Cắt toàn bộ tuyến giáp có ảnh hưởng gì không

Cắt toàn bộ tuyến giáp có ảnh hưởng gì không? Cắt tuyến giáp hay còn gọi là phẫu thuật tuyến giáp là phương pháp điều trị các bệnh tuyến giáp khá phổ biến hiện nay. Vậy cắt tuyến giáp có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Cuộc sống của bệnh nhân sau ca mổ như thế nào?

Cắt toàn bộ tuyến giáp có ảnh hưởng gì khôngCắt toàn bộ tuyến giáp có ảnh hưởng gì không

Cắt toàn bộ tuyến giáp có ảnh hưởng gì không?

Sau khi cắt tuyến giáp, cuộc sống của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Nếu bệnh nhân đã phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp thì phải sử dụng liệu pháp thay thế hormone. Hormone này sẽ thay thế T3 và T4 do tuyến giáp tiết ra để đảm bảo sức sống cho cơ thể. Bệnh nhân cần được điều trị hormone thay thế suốt đời. Đối với những bệnh nhân phải cắt bỏ một phần tuyến giáp, việc bổ sung bao nhiêu hormone và thời gian bao lâu còn tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân. Bác sĩ sẽ tính toán liều lượng phù hợp.

Tin tốt là sự thay đổi nồng độ hormone tuyến giáp trong cơ thể không xảy ra đột ngột, và cơ thể thích nghi dễ dàng. Theo nghiên cứu, trong 2 năm đầu sau phẫu thuật, bệnh nhân vẫn cảm thấy bình thường dù không bổ sung hormone do lượng hormone tuyến giáp còn lại trong cơ thể.

Tóm lại, việc cắt tuyến giáp có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng sẽ phụ thuộc vào loại phẫu thuật, tay nghề bác sĩ và sự tuân thủ điều trị của bệnh nhân. Người bệnh sau phẫu thuật cần tuân thủ quy tắc xem xét lại sau mỗi 6 tháng đến 1 năm để đảm bảo ca mổ thành công nhất. Thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ về chế độ ăn uống và sinh hoạt, sử dụng thuốc phù hợp để đảm bảo sức khỏe.

Cắt tuyến giáp toàn phần có ảnh hưởng đến tuổi thở không

Chảy máu nhiều đột ngột ở cổ sau khi bị suy giáp là một tình huống bất thường. Mặc dù hiếm gặp nhưng nó có thể nguy hiểm đến tính mạng. Các biến chứng thường xảy ra trong vòng 24 giờ đầu sau phẫu thuật. Chảy máu nhiều có thể gây áp lực lên khí quản và gây khó thở.

Cắt tuyến giáp toàn phần có ảnh hưởng đến tuổi thở khôngCắt toàn bộ tuyến giáp có ảnh hưởng gì không

Cắt tuyến giáp có ảnh hưởng đến sinh sản

Cắt tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp. Một trong những hậu quả của việc cắt bỏ tuyến giáp là suy giáp. Khi mẹ bị suy giáp khi mang thai sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Vì vậy, những bệnh nhân có tiền sử cắt tuyến giáp cần được kiểm tra lại bệnh lý tuyến giáp nếu dự định có thai, nếu có suy giáp trước khi mang thai thì cần điều trị để tuyến giáp bình thường.

Cắt bỏ tuyến giáp sống được bao lâu

Đối với những bệnh nhân phẫu thuật cắt hai bên, ngoại trừ việc bổ sung hormone tuyến giáp suốt đời, sức khỏe và sinh hoạt của họ sẽ hầu như không bị ảnh hưởng. Bệnh ung thư tuyến giáp có thể sống được bao lâu? Thông thường, tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư tuyến giáp là gần 100% trong vòng 10 năm. Tỷ lệ tử vong rất thấp.

Chỉ định cắt toàn bộ tuyến giáp

Trong điều trị ung thư tuyến giáp, phẫu thuật đóng vai trò then chốt. Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà chỉ định phẫu thuật thích hợp hoặc kèm theo I 131 hoặc điều trị bổ trợ bằng tia xạ ngoài.

Cắt toàn bộ tuyến giáp là một chỉ định phổ biến trong điều trị ung thư tuyến giáp thể biệt hóa và tất cả các loại mô học khác.

Chỉ định cắt toàn bộ tuyến giápCắt toàn bộ tuyến giáp có ảnh hưởng gì không

Mổ tuyến giáp có ảnh hưởng gì không

Phẫu thuật tuyến giáp có những rủi ro và lợi ích riêng. Các rủi ro của loại phẫu thuật này thường là chảy máu, nhiễm trùng và các biến chứng liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác của bệnh nhân (chẳng hạn như bệnh tim, khó thở, bệnh máu khó đông, v.v.). Có thể xuất hiện sau phẫu thuật tuyến giáp:

  • Chảy máu là biến chứng đầu tiên có thể xảy ra sau phẫu thuật tuyến giáp. Đột ngột chảy máu nhiều ở cổ sau khi phẫu thuật tuyến giáp là bất thường.
  • Khó thở là do cục máu đông lớn làm tắc nghẽn khí quản và cần được can thiệp y tế ngay lập tức.
  • Cơn bão giáp: Trước đây, biến chứng này rất phổ biến, thường liên quan đến bệnh Basedow.
  • Nhiễm trùng sau phẫu thuật: Tỷ lệ biến chứng sau phẫu thuật tuyến giáp là khoảng một trên 2.000. Do đó, bác sĩ sẽ hiếm khi cho bạn dùng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa điều này.
  • Thay đổi giọng nói. Thay đổi giọng nói là một biến chứng thường gặp sau phẫu thuật tuyến giáp. Chúng xảy ra trong khoảng 5-10% ca phẫu thuật và thường biến mất sau một khoảng thời gian.
  • Nhiễm độc giáp: thường xảy ra ở 2-4% bệnh nhân sau phẫu thuật cắt tuyến giáp. Tình trạng này thường được điều trị bằng iốt phóng xạ và không cần phẫu thuật thêm
  • Hạ calci huyết do tổn thương tuyến cận giáp: Bảo vệ tuyến cận giáp là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất trong phẫu thuật tuyến giáp.

Nam giới cắt tuyến giáp có sinh con được không

Khi mắc bệnh suy giáp, nhiều người lo lắng không biết bệnh này có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không? Theo tìm hiểu, tuyến giáp nếu được điều trị sớm sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường sinh sản. Tuy nhiên, nếu bệnh ở giai đoạn nặng và có những biến chứng thì người bệnh có thể bị vô sinh.

Nam giới cắt tuyến giáp có sinh con được khôngCắt toàn bộ tuyến giáp có ảnh hưởng gì không

Sau mổ tuyến giáp bị tê chân tay

Thông thường, tê bì chân tay sau phẫu thuật tuyến giáp là phản ứng bình thường sau ca mổ và không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên. Nếu bệnh nhân bị tê bì chân tay trước khi mổ thì sau mổ tình trạng tê bì có thể nặng hơn. Sau khi mổ, nếu các dây thần kinh cổ bị chèn ép, tình trạng tê bì sẽ ngày càng trầm trọng hơn, người bệnh cần nhiều thời gian để hồi phục sau cuộc mổ.

0/5 (0 Reviews)