Cách giữ thai khi cổ tử cung ngắn

Cách giữ thai khi cổ tử cung ngắn. Với sự phát triển của y học hiện đại, nhiều phương pháp điều trị đã ra đời rất hữu ích cho mẹ bầu có cổ tử cung ngắn. Nếu không quá rủi ro, hãy theo dõi thai phụ và có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

Cách giữ thai khi cổ tử cung ngắnCách giữ thai khi cổ tử cung ngắn

Cách giữ thai khi cổ tử cung ngắn

Các bác sĩ sản phụ khoa cho biết, người phụ nữ có cổ tử cung phát triển bình thường sẽ dài khoảng 30-50 mm và có hình tròn, rắn chắc. Khi mang thai, chiều dài của cổ tử cung thay đổi. Tuy nhiên, nếu cổ tử cung nhỏ hơn 25 mm ở phụ nữ dưới 24 tuần tuổi, nguy cơ sinh non cao gấp 6 lần bình thường.

Phụ nữ được chẩn đoán có cổ tử cung ngắn khi siêu âm đầu dò âm đạo sẽ cần nhiều xét nghiệm khác để đánh giá nguy cơ sinh non hoặc sẩy thai. Đồng thời, bà bầu cũng nên kéo dài thời kỳ phát triển của thai nhi bằng việc đồng hành và phòng ngừa sinh non thông qua chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

Tư thế ngủ khi cổ tử cung ngắn

Tư thế ngủ tốt nhất khi mang thai là “SOS” (ngủ nghiêng). Tốt hơn hết, hãy ngủ nghiêng về bên trái. Nằm nghiêng về bên trái giúp tăng lượng máu và chất dinh dưỡng đến nhau thai và thai nhi. Giữ cho chân và đầu gối co lại, đặt một chiếc gối giữa hai chân.

– Nếu bạn bị đau lưng, hãy thử SOS và đặt một chiếc gối dưới bụng.

– Nếu bị ợ chua vào ban đêm, bạn có thể kê một chiếc gối ở phần trên cơ thể.

– Cuối thai kỳ, bạn có thể bị khó thở. Thử nằm nghiêng hoặc kê cao gối.

Những gợi ý này có thể không thoải mái lắm, đặc biệt nếu bạn thường nằm ngửa khi ngủ, nhưng hãy thử một tư thế ngủ mới. Hãy nhớ rằng bạn không thể ngủ ở một tư thế cả đêm và bạn có thể chuyển đổi tư thế.

Cách giữ thai khi cổ tử cung ngắnCách giữ thai khi cổ tử cung ngắn

Chiều dài cổ tử cung theo tuần thai

Chiều dài bình thường của cổ tử cung chỉ khoảng 30 mm. Khi phụ nữ không sinh nở, cổ tử cung trở nên tròn và cứng. Tuy nhiên, khi phụ nữ mang thai, chiều dài của cổ tử cung bắt đầu thay đổi theo tuần thai.

Khi mang thai, trọng lượng thai nhi thay đổi khiến cổ tử cung dài ra để giữ thai trong tử cung. Vào giai đoạn cuối của thai kỳ, cổ tử cung sẽ rút ngắn lại để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển dạ. Sau khi sinh con, cổ tử cung dần trở lại kích thước ban đầu.

Từ tuần 14 đến 28 của thai kỳ, chiều dài bình thường của cổ tử cung là từ 30 đến 35 mm, được coi là bình thường. Nếu “chiều dài cổ tử cung khi mang thai” nhỏ hơn 30 mm thì có nghĩa là “cổ tử cung ngắn” và có nguy cơ sinh non, đặc biệt nếu cổ tử cung ở phụ nữ nhỏ hơn 25 mm.

Chiều dài cổ tử cung tuần 32

Mang thai tuần thứ 32, chiều dài cổ tử cung thay đổi từ 17mm lên 37mm sau 7 ngày

Dấu hiệu nhận biết cổ tử cung ngắn

Chiều dài của cổ tử cung ở phụ nữ mang thai được đánh giá dựa trên cơ sở siêu âm qua ngã âm đạo. Nếu kích thước từ 30-50mm là bình thường, còn nếu nhỏ hơn 25mm thì được gọi là cổ tử cung ngắn. Cổ tử cung ngắn có thể không đủ sức để duy trì thai kỳ, dẫn đến sinh non và sinh non, đặc biệt là ở các trường hợp sinh đôi. Nguy cơ này tăng lên khi cổ tử cung ngắn lại.

Cách giữ thai khi cổ tử cung ngắnCách giữ thai khi cổ tử cung ngắn

Cổ tử cung 26mm có ngắn không

Phụ nữ mang thai sẽ được đánh giá chiều dài cổ tử cung dựa trên siêu âm qua ngã âm đạo. Nếu số đo từ 30 mm đến 50 mm là bình thường, nếu nhỏ hơn 25 mm thì gọi là cổ ngắn. Cổ tử cung ngắn có thể không đủ sức để duy trì thai nghén, nhất là những trường hợp sinh đôi, dễ dẫn đến chuyển dạ sinh non và sinh non. Nguy cơ này tăng lên khi cổ tử cung ngắn lại.

Kênh cổ tử cung là gì

Chiều dài cổ tử cung có thể được đo dễ dàng và nhanh chóng bằng siêu âm qua ngã âm đạo. Việc này nhanh chóng, tiện lợi mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Siêu âm đo chiều dài cổ tử cung giúp tiên lượng nguy cơ sinh non để can thiệp kịp thời.

Hội Sản phụ khoa Việt Nam khuyến cáo nên đo chiều dài ống cổ tử cung bằng siêu âm âm đạo định kỳ ở tuổi thai từ 19 tuần đến hết 23 tuần và đo chiều dài ống cổ tử cung từ tuần thứ 14 đến tuần thứ 16 ở thai phụ có tiền sử sinh non. Chiều dài của ống cổ tử cung được cho là ngắn khi nó nhỏ hơn 25 mm.

Cách giữ thai khi cổ tử cung ngắnCách giữ thai khi cổ tử cung ngắn

Cách xử lý cổ tử cung ngắn

Việc bổ sung progesteron ở những thai phụ có cổ tử cung ngắn sẽ hạn chế các cơn co tử cung bắt đầu sớm. Do đó làm giảm áp lực của tử cung do sự phát triển của thai nhi lên cổ tử cung.

Sử dụng thuốc Progesterone điều trị cổ tử cung ngắn nguy cơ gây sinh non có nhiều dạng như: viên đặt hậu môn, viên đặt âm đạo, dạng uống hoặc dạng tiêm trực tiếp. Tùy từng tình trạng sức khỏe, giai đoạn thai kỳ và cơ địa của mẹ mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc bổ sung Progesterone và liều lượng phù hợp.

5/5 (1 Review)