Cách đọc kết quả xét nghiệm hpv

5/5 - (21 bình chọn)

Cách đọc kết quả xét nghiệm hpv, Xét nghiệm HPV là xét nghiệm giúp tầm soát, phát hiện virus gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ từ 30 tuổi , Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm 02 xét nghiệm để phát hiện virus HPV là:+ Xét nghiệm Pap thường áp dụng cho phụ nữ trong độ tuổi từ 21 , Tế bào cổ tử cung sẽ được soi dưới kính hiển vi , Nếu nhiễm HPV sẽ thấy sự hiện diện của các tế bào rỗng.+ Xét nghiệm HPV thường áp dụng cho phụ nữ từ 30 tuổi trở nên có thể kết hợp cùng với xét nghiệm Pap , Xét nghiệm này giúp phát hiện các virus gây nhiễm trùng hoặc có thể dẫn tới ung thư. Để chi tiết Cách đọc kết quả xét nghiệm hpv mời theo dõi bài viết ngay dưới đây.

Cách đọc kết quả xét nghiệm hpv

Cách đọc kết quả xét nghiệm hpv

Cách đọc kết quả xét nghiệm hpv

Thông thường kết quả xét nghiệm HPV thường là dương tính hoặc âm tính.

Nếu bạn nhận được kết quả âm tính không đồng nghĩa với việc cơ thể không có bất kỳ virus HPV nào gây lên ung thư cổ tử cung do có hàng trăm loại virus khác nhau nhưng các phương pháp dùng trong lâm sàng đến nay mới phát hiện tối đa khoảng 40 loại.

Nếu kết quả là dương tính có nghĩa là bạn có virus HPV. Tùy theo mức độ của bệnh cũng như kiểm tra kỹ hơn mức độ ung thư cổ tử cung mà bác sĩ có thể chỉ định bạn làm thêm các xét nghiệm khác như:

– Soi cổ tử cung bằng cách sử dụng ống kính phóng đại giúp bác sĩ có thể quan sát cổ tử cung được tốt hơn

– Sinh thiết giúp bác sĩ kiểm tra xem mẫu tế bào cổ tử cung có gây nên ung thư.

– Theo dõi định kỳ bằng các xét nghiệm HPV và Pap giúp bệnh nhân hiểu hơn về sức khỏe của mình

Xét nghiệm HPV dương tính là gì

Cách đọc kết quả xét nghiệm hpv

Xét nghiệm HPV dương tính là gì

Khi bạn xét nghiệm cho ra kết quả mang dương tính với HPV thì đồng nghĩa là bạn đã bị nhiễm một hoặc nhiều loại HPV và có nguy cơ dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Trong thực tế, 4 trong số 5 phụ nữ có thể nhiễm HPV tại một thời điểm nào đó trong đời, ngay cả khi cô ấy chỉ có một bạn tình. Miễn là đã có quan hệ tình dục thì bạn có nguy cơ cao nhiễm virus này. Trong phần lớn các trường hợp, sau lây nhiễm bệnh có thể tự khỏi và không gây vấn đề gì nghiêm trọng về sức khỏe. 

Tuy nhiên khi bạn có kết quả dương tính với HPV, điều này vẫn không có nghĩa là bạn bị ung thư cổ tử cung, nhưng chắc chắn rằng nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn người bình thường. Nếu bị nhiễm HPV, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn các bước tiếp theo: có thể bao gồm giám sát theo dõi, kiểm tra thêm, hoặc điều trị các tế bào bất thường hoặc tiền ung thư. 

HPV tuýp 6 và 11

Đây cũng là loại gây ra nhiều bệnh khác như ung thư âm đạo, ung thư hậu môn, ung thư dương vật,…. Hai loại HPV 6 và 11 khi lây nhiễm 90% có thể gây ra mụn cóc (sùi mào gà) ở cơ quan sinh dục, đặc biệt là ở nam giới, bệnh phát triển khiến người bệnh khó chịu, xấu hổ  mất tự tin.

virus hpv 16, 18 có chưa được không

Cách đọc kết quả xét nghiệm hpv

virus hpv 16, 18 có chưa được không

Vậy, virus hpv 16,18 có chữa được không? Hiện nay chưa có biện pháp để điều trị HPV. Các bác sĩ có thể loại bỏ các tổn thương đường sinh sản để quan sát bằng mắt thường và mụn sinh dục gây nên bởi HPV, nhưng không thể tiêu diệt được virus.

