Dấu hiệu pháo bông trong viêm tai giữa cách điều trị hiệu quả

Dấu hiệu pháo bông trong viêm tai giữa.Viêm tai giữa, bệnh lý nhiều người lầm tưởng ít nghiêm trọng nhưng có thể để lại di chứng suốt đời. Viêm tai giữa xảy ra ở mọi độ tuổi song phổ biến hơn ở trẻ từ 6 -36 tháng tuổi. Nhiều trường hợp trẻ em bị nghe kém, điếc hoặc nhiễm trùng huyết do viêm tai giữa. Người lớn tuy không phổ biến nhưng cũng từng ghi nhận số ít trường hợp rơi vào hôn mê sâu do biến chứng viêm tai giữa gây viêm tắc mạch máu của não – Để hiểu thêm Dấu hiệu pháo bông trong viêm tai giữa mời xem bài viết ngay sau đây.

Dấu hiệu pháo bông trong viêm tai giữaDấu hiệu pháo bông trong viêm tai giữa

Dấu hiệu pháo bông trong viêm tai giữa

Viêm tai giữa là tình trạng tai giữa (khu vực phía sau màng nhĩ) bị nhiễm trùng gây sưng, đau, sốt, chảy dịch. Viêm tai giữa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi song phổ biến nhất là trẻ em từ 6-36 tháng tuổi do cấu trúc tai chưa phát triển hoàn chỉnh, miễn dịch yếu.

Tùy vào mức độ nhiễm trùng, viêm tai giữa thường được chia thành các loại bao gồm:

  • Viêm tai giữa cấp tính: Thường là một biến chứng của rối loạn chức năng vòi nhĩ xảy ra trong một đợt nhiễm trùng đường hô hấp trên do virus.
  • Viêm tai giữa mạn tính: Là tình trạng viêm tai giữa dai dẳng, bị chảy mủ lâu ngày qua lỗ thủng màng nhĩ (thường trên 12 tuần).
  • Viêm tai giữa ứ dịch: Là tình trạng niêm mạc của tai giữa bị viêm và tiết dịch, nhưng dịch này không chảy ra ngoài tai mà bị ứ lại phía sau màng tai. Dịch ứ có thể là ở dạng thanh dịch, dịch nhầy hoặc keo dính.

Viêm tai giữa có cholesteatoma

Viêm tai giữa mạn tính có cholesteatoma. Là loại viêm tai giữa nhiễm khuẩn gây tổn thương hệ thống xương trong hòm nhĩ, phá hủy mê nhĩ, có thể gây liệt mặt và các biến chứng sọ não rất nặng như: viêm tắc xoang tĩnh mạch bên, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, áp-xe tiểu não…

Triệu chứng viêm tai giữa ở người lớn

Dấu hiệu pháo bông trong viêm tai giữa

Triệu chứng viêm tai giữa ở người lớn

Ở người lớn các triệu chứng viêm tai giữa đó là cảm thấy đau tai. Cảm giác này đôi khi kèm theo nhói và giật giật ở tai. Có những trường hợp bệnh nhân bị đau lan lên cả phần đầu khiến cho một tai hoặc hai tai tê cứng, khi sờ vào thấy hơi sưng và nóng

Viêm tai giữa cấp

Viêm tai giữa cấp (AOM) là nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virut ở tai giữa, thường đi cùng với nhiễm trùng đường hô hấp trên. Các triệu chứng bao gồm đau tai, thường có triệu chứng toàn thân (ví dụ như sốt, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy), đặc biệt ở trẻ nhỏ. Chẩn đoán dựa trên soi tai. Điều trị với thuốc giảm đau và đôi khi dùng kháng sinh.

Mặc dù viêm tai giữa cấp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường xảy ra ở lứa tuổi 3 tháng tuổi tới 3 tuổi Ở lứa tuổi này, vòi Eustachian có cấu trúc và chức năng chưa trưởng thành – góc của ống eustach nằm ngang hơn, và góc của cơ căng khẩu cái và sụn của vòi tai mở ra kém hiệu quả hơn so với người lớn.

Nguyên nhân của viêm tai giữa cấp có thể là do virut hoặc vi khuẩn. Nhiễm vi trùng thường phức tạp do nhiễm khuẩn thứ phát. Ở trẻ sơ sinh, vi khuẩn gram âm đặc biệt Escherichia coli, và Staphylococcus aureus gây ra viêm tai giữa cấp. Ở trẻ lớn hơn và trẻ < 14 tuổi, vi khuẩn phổ biến nhất là Streptococcus pneumoniae,Moraxella (Branhamella) catarrhalis,và Haemophilus influenzae;không định type; các nguyên nhân ít phổ biến hơn là β Liên cầu tan huyết nhóm A và S. aureus. Ở bệnh nhân > 14 tuổi, S. pneumoniae,β– liên cầu tan huyết nhóm A , và S. aureus là phổ biến nhất, theo sau là H. influenzae.

Hình ảnh viêm tai giữaDấu hiệu pháo bông trong viêm tai giữa

Hình ảnh viêm tai giữa

Thuốc nhỏ tai viêm tai giữa

Ciprofloxacine 0.3%

Là loại thuốc kìm khuẩn thuộc nhóm kháng sinh Quinolon với 3 công dụng tối ưu:

  • Trị được cả viêm tai giữa cấp và mãn tính có xuất hiện dịch mủ.
  • Dùng cho người vừa phẫu thuật ở xương chũm để ngăn ngừa vi khuẩn tấn công tai giữa.

Tác dụng không mong muốn:

  • Triệu chứng thường gặp là: Buồn nôn, nôn, đau bụng, đi cầu phân lỏng,…
  • Có thể kèm theo biểu hiện toàn thân: Nhức đầu, sốt,…

Chống chỉ định:

  • Không nên dùng Ciprofloxacin 0.3% ở phụ nữ có thai hoặc người mẫn cảm với Quinolone.

Dấu hiệu pháo bông trong viêm tai giữa

Ciprofloxacine 0.3%

Phác đồ điều trị viêm tai giữa

Phác đồ điều trị nội khoa viêm tai giữa bao gồm:
  1. Loại bỏ các dịch tiết nhiễm trùng bên trong tai: sử dụng nước muối sinh lý hoặc nước oxy già 6-10 đơn vị nhỏ vào tai, hút rửa và sau đó lau tai khô.
  2. Nhỏ tai bằng dung dịch kháng sinh như: Polymyxin, Neomycin, Chloromycetin hoặc Gentamycin.

Các giai đoạn của viêm tai giữa

Viêm tai giữa thường được chia làm 3 giai đoạngiai đoạn sung huyết, giai đoạn ứ mủ và giai đoạn vỡ mủ.

Viêm tai giữa có mủ

Viêm tai giữa có mủ là gì? Viêm tai giữa có mủ (còn gọi là viêm tai giữa ứ dịch) là tình trạng tích tụ dịch trong tai giữa. Dịch này  thể là do cảm lạnh, đau họng hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên gây ra. Phần dịch trong tai giữa thường tự khỏi trong vòng 4 – 6 tuần.

Qua bài viết Dấu hiệu pháo bông trong viêm tai giữa mong sẽ giúp ích cho bạn đọc.

0/5 (0 Reviews)