoạch điều trị cụ thể. Nói chung, các phương pháp phổ biến để điều trị bệnh tiểu đường bao gồm:

Theo dõi chế độ ăn uống và lượng đường trong máu

Những người mắc bệnh tiểu đường cần chú ý đến chế độ ăn uống của họ và theo dõi chặt chẽ mức đường huyết của họ, luôn luôn đi du lịch.duy trì đường huyết trong phạm vi khuyến cáo. Chế độ ăn uống nên giàu trái cây và rau quả giàu chất xơ, hạn chế thực phẩm chế biến có chứa đường và carbohydrate.

Thể dục

Tập thể dục thường xuyên có thể làm tăng độ nhạy insulin của tế bào và thúc đẩy các tế bào hấp thụ glucose từ máu để lấy năng lượng. Bệnh tiểu đường làm cho các quá trình này trở nên khó khăn nhưng có thể được cải thiện bằng cách tăng cường hoạt động thể chất.

Tiêm insulin

Tùy thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh tiểu đường, bệnh nhân sẽ phải tiêm hoặc bơm insulin thường xuyên. Trong trường hợp cơ thể không thể sản xuất hoặc sử dụng insulin, việc tiêm insulin là rất quan trọng.

Các loại thuốc khác

Có nhiều loại thuốc khác để kiểm soát bệnh tiểu đường. Những loại thuốc này có thể giúp cơ thể tạo ra nhiều insulin một cách tự nhiên hoặc thúc đẩy chuyển hóa carbohydrate để lấy năng lượng.

error: Content is protected !!