Chúng ta có thể tăng cường hệ thống miễn dịch để có thể hạn chế các thương tổn và một số loại tiền ung thư ở vùng hậu môn, âm đạo.

Nhưng không phải lúc nào cũng có thể phục hồi được các tổn thương. Thời gian trung bình từ khi nhiễm HPV nguy cơ thấp (nguyên nhân gây mụn cóc) cho tới khi biến mất là 6-8 tháng. Do đó, phần lớn người nhiễm HPV sẽ không còn mụn cóc ngay cả khi không điều trị, một số trường hợp cần một lần điều trị, số khác vẫn có tổn thương trong vòng 24 tháng điều trị.

Hiện nay có vắc xin phòng ngừa 4 loại HPV gây nhiều bệnh nhất là HPV 16, HPV 18 (gây ung thư cổ tử cung) và Hpv 6, 11 (gây sùi mào gà). Vắc xin phát huy hiệu quả nhất với những người chưa từng nhiễm virus HPV. Tiêm vắc xin ngừa HPV có hiệu quả với cả những người đã nhiễm virus này, giúp ngừa tái nhiễm virus.

Kết quả xét nghiệm HPV âm tính là sao

Kết quả xét nghiệm âm tính là khi bạn hoàn toàn không nhiễm virus HPV tại thời điểm xét nghiệm. Tuy nhiên, bạn nên khám tổng quát định kỳ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình. Ngược lại với âm tính là dương tính, nếu kết quả là dương tính thì bạn đã nhiễm virus HPV.

Hpv type 6 là gì

Các nhà khoa học đã tìm ra hơn 100 chủng virus HPV khác nhau. Hầu hết trong số đó đều vô hại, không xuất hiện triệu chứng và tự khỏi không cần điều trị.

Hiện có hơn 40 chủng virus HPV có thể gây bệnh tại bộ phận sinh dục và hậu môn. Trong đó có 15 chủng HPV có nguy cơ cao (chủng 16 và chủng 18), có thể gây bệnh ung thư từ ung thư cổ tử cung đến hậu môn và các bộ phận sinh dục khác. Các chủng ít nguy hiểm hơn có thể gây ra mụn cóc ở bàn chân (đặc biệt là lòng bàn chân), mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Một số trường hợp, sau khi quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh vài tuần đến vài tháng mới mọc mụn.

Bằng giá xét nghiệm virus HPV

Cách đọc kết quả xét nghiệm hpv

Bằng giá xét nghiệm virus HPV

Phụ nữ từ 21 – 29 tuổi nên thực hiện xét nghiệm Pap smear 3 năm một lần từ 30 – 65 tuổi nên thực hiện xét nghiệm virus HPV kết hợp Pap smear 5 năm một lần, còn trên 65 tuổi thì không cần thực hiện sàng lọc nếu bạn đã thực hiện tầm soát đầy đủ trước đó.

Tầm soát ung thư cổ tử cung bao nhiêu tiền? Tùy thuộc vào các cơ sở khám bệnh và loại xét nghiệm mà bác sĩ chỉ định sẽ có những mức giá khác nhau. Về xét nghiệm Pap smear có chi phí dao động từ 400.000 – 700.000. Còn chi phí xét nghiệm HPV là bao nhiêu? Xét nghiệm virus HPV có giá từ 900.000 đến 1.500.000. Phương pháp sàng lọc VIA có mức giá từ 100.000 đồng.

Xét nghiệm HPV genotype là gì

Kỹ thuật xét nghiệm HPV – PCR hay còn có tên kỹ thuật xét nghiệm HPV genotype Real – time PCR. Đây là kỹ thuật tiên tiến và chính xác nhất để chẩn đoán liệu người khám có nhiễm HPV hay không, kỹ thuật này còn cho phép nghiên cứu định lượng HPV trong cơ thể.

Qua bài viết Cách đọc kết quả xét nghiệm hpv hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc.

error: Content is protected !